Top Chef Việt Nam 2023 thử thách biến thịt gà thành món ăn top trending

Kết hợp âm nhạc với món ăn từ sản vật vùng cao: “Cháo cối”, “Gà đi bộ trên mây”, ‘Thạch trứng gà’ được Giám khảo khen ngợi nâng tầm điểm đến du lịch Tây Bắc.

Tập 2 Top Chef Việt Nam 2023 mang tới đề bài thực hiện món ăn tạo xu hướng trên mạng xã hội sử dụng thịt gà. Đầu bếp nào sẽ thành công chinh phục Giám khảo Alain Nguyễn, Giám khảo Luke Nguyễn, Giám khảo Dương Quốc Nam cùng Giám khảo Đào Anh Tuấn bằng hương vị món ăn, kỹ thuật nấu, cách phục vụ và tạo trải nghiệm? Đầu bếp nào không vượt qua được Thử thách Đối đầu và phải gói dao ra về?

Sáng tạo món ăn xu hướng từ 4 loại gà: gà ri, gà H’Mông, gà đèo Le, gà LaChanh

Món Gà ngũ phúc của Chef Ngọc Tâm giành chiến thắng tập 2 Top Chef Việt Nam 2023.

Gà ri là giống gà lâu đời ở Việt Nam, thịt thơm ngon, sợi cơ nhỏ mịn. Gà H’Mông có thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon. Còn gà đèo Le được nuôi thả tự nhiên ở Huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam có thịt chắc, ngọt, giòn, mềm. Cuối cùng, LaChanh là giống gà ta được nuôi thả tự do tại nông trại xanh mát với nguồn ngũ cốc tự nhiên nên thịt ngọt đậm đà, lớp da vàng ươm bắt mắt và phần thịt đùi săn chắc, mọng nước.

4 loại gà này là nguyên liệu chính để Top 15 của Top Chef Việt Nam 2023 tạo ra món ăn xu hướng trên mạng xã hội trong tập 2 chương trình.

Các Chef khiến khiến Giám khảo rơi nước mắt khi đưa nỗi nhớ vào món ăn

Cùng xa nhà để bươn chải cuộc sống nên nhóm đầu bếp Nguyễn Trần Vinh, Nguyễn Chí Tâm, Nguyễn Quốc Trường đã lấy đó làm ý tưởng để sáng tạo các món ăn xu hướng. Mỗi người đã lấy những kỷ niệm và tình cảm cá nhân để thể hiện qua các món ăn của mình.

Món Gà xào nấm mối cuộn lá cách của Nguyễn Quốc Trường

Món Gà xào nấm mối cuộn lá cách của Nguyễn Quốc Trường.

Trước khi trở thành bếp phó, Nguyễn Quốc Trường đã trải qua cuộc sống khó khăn và vô tình được mời ăn món làm từ lá cách. Nhớ lại điều này, anh đã lấy ý tưởng để tạo ra món Gà xào nấm mối cuộn lá cách bằng cách xào gà với nấm và gói trong lá cách, sau đó trang trí lên miếng khoai lang.

Nguyễn Trần Vinh mang đến gà nấu chậm sốt ngò rí trong tập 2 Top Chef Việt Nam 2023.

Nguyễn Trần Vinh mang đến gà nấu chậm sốt ngò rí.

Nỗi nhớ nhà được Nguyễn Trần Vinh đưa vào trong món gỏi bao gồm nhiều nguyên liệu của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Món ăn có tên gọi Gà nấu chậm xốt ngò rí, được làm từ phần thịt đùi của gà LaChanh chế biến với ngò rí, nước cốt dừa, xoài, dưa lưới, táo xanh, nước mắm, hạt nêm, hạt điều, đậu phộng, lá cách, khoai lang, tương ớt, tương cà, bánh phồng tôm, rong biển và một chút bột năng.

Món Salad hạt điều kết hợp ngò rí với gà đen, hạt điều, nước mắm, táo đỏ, dưa leo.

Món Salad hạt điều kết hợp ngò rí với gà đen, hạt điều, nước mắm, táo đỏ, dưa leo.

Nhớ đến người mẹ đã khuất nên đầu bếp Nguyễn Chí Tâm đã kết hợp ngò rí với gà đen, hạt điều, nước mắm, táo đỏ, dưa leo để làm món salad. Ngò rí là loại rau mà mẹ của Chí Tâm thường bắt các con ăn vì sợ con mình khi lớn lên không ăn được nhiều gia vị sẽ khó bươn chải ngoài đường. Món “Salad hạt điều” của Chí Tâm có vị cay từ xốt được làm từ nước mắm, tương ớt và ớt xiêm.

Giám khảo Alain Nguyễn góp ý.

Giám khảo Alain Nguyễn và Luke Nguyễn

Nhóm đầu bếp đã truyền tải câu chuyện và cảm xúc của họ thông qua các món ăn. Giám khảo Luke Nguyễn đánh giá cao sự sáng tạo và tình cảm trong từng món ăn của các đầu bếp. Tuy nhiên, anh cũng khuyến khích Chí Tâm phải đưa ra những điểm khác biệt trong các phần thi tiếp theo.

Tương tự, đầu bếp Nguyễn Trần Vinh cũng bị “bắt bài” khi anh liên tục chế biến món gỏi trong cả tập 1 lẫn tập 2 Top Chef Vietnam 2023. Giám khảo Alain Nguyễn góp ý: “Gỏi là món lạnh. Một đầu bếp không chỉ có món lạnh, còn có món nóng, món nướng…”

Kết hợp âm nhạc với món ăn từ sản vật vùng cao, các Chef được Giám khảo khen ngợi

Nhóm đầu bếp Liêu Phi Yến, Đoàn Thanh Điền và Nguyễn Thái Minh đã sáng tạo ba món ăn đặc biệt từ gà, trong đó khéo léo kết hợp với câu chuyện về cuộc sống và sản vật ở vùng cao.

Món Thạch trứng gà trong tập 2 Top Chef Việt Nam 2023.

Nguyễn Thái Minh chế biến món Thạch trứng gà

Đầu tiên là món Cháo cối thịt gà nấm, được chế biến mà không sử dụng gia vị nào nhằm mang lại hương vị nguyên bản của vùng cao. Sau đó, đầu bếp Liêu Phi Yến nướng rau củ, sả, hành, tỏi và xương gà để tạo nước dùng cho món cháo từ gạo nương tím (hay còn gọi là gạo một vụ). Món thứ hai là Gà đen nướng sa nhân và ngô non, trình bày trên khay tỏa khói và lấy cảm hứng từ cảnh quan núi cao.

Cuối cùng, đầu bếp Nguyễn Thái Minh chế biến món Thạch trứng gà bằng cách kết hợp lòng đỏ trứng gà luộc, cà rốt, đường phèn và hạt dổi. Món ăn này được tạo nên một nước xốt đậm đà từ tương ớt, nước yến xào tươi và một chút chanh để tạo sự cân bằng hương vị.

Giám khảo Luke Nguyễn khen ngợi các món ăn từ sản vật vùng cao

Giám khảo Luke Nguyễn khen ngợi các món ăn từ sản vật vùng cao.

Cách trình bày, trình diễn giới thiệu món ăn cùng hương vị, sự cân bằng trong các món của nhóm đầu bếp đã được Giám khảo Luke Nguyễn khen ngợi. “Tôi thấy những hương vị được mang đến hôm nay rất trang nhã, tinh tế, rất tuyệt vời. Tôi hài lòng với mọi chi tiết”.

Đầu bếp phải ra về sau tập 2 Top Chef Vietnam 2023

Món Gà chiên kem ớt mứt dứa mắm của đầu bếp Đặng Trần Ngọc

Mặc dù món Gà tiềm ớt hiểm hoa atiso của Tường Vi được khen ngợi về vị thanh đạm và sang, nhưng Giám khảo cũng nhận định món ăn chưa có sự khác biệt, chưa thể hiện được câu chuyện trong đó. Món Gỏi gà dưa hấu của đầu bếp Nguyễn Văn Long được Giám khảo nhận định có hương vị cơ bản, cách trình bày bình thường.

Ngược lại, món Gà chiên kem ớt mứt dứa mắm của đầu bếp Đặng Trần Ngọc được khen ngợi vì tạo sự khác biệt cho món ăn bình thường với món ngon, vị giòn, mềm. “Gà chiên ngon quá. Đặc biệt là mứt, rất sáng tạo và ngon. Mùi vị hợp với nhau lắm” – Giám khảo Dương Quốc Nam khen ngợi.

Tuy nhiên, 3 món ăn với sự rời rạc trong hương vị và chưa đầu tư về kỹ thuật nấu đã khiến Lê Thị Tường Vi, Đặng Trần Ngọc và Nguyễn Văn Long rơi vào Vòng nguy hiểm.

Chef Nguyễn Văn Long (ngoài cùng bên trái) bị loại trong tập 2.

Chef Nguyễn Văn Long (ngoài cùng bên trái) bị loại trong tập 2 Top Chef Việt Nam 2023.

Thực hiện Thử thách Đối đầu với đề bài nấu món bất kỳ từ thịt heo, Nguyễn Văn Long chỉ mất một nửa thời gian để hoàn thiện món ăn. Điều đó cũng khiến món “Thịt heo nướng mắc khén” của anh đã nguội khi lên Bàn Giám khảo.

Sự đơn giản trong kỹ thuật chế biến cùng lỗi tổ chức khi phục vụ món ăn, Nguyễn Văn Long là đấu bếp tiếp theo phải gói dao ra về sau tập 2 Top Chef Việt Nam 2023.

>>> XEM THÊM: TẬP 1 TOP CHEF VIỆT NAM 2023: THỬ THÁCH TỪ NHÀ HÀNG 1 SAO MICHELIN

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm