Tập thể dục thể thao quá nhiều liệu có thật sự tốt?

Thể dục là điều rất lành mạnh. Thể thao thúc đẩy trao đổi chất. Các động tác fitness làm cơ thể săn chắc và khoẻ mạnh. Đó là điều thường được nói về các hình thức tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, việc tập thể dục thể thao quá nhiều cũng mang lại nhiều bất lợi với sức khoẻ và vẻ đẹp hình thể.

Nhiều nghiên cứu được tiến hành với các cặp song sinh đã chỉ ra rằng các yếu tố như chế độ ăn uống và lối sống có ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lão hóa. Chẳng hạn, người em song sinh có chỉ số BMI cao hơn trông trẻ hơn người chị, nhờ vào cấu trúc “đệm” trong da và hàm lượng chất béo trong cơ thể cao hơn.

Những người vận động quá mức thường chuyển hoá chất béo đến cơ bắp. Và điều ấy giúp họ sở hữu vóc dáng rất “thể thao”; nhưng cũng đồng thời làm mất đi của da các thành phần quan trọng; khiến da nhăn nheo đi đáng kể. Kết quả này có thể được thấy rõ nhất ở các vùng mắt và má.

Bất cứ điều gì vượt quá mức độ tập thể dục lành mạnh đều có thể dẫn đến triệu chứng thiếu hụt. Những người tập thể dục hơn một giờ trong ngày tiêu thụ các nguồn dự trữ tự nhiên của cơ thể. Điều đó khiến cơ thể sản sinh ra hoóc môn căng thẳng cortisol; lấy đi rất nhiều năng lượng trong cơ thể. Chúng khiến cơ thể yếu đi nhiều đến mức làm tăng nhanh quá trình lão hoá.

>> Xem thêm: Vì sao những động tác fitness cổ điển vẫn là tuyệt vời nhất với vẻ đẹp hình thể?

Thay vì tập thể dục thể thao quá nhiều, hãy lắng nghe cơ thể bạn nói gì

Để các hình thức thể dục thể thao phát huy được hiệu quả; cơ thể con người cần thời gian tái tạo. Nếu quan tâm đủ với cơ thể chính mình, mỗi người cần để ý đến các dấu hiệu nhất định. Khi cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi hoặc đi ngủ. Một cách tự nhiên, hành động ấy sẽ có tác dụng chữa lành rất tốt với các vết quầng thâm. Việc tập thể thao từ 2 đến 3 lần mỗi tuần là tiêu chuẩn các chuyên gia đưa ra. Bên cạnh đó, hãy linh hoạt thay đổi các hình thức luyện tập có cường độ khác nhau; như chen giữa hai lần chạy bộ bằng một lần tập thể lực.

BAZAAR tip: Đừng quên chăm sóc da ngay sau khi chơi thể thao! Các loại kem dưỡng và kem chống lão hóa sẽ được hấp thu rất hiệu quả lên da sau khi tắm sau khi tập thể thao, vì lúc đó cơ thể vẫn còn ấm, đủ ẩm để kích hoạt các thành phần dưỡng chất.

>> Xem thêm: Nên ăn gì trước và sau khi tập thể thao?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm