Tập 4 Top Chef Vietnam 2023 thử thách sáng tạo từ gạo Việt

Trong tập 4 của chương trình, món Cơm canh cua mồng tơi phiên bản fine dining được hoa hậu Giáng My khen hết lời

Với thử thách từ những loại gạo ngon nhất của Việt Nam và đặc sản cua Cà Mau, các đầu bếp khiến ban giám khảo gặp khó khăn trong việc lựa chọn người phải gói dao ra về. Cuối cùng, món ăn nào sẽ chinh phục được các giám khảo và hoa hậu Giáng My để giành chiến thắng? Và lý do nào khiến đầu bếp phải dừng cuộc chơi tại tập 4 Top Chef Vietnam 2023?

Tập 4 Top Chef Vietnam 2023 thử thách đưa 4 loại gạo ngon nhất Việt Nam lên bàn tiệc thế giới

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_09

Hoa hậu Giáng My là giám khảo khách mời trong Tập 4 Top Chef Vietnam 2023

Bước vào tập 4, Host H’Hen Niê hào hứng tiết lộ ngày nào cũng ăn cơm và còn ăn rất nhiều cơm nên rất khỏe. Miss Universe Việt Nam dí dỏm chia sẻ: “Em còn vác được bao gạo 50kg nữa”.

Gạo là loại lương thực thiết yếu trong ẩm thực Việt và cũng là nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Chính vì vậy, 4 loại Gạo nổi tiếng của Việt Nam đã trở thành nguyên liệu chính cho các thử thách tại tập 4, bao gồm:

  • Gạo Nàng Thơm Chợ Đào, đặc sản nổi tiếng của xã Mỹ Lệ. huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Loại gạo này khi nấu lên sẽ tỏa hương thơm lừng cả nhà và giữ được độ dẻo, tơi ngay cả khi cơm đã nguội.
  • Gạo tím than là giống lúa lai tạo tự nhiên với một loại cỏ họ gạo. Gạo này chứa nhiều omega-3 và không chứa gluten – một loại protein gây dị ứng lúa mì.
  • ST25 là loại gạo có lượng protein cao gấp 10 lần so với những hạt gạo thông thường. Đây cũng là một trong những loại gạo được công nhận là gạo ngon nhất thế giới.
  • Gạo Séng Cù nổi tiếng của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thì có độ dẻo cao, mùi thơm vừa phải. Giống gạo này được sản xuất theo phương pháp canh tác truyền thống trên các thửa ruộng bậc thang.

Những biến tấu ẩm thực từ gạo Việt từ Top 12 Chef

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_04

Súp cháo gạch cua – Nguyễn Chí Tâm

Với phần thử thách của mình, đầu bếp Nguyễn Chí Tâm phục vụ món Súp cháo gạch cua. Đầu tiên, thực khách thưởng thức salad làm từ thịt cua, xà lách, trái bơ, táo đỏ, ngò rí kết hợp với một chút nước mắm Chin-su cá cơm biển Đông.

Cũng kết hợp nhiều sản vật từ đồng bằng sông Cửu Long nhưng Trường Giang lại giới thiệu món Cơm cua ngũ vị với 2 cách ăn. Cách kết hợp hai món ăn của Trường Giang được Hoa hậu Giáng My khen ngợi bởi càng cua có vị chua chua sẽ giúp kích thích cảm giác thèm ăn trước khi ăn cơm. Do đó khi dùng món cơm sẽ không cảm thấy ngán bởi vị ngậy. Nhưng nếu được trình bày độc đáo hơn, món ăn sẽ càng thêm bắt mắt và tăng được giá trị.

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_05

Bánh cam nhân cua – Lê Thị Tường Vi

Mong muốn giới thiệu món ăn gần gũi, bình dị của tuổi thơ với thực khách fine dining, nữ đầu bếp Tường Vi quyết định chọn hướng sáng tạo lại món bánh cam. Cô tạo nên món Bánh cam nhân cua dùng cùng trứng cá caviar và xốt làm từ tương đậu, nấm, nước mắm.

Thay vì sử dụng nhân ngọt như thông thường, Tường Vi dùng thịt cua để làm nhân bánh. Thịt cua kết hợp với hàu Nha Trang, táo, hành tím ngâm chua, một chút vỏ chanh, gừng, rau mùi ta cùng một chút nước chanh và nước mắm để cân bằng hương vị. Nhân được nhồi trong vỏ bánh làm từ gạo ST25 với khoai tây và gạo nếp.

Kỹ thuật và sự sáng tạo của Tường Vi cùng chiến lược làm bánh khác biệt với các đầu bếp khác cũng được Hoa hậu Giáng My đánh giá cao.

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_06

Cơm cua xốt cà ri – Đoàn Thị Anh Thư

Gia đình từng sở hữu vựa tôm, cua lớn ở miền Tây nên đầu bếp Nguyễn Thái Minh tự tin thực hiện món Cơm thịt cua xào đầy dinh dưỡng.

Trong khi đó, là chủ hệ thống nhà hàng Vua Cua, Chef Anh Thư nhanh chóng quyết định kết hợp cua gạch son, cua lột và gạo ST25 để thực hiện món Cơm cua xốt cà ri. Phần xốt được nấu theo kiểu cà ri Malaysia bằng cách lấy hành, tỏi, sả, gừng kết hợp với nước dừa tươi. Cua gạch son mang xào với rượu nếp.

Từng “lừa” thị giác Giám khảo Alain Nguyễn trong vòng Tuyển chọn, trình bày món phở bò như một tách cappuccino, trong thử thách từ gạo Việt và cua Cà Mau, đầu bếp Đặng Trần Ngọc tiếp tục phát huy sự sáng tạo của mình với món Cơm xào cua. Món ăn của anh tạo ra trải nghiệm từ lạnh, sang ấm đến nóng, đi kèm với sự tăng tiến của hương vị cua. Quy trình thưởng thức món ăn sẽ bắt đầu từ phần gỏi táo với thịt cua, tiếp đó là custard làm từ càng cua và cuối cùng là cơm chiên cua. Giám khảo Giáng My bày tỏ rằng nguyên liệu làm món fine dining phải được nhìn thấy ở trong món ăn. Đồng quan điểm, Giám khảo Dương Quốc Nam cho rằng Trần Ngọc lấy càng cua để làm xốt, làm cơm chiên thì không còn thấy hình dáng cua, không tôn vinh được nguyên liệu.

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_03

Cà ri cua ốc đảo – Nguyễn Trần Vinh

Với nguyên liệu chính là cua gạch và cua 2 da, Nguyễn Trần Vinh mang hấp trong nồi, phía dưới là gạo ST25 để tận dụng hết vị ngọt trong xương cua. Phần thịt cua được nam đầu bếp tách ra, mang xào với hành, tỏi, ớt, tạo ra vị cay nhè nhẹ, thơm thơm. Thông thường người Việt sẽ bứt các loại rau thơm ăn cùng cà ri nhưng với món Cà ri cua ốc đảo của mình, Trần Vinh đã làm lớp foam (bọt) từ rau thơm, bày cùng cà ri trên đĩa để tạo nên bức tranh hài hòa màu sắc.

Nâng tầm nghệ thuật từ món ăn dân dã, Cơm canh cua mồng tơi chiến thắng tập 4 Top Chef Vietnam 2023

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_08

Đầu bếp Sơn Trúc giành chiến thắng tập 4 Top Chef Vietnam 2023

Chef Sơn Trúc lấy cơm nấu với lá dứa bày trên một chiếc mai cua cùng xốt gạch cua, nấm xào và trứng cá chuồn. Tô canh cua nấu rau mồng tơi, mướp hương, thêm một chút mắm tôm. Độ ngọt trong nước canh được lấy từ mai cua cùng một chút nấm và bắp. Giữ được hương vị món ăn gia đình quen thuộc trong món ăn sáng tạo cùng cách trình bày đẹp, Cơm canh cua mồng tơi của Đinh Sơn Trúc được Giám khảo Dương Quốc Nam nhận định có thể đưa vào nhà hàng fine dining.

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_02

Trong khi đó, Hoa hậu đền Hùng Giáng My lại khen ngợi cách phục vụ khi Sơn Trúc chăm chú đặt mai cơm trên vỉ nướng để làm nóng trước khi phục vụ thực khách. Hoa hậu Giáng My chia sẻ:

“Món canh Việt Nam được nghệ thật hóa là sự sáng tạo tuyệt vời. Chị cho rằng món Việt phải được nâng tầm nghệ thuật lên như thế. Nói về kinh tế thì người đầu tư rất thích vì em làm không tốn quá nhiều thứ đắt tiền nhưng nhìn lại cầu kỳ và công phu”.

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_01

Khen ngợi món ăn của Sơn Trúc nhưng Giám khảo Alain Nguyễn cũng góp ý rằng nam đầy bếp có thể thêm một chút cà rốt xắt nhỏ, đậu petit bois, green bean trộn cùng cơm thì màu sắc sẽ đẹp hơn. Thực hiện món ăn đậm chất Việt nhưng được cách tân theo phương pháp sang trọng, đạt tiêu chí về kỹ thuật, hương vị và khai thác được thế mạnh của nguyên liệu, Đinh Sơn Trúc đã giành chiến thắng tập 4 với món Cơm canh cua mồng tơi.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường dừng chân với món Bánh lưỡi mèo thịt cua

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_12

Các giám khảo chấm điểm rất công tâm và nghiêm khắc

Dùng cua gạch và cua thịt, đầu bếp Nguyễn Quốc Trường lấy lá ổi, lá cây tiêu lốp để khử mùi cua. Ngoài ra anh sử dụng hoa đa lộc (còn gọi là hoa gừng) có vị giòn, chua thanh nhẹ để nấu món ăn. Hoa được chiết xuất nước làm xốt, phần xác thêm nước mắm, bột ngọt và đường để ăn cùng món chính. Món ăn được tạo hình như một chiếc bánh lưỡi mèo nên có tên gọi là Bánh lưỡi mèo thịt cua.

Harper's Bazaar_Tập 4 Top Chef Vietnam 2023_07

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường phải ra về

Giám khảo Dương Quốc Nam đánh giá kỹ thuật nấu và trình bày của Quốc Trường có độ sáng tạo chưa cao, chưa đẹp để khách hàng phải bất ngờ. Giám khảo Dương Quốc Nam cho biết: “Vì món main course là món khi xuất hiện là người ta phải wow. Người ta trả tiền cho một menu đó dù là 5 triệu hay 10 triệu/người mà người ta cảm thấy nó xứng đáng, điều đó mới quan trọng”.

Các món ăn đặc sắc, sáng tạo với các thế mạnh riêng đã khiến Ban Giám khảo khó khăn trong việc lựa chọn đầu bếp phải gói dao ra về. Tuy nhiên vì Quốc Trường đã chưa đạt được kỳ vọng của các Giám khảo trong đề thi này nên anh đã phải dừng chân tại tập 4 Top Chef Việt Nam 2023.

XEM CÁC TẬP TOP CHEF VIETNAM 2023:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm