Phong thủy cho phòng ngủ tài lộc

Phòng ngủ có phong thủy tốt không chỉ đem lại giấc ngủ ngon mà còn bảo vệ sức khỏe và tài lộc cho bạn. Cùng khám phá những yếu tố mang lại phong thủy tốt cho phòng ngủ

Giấc ngủ là thời gian nghỉ ngơi quý báu nhất của mỗi người sau một ngày căng thẳng, mệt mỏi. Vì thế, các chuyên gia phong thủy đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về những tiêu chuẩn căn bản cho phòng ngủ.

 

Thế nào là một phòng ngủ lý tưởng?

Tiêu chí quan trọng nhất là của phòng ngủ là cảm giác thoải mái, dễ chịu. Một phòng ngủ lý tưởng phải có được những đặc điểm sau:

– Phòng ngủ phải có hình dạng vuông vắn, không được chếch chéo và có quá nhiều góc. Nếu tỷ lệ những phần bị chéo góc so với tổng diện tích gian phòng lớn hơn 1/8 sẽ khiến người ngủ cảm thấy bức bối về mặt thị giác và tinh thần, đồng thời khiến cơ thể khó chịu. Ngoài ra, phòng ngủ không vuông vắn sẽ khiến khí tốt không tụ lại được.

– Trong phòng ngủ, cửa sổ nên hướng ra ngoài để hấp thu đủ ánh sáng, đồng thời tạo từ trường tốt cho gian phòng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để qua nhiều cửa sổ, tránh sát khí vào phòng.

– Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cửa chính bởi theo phong thủy, vị trí này sẽ làm ảnh hưởng tới tài vận của chu nhà. Cửa phòng ngủ cũng không được đối diện với cửa nhà vệ sinh hay cửa bếp để tránh khí độc hại từ những nơi này xâm nhập.

Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến phòng ngủ của bạn không được lý tưởng như trên. Nếu phòng ngủ không như ý, bạn vẫn có những cách biến đổi linh hoạt và đơn giản.

 

Khắc phục những khiếm khuyết của phòng ngủ

Nếu căn phòng của bạn có nhiều góc, hay bị chéo, lệch, bạn có thể dùng bình phong ngăn chúng ra và sử dụng phần góc đó cho những mục đích khác.

20140921_feng-shui-phong-thuy-cho-phong-ngu-02

Nếu phòng ngủ có quá nhiều cửa sổ, bạn khắc phục dễ dàng bằng cách dùng rèm che bớt lại. Rèm cửa không chỉ giúp bạn giữ lại những luồng khí tốt trong nhà, mà còn giúp hạn chế bớt ánh sáng và tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ trong căn phòng của mình.

Nếu người thiết kế vô tình để cửa phòng ngủ của bạn đối diện với cửa ra vào chính, cửa nhà vệ sinh hay nhà bếp, theo phong thủy là không tốt cho gia chủ. Để khắc phục hạn chế này, bạn hãy dùng một tấm rèm hay bình phong để tạo không gian riêng cho phòng ngủ.

 

Vị trí đặt giường hoàn hảo

Sau khi đã có được căn phòng ngủ ưng ý chúng ta sẽ chọn chỗ để đặt giường. Các nhà nghiên cứu phong thủy cho biết, vị trí đặt giường tốt nhất là chính giữa căn phòng và bạn có thể bước lên từ cả hai phía. Giường phải đặt càng xa cửa phòng càng tốt. Khi kê giường, bạn đặc biệt tránh kê thẳng hàng với cửa phòng và nằm chân hướng ra cửa bởi theo quan niệm phong thủy, đó là vị trí chết.

Độ cao của giường tốt nhất là hơn đầu gối của chủ nhân một chút, tức là khoảng từ 0.4 đến 0.5 mét. Giường cao quá sẽ khiến người ngủ có cảm giác căng thẳng. Ngược lại, nếu giường thấp quá thì người ngủ dễ bị nhiễm lạnh. Điều này không chỉ gây ra bệnh khớp mà còn làm họ khó chịu, ngủ không yên.

20140921_feng-shui-phong-thuy-cho-phong-ngu-01

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau:

– Không kê đầu giường quay ra cửa, đuôi giường áp sát tường. Khi ngủ, người ta cần được thả lỏng. Nếu đầu giường hướng ra phía cửa phòng, nằm trên giường không thể quan sát được cửa phòng đóng hay mở sẽ gây cho bạn cảm giác thiếu an toàn, kín đáo. Trong khi đó, theo các chuyên gia phong thủy, nếu cuối giường chạm vào tường sẽ cản trở các luồng khí lưu thông và vì thế công việc của bạn cũng không được thuận lợi.

– Không kê đầu giường sát bên cửa sổ bởi đây là nơi các luồng khí ra vào. Sát khí bên ngoài sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến con người. Ngoài ra, kê giường kiểu như vậy còn dễ bị cảm lúc ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Máy điều hòa nhiệt độ trong phòng cũng không được lắp đặt quá thấp, đặc biệt không được thổi trực tiếp vào giường gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Tuy nhiên, ở đây chúng ta lại tiếp tục có câu hỏi: Nếu phòng ngủ quá hẹp để có thể đáp ứng được tất cả yêu cầu trên thì sao?

 

Cách đặt giường trong phòng ngủ hẹp

Khi không gian không cho phép bạn đặt giường ở vị trí lý tưởng, cách tốt nhất là bạn nên chọn đặt giường ở những nơi càng xa những yếu tố làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn càng tốt.

Để tránh việc điều hòa nhiệt độ thổi gió trực tiếp vào giường, bạn nên treo một chiếc rèm ngăn cách giường với máy điều hòa mỗi khi ngủ.

Ngoài ra, trong giới hạn có thể, hãy cố gắng bỏ bớt những đồ vật không cần thiết ra khỏi phòng để tạo điều kiện cho khí lưu thông trong không gian hạn hẹp.

 

Màu sắc của phòng ngủ

Có được một chỗ nằm ngủ tốt vẫn là chưa đủ, màu sắc trong phòng ngủ là một trong những yếu tố phong thủy quan trọng. Lưu ý rằng khác với tất cả những phòng khác trong nhà, nơi khí dương được đề cao, phòng ngủ, chỗ chúng ta nghỉ ngơi, lại là nơi khí âm làm chủ.

Để chọn màu cho phòng ngủ, bạn hãy tham khảo cách phân chia sau. Màu mang tính âm: hồng, xanh lá cây, xanh da trời, xám, đen. Màu mang tính dương: đỏ, đỏ tía, vàng, trắng, vàng kim loại, cam. Bạn nên sử dụng màu thuộc tính âm trong sơn tường, rèm cửa, chăn hay drap trải giường.

Nếu muốn đưa thêm yếu tố dương vào trong màu sắc phòng ngủ để tạo ra phong cách riêng, bạn nên tham khảo đề xuất sau đây.

20140921_feng-shui-phong-thuy-cho-phong-ngu-03

Hài hòa trong sự rực rỡ

Một số người thích căn phòng ngủ của mình có những màu sắc mang tính dương sống động. Điều này có vẻ mâu thuẫn với quy tắc màu sắc theo phong thủy. Tuy nhiên, bạn vẫn có cách giữ được sự cân bằng phong thủy và cá tính của mình.

Xin bật mí cho bạn: màu sơn tường thường chiếm hết 60 đến 75% phòng ngủ của bạn; những màu sắc khác của trần nhà, thảm… chiếm tỷ lệ 25 đến 40%. Bởi vậy, nếu muốn đưa các màu mang tính dương vào phòng ngủ, bạn nên chọn chúng cho đồ đạc hoặc vật trang trí. Tuy nhiên, để đảm bảo cân bằng phong thủy, bạn không nên để chúng vượt quá tỷ lệ 40% trong căn phòng.

20140921_feng-shui-phong-thuy-cho-phong-ngu-box

Bài: Lục Hương, Phương Thủy, Thùy Linh

Xem thêm