8 tác hại của việc trồng răng implant không được chủ quan

Bạn muốn trồng răng implant nhưng chưa hiểu rõ răng implant là gì, răng implant có tốt không và tác hại của việc trồng răng implant? Tìm hiểu ngay!

Không có thủ thuật y tế hoặc nha khoa nào mà không có rủi ro hoặc tác dụng phụ tiềm ẩn, kể cả cấy ghép răng. Mặc dù cấy ghép có tỷ lệ thành công từ 95 đến 98% nhưng tác dụng phụ và biến chứng vẫn xảy ra ở một số người. Vậy, tác hại của việc trồng răng implant là gì?

Thế nào là trồng răng implant?

8 tác hại của việc trồng răng implant bạn không được chủ quan

Implant răng là gì? Implant răng hay còn được gọi là trồng răng implant. Đây là giải pháp y khoa nhằm thay thế răng trưởng thành bị hư hỏng hoặc mất.

Nếu bạn bị mất một hoặc nhiều răng và hàm đã phát triển, nha sĩ có thể đề nghị cấy ghép implant. Đây là phương pháp thay thế lâu dài cho những chiếc răng đã mất.

Thủ thuật này được thực hiện bằng cách nha sĩ vít một trụ kim loại vào xương hàm thay cho chân răng ban đầu. Sau đó, họ gắn thêm một chiếc răng nhân tạo lên trên trụ như chiếc răng thật trước đó.

Trong thời gian phục hồi, trụ implant và xương hàm sẽ gắn kết với nhau. Sau khi hợp nhất, bộ cấy ghép hỗ trợ răng nhân tạo hoặc mão răng.

Trồng răng implant có tốt không?

Tác hại của việc trồng răng implant là như thế nào và răng implant có tốt không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc.
Theo các nha sĩ, khi cấy ghép implant thành công sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người thực hiện, gồm cả về mặt chức năng và thẩm mỹ.

Cụ thể, răng cấy ghép có độ bền lâu dài và chắc khỏe gần như răng tự nhiên. Việc nhai và ăn của bạn sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào. Implant răng thậm chí còn tốt hơn răng giả. Răng implant cũng chắc chắn hơn răng tháo lắp và thường thoải mái hơn.

Cụ thể, trồng răng implant mang lại một số lợi ích như:

• Phục hồi vẻ ngoài của răng bị hư hỏng

• Cải thiện chức năng cắn và nhai

• Ổn định răng xung quanh và mô hàm

• Ngăn ngừa loãng xương

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM

Tác hại của việc trồng răng implant

Tác hại của việc trồng răng implant

Mọi thủ thuật nha khoa đều có một số tác dụng phụ nào đó nhưng hầu hết đều nhẹ và hết rất nhanh. Cấy ghép nha khoa là một thủ thuật xâm lấn nên cũng không thể tránh khỏi sưng đau, bầm tím trong quá trình hồi phục.

Ngoài ra, cũng có một số biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra sau khi implant răng, đó là:

1. Tổn thương xoang

Một trong những rủi ro lớn khi cấy ghép nha khoa là làm tổn thương xoang. Hàm trên của răng nằm ngay dưới xoang mũi, do vậy implant răng có thể xâm nhập vào xoang. Yếu tố này gây viêm xoang, khó chịu hoặc nhiễm trùng.

Một số dấu hiệu của viêm hoặc nhiễm trùng xoang do cấy ghép là:

• Đau, nhức, sưng quanh má, mắt hoặc trán

• Ngạt mũi, mũi có chất nhầy màu xanh hoặc màu vàng

• Khứu giác giảm

• Đau đầu

• Đau răng

• Hơi thở hôi

>>> Đọc thêm: 5 TÁC HẠI CỦA TRÁI NHÀU LÀ GÌ? CHẾ BIẾN TRÁI NHÀU NHƯ THẾ NÀO?

2. Tác hại của việc trồng răng implant gây nhiễm trùng

Nhiễm trùng tại vị trí cấy ghép là biến chứng phổ biến nhất của trồng răng implant. Điều này là do trong quá trình thực hiện làm cho vi trùng xâm nhập và phát triển trong cơ thể.

Nếu nha sĩ không làm sạch khu vực muốn cấy ghép thật kỹ trước khi đặt implant, vi khuẩn có thể tấn công và gây nhiễm trùng.

Điều trị nhiễm trùng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của nhiễm trùng. Ví dụ, nhiễm trùng do vi khuẩn ở nướu sẽ cần dùng kháng sinh hoặc ghép mô mềm. Nhiễm trùng do vi khuẩn trong xương, cần phải loại bỏ mô xương bị nhiễm trùng và thậm chí ghép xương và mô mềm.

3. Tác hại của việc trồng răng implant: Gây suy thoái nướu

Trong một số trường hợp, một số người có thể nhận thấy mô nướu xung quanh bộ cấy ghép bị thoái hóa. Điều này dẫn đến viêm, đau, lỏng mô cấy và tổn thương các mô xung quanh.

Một khi nướu bị suy thoái, ảnh hưởng tới bộ cấy ghép, các bác sĩ bắt buộc phải tháo bộ cấy ra.

>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ MƠ LÔNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT

4. Quá trình tích hợp xương không thành công

Quá trình tích hợp xương không thành công

Trong vài tuần đầu tiên sau implant răng, trụ cấy ghép nha khoa sẽ phát triển và hợp nhất với xương hàm. Quá trình này được gọi là tích hợp xương và nó rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của bộ cấy ghép. Sự tích hợp xương có thể mất nhiều tháng.

Nếu quá trình tích hợp xương không thành công, bộ phận cấy ghép sẽ không đủ an toàn để giữ mão răng đúng vị trí. Điều này được gọi là thất bại cấy ghép nha khoa và bắt buộc bác sĩ phải loại bỏ nó (hoặc nó có thể tự rơi ra nếu quá lỏng lẻo). Bạn chỉ có thể thực hiện cấy ghép lại sau một thời gian dài, khi chỗ cấy đã lành trở lại.

5. Tác hại của việc trồng răng implant gây tổn thương thần kinh hoặc mô

Đôi khi, bác sĩ phẫu thuật có thể vô tình đặt implant nha khoa quá gần dây thần kinh. Điều này sẽ làm cho bạn bị tê, ngứa ran hoặc đau khó chịu. Các triệu chứng này có thể chỉ là rủi ro tạm thời, nhưng tổn thương dây thần kinh cũng có nguy cơ để lại hậu quả lâu dài.

Đặc biệt, một số chấn thương dây thần kinh phế nang ở hàm dưới có thể rất nghiêm trọng, gây ra các vấn đề như:

• Làm cho chỗ cấy ghép, môi dưới và cằm bị tê

• Đau dai dẳng hoặc khó chịu

• Ngứa ran, nhột hoặc nóng rát ở nướu

>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI

6. Phải thực hiện cấy ghép lại

Phải thực hiện cấy ghép lại

Nha sĩ có thể mắc lỗi khi đặt implant. Nếu có vấn đề về vị trí hoặc góc của trụ cấy ghép, nó dẫn đến các biến chứng.

Bộ cấy ghép có thể không dính vào xương đúng cách, quá gần các răng lân cận và gây khó chịu, hoặc có thể trở nên lỏng lẻo, đau đớn. Nếu điều này xảy ra, bạn cần phải tháo hoặc thay thế bộ cấy ghép.

7. Tác hại của việc trồng răng implant: Gãy xương cấy ghép

Gãy xương cấy ghép xảy ra khi có một lực cực lớn tác động lên chỗ cấy. Nếu implant của bạn bị gãy, bạn sẽ cần phải làm một cái mới. Vì vậy, tránh nhai thức ăn cứng để tránh tình trạng gãy xương implant.

Ngoài ra, tránh nghiến răng. Trước khi đi ngủ, bạn nên đeo miếng bảo vệ hàm để ngăn chặn tình trạng nghiến răng làm hỏng implant.

8. Gây tổn thương dài hạn

Viêm quanh implant là một loại bệnh về nướu gây mất xương hỗ trợ cấy ghép. Nó phát triển do tình trạng viêm mãn tính ở vị trí cấy ghép.

Theo một đánh giá năm 2017, viêm quanh implant có thể mất khoảng 5 năm để tiến triển và gây ra các triệu chứng. Những triệu chứng này thường bao gồm chảy máu hoặc sưng tấy xung quanh vị trí cấy ghép nha khoa.

>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LĂN KIM DA MẶT BẤT CỨ AI CŨNG CẦN PHẢI BIẾT

Ai không nên trồng răng implant?

Ai không nên trồng răng implant?

Tác hại của việc trồng răng implant là những rủi ro y khoa không phải ai cũng gặp phải. Đặc biệt, nếu bạn khỏe mạnh và lựa chọn những nha khoa uy tín với bác sĩ tay nghề cao để thực hiện thì sẽ tránh được nhiều tác dụng phụ.

Đây là giải pháp tốt để có răng thay thế lâu dài cho những người bị hư răng. Vậy nhưng, thủ thuật xâm lấn này không phù hợp với tất cả mọi người.

Để cấy ghép được răng, bạn phải có sức khỏe tổng thể tốt. Mặt khác, bạn cũng cần có nướu răng và xương hàm khỏe mạnh, vì những cấu trúc này sẽ hỗ trợ cho việc cấy ghép răng trong suốt cuộc đời.

Cấy ghép nha khoa không phù hợp với trẻ em vì xương mặt của trẻ vẫn đang phát triển. Ngoài ra, những người mắc bệnh sau có tỷ lệ thành công khi implant răng thấp hơn so với người khỏe mạnh, đó là:

• Người hút thuốc lá

• Người mắc bệnh tiểu đường

• Những người mắc bệnh nướu răng

• Người đã xạ trị vùng hàm…

>>> Đọc thêm: 3 TÁC HẠI CỦA VIỆC LẤY CAO RĂNG QUÁ NHIỀU

Cách chăm sóc sau khi implant răng

Cách chăm sóc sau khi implant răng

Để tránh được các tác hại của việc trồng răng implant, bạn phải làm theo lời khuyên chăm sóc sau phẫu thuật của bác sĩ.
Cụ thể, bạn nên:

• Sau khi trải qua quá trình implant răng, bạn nên tránh đồ ăn và đồ uống nóng. Tốt nhất là nên duy trì chế độ ăn đồ ăn mềm trong ít nhất vài ngày.

• Chú ý vệ sinh trụ cấy ghép và các mô xung quanh thật sạch sẽ để tránh các vấn đề về nhiễm trùng.

• Sau khi nướu đã lành, bạn nên dùng chỉ nha khoa mỗi ngày 1 lần để vệ sinh răng đồng thời dùng bàn chải kẽ răng để vệ sinh những khu vực sâu bên trong.

• Đi khám răng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, uống thuốc theo toa. Nếu nhận thấy tình trạng đau, sưng tấy kéo dài hoặc chảy máu bất thường cần đi thăm khám.

• Không hút thuốc lá sau khi cấy răng implant.

Tóm lại, cấy ghép nha khoa có tỷ lệ thành công cao khoảng 95% và chúng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhiều người. Tuy nhiên, tác hại của việc trồng răng implant đôi khi cũng rất nguy hiểm. Nếu bạn gặp bất kỳ biến chứng nào, cần đến bệnh viện hoặc nha khoa uy tín để được chữa trị.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm