Stylist Trần Đạt: Ai làm trong ngành thời trang cũng nên tham quan triển lãm FABRICA

Stylist Trần Đạt chia sẻ những góc nhìn cá nhân về Triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation ở Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh.

Stylist Trần Đạt tại buổi khai mạc triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation.

Stylist Trần Đạt tại buổi khai mạc triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation.

Tổ chức đầu tiên tại Singapore vào tháng 4/2024, triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation đang “dạo một vòng” Việt Nam. Sau khi được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2024, triển lãm đã di chuyển vào Nam, đến với TP. Hồ Chí Minh như một hoạt động mở màn cho Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW) nhân kỷ niệm 10 năm thúc đẩy sự phát triển của ngành thời trang tại Việt Nam.

FABRICA Italian Textile Style and Innovation sẽ tiếp nối hành trình chu du khắp thế giới, để giới thiệu đến công chúng về một ngành xuất khẩu chủ lực của nước Ý, thông qua mạng lưới Ngoại giao gồm các Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán và các Viện Văn hóa Italia.

Triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation mở màn 10 năm AVIFW

Những nhân vật chủ chốt của triển lãm: Chị Trần Nguyễn Thiên Hương – Tổng biên tập tạp chí Harper's Bazaar Việt Nam, vợ chồng ngài Enrico Padula – Tổng Lãnh sự Italia tại TP. Hồ Chí Minh, chị Trang Lê – Nhà sáng lập VIFW (từ trái sang).

Những nhân vật chủ chốt của triển lãm: Chị Trần Nguyễn Thiên Hương – Tổng biên tập tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam, vợ chồng ngài Enrico Padula – Tổng Lãnh sự Italia tại TP. Hồ Chí Minh, chị Trang Lê – Nhà sáng lập VIFW (từ trái sang).

Các quan khách đã có mặt từ sớm tại Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh để tham gia nghi thức khai mạc. Sau đó, mọi người di chuyển lên lầu 1 để tham qua triển lãm chính thức.

FABRICA Italian Textile Style and Innovation là hành trình nghệ thuật bằng hình ảnh và xúc giác, mô tả lịch sử và sự phát triển của ngành sản xuất dệt may nước Ý thông qua các chất liệu vải. Hai mươi công ty đầu ngành của nước Ý cùng chung tay để thực hiện triển lãm này. Sự kỳ công đã khiến các khách tham quan phải chú ý đến từng tiểu tiết, vật phẩm được trưng bày.

Các quan khách tại triển lãm.

Stylist Trần Đạt: Ai làm trong ngành thời trang cũng nên ghé thăm triển lãm FABRICA

Đến tham dự buổi khai mạc có nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng trong làng thời trang Việt Nam. Trong số đó là Trần Đạt, một stylist và nhà cố vấn thời trang thường cộng tác với Harper’s Bazaar Việt Nam. Bước vào triển lãm, anh hào hứng chia sẻ: “Bộ suit hôm nay tôi diện làm từ vải Ý đấy! Ai làm thời trang cũng đều biết chất liệu của Ý có tiếng như thế nào!”.

Stylist Trần Đạt và bộ suit với chất liệu Made in Italia.

Stylist Trần Đạt và bộ suit với chất liệu Made in Italia.

Tham quan sáu mô-đun trình bày đa phương tiện tại triển lãm, Trần Đạt dành nhiều thời gian ở các mô-đun về lịch sử và chất liệu vải trong nội thất của FABRICA Italian Textile Style and Innovation

“Cách truyền tải thông tin của ban tổ chức rất hay. FABRICA lồng ghép câu chuyện của chất liệu với lịch sử, chính trị, kinh tế, xã hội. Chất liệu giờ đây không còn là những tên gọi hay thuật ngữ kỹ thuật khô khan, mà sinh động và đầy chiều sâu”.

Anh cũng dành nhiều thời gian chiêm ngưỡng các chất liệu vải ứng dụng trong nội thất, bởi độ tinh xảo của chúng.

“FABRICA có lượng thông tin quá đồ sộ và hay ho, khái quát cả một ngành chủ lực. Là người hoạt động trong ngành thời trang, tôi nghĩ các bạn phải nên ghé xem triển lãm. Nhất là các bạn sinh viên thời trang, nếu có thời gian, các bạn nên ghé thăm triển lãm ít nhất một lần. Không phải ngẫu nhiên mà đến hiện tại, nhiều thương hiệu thời trang cao cấp thế giới đều gắn nhãn 100% Made in Italy cho các chất liệu, trang phục của họ”.

Một chất liệu vải được trình bày trong mô-đun.

Một chất liệu vải được trình bày trong mô-đun.

Ngoài chất liệu của Italia, triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation còn có một khu vực giới thiệu các chất liệu do Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh phát triển. Vải sợi dứa hay các kỹ thuật nhuộm màu cũng thu hút sự chú ý của Trần Đạt. Tất cả đều được trình bày trực quan sinh động, giúp quan khách có cái nhìn chân thực, rõ ràng hơn về các chất liệu chúng ta thường gặp trong cuộc sống.

Triển lãm FABRICA Italian Textile Style and Innovation

Thời gian mở cửa: Từ ngày 13–6 đến 20-6–2024, từ 8h đến 16h30.

Địa điểm: Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh
65 Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

>>> XEM THÊM: TRIỂN LÃM DỆT MAY ITALY FABRICA GIỚI THIỆU THẾ NÀO LÀ VẢI VÓC MANG ĐẲNG CẤP MADE IN ITALY

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm