Trầm vụn hương phai của Dương Tử và Thành Nghị lỗi thời, kém sức hút

Trầm vụn hương phai là tác phẩm thứ 2 của Dương Tử lên sóng trong năm nay sau Dư sinh xin chỉ giáo nhiều hơn. Đáng tiếc diễn xuất của cô không có đột phá nào so với hầu hết các bộ phim trước đây

Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Dương Tử và Thành Nghị trong phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara).

Vào ngày 20-7, Youku đã bất ngờ “đánh úp” và chiếu một hơi 5 tập đầu bộ phim Trầm vụn hương phai. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Trầm hương như tiết của tác giả Tô Mịch.

Tiểu thuyết này được đăng trên mạng văn học Tấn Giang vào tháng 4-2009, tức cách đây đã hơn chục năm. Hiện tại, thị trường phim tiên hiệp đã hoàn toàn bão hòa, nên một bộ phim dựa theo văn phong xưa cũ không có nhiều sáng tạo trong biên kịch, dễ khiến khán giả cảm thấy lãng phí thời gian.

Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara) dự báo sẽ là một bom xịt chẳng khác gì Kính song thành hồi đầu năm nay.

Trầm vụn hương phai

Trầm vụn hương phai liệu có phải là Kính song thành thứ 2?

Nội dung phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Sau trận chiến sáng lập trời đất, 6 giới đã ký hiệp ước hòa bình. Ngoài mặt yêu giới và minh giới tỏ ra kính phục tiên giới, quyết không hai lòng, thế nhưng ma tộc luôn manh nha lật lọng.

Thế gian chỉ còn 6 vị thượng thần là đế tôn Ứng Triệu, 4 vị đế quân và tà thần của ma tộc. Các nhân sĩ ma tộc không ngừng trà trộn vào tiên giới. Chiến tranh giữa ma và tiên vẫn liên miên không dứt.

Chỉ Tích và Nhan Đàm là hai đóa hoa sen cùng chung rễ, sau được Ứng Uyên đế quân hóa kiếp thành chị em sinh đôi. Cả hai thuộc Tộc Tứ Diệp Liên Hoa vốn có linh lực hơn người, nhưng là sinh đôi nên một mạnh một yếu.

Nhan Đàm và Chỉ Tích tỷ muội tình thâm

Nhan Đàm và Chỉ Tích tỷ muội tình thâm.

Ban đầu cơ thể Chỉ Tích yếu đuối hơn em nhưng nhờ chăm chỉ tu luyện, cô đã nhanh chóng trở thành phó chưởng sự ở Diệu Pháp Các. Trong khi đó, cô em Nhan Đàm dù thông minh lanh lợi nhưng lại lười biếng tu hành, chỉ thích sưu tầm pháp khí và đam mê viết kịch.

Ứng Uyên đế quân thường xuyên đánh cờ với Bắc Minh tiên quân ở Huyền Tâm Nhai, nơi Nhan Đàm làm việc. Trong một lần tình cờ, đế quân đã nhận ra trí thông minh, không học mà giỏi của cô. Lợi dụng lần cô làm vỡ đai lưng của mình, Ứng Uyên đế quân đã vời cô về hầu hạ trong Diễn Hư thiên cung để tiện bề bồi dưỡng.

Nhan Đàm và Ứng Uyên

Nhan Đàm và Ứng Uyên phải chịu cảnh chia cắt luân hồi.

Ứng Uyên đế quân tính tình lạnh nhạt cao quý, nhưng nay phải đối mặt với cô nàng tiên tử dẫu cấp thấp nhưng tính khí lại rất hung hăng phi thường. Hai người từ mâu thuẫn mà nảy sinh tình cảm. Tuy nhiên Thiên quy nghiêm cấm, thần tiên không được yêu đương. Nhan Đàm vì hóa thân thành người trước thời hạn 100 năm nên đã gặp phải tình kiếp lớn nhất của đời người.

Các nhân vật trong phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

1. Nhan Đàm tiên tử (Dương Tử đóng)

Các nhân vật trong phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Nhan Đàm là một tiên thị cấp thấp sở hữu tư chất thông minh, tuệ căn và linh lực hơn người nhưng không chịu tu luyện, làm một kẻ vô danh ở Tàng Thư Các trong Huyền Tâm Nhai. Nàng chỉ thích đọc sách và viết kịch, muốn trở thành tác giả viết kịch đầu tiên trong 6 giới.

Theo Thiên quy, mọi thần tiên đều phải xuống trần, vượt qua kiếp nạn, phải trải qua 8 nỗi khổ của đời người mới được lên cấp tiên. Đây là quá trình tu hành vô cùng gian nan, có biết bao thần tiên đã một đi không trở lại. Nhưng vì tình cảm tỷ muội khăng khít, Nhan Đàm muốn xin đế tôn xuống trần vượt kiếp nạn giúp chị của mình là Chỉ Tích.

Sau này khi rơi vào lưới tình với Ứng Uyên đế quân, Nhan Đàm vốn muốn dùng một nửa trái tim của mình để đổi lấy chân tình của Ứng Uyên, thế nhưng không ngờ Ứng Uyên lại quên mất nàng. Nửa còn lại của trái tim nàng chỉ còn chút tro tàn, sau đó Nhan Đàm từ bỏ tiên thể đi vào luân hồi, linh hồn lưu lạc bên dòng Vong Xuyên hơn 800 năm.

2. Ứng Uyên đế quân (Thành Nghị đóng) phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Ứng Uyên đế quân (Thành Nghị đóng)

Một mình Ứng Uyên đế quân có thể chống lại trăm vạn hùng binh, trăm nghìn năm nay đều nhờ có chàng mà ma giới mới không dám làm càn.

Ứng Uyên đế quân ít giao du bên ngoài, người ngoài rất hiếm khi được chiêm ngưỡng dung nhan của chàng. Trên chín tầng trời có 36 cung, các tiên nữ đều muốn vào hầu hạ trong Diễn Hư thiên cung của Ứng Uyên đế quân, nhưng cung này thậm chí còn khó vào hơn cung Ngọc Thanh của đế tôn.

Ứng Uyên đế quân vốn là hậu duệ của tộc Tu La, là hậu quả mối tình giữa thủ lĩnh ác linh thượng cổ và tiên tử của tiên giới. Ứng Uyên được đế tôn Ứng Triệu nuôi dưỡng từ nhỏ, nhưng không được để lộ thân phận tộc Tu La của mình. Tuy nhiên trong trận chiến với Triêm Di trưởng lão, bí mật này đã bị bại lộ.

3. Chỉ Tích tiên tử (Mạnh Tử Nghĩa đóng)

Chỉ Tích tiên tử (Mạnh Tử Nghĩa đóng)

Chỉ Tích là chị sinh đôi của Nhan Đàm. Nhờ chịu khó tu hành nên đã tiến bộ vượt bậc, nhanh chóng trở thành phó chưởng sự, quản lý công việc ở Diệu Pháp Các.

Nàng là tiên quan trẻ nhất trên 9 tầng trời, tương lai xán lạn vô cùng, tuy nhiên nàng vẫn chưa có cấp tiên. Muốn thăng cấp, nàng phải xuống trần gian vượt kiếp nạn.

4. Huỳnh Đăng tiên tử (Từ Khải Ninh đóng) phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Huỳnh Đăng tiên tử (Từ Khải Ninh đóng) phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Nàng là tổng chưởng sự ở Diệu Pháp Các, là tim đèn trên bàn của đế tôn nhưng tâm địa bất minh. Huỳnh Đăng ghen ghét Chỉ Tích ra mặt, luôn dùng lời lẽ cay độc để nhục mạ cô.

Nàng say mê ngưỡng mộ Ứng Uyên đế quân nhưng chỉ nhận lại sự ghẻ lạnh, chán ghét. Khi biết Nhan Đàm được vào Diễn Hư thiên cung hầu hạ đế quân, lại còn được đích thân đế quân dạy dỗ tiên pháp cao cấp, Huỳnh Đăng đã vô cùng căm giận, luôn nghĩ cách hãm hại cả hai chị em.

5. Dư Mặc (Trương Duệ đóng)

Dư Mặc (Trương Duệ đóng)

Dư Mặc vối dĩ là một con cá (ngư tinh), sau được Nhan Đàm cứu giúp, hóa kiếp thành người và đặt cho cái tên Dư Mặc. Chàng vô cùng cảm kích, sẵn sàng đi theo phò tá nàng.

Sau khi Nhan Đàm linh hồn lưu lạc, vì tìm kiếm nàng, Dư Mặc không ngại cởi bỏ tiên cách hóa yêu, trở thành nơi ký thác mạnh mẽ để Nhan Đàm bắt đầu lại cuộc sống. Ở núi Gia Lan, hai người họ cùng nhau sống yên bình, mỗi ngày làm một việc thiện. Trên đường hành hiệp trượng nghĩa, họ lại gặp Đường Châu – là chuyển kiếp của Ứng Uyên đế quân.

6. Kế Đô Tinh Quân (Lý Hân Trạch) phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Kế Đô Tinh Quân (Lý Hân Trạch) phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Kế Đô Tinh Quân là thượng tiên, tiên pháp vô cùng cao siêu, chỉ dưới tứ đại đế quân. Tính cách điềm đạm thanh tao, gặp tiên tì cấp thấp đến mấy cũng khách sáo lễ độ. Chưa ai thấy ngài nổi giận bao giờ. Nhưng sau này Kế Đô Tinh Quân lại hắc hóa.

7. Lục Minh (Hạ Chí Viễn đóng)

Lục Minh (Hạ Chí Viễn đóng)

Lục Minh xuất thân từ tộc giao nhân (người cá), sau tu thành tiên. Chàng là tiểu tiên thị, bằng hữu thân thiết của Nhan Đàm ở Tàng Thư Các, tiên pháp và linh lực đều yếu kém nhưng tính tình rất tốt bụng.

8. Huyền Tương/Liễu Duy Dương (Phó Phương Tuấn đóng)

Huyền Tương/Liễu Duy Dương (Phó Phương Tuấn đóng)

Huyền Tương là chí tôn của ma giới, công lực bất phân thắng bại với Ứng Uyên đế quân nhưng nhiều năm qua vẫn cam phận.

Có nên xem phim Trầm vụn hương phai?

Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara) lại là một bộ phim tiên hiệp gây buồn ngủ, khiến người ta một lần nữa đặt câu hỏi có nên cấm chuyển thể dòng phim tiên hiệp này không?

Chấm điểm phim: 5/10

1. Diễm áp (đẹp lấn át)

Nói về nhan sắc thì rất khó ai qua được Mạnh Tử Nghĩa. Trong phim Trầm vụn hương phai, vẻ đẹp thanh thoát thần tiên của cô hoàn toàn lấn át Dương Tử, điều này ai cũng có thể nhìn thấy rõ. Kiểu tóc trẻ con, trang phục và gương mặt lồ lộ của Dương Tử hoàn toàn bị Mạnh Tử Nghĩa đè bẹp. Do đó ngay khi phim vừa phát sóng, đã có rất nhiều hot search với tiêu đề Diễm áp, khen ngợi vẻ đẹp áp đảo của Mạnh Tử Nghĩa dù cô chỉ là nữ phụ.

Có nên xem phim Trầm vụn hương phai?

Nhân vật Chỉ Tích được kẻ eyeliner rất đậm trong phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara).

2. Diễn xuất kém

Ứng Uyên đế quân được thiên giới ngưỡng mộ, nhưng Thành Nghị lại không đủ nhan sắc để đảm đương vai diễn này. Trông anh khá ẻo lả, yếu ớt, không đủ tiên khí thoát tục, diễn xuất cứng nhắc, có thể nói là nhân vật gây thất vọng nhất trong bộ phim.

Thành Nghị diễn xuất khá gượng

Thành Nghị diễn xuất khá gượng, ngoại hình không đủ tiêu chuẩn.

Dương Tử vẫn chưa thể thoát khỏi phong cách làm lố trong diễn xuất. Cách nhân vật Nhan Đàm hành xử với Ứng Uyên đế quân đức cao vọng trọng có phần lố bịch và thiếu hợp lý.

Dương Tử vẫn một kiểu diễn xuất lố

Dương Tử vẫn một kiểu diễn xuất lố từ Cá mực hầm mực, Hương mật tựa khói sương đến Dư sinh…

3. Kỹ xảo 3 xu

Kỹ xảo của bộ phim thật sự khiến người ta buồn cười, những cảnh bay lượn nhìn khá ngốc nghếch. Phần kỹ xảo ở những tập sau dường như tiến bộ hơn đôi chút, nhưng tập đầu của bộ phim này thật sự khiến khán giả bất ngờ về độ xuống cấp kỹ thuật.

4. Gặp phải đối thủ nặng ký

Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara) phát sóng đúng lúc phim Hạnh Phúc đến Vạn Gia của Triệu Lệ Dĩnh đang rất được công chúng cả nước quan tâm, còn phim Tinh hà xán lạn của Triệu Lộ TưNgô Lỗi cũng đang đến hồi cao trào, gay cấn.

Diễn xuất của Thành Nghị lại không bì được với sự sắc sảo của Ngô Lỗi. Thân hình của Thành Nghị càng không đấu được với eo thon, ngực nở, vai rộng của Ngô Lỗi. Nếu so cảnh tắm của Thành Nghị và “cảnh cởi áo trị thương” của Ngô Lỗi thì quả thật, một bên khiến người ta rớt nước mắt, còn một bên khiến người ta “chảy nước miếng”.

Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Trầm vụn hương phai vẫn theo mộ típ lỗi thời.

5. Nhân vật thiếu cá tính

Các nhân vật trong phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara) được xây dựng khá hời hợt, thiếu ấn tượng. Cách xây dựng nhân vật kiểu này thật ra cũng rất quen thuộc, người tốt là người tốt, người xấu là người xấu, rồi lại có người tốt vì gặp họa mà hắc hóa. Đây là kiểu nhân vật cơ bản và lỗi thời.

Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Trong khi đó, Tinh hà xán lạn mỗi nhân vật từ chính tới phụ đều được xây dựng và phát triển tính cách rõ ràng, diễn xuất tương xứng đồng đều, nội dung tuy không quá đặc sắc nhưng cách triển khai tình tiết lại rất vượt trội và sâu sắc. Nhân vật không nhất thiết phải chính hoặc tà, mà lại có kiểu ti tiện một chút, bảo thủ một chút, bao đồng một chút… Đặc biệt, các tình tiết hài trong phim Tình hà xán lạn đắt giá hơn rất nhiều so với kiểu hài cũ kĩ của Dương Tử.

Tên tuổi của Dương Tử xuống dốc theo từng bộ phim phát sóng

Tên tuổi của Dương Tử xuống dốc theo từng bộ phim phát sóng.

Chúng ta chỉ có thể chờ xem những tập sau của Trầm vụn hương phai sẽ xuất hiện cao trào thú vị gì để cạnh tranh với các đối thủ nặng ký. Còn những tập đầu của bộ phim dường như đã đánh rơi không ít duyên của khán giả qua đường.

Bên cạnh đó, mới đây nữ diễn viên Từ Khải Ninh (trong vai Huỳnh Đăng) còn bị tố ngoại tình với nhà sản xuất bộ phim khi vợ của người này đang mang thai, đồng thời cướp vai của diễn viên Diệp Thanh. Có lẽ đó là lý do mà nhân vật của Từ Khải Ninh dù chỉ là tuyến phụ nhưng lại xuất hiện rất nhiều trên phim, nhiều hơn cả Mạnh Tử Nghĩa. Chưa rõ sau màn đấu tố này, đất diễn của người đẹp có bị cắt bớt, và liệu scandal này có ảnh hưởng gì tới bộ phim hay không.

Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara)

Bộ phim Trầm vụn hương phai (Immortal Samsara) gồm 2 phần, phần 1 gồm 38 tập và phần 2 gồm 20 tập. Bạn có thể xem phim trên trang Youtube Youku hoặc Vieon.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm