Sự khác biệt giữa các dòng trang sức cao cấp: Fashion, Fine và High jewelry

Một hướng dẫn cụ thể giúp bạn hiểu về thế giới chế tác trang sức cao cấp của các thương hiệu xa xỉ

Sự khác biệt giữa trang sức cao cấp fine jewelry và high jewelry

Các trang sức cao cấp của Cartier nạm kim cương và đá quý thiên nhiên

Trong tiếng Việt, trang sức đến từ các thương hiệu thời trang xa xỉ đôi khi bị gọi một cách chung chung là trang sức cao cấp. Nhưng thực ra, trong ngôn ngữ chuyên môn thì chúng có sự phân cấp riêng biệt. Chính xác thì có ba cấp độ: Fashion jewelry, Fine jewelry và High jewelry. Sự khác biệt ở điểm nào? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

1. Fashion Jewelry: Trang sức thời trang

Fashion jewelry còn được gọi là costume jewelry. Đây là những món trang sức làm từ chất liệu bình dân, không sử dụng đá quý thật hay kim loại hiếm. Mục đích của nó là mang lại vẻ bề ngoài thời thượng cho người đeo mà không quá tốn kém.

Một vài ví dụ gồm các mẫu vương miện cài đầu đính pha lê Swarovski của Miu Miu, hoa tai làm từ resin sơn mài của Dolce & Gabbana, cài áo hình con ong đính ngọc trai giả của Gucci.

Các mẫu fashion jewelry sẽ có mức giá không quá 1000 đô-la Mỹ.

Bông tai Dior Tribales bằng ngọc trai giả là một loại fashion jewelry

2. Fine Jewelry: Trang sức từ kim loại hiếm, biểu tượng của sự khát khao từ các thương hiệu xa xỉ

Fine jewelry là dòng trang sức làm từ kim loại hiếm – bạc, vàng, vàng hồng và vàng trắng. Nếu có gắn những viên đá màu thì chúng sẽ là đá quý thật và kim cương, chứ không phải pha lê. Tính chất của fine jewelry là chúng có thể được sản xuất hàng loạt, theo một khuôn mẫu có sẵn, dù vẫn cần tay nghề thủ công cao của người thợ lành nghề.

Các bộ sưu tập trang sức cao cấp Love của Cartier, Rose des Vents của Dior, B Blossom của Louis Vuitton, B.Zero1 của BVLGARI hay Coco Crush của Chanel đều thuộc dòng fine jewelry. Có thể thấy, chúng đều là biểu tượng được khát khao của các fashionista.

Giá trị của dòng fine jewelry có giá khởi điểm từ 1000 đô-la Mỹ cho một món trang sức. Các sản phẩm làm từ kim loại trơn sẽ có giá mềm nhất. Càng gắn nhiều đá quý và kim cương thì giá thành món trang sức cao cấp sẽ càng tăng.

Sự khác biệt giữa trang sức cao cấp fine jewelry và high jewelry

Vòng tay fine jewelry của Louis Vuitton làm từ vàng 18K

Vòng cổ, bông tai fine jewelry của Louis Vuitton

3. High Jewelry: Đẳng cấp chế tác trang sức cao cấp nhất

Tương tự như fine jewelry, high jewelry (tiếng Pháp gọi là haute joaillerie) cũng sử dụng kim loại hiếm và đá quý thiên nhiên.

Tuy nhiên, nếu fine jewelry có thể được sản xuất hàng loạt nhờ một khuôn mẫu chuẩn mực, thì high jewelry thì thường là thiết kế độc bản, có một không hai. Lý do vì các mẫu high jewelry luôn được thiết kế xoay quanh tâm điểm là viên kim cương hay đá quý cực kỳ hiếm lạ. Không dễ dàng để tạo nên hai chiếc vòng cổ hay cài áo giống hệt nhau ở đẳng cấp high jewelry, vì số lượng đá quý chất lượng cao là cực kỳ giới hạn.

Một món high jewelry không chỉ là trang sức. Nó còn là một tác phẩm nghệ thuật, sau khi đầu tư thì giá trị chỉ tăng theo năm tháng chứ chẳng hề giảm. Ví dụ điển hình là những chiếc vòng cổ khảm ngọc lục bảo của minh tinh quá cố Elizabeth Taylor, mang lại trị giá hàng triệu đô trên sàn đấu giá nhiều năm sau khi bà qua đời.

Trang sức Astre Rouge được làm từ hồng ngọc Mozambique và kim cương, thuộc bộ sưu tập trang sức haute joaillerie Stellar Times của Louis Vuitton. Nhà mốt đã mất 3 năm chỉ để tìm ra những viên hồng ngọc có màu sắc và kích cỡ tương đương nhau.

Vòng cổ ngọc phỉ thúy của nữ thừa kế Hutton-Mdivani. Đây là một thiết kế high jewelry của Cartier. Nó gồm 27 viên ngọc jadeite đều tăm tắp. Mỗi viên có bán kính 15mm, cực kỳ quý hiếm. Nó được bán đấu giá với mức 27.4 triệu đô-la Mỹ vào năm 2019. Ảnh: Sotheby’s

>>> Xem thêm: 5 BỘ TRANG SỨC GẮN LIỀN VỚI HUYỀN THOẠI ELIZABETH TAYLOR

Sự khác biệt giữa trang sức cao cấp Fine jewelry và High jewelry

Có thể ví fine jewelry và fashion jewelry với chất lượng trang phục may đo (ready-to-wear), còn high jewelry với các thiết kế thời trang cao cấp (haute couture). Vì vậy mà các bộ sưu tập trang sức high jewelry cũng được giới thiệu song song với mùa thời trang cao cấp haute couture tại Paris hàng năm.

Để một nhà mốt được xác nhận là có thể sản xuất nên đẳng cấp high jewelry, nhà mốt ấy phải có cửa hàng tại Place Vendôme, Paris. Nếu Paris là kinh đô của thời trang, thì quảng trường Place Vendôme là kinh đô của giới chế tác trang sức cao cấp. Chẳng vì vậy mà khi Gucci quyết định gia nhập giới haute joaillerie, hãng đã phải mở một cửa hàng tại khu vực này.

Vòng tay Cartier. Dù là thiết kế fine jewelry nhưng nó vẫn có thể được nạm nhiều kim cương, sang trọng không kém gì các thiết kế high jewelry.

Piaget có cả dòng trang sức cao cấp fine jewelry (trong hình) lẫn các thiết kế high jewelry độc bản

Vòng cổ và nhẫn fine jewelry, Chopard. Chopard là một nhà mốt Pháp nổi tiếng với các mẫu high jewelry luôn xuất hiện trên thảm đỏ các sự kiện trang trọng nhất của thế giới.

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Piaget, 61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Louis Vuitton, 161 Đồng Khởi, Q. 1, TP.HCM
Chopard, 116 Nguyễn Huệ, Q. 1, TP.HCM
Cartier, 141 Nguyễn Huệ, Q.1, TP. HCM

**Êkíp thực hiện**

Photo: Lộc Huỳnh
Creative Director: Vũ Dương
Stylist: Dâu Na
Assistant: Cẩm Tài, Trí Bùi

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm