Review phim Cruella: Không chỉ là bộ phim về một ác nữ Disney

Bộ phim live action Cruella không chỉ giải thích cuộc đời của ác nữ, mà còn truyền tải những thông điệp về xã hội đầy tính biểu trưng

Bộ ba bạn thân “quậy tưng” London trong bộ phim live action Cruella – 101 chú chó đốm do người thật đóng. Từ trái sang: Paul Walter Hauser vai Horace, Emma Stone vai Estella/Cruella và Joel Fry vai Jasper. Ảnh: Disney

Bộ phim live action Cruella, phiên bản người thật đóng của phim hoạt hình 101 chú chó đốm, vừa ra mắt đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Đánh giá 74% trên Rotten Tomatoes, 7.4/10 điểm trên IMDB, và nhận 91% lời đề nghị xem phim trên Google Review.

Rất nhiều người so sánh live action này với Maleficent. Vì cả hai đều xoay quanh một nhân vật ác nữ của Disney, người trong bộ phim hoạt hình truyền thống chỉ ác độc “một màu”, nhưng khi được chuyển thể thành live action lại trở thành nhân vật chính với quá khứ đầy thương tâm. Nhưng, phim Cruella không chỉ có thế. Bộ phim truyền tải  những tầng thông điệp sâu sắc hơn vậy – và rất thời trang nữa.

Tóm tắt bộ phim live action dựa trên hoạt hình 101 chú chó đốm

Estella đã rất muốn hoà nhập vào xã hội, trước khi nhận ra sự bất công của nó. Ảnh: Disney

Cruella là bộ phim người thật đóng của hoạt hình 101 chú chó đốm cổ điển mà Disney từng ra mắt năm 1961. Nội dung xoay quanh nhân vật phản diện Cruella.

Thuở sinh thời, Cruella có tên là Estella. Estella từ khi sinh ra đã có cá tính mạnh. Mái tóc hai màu trắng đen bẩm sinh khiến cô bé muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang, nhưng lại bị ăn hiếp trong trường tỉnh lẻ. Mẹ của cô cho rằng trường học ở thành phố lớn sẽ phù hợp hơn với con gái. Vì vậy, hai mẹ con Estella khăn gói lên đường lên London.

Đáng tiếc thay, trên đường đi đến London thì mẹ cô gặp chuyện không may và mất đột ngột. Cô bé Estella tự trách rằng cái chết của mẹ là lỗi lầm của mình, vì mình là đứa trẻ hư.

Một thân một mình đến London, Estella mồ côi nhập bọn với hai cậu nhóc lang thang khác là Jasper và Horace. Cả ba tự nuôi bản thân lớn lên bằng cách ăn trộm, móc túi. Nhưng Estella chưa bao giờ quên giấc mơ trở thành nhà thiết kế thời trang của mình.

Xuyên suốt bộ phim Cruella, chúng ta nhìn thấy Estella đấu tranh đòi quyền lợi vì bản thân. Cố gắng tìm công việc lương thiện thay vì mãi trộm cắp. Cố gắng đòi chân lý cho bản thân khi các thiết kế của mình bị Nữ nam tước Von Hellman chiếm dụng. Nhưng cuối cùng, cô nhận ra rằng những người ở tầng lớp nghèo hèn không dễ dàng gì nhận được sự công bằng trong xã hội. Để đấu lại với những người có tiền có quyền hơn, cô phải mưu mô xảo quyệt. Từ đó, Estella hóa thành Cruella, ác nữ nổi danh của Disney.

Cruella nói về sự vùng dậy đòi chủ quyền của kẻ thấp cổ bé họng

Có nhiều người cho rằng, môtíp phim Cruella không có gì mới. Thể loại kịch bản “tẩy trắng” cho tội phạm này đã được áp dụng nhan nhản ở Hollywood, mà điển hình là Joker hay Maleficent. “Nếu không vì màn diễn xuất đỉnh cao của hai Emma – Emma Stone vai Cruella và Emma Thompson vai Nữ bá tước – thì bộ phim này chẳng hề đáng xem”, viết nhà bình luận phim Roger Ebert.

Tuy nhiên, tôi cho rằng bộ phim Cruella không chỉ có vậy. Nó đã xuất sắc kể lại tâm lý của giới trẻ của thập niên 1970 mong muốn chống lại nhà cầm quyền. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của trào lưu Punk.

Tương lai là Cruella! Tương lai là Punk! Có một sự liên đới không nhẹ giữa nhân vật ác nữ và trào lưu Punk. Ảnh: Disney

>>> Xem  thêm: TRÀO LƯU PUNK LÀ GÌ?

Có lý do để Disney chọn thập niên 1970 tại Anh Quốc làm bối cảnh cho bộ phim! Đây là giai đoạn hình thành trào lưu Punk, một trào lưu lớn trong nghệ thuật, ảnh hưởng đến cả âm nhạc, thời trang, văn học, phim ảnh… Punk bày tỏ mong muốn sống tự do, tùy hứng của cá nhân, không bị áp đặt trong bất kỳ định kiến nào. Giới trẻ Punk nổi dậy, chống lại chính quyền và quan niệm cổ hủ.

Bộ phim Cruella đã truyền tải  thông điệp này đầy tính biểu tượng. Estella và các người bạn chính là đại diện cho giới trẻ Punk. Còn Nữ nam tước Von Hellmann chính là nhà cầm quyền, giới thượng lưu mang tính chất đàn áp.

Chiếc đầm đỏ được Estella/Cruella “remix”. Ảnh: Disney

Cảnh Estella xuất hiện trong chiếc đầm dạ hội màu đỏ bốc cháy trong trailer phim Cruella không chỉ ấn tượng về mặt thị giác. Chiếc đầm này thực chất là một thiết kế đến từ bộ sưu tập của Nữ nam tước. Nhưng Estella đã cắt nát nó ra rồi may lại, biến nó thành một thiết kế độc bản của mình. Không khác gì việc những tay chơi Punk thời xưa dùng trang phục gợi nhớ chính quyền anh – ví dụ quân phục Anh hay vải tartan – rồi xé nó ra để may lại thành những thứ trang phục rách rưới, nổi loạn.

>>> Xem  thêm: LỊCH SỬ VẢI TARTAN: TỪ CHẤT LIỆU SCOTLAND THÀNH BIỂU TƯỢNG PUNK

Show diễn thời trang của Cruella. Đây là lần đầu tiên cô xuất hiện trong chiếc áo khoác mang họa tiết chó đốm kinh điển gắn liền với tên tuổi hoạt hình 101 chú chó đốm. Ảnh: Disney/Entertainment Weekly

Sự liên kết giữa Punk và âm nhạc cũng được cài cắm trong phim. Vì vốn, trào lưu Punk được khai sinh qua làn sóng âm nhạc Punk rock, trước khi lan truyền đến những hình thức nghệ thuật khác.

Bộ phim 101 chú chó đốm phiên bản người thật đóng này sử dụng những nhạc khúc kiểu punk rock. Khi nhạc phim cất lên, người xem đã ngay lập tức được di chuyển về thập niên 1970.

Cao trào của màn kết hợp giữa thời trang và âm nhạc punk rock diễn ra tại liveshow thời trang đầu tay của Cruella. Nếu Nữ nam tước Von Hellmann chuyên tổ chức show thời trang trong những toà lâu đài cổ, đúng quy củ của giới thượng lưu, sử dụng nhạc thính phòng sang trọng; thì Cruella đã giới thiệu bộ sưu tập đầu tay tại công viên, sàn catwalk dựng ngẫu hứng trên đài phun nước. Người mẫu là những kẻ đồng tính không được xã hội công nhận thời bấy giờ. Âm nhạc đến từ ban nhạc sống.

Show diễn như cười nhạo giới thượng lưu London, giả bộ cao sang nhưng lại bị hấp dẫn bởi năng lượng của giới trẻ thời bấy giờ.

Vấn đề duy nhất của phim Cruella: Ác nữ không đủ ác!

Giới thời trang hẳn cực kỳ yêu thích phim Cruella vì tính biểu tượng của Punk, cũng như những bộ cánh được thiết kế cầu kỳ từ Jenny Beavan. Nhưng những người xem phim thuần túy vì cốt truyện có một lời chê trách khác: Cruella không đủ ác!

Trong bộ phim hoạt hình 101 chú chó đốm, Cruella là mụ đàn bà quái ác muốn “làm thịt” lũ chó đốm để lấy da chúng làm lông. Nhưng trong bộ phim live action Cruella, Estella lại rất yêu chó. Không hề có cảnh tượng cô lấy lông chó đốm làm áo khoác. Có một sự bất hợp lý nhẹ giữa bộ phim người thật đóng này với phiên bản hoạt hình 101 chú chó đốm năm 1961.

Tuy nhiên, được biết Disney đã bắt đầu lên kế hoạch cho phần hai phim Cruella. Có lẽ trong phần này thì Cruella cuối cùng cũng sẽ trở thành nữ sát thủ chó đốm mà chúng ta quen thuộc.

>>> Xem thêmm: NHÌN NGẮM THỜI TRANG ĐẦY TÍNH CHẤT PUNK ROCK CỦA LIVE ACTION CRUELLA

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm