SẮC NHUỘM TIE DYE, XU HƯỚNG THỜI TRANG 2019 ĐẦY MÀU SẮC TRẺ TRUNG

Từng là xu hướng màu sắc chủ đạo của những năm 60, sắc nhuộm tie-dye đột nhiên hồi sinh mạnh mẽ và trở thành một trong những xu hướng thời trang 2019 chủ đạo

harpersbazaarvietnam-xu-huong-tie-dye-5

Nhắc đến những xu hướng thời trang chủ đạo của mùa Xuân Hè 2019, thật khó có thể bỏ qua những mảng màu tie-dye rực rỡ và trẻ trung. Lần đầu xuất hiện trong thập niên 60. Ngày nay, sắc nhuộm tie-dye đến nay đã trở thành xu hướng thời trang được nhiều người yêu thích. Mời bạn cùng tìm hiểu đôi điều về xu hướng thời trang 2019 rất hot này cùng tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam.

XU HƯỚNG THỜI TRANG ĐƯƠNG ĐẠI

Sắc nhuộm tie-dye được tạo thành bằng kỹ thuật Shibori của Nhật Bản. Kỹ thuật này ngăn không cho thuốc nhuộm tiếp cận một phần vải. Từ đó tạo ra các hình ảnh ảo giác xen kẽ lạ mắt. Tie-dye đã tồn tại hơn 2.000 năm. Nhưng xu hướng này thực sự nổi lên là nhờ sự “lăng xê” của văn hóa Hippie. NTK Halston bắt đầu sử dụng chúng trong các bộ sưu tập của mình. Từ đây sắc nhuộm tie-dye đã lan toả, trở thành mốt thời trang thịnh hành.

Tie-dye là một trong những xu hướng thời trang chủ đạo của mùa Xuân Hè 2019

Dòng chảy thời trang xoay vòng khiến cho sắc nhuộm Tie-Dye dần tụt hậu. Người ta tạm quên đi trào lưu mang tính biểu tượng một thời để chạy theo những mốt mới hơn. Để rồi sau khoảng thời gian lặng lẽ, màu nhuộm tie-dye bất ngờ trở lại sàn diễn thời trang Xuân – Hè 2019. Với diện mạo vô cùng ấn tượng.

Mặc Tie-Dye như thế nào?

  • Tie-dye không khó mặc, tuy nhiên bạn nên chú ý khi kết hợp phụ kiện. Ví dụ: với áo thun hoặc sơ-mi tie-dye, bạn nên kết hợp với quần jeans hoặc váy khaki tông màu sậm.
  • Nên chú ý không kết hợp quá nhiều phụ kiện rực rỡ mặc chung với những trang phục tie-dye.
  • Tie-dye là xu hướng không phù hợp với các buổi dạ tiệc. Vì lẽ, tie-dye mang đến sự bụi bặm và phóng khoáng; rất khó để mặc đến những nơi trang trọng.

SỰ TRỞ LẠI NGOẠN MỤC

Trong bối cảnh xã hội, chính trị hiện nay, sắc nhuộm Tie-Dye được xem là tiếng nói cho sự ôn hòa, chống bất công và bạo lực. Điều này có điểm tương đồng về bối cảnh những năm 60. Khi thời trang tham gia cuộc chiến công luận đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ, người nhập cư và cộng đồng LGBT.

Trở lại sau hơn một thập kỷ, sắc nhuộm Tie-Dye đã được nâng cấp hiện đại hơn. Không chỉ là bản in trên vải như xưa, sắc nhuộm đã được phát triển trên chất liệu cao cấp. Các NTK đầu tư nhiều hơn cho công nghệ in.  Đồng thời, phức tạp hoá thiết kế đã giúp cho sự trở lại của màu nhuộm tie-dye thêm mạnh mẽ.

Một thiết kế dạ hội với chất liệu lụa với các mảng tie-dye của nhà Dior

Cách phối màu cùng bố cục lạ mắt là nét mới lạ của xu hướng tie-dye

Kavita Kumari, chuyên gia kỹ thuật in và nhuộm tại Đại học Thời trang London cho biết: “Cách thiết kế trên trang phục tie-dye rất sáng tạo.  Nhưng đôi  khi đánh mất đi tính thời trang. Sự tái sinh lần này của tie-dye thực sự mang đến cho mọi người cơ hội thể hiện cá tính mà vẫn trông sành điệu”.

Theo Kumari, sắc nhuộm Tie-Dye 2019 tái sinh từ những thay đổi của ngành thời trang. Thời trang sinh thái và thuốc nhuộm tự nhiên là những yếu tố ảnh hưởng lớn. Chúng tác động đến cách thức xu hướng tie-dye trở lại làng mốt.

>>> Xem thêm: 10 xu hướng thời trang 2019 rất hot trên sàn diễn đầu năm mới

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm