Top Chef Vietnam đưa vịt xiêm Long An lên bàn tiệc fine dining

Thử thách tại Tập 5 Top Chef Vietnam 2023 là sáng tạo menu fine dining miêu tả vẻ đẹp người phụ nữ, dùng vịt xiêm Long An làm nguyên liệu chính

Trong tập 5 Top Chef Vietnam 2023, top 11 đầu bếp phải chứng tỏ tay nghề và cá tính riêng với nguyên liệu chính là vịt xiêm Long An.Đầu bếp nào sẽ chinh phục thành công Giám khảo Alain Nguyễn, Luke Nguyễn, Valentin Trần, hoa hậu H’Hen Niê và hoa hậu Ngọc Châu? Đầu bếp nào sẽ phải dừng cuộc chơi tại Top Chef Vietnam 2023?

Thử thách tạo hình món ăn thể hiện sự nữ tính, quyến rũ như vẻ đẹp người con gái

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_02

Hoa hậu Ngọc Châu là khách mời của tập 5

Trong vai trò Giám khảo khách mời của phần Thử thách Loại trừ tập 5 Top Chef Vietnam 2023, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 Ngọc Châu cho biết hoa cúc khá giống tính cách của cô, tuy nhỏ bé nhưng có sức sống mãnh liệt, có sự trẻ trung, năng động và tươi mới. Trong khi đó, Hoa hậu H’Hen Niê lại ví bản thân như một trái cherry – loại quả thể hiện cho sức khỏe, may mắn và tình yêu.

Những chia sẻ của hai Hoa hậu là cảm hứng để các đầu bếp nấu một bữa tiệc gồm 5 món ăn quyến rũ, có sử dụng nguyên liệu là vịt xiêm Long An.

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_04

Thể hiện góc nhìn của người đàn ông về một người phụ nữ, nhóm đầu bếp Trần Ngọc, Huỳnh Văn Tiến, Chí Tâm, Anh Thư, Tường Vi đã thực hiện một thực đơn sử dụng nguyên liệu chính là vịt xiêm Long An và Chunky Cherry của Andros.

Dùng foie gras mousse (pate gan ngỗng) làm món khai vị, đầu bếp Trần Ngọc, Anh Thư đã kết hợp với mận Bắc và Chunky Cherry để tạo nên món ăn có tên gọi Đôi môi. Foie gras nấu chín, xay nhuyễn, trộn cùng mận Bắc thái lát đã ướp với đường rồi tạo hình tròn đặt phía trên miếng bánh tôm. Bên trên phần foie gras được phủ xốt làm từ Chunky Cherry tan chảy có trộn cùng bột thạch.

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_05

Phối cùng là món khai vị lạnh được đặt tên là Ánh mắt. Lấy cảm hứng từ ánh mắt long lanh của người phụ nữ, đầu bếp Huỳnh Văn Tiến đã sáng tạo ra món Terrine vịt xiêm. Cổ vịt nhồi với nhân nấm, thịt cùng các gia vị dùng cùng rau củ và nước xốt làm từ Chunky Cherry kết hợp với nước mắm.

Món Giọng nói trong vắt, có vị thanh, nhẹ nhàng nhưng thanh âm của người phụ nữ được đầu bếp Trần Ngọc thực hiện. Đây là một món canh làm từ vải thiều kết hợp thịt vịt. Ức vịt xay cùng lá nhàu, lá húng nhồi trong thịt vải bỏ hạt mang hầm trong nồi nước vịt. Món canh sẽ tạo sự thoải mái cho thực khách trước khi thưởng thức món chính.

Món chính là vịt xiêm nhồi củ nén có hương vị bùng nổ, mang tên gọi Sự mạnh mẽ. Đầu bếp Chí Tâm thực hiện món này bằng cách trộn thịt vịt với mỡ và củ nén rồi cuốn trong lá nhàu. Phần cuốn được nướng chín với mỡ chài, ăn kèm khoai môn nghiền, xốt làm từ Chunky Cherry, bơ đậu phộng kèm củ năng nướng và bí baby.

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_06

Thực đơn của nhóm đầu bếp kết thúc với món tráng miệng có tên gọi Thông minh. Món ăn này được đầu bếp Tường Vi thực hiện, lấy ý tưởng từ món bánh trôi kết hợp với thạch. Phần thạch làm từ trà gừng bày cùng bánh trôi nhân sen vị cherry, dùng kèm với nước xốt làm từ Chunky Cherry tạo được ấn tượng với Hoa hậu Ngọc Châu bởi cách xử lý hương vị tinh tế của đầu bếp.

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_09

Giới thiệu hình ảnh một cô gái Hà Nội quyến rũ, thực đơn của nhóm đầu bếp Trần Vinh, Trường Giang, Ngọc Tâm, Sơn Trúc, Phi Yến bắt đầu từ món Quý cô ngọt ngào. Đây là món khai vị làm từ bánh nếp, thịt vịt và đậu xanh. Lấy ý tưởng từ sự ngọt ngào của một cô gái với đôi môi hồng mềm mại, quyến rũ nhưng khi khám phá mới thấy sự nồng nàn, mặn mà ở bên trong, nữ đầu bếp Ngọc Tâm kết hợp bột nếp với Chunky Vải Hoa hồng để tạo nên vỏ bánh màu hồng nhẹ nhàng.

Giới thiệu món khai vị tiếp theo có tên gọi Quý cô phóng khoáng, nữ đầu bếp Phi Yến đã sử dụng các loại trái cây của Việt Nam kết hợp xốt Chunky Hoa cúc và Lê của Andros để tạo ra một món salad đại diện cho sự tự do, phá vỡ mọi định kiến và tự tin làm những gì mình muốn của một cô gái. Món salad này được làm từ dưa hấu, mận Hà Nội, ớt chuông, mầm cải xoăn, cà chua bi, măng cụt.

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_08

Thực hiện món Quý cô quý phái, nam đầu bếp Trần Vinh lấy ý tưởng từ món canh khoai mẹ nấu ngày xưa để nâng cấp thành món súp. Trần Vinh nấu khoai tây với nước dùng làm từ xương vịt nướng, phía trên đặt foie gras và trứng cá caviar. Món ăn đơn giản nhưng đẹp mắt, giống như một cô gái không cần vàng bạc châu báu vẫn toát lên sự quý phái của bản thân.

Giới thiệu vịt om sấu – món giải nhiệt mùa hè của các gia đình Hà Nội với tên gọi Quý cô bình dị, nam đầu bếp Đinh Sơn Trúc lấy thịt vịt xay với gia vị, đáp vào ức vịt để làm thành viên chả. Xương vịt mang nấu nước dùng cùng nước dừa và rau củ. Khoai mỡ, cà rốt nấu trong nước dùng đến khi mềm thì mang ra tạo hình và áp chảo. Sấu được thêm vào nước dùng trước khi ra món phục vụ thực khách.

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_07

Kết thúc buổi tiệc, đầu bếp Trường Giang mang đến món tráng miệng mang tên Quý cô tỏa sáng. Món ăn tạo trải nghiệm 3 tầng hương vị cho thực khách. Lớp dưới cùng được làm bằng cách lấy mận Hà Nội và dâu rừng nấu cùng Jacob’s Creek Sparkling Rose, Puree Dâu và siro bắp, bông cúc khô trong 5 phút. Phía trên là mousse dâu làm từ Puree Dâu Andros, greek yogurt, whipping cream, gelatin đánh đều trước khi cho vào khuôn bán cầu. Phía trên cùng là Puree Dâu nấu với gia vị để tạo foam xốp trong miệng khi thưởng thức.

Khéo léo lồng ghép câu chuyện trong quá trình phục vụ bữa tiệc, tạo sự thích thú cho thực khách và cách trình bày đẹp mắt, thực đơn của các đầu bếp Trần Vinh, Trường Giang, Ngọc Tâm, Sơn Trúc, Phi Yến đã giành chiến thắng trong phần thi nhóm. Có sự nỗ lực và tiến bộ trong từng tập thi đấu, thực hiện một món ăn từ nhiều loại trái cây của Việt Nam, tuy đơn giản nhưng hương vị hấp dẫn, đầu bếp Liêu Phi Yến đã xuất sắc giành chiến thắng trong tập 5 Top Chef Vietnam 2023.

Đầu bếp Anh Thư phải ra về vì thiếu sự đột phá cũng như sáng tạo

Harper's Bazaar_Tập 5 Top Chef Vietnam 2023_03

Đầu bếp Anh Thư (ngoài cùng bên phải)

Trải qua 1/3 hành trình thi đấu, chương trình truyền hình thực tế sống còn không còn chỗ cho sự an toàn mà yêu cầu các đầu bếp phải có ổn định và đột phá trong hương vị món ăn. Dù được Ban Giám khảo đánh giá cao ở sự nỗ lực nhưng chưa thể hiện được sự sáng tạo, mạnh mẽ và đột phá sau các vòng thi, Đoàn Thị Anh Thư là người phải dừng chân tại tập 5 Top Chef Vietnam 2023.

CÓ THỂ BẠN THÍCH:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm