Richard Mille RM 47 Tourbillon phiên bản giới hạn: Tinh thần võ sĩ đạo bất diệt

Richard Mille RM 47 Tourbillon là phiên bản cực kỳ giới hạn: chỉ 75 chiếc trên toàn cầu và chứa đựng tinh thần, sĩ khí võ sĩ đạo vốn đã đi vào huyền thoại

  • Bộ chuyển động Tourbillon được sản xuất cực kỳ giới hạn, chỉ có 75 chiếc đồng hồ trên toàn cầu.
  • Lấy cảm hứng từ giá trị và mật mã thiết kế của tinh thần võ sĩ đạo Bushido.
  • Các nghệ nhân tốn 16 giờ liên tục để điêu khắc, 9 giờ phủ sơn cho áo giáp Samurai từ vàng vàng 3N.

Kết nối nghệ thuật với các giá trị tinh thần cao quý, Richard Mille mang đến một tuyệt phẩm đồng hồ, như lời tri ân đậm mỹ cảm cho văn hóa Nhật Bản: RM 47 Tourbillon. Richard Mille RM 47 Tourbillon là thành quả của bốn năm miệt mài nghiên cứu, đột phá công nghệ từ nhà chế tác Thụy Sĩ. Cỗ máy thời gian này là một tác phẩm nghệ thuật, kết hợp với bộ máy cực kỳ tinh gọn. Bộ máy của RM 47 Tourbillon được thiết kế đặc biệt, để nhường chỗ cho bộ áo giáp Samurai được chế tác hoàn toàn thủ công.

Kỹ nghệ chế tác thủ công thượng thừa

RM 47 Tourbillon ra đời sau cuộc đối thoại của Richard Mille và Fernando Alonso. Anh là đối tác của thương hiệu và là Tay đua xe Công thức 1 hai lần vô địch thế giới. Alonson còn nổi tiếng là người đam mê nghệ thuật, văn hóa Nhật Bản và tôn thờ tinh thần Samurai.

Fernando Alonso, tay đua Công thứ 1 người Tây Ban Nha, từng hai lần vô địch thế giới.

Richard Mille RM 47 Tourbillon thách thức các giới hạn của óc sáng tạo. Tạo tác này chiếm một vị trí danh giá trong những dòng đồng hồ trang sức tuyệt mỹ của thương hiệu. Toàn bộ bộ vỏ của đồng hồ được chạm khắc hoàn toàn thủ công, bởi nghệ nhân điêu khắc Pierre-Alain Lozeron. Tiếp đó, Valérie Lozeron, vợ ông, là người sơn phủ bộ giáp Samurai khắc họa đa diện những giá trị văn hóa truyền thống Nhật Bản.

Nghệ nhân Pierre-Alain Lozeron trong quá trình chế tác RM 47 Tourbillon

Richard Mille RM 47 Tourbillon: Tinh thần, phẩm chất võ sĩ đạo

Bộ giáp Samurai chế tác từ vàng vàng 3N. Chất liệu này gợi nhớ đến vàng lá thường dùng để trang trí trong những ngôi đền linh thiêng khắp xứ Phù Tang. Chúng cũng là hiện thân cho kỹ nghệ chế tác thủ công thượng thừa của Nhật Bản.

Nhiều chi tiết thiết kế gợi nhớ đến Asano, cái tên tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo của đất nước mặt trời mọc. Vào thế kỷ 18, lãnh chúa Asano Naganori là thủ lĩnh của 47 lãng nhân. Sau cái chết của Asano, những võ sĩ đạo này thực hiện seppuku cùng một lúc. Họ chết xứng đáng trong danh dự theo lãnh soái Asano. (Đây là một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất cho tinh thần võ sĩ đạo, từng được Hollywood dựng thành phim cùng tên).

Hai thanh gươm hướng lên trên và hai chiếc lông vũ bắt chéo, tượng trưng cho sức mạnh của các võ sĩ đạo trong những cuộc chiến và uy quyền của lãnh chúa.

Văn hóa Nhật Bản thấm đẫm trong từng tiểu tiết

Gia văn (Kamon) hoặc gia huy của gia tộc được tôn vinh trên tourbillon, ở vị trí 6 giờ. Hai sợi lông vũ chéo nhau biểu trưng cho sức mạnh trong binh biến và uy quyền của thống soái. Biểu tượng này từng được khắc tinh xảo trên tai mũ bảo hộ của các chiến binh.

Nút crown của RM 47 Tourbillon chế tác từ titan, Carbon TPT® và vàng vàng 3N đánh bóng. Trên nút crown là họa tiết lá phong Nhật Bản. Chúng biểu trưng cho các mùa trong năm, vẻ đẹp cũng như sự ngắn ngủi của nhân sinh.

Cuối cùng, ở phía dưới là hai thanh gươm được bọc trong bao. Mũi gươm hướng lên trên, sẵn sàng tuốt khỏi vỏ trong những trường hợp cấp kỳ. Mô-típ trang trí này là tác phẩm của nghệ thuật điêu khắc và chạm khắc. Chi tiết này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, niềm đam mê và đôi tay khéo léo của nghệ nhân.

“Khoảng cách giữa chuôi và lưỡi kiếm, giữa lưỡi cắt và những vết rạch được tạo nên bằng kỹ thuật khắc chuyên biệt. Có nhiều điểm tương đồng trong phẩm chất một võ sĩ đạo và những nghệ nhân chạm khắc như chúng tôi”

– Pierre-Alain Lozeron –

Các nghệ nhân dành không dưới 16 giờ liên tục để khắc và 9 giờ để sơn. Khoảng thời gian này tương đương một ngày, để hoàn thành 11 phần của Samurai; được tích hợp hoàn hảo ở mặt trước, sau và quanh bộ chuyển động của RM 47 Tourbillon.

Bộ giáp Samurai hoàn hảo ở mặt trước và sau của RM 47 Tourbillon

Kỹ nghệ cơ khí hiện đại kết hợp cùng vật liệu quý hiếm

Như vị thần hộ mệnh, bộ giáp này bảo vệ bộ máy lên dây cót bằng tay (manual-winding) của RM47. Để đảm bảo hiệu suất tối ưu của bộ chuyển động, tấm đế và các cầu nối lộ máy được chế tác từ titan cấp độ 5, xử lý PVD đen. Sự kết hợp này giúp đồng hồ có khả năng chống ăn mòn cao độ, độ cứng vượt trội và bề mặt phẳng hoàn hảo.

Bộ vỏ, bộ chuyển động và phong cách thiết kế của RM 47 được sáng tạo để đảm bảo sự hài hòa thẩm mỹ và tối ưu hóa hiệu suất của từng yếu tố. Bộ vỏ RM 47 Tourbillon mang dáng thùng trứ danh của Richard Mille, với ba phần: dây đeo từ vàng vàng 3N; niềng bezel và mặt sau làm từ gốm TZP đen.

Với thẩm mỹ đặc biệt của mình, 75 tác phẩm Richard Mille RM 47 Tourbillon khơi gợi lên tinh thần và những phẩm giá cao quý của võ sĩ đạo. Cùng lúc đó, chúng cũng là hiện thân cho ý chí kiên định của Richard Mille, trong hành trình theo đuổi sự hoàn hảo và trân trọng truyền thống.

Thông số kỹ thuật Richard Mille RM 47 Tourbillon

Phiên bản giới hạn 75 chiếc trên toàn cầu.

Bộ máy: Caliber RM 47, bộ chuyển động lên dây cót bằng tay.

Kích thước: 42,70 x 16,25 x 50,00 mm.

Khả năng dự trữ năng lượng: 72 giờ (±10%).

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Cửa hàng Richard Mille Việt Nam

Sofitel Legend Metropole
56 Lý Thái Tổ, Hà Nội
Điện thoại: (024) 3266 9356.

Ảnh: Mathieu Cesar, Lilas Le Quellec/Richard Mille
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm