Bầu là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe mà bạn cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ăn bầu không đúng cách dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Cùng Harper’s Bazaar Vietnam làm rõ những tác hại của quả bầu sau đây.
Tác hại của quả bầu là gì?
1. Ăn bầu có thể bị ngộ độc cucurbitacin
Quả bầu có chứa các hợp chất độc hại gọi là cucurbitacin với vị đắng đặc trưng. Nếu bạn ăn nhiều phần đắng này sẽ rất dễ bị ngộ độc cucurbitacin. Trong trường hợp nhẹ, cơ thể sẽ tự đào thải chất độc này. Trong trường hợp nặng, bạn sẽ gặp vấn đề tiêu hóa với triệu chứng buồn nôn và đau bụng.
Tại Ấn Độ, đã có trường hợp chết người do ngộ độc cucurbitacin khi uống nước ép từ quả bầu. Vì vậy khi nấu ăn, nếu ăn phải bầu đắng thì bạn không nên tiếp tục ăn nữa.
2. Tác hại của quả bầu gây dị ứng
Một số người có thể bị dị ứng với bầu, biểu hiện là ngứa, sưng tấy kèm phát ban sau khi ăn.
3. Tác hại của quả bầu gây hạ đường huyết
Vì quả bầu có chỉ số đường huyết thấp nên an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bầu để tránh nguy cơ hạ đường huyết (tức lượng đường trong máu thấp).
4. Tác hại của quả bầu gây đầy hơi
Nếu bạn có hệ tiêu hóa kém hoặc không quen với thức ăn nhiều chất xơ, bạn có thể bị đầy hơi và chướng bụng sau khi ăn bầu.
5. Tác hại của quả bầu gây tương tác với thuốc
Tác hại của quả bầu còn có nguy cơ tương tác với thuốc trị tiểu đường và huyết áp. Vậy nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn kết hợp bầu vào chế độ ăn uống.
6. Ăn bầu không tốt cho người đang bị cảm lạnh
Theo y học cổ truyền, quả bầu có tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa chứng ho, nóng phổi… Vì vậy, những người đang bị cảm mạo phong hàn tuyệt đối không nên ăn bầu.
7. Tác hại của quả bầu gây: Người bị phù chân không nên ăn bầu
Theo y học cổ truyền, người đang bị sưng ống chân cũng không nên ăn bầu. Điều đó sẽ làm cho bệnh lâu khỏi hơn bình thường.
>>> Đọc thêm: CHÚ Ý 3 TÁC HẠI CỦA CÂY TẦM BÓP NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT
Ăn bầu có tốt không?
Chỉ cần cẩn trọng với những tác hại của quả bầu trên đây thì bạn hoàn toàn có thể thưởng thức loại rau phổ biến này. Bầu rẻ, lại ngọt thơm nên kết hợp ăn với thực phẩm gì cũng rất ngon miệng. Hơn nữa, quả bầu không chỉ có hàm lượng nước cao mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất. Theo USDA, trong 100g bầu có chứa:
• Calo: 15
• Tổng số chất béo: 0,2g
• Chất béo bão hòa: 0,1g
• Cholesterol: 0 mg
• Natri: 2 mg
• Tổng lượng carbohydrate: 3,4g
• Chất xơ: 1g
• Đường: 1,8g
• Chất đạm: 0,6g
• Vitamin C: 14,7 mg (24% DV) (DV là giá trị khuyến nghị hàng ngày)
• Vitamin B6: 4 μg (1% DV)
• Folate: 19 mg (2% DV)
• Canxi: 0,2 mg (1% DV)
• Sắt: 8 mg (2% DV)
• Magiê: 116 mg (3% DV)
• Kali: 0,161 mg (8% DV)
Bầu chứa 96% nước và là nguồn giàu vitamin C, K và canxi. Vì có hàm lượng nước rất cao nên người ta thường dùng bầu làm nước ép. Quả bầu cũng chứa ít chất béo và có thể làm giảm mức cholesterol xấu. Nhưng đó chưa phải là tất cả công dụng của quả bầu.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA CÀ PHÊ BẠN NÊN BIẾT NẾU KHÔNG MUỐN NGUY HIỂM
Quả bầu có tác dụng gì?
1. Sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ trong bầu giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
2. Tác dụng của quả bầu giúp kiểm soát cân nặng
Tác hại của quả bầu chỉ xảy ra khi dùng sai cách. Bầu là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng để giảm cân vì chúng có nhiều chất xơ và ít calo. Chúng giúp bạn cảm thấy no, làm giảm tổng lượng calo tiêu thụ của bạn.
Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng sự tích tụ gốc tự do và stress oxy hóa là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì và tác dụng phụ không mong muốn. Các chất chống oxy hóa có trong quả bầu sẽ loại bỏ các gốc tự do này, từ đó ngăn ngừa béo phì và tác dụng phụ của nó.
Cuối cùng, ăn bầu giúp loại bỏ độc tố khỏi máu, từ đó cải thiện quá trình trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân.
3. Hydrate hóa
Hàm lượng nước cao của bầu (khoảng 96%) giúp duy trì lượng nước trong cơ thể, đặc biệt là trong thời tiết nóng và khi bạn tập thể dục đòi hỏi sự vận động mạnh liên tục.
4. Sức khỏe tim mạch
Kali có nhiều trong bầu giúp kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Ăn bầu thường xuyên sẽ giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn.
5. Ăn bầu đẹp da
Lợi ích của bầu cho da rất đa dạng, vì nó chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin C, kẽm và magie nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh và trẻ hóa. Đặc tính chống viêm của bầu còn tốt cho làn da bị kích thích và giảm bớt các tình trạng như bệnh chàm và bệnh vẩy nến.
6. Tăng cường khả năng miễn dịch
Lợi ích của bầu còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Bầu chứa vitamin C hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và tăng sức đề kháng trước bệnh tật và nhiễm trùng.
Ngoài ra, quả bầu đã được chứng minh là có tác dụng kích thích miễn dịch trên cơ thể. Nó làm tăng số lượng WBC (bạch cầu) và các tế bào khác của hệ miễn dịch, tạo nên một lá chắn vững chắc và ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
7. Giải độc
Lợi ích của bầu trong việc giải độc đã được nhiều người biết đến. Chúng góp phần vào quá trình giải độc của cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và tinh thần nói chung.
8. Tốt cho người bị tiểu đường
Ăn hoặc uống nước ép bầu giúp cải thiện chức năng tuyến tụy ở người mắc bệnh tiểu đường, từ đó ngăn ngừa sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu. Chúng cũng giúp giảm nguy cơ biến chứng tim với người mắc bệnh tiểu đường.
9. Một số lợi ích khác của quả bầu
• Quả bầu tốt cho những người mắc bệnh hen suyễn, ho và viêm phế quản.
• Nước ép chiết xuất từ lá bầu giúp kiểm soát bệnh vàng da.
• Các khoáng chất có trong quả bầu như magie, phốt pho, kẽm, đồng, mangan… giúp xương chắc khỏe.
• Ăn bầu giúp giảm nguy cơ đau nửa đầu.
• Uống nước ép bầu là bài thuốc chữa đau răng hiệu quả.
• Ăn bầu ngăn ngừa nhiễm giun và tóc bạc sớm.
>>> Đọc thêm: CÔNG DỤNG VÀ TÁC HẠI CỦA LÁ MƠ LÔNG NHIỀU NGƯỜI CHƯA BIẾT
Cách phòng tránh tác hại của quả bầu
Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa được tác hại của quả bầu từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành món ăn.
• Khi chọn mua bầu, hãy chọn quả chắc chắn, nặng so với kích thước của chúng và có lớp vỏ xanh sáng, nhẵn mịn, không có vết bầm dập hay ủng mềm.
• Hãy bảo quản bầu ở nơi khô ráo, thoáng mát trong tối đa một tuần. Để có thời hạn sử dụng lâu hơn, hãy bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng vài ngày sau khi cắt.
• Trước khi nấu, hãy rửa sạch bầu bằng nước chảy để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất. Nên gọt vỏ bầu vì chúng chứa nhiều chất đắng.
• Không nên ăn hạt bầu đã già vì sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa.
• Tác hại của quả bầu khi ăn sống quá nhiều có thể gây buồn nôn, nôn hoặc đau dạ dày. Tốt nhất, hãy nấu bầu chín kỹ trước khi ăn.
Mặc dù bầu có thể là một nguồn thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống của bạn nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải. Ăn quá nhiều bầu sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn.
Một số người có thể bị dị ứng hoặc nhạy cảm với bầu. Nếu bạn bị dị ứng sau khi ăn bầu thì tốt nhất nên tránh ăn chúng.
>>> Đọc thêm: 10 TÁC HẠI CỦA LÁ ỔI BẠN NÊN THẬN TRỌNG KHI UỐNG
Gợi ý 2 món ngon từ quả bầu
1. Canh bầu nấu tôm
Nguyên liệu:
• 1 quả bầu khoảng 400g
• 100g tôm tươi
• Hành lá, tỏi, gia vị
Cách làm:
• Tôm lột vỏ, lấy chỉ đen rồi rửa sạch. Bạn có thể băm hoặc giã nhuyễn tôm tùy theo sở thích.
• Bầu gọt vỏ rồi rửa sơ để làm sạch hoàn toàn phần nhựa bầu. Cắt bầu thành miếng nhỏ vừa ăn. Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cũng rửa sạch và cắt khúc.
• Cho dầu ăn và tỏi vào chảo phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều cho đến khi chín tới. Đổ tiếp nước vào nấu sôi rồi cho bầu vào. Chờ nước sôi lần nữa là lúc bầu đã chín. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá vào.
• Với cách làm đơn giản này, bạn đã có món canh bầu nấu tôm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
2. Bầu xào thịt bò
Nguyên liệu:
• 1 trái bầu non
• 500g thịt bò
• 1 củ cà rốt vừa
• Hành lá, hành tím, tỏi, dầu hào, gia vị
Cách làm:
• Bầu gọt vỏ, cắt bỏ ruột, đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
• Tỏi đập dập và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt thành khúc. Cà rốt rửa sạch, cắt lát mỏng.
• Thịt bò rửa sạch rồi thái lát mỏng. Bạn đem ướp thịt bò với dầu hào, gia vị. Ướp thịt bò trong 10 – 15 phút.
• Cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho bầu và cà rốt vào xào cùng. Xào đến khi bầu chín khoảng 80% thì tắt bếp và vớt ra đĩa.
• Tiếp tục cho thịt bò vào xào trên chảo cùng với tỏi đã phi thơm. Khi thịt bò chuyển màu, bạn cho phần bầu cùng cà rốt đã xào trước đó vào đảo đều. Khi bầu chuyển sang màu trong là đã chín hẳn. Bạn tắt bếp và cho bầu xào bò ra đĩa, rắc hành lá lên trang trí.
Hầu như ai cũng có thể ăn được bầu. Chỉ cần lưu ý vài tác hại của quả bầu trên đây là bạn có thể thưởng thức một cách an toàn rồi.
>>> Đọc thêm: 7 LỢI ÍCH VÀ 4 TÁC HẠI CỦA SỮA ĐẬU NÀNH ĐỐI VỚI NỮ GIỚI
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar