Rolex công bố người chiến thắng giải thưởng Enterprise toàn cầu năm 2016

Ngày 15-11 vừa qua, hàng trăm ngôi sao, nhà khoa học, nhà môi trường học và các doanh nhân trên thế giới đã tề tựu tại Nhà hát Dolby để kỷ niệm tinh thần Enterprise (sáng tạo) của những người chiến thắng được lựa chọn trong lễ kỷ niệm 40 năm của chương trình. Giải thưởng năm nay được trao cho 10 người, 05 Rolex Laureates và 05 Young Laureates

Rolex Awards là chương trình nhân đạo quốc tế hỗ trợ cho các dự án mới và đang được thực hiện bởi các cá nhân mong muốn đối mặt với các vấn đề lớn của thế giới để mang đến lợi ích cho nhân loại. Chương trình đã trở thành một mốc son cho các hoạt động nhân đạo trên thế giới trong suốt bốn thập kỷ.

Rolex Awards for Enterprise được sáng lập năm 1976, với mục tiêu thúc đẩy tinh thần Enterprise, nâng cao kiến thức và chất lượng cuộc sống. Được tổ chức hai năm một lần, giải thưởng hỗ trợ các công trình tiên phong trong năm lĩnh vực:

  • – Khoa Học và Sức khỏe
  • – Công nghệ ứng dụng
  • – Thám hiểm và khám phá
  • – Môi trường
  • – Di sản văn hóa

Một nhà khoa học về địa cực, một nhà thiết kế trang phục cho robot và một chuyên gia về mắt mong muốn giúp đỡ hàng triệu người thoát khỏi bệnh mù là ba trong số 10 nhà sáng tạo trên thế giới đã chiến thắng giải thưởng Rolex Awards lần này. Những người chiến thắng khác cũng đưa ra nhiều dự án đa dạng như công nghệ giúp khắc phục nạn đói và các ý tưởng bảo tồn thiên nhiên để bảo vệ các loài và môi trường sống.

laureate-andrew-bastawrous

ANDREW BASTAWROUS, 36 tuổi, Vương Quốc Anh – Bác sĩ nhãn khoa đang cùng nhóm nghiên cứu hệ thống khám mắt qua một thiết bị gắn kèm điện thoại thông minh, Peek Vision

10 người chiến thắng của năm 2016 được bình chọn bởi ban giám khảo quốc tế Jury gồm 12 chuyên gia nổi tiếng, sau khi gặp gỡ với các thí sinh được vào vòng chung khảo, những người được tuyển chọn từ danh sách 2,322 ứng viên đại diện cho 144 quốc gia. Mỗi Laureates sẽ được nhận 100,000 franc Thụy Sỹ và mỗi Young Laureate được nhận 50,000 franc Thụy Sỹ để tiếp tục thực hiện dự án. Tất cả đều được nhận đồng hồ Rolex chronometer và vinh danh trên toàn thế giới.

Kerstin Forsberg

Kerstin FORSBERG, 32 tuổi, Peru – là một nhà sinh vật học đang nỗ lực bảo vệ loài cá đuối manta khổng lồ bằng cách giúp đỡ ngư dân chuyển sang hoạt động du lịch sinh thái như là một nguồn thu nhập thay thế, đồng thời trang bị cho họ kiến thức, dữ liệu về sự phân bố và đời sống phong phú của loài động vật này.

10 người chiến thắng  sẽ được vinh danh cùng với 130 Laureates đã chiến thắng trong vòng 40 năm qua, từ khi giải được ra mắt vào năm 1976 để kỷ niệm chặng đường nửa thế kỷ của chiếc đồng hồ đầy tính biểu tượng Rolex Oyster chronometer – chiếc đồng hồ đeo tay chống nước đầu tiên trên thế giới. Bà Rebecca Irvin, Trưởng Bộ phận Nhân đạo Rolex, chia sẻ. “Chúng tôi đang kỷ niệm một dịp vô cùng quan trọng trong lịch sử của Awards cũng như lịch sử của Rolex. 40 năm trước, công ty đã sáng lập giải Rolex Awards nhằm đánh dấu kỷ niệm lần thứ 50 của Oyster, mẫu đồng hồ đã phản ánh đúng tinh thần sáng tạo, tinh thần nền tảng của công ty”.

Young Laureate Joseph Cook

Joseph COOK, 29 tuổi, Vương Quốc Anh – là người tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học vùng băng cực, thông qua sứ mệnh mang tên Ice Alive, đang khám phá các loài vi khuẩn vùng băng cực trong “rừng nhiệt đới đóng băng” rộng lớn trong các tảng băng ở Greenland và công bố rộng rãi cho mọi người biết tác động của loại vi khuẩn này đến khí hậu, chất dinh dưỡng và các chu trình cacbon, và các khía cạnh khác của thế giới và hệ thống của nó.

5 Rolex Laureates gồm có: Bác sỹ nhãn khoa Andrew Bastawrous, nhà sinh vật học Kerstin Forsberg, nhà làm phim Vreni Häussermann, kỹ sư y sinh và cơ khí Conor Walsh và kỹ sư Sonam Wangchuk.

5 Young Laureates gồm có: người đi tiên phong trong lĩnh vực vùng vi sinh vật học vùng băng cực Joseph Cook, Oscar Ekponimo, , Christine Keung, Junto Ohki và Sarah Toumi.

Những người thắng cuộc năm 2016 sẽ gia nhập cộng đồng Rolex Laureates và Associate Laureates, những người có nhiều đóng góp trong việc thay đổi thế giới trong vòng 40 năm kể từ khi Awards được tạo ra. Lễ kỷ niệm lần thứ 40 đêm nay tại Los Angeles sẽ ghi nhận các đóng góp tích cực mà họ đã đem lại cho cộng đồng và hơn thế nữa.

Oscar Ekponimo

Oscar EKPONIMO, 30 tuổi, Nigeria – đang giải quyết vấn đề đói nghèo lương thực thông qua Chowberry, một ứng dụng dựa trên điện toán đám mây tự động hóa việc giám sát các thực phẩm gần hết hạn sử dụng và gửi thông báo cho các nhà bán lẻ, cho phép họ giảm giá để hoạt động từ thiện và cuối cùng là giúp giảm bớt nạn đói trong nước.

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm