Punk

Khi nói về phong cách thời trang punk, không thể không nhắc đến lịch sử của văn hóa punk cũng như những lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc khác mà punk có sức ảnh hưởng nặng.

Phong cách thời trang Punk Rock bắt nguồn từ nước Anh vào khoảng đầu những năm 1970.

Văn hóa punk từ thập niên 1970

Khi nói về phong cách thời trang punk, không thể không nhắc đến lịch sử của văn hóa punk cũng như những lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc khác mà punk có sức ảnh hưởng nặng.

Punk lần đầu tiên nổi lên vào giữa những năm 1970 ở London như một phong trào vô chính phủ. Về mặt căn bản, văn hóa punk ủng hộ phương châm tự do ngôn luận. Chính vì punk là một văn hóa chống đối sự đàn áp nói chung nên thời trang punk luôn mang cái nhìn gai góc, hô khẩu hiệu. Các thành phần nghèo khổ như sinh viên hay người thu nhập thấp cắt xẻ quần áo cũ từ các cửa hàng từ thiện để gây chú ý và tạo thành thời trang punk.

“Nữ hoàng tóc đỏ” Vivienne Westwood từng nói: “Khi nhắc tới phong cách punk, chúng ta nhắc đến tất cả những gì có thể tạo nên một con đười ươi thành thị – một cuộc nổi loạn.” Thời trang punk mang ảnh hưởng và nhiệm vụ thay đổi những bất công của thời đại.

Càng về sau văn hóa punk càng mất đi tính chính trị ban đầu. Sau khi punk đã trở thành một xu hướng chính thống, những người chọn phong cách này có thể không ủng hộ tính chính trị của punk mà chỉ đơn giản là yêu thích sự nổi loạn của trang phục punk.

Yếu tố của phong cách thời trang punk

Do punk là văn hóa nổi loạn, thời trang punk thường sử dụng những yếu tố văn hóa truyền thống rồi cắt xén và sửa đổi theo cách mới.

Lấy ví dụ như họa tiết tartan, biểu tượng của 12 dòng họ lâu đời ở Scotland và tượng trưng cho quyền lực gia phả ở Anh Quốc. Thời trang punk đã mang ô vuông caro vào những chiếc váy được cắt ngắn hết cỡ, điểm xuyết với ghim sắt và các phụ kiện da mang hơi hướm BDSM, nhằm phản đối quyền lực này.

Những năm 1980, những chiếc áo in khẩu hiệu đả đảo, áo khoác da bắt đầu được ưa chuộng.

>>> Xem thêm: LỊCH SỬ VẢI TARTAN: TỪ CHẤT LIỆU SCOTLAND THÀNH BIỂU TƯỢNG PUNK

Đặc điểm của phụ kiện và makeup kiểu punk

Một bộ trang phục sẽ không thể mang phong cách punk nếu thiếu các phụ kiện “hầm hố” như: ghim cài áo, đinh tán, xích sắt, quần vớ rách nát và khuyên tai bạc to bản.

Khuôn mặt phải được makeup với eyeliner màu tối như đen và tím, má đánh tái nhợt và môi tô đậm. Tóc thường được đánh rối và nhuộm những màu sắc sáng, không tự nhiên, với kiểu đầu mohawk đặc trưng. Đôi khi các tín đồ thời trang punk đường phố còn cắt ngắn hoặc thậm chí là cạo trọc đầu.

Những phân nhánh của văn hóa nổi loạn

Văn hóa punk có nhiều phân nhánh nhỏ, được phân biệt theo trang phục chủ đạo của nhóm. Những phân nhánh này có thể khác nhau hoàn toàn. Nên khi nói về trang phục punk, có lúc ta phải phân biệt rõ giữa các văn hóa con này.

Dân chơi Street punk

Một phân khúc của thời trang punk khá nổi tiếng là Street punk – thời trang punk đường phố. Một set trang phục theo phong cách này thường gồm quần hoặc áo chất liệu da hoặc denim, kết đinh tán, đi kèm các phụ kiện hầm hố như dây xích và giày bốt kiểu quân đội. Áo khoác thường đính các miếng patch hoặc in các logo thể hiện gu âm nhạc hay quan điểm chính trị.

Trang phục theo phong cách Glam Punk

Hai phân nhánh phụ khác nổi trội khác của punk là Celtic punk và Glam punk. Vào đầu những năm 1970, phong cách Glam punk phổ biến ở cách trang điểm lấp lánh, lưỡng tính, tóc nhuộm sáng, trang phục da khiêu khích, vải thun hoặc satin màu ánh kim đúng như tên gọi của nó. Trong khi đó, Celtic punk hướng trọng tâm vào họa tiết sọc ca rô đỏ như chiếc váy truyền thống của đàn ông Scotland.

Những nhà thiết kế nổi tiếng với phong cách thời trang punk

Vivienne Westwood được mệnh danh là “nữ hoàng tóc đỏ” và cũng là bà hoàng của thời trang punk/rock.

Một trong những nhà thiết kế nổi danh nhất trong xu hướng punk là Vivienne Westwood. Nhà thiết kế người Anh sinh năm 1941 vốn là một người ủng hộ văn hóa punk vì bà cho rằng “tôi tin Punk có thể khiến chính quyền phải suy ngẫm lại trước khi hành động.”

British fashion designer Alexander McQueen appears at the end of his ready-to-wear fall/winter 2006-..

Một người khác chính là Lee Alexander McQueen, nhà thiết kế tài năng đoản mệnh. Ngay từ bộ sưu tập độc lập đầu tiên Highland Rape (1995) với trang phục trên nền họa tiết Scotland đặc trưng, Lee Alexander McQueen đã kết hợp nhuần nhuyễn thời trang punk cùng phong cách vị lai (futuristic).

Tháng 5–2013, viện bảo tàng Metropolitan của New York đã khai mạc triển lãm Punk: Chaos to Couture nhằm vinh danh sự ảnh hưởng của văn hóa punk đến nền thời trang ready-to-wear và haute couture.

Hơn 100 mẫu thiết kế được trưng bày từ những nhà thiết kế mang phong cách punk nổi tiếng nhất nhằm kể lại lịch sử chuyển biến của xu hướng này.

Các diễn viên, người mẫu, ca sỹ nổi tiếng đua nhau mang thời trang punk lên thảm đỏ Chaos to Couture. Nổi bật nhất trong đám đông phải kể đến Nicole Richie và bộ earcuff to bản, Anne Hathaway trong Valentino, Sarah Jessica Parker với chiếc mũ lông mohawk của Philip Treacy, và Madonna trong áo khoác Riccardo Tisci đầy đinh tán kèm quần vớ rách rưới.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Punk

Xem thêm