Phim Thiên Cổ Quyết Trần của Châu Đông Vũ, Hứa Khải có đáng xem?

Vừa được công chiếu, bộ phim Thiên Cổ Quyết Trần đã gây nên luồng tranh cãi dư luận

Một trong những bộ phim vừa ra mắt đã leo lên top trending của mạng xã hội Trung Quốc chính là Thiên Cổ Quyết Trần (tựa đề Anh: Ancient Love Poetry). Đây là điều dễ hiểu vì cái tên của hai nhân vật chính, Châu Đông Vũ và Hứa Khải, đều có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí Hoa ngữ. Vậy, bộ phim này có đáng theo dõi? Hãy cùng Harper’s Bazaar điểm qua những điều cần biết về Thiên Cổ Quyết Trần.

Nội dung phim Thiên Cổ Quyết Trần

Thiên Cổ Quyết Trần là một bộ phim tiên hiệp có bối cảnh tam giới, với thần, yêu, ma chia sẻ thiên hạ.

Bộ tứ chân thần cai quản thượng cổ thần giới là Chích Dương, Thiên Khải, Bạch Quyết và Thượng Cổ. Thượng Cổ, vị nữ chân thần duy nhất trong bộ tứ này, cũng là người thừa kế y bát của tổ thần, vì vậy được định mệnh quyết định sẽ trở thành người thống trị tối cao của thần giới.

Tuy nhiên, nàng lại là người trẻ nhất trong số tứ đại chân thần, năng lực cũng yếu ớt nhất. Trớ trêu thay, khi loạn thế đến, Thượng Cổ phải đứng ra bảo vệ tam giới, dốc hết toàn lực để chống lại hỗn độn kiếp, vì vậy mà hồn phi phách tán.

Tình lữ của Thượng Cổ, Bạch Quyết, lại là vị chân thần có tu vi cao nhất. Không nỡ nhìn nàng tan biến, Bạch Quyết đã dành ra bốn vạn năm để thu thập tàn hồn cho Thượng Cổ, hy vọng giúp nàng tái sinh. Bù lại, chàng cũng phải trả giá đắt.

Cuối cùng thì sự khổ cực của Bạch Quyết cũng được đền đáp. Thượng Cổ tái sinh sáu vạn năm sau với thân phận là Hậu Trì, con gái của Cổ Quân thượng thần. Tuy vậy, Hậu Trì đã quên đi toàn bộ ký ức của kiếp trước. Nhưng định mệnh đã an bài cho họ ở cạnh nhau, đời đời kiếp kiếp. Và nàng sẽ một lần nữa đi tìm chàng vì mối duyên nợ đã khắc sâu trong tâm khảm này.

Sự khác biệt giữa phim và truyện

Bộ phim Thiên Cổ Quyết Trần được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình Thượng Cổ của tác giả Tinh Linh. Như bất kỳ bộ phim chuyển thể nào, có những sự khác biệt nhất định giữa phim và truyện.

Sự khác biệt lớn nhất nằm ở cách diễn giải dòng thời gian.

Tiểu thuyết bắt đầu từ giai đoạn hậu cổ thần giới. Lúc này, loạn thế đã kết thúc, tứ đại chân thần chỉ còn là một truyền kỳ, thần giới cho Thiên đế và Thiên hậu cai quản. Bạn đọc theo chân Hậu Trì, chính là Thượng Cổ tái sinh, ngơ ngơ ngác ngác đi ngao du thiên hạ, không biết gì về quá khứ của mình. Giai đoạn thượng cổ thần giới chỉ được giải thích vắn tắt ở chương đầu tiên. Những khúc mắc được lần lượt giải thích xuyên suốt mạch truyện.

Còn bộ phim thì giải thích kỹ càng hơn về giai đoạn thượng cổ thần giới. Phim mở màn với sự gặp mặt của Bạch Quyết và Thượng Cổ, vì sao họ lại phải lòng nhau, và kiếp nạn của cả hai. Mãi đến tập thứ 16 thì phim mới bước vào giai đoạn thần giới hậu cổ, từ đó bắt kịp mạch diễn tiến của truyện chữ.

Tứ đại chân thần (thiếu Thượng Cổ) tán gẫu trước khi loạn thế xuất hiện

Sáu vạn năm sau, thần giới do sự cai quản của Thiên đế và Thiên hậu

Việc tách biệt hai đoạn thời gian là một cách đơn giản hóa những cốt truyện có nội dung không gian, thời gian phức tạp. Ví dụ như Trần Tình Lệnh, bộ phim hit của Tiêu Chiến và Vương Nhất Bác. Trong truyện gốc Ma Đạo Tổ Sư, người đọc dần dần tìm hiểu lý do hình thành tính cách của các nhân vật dựa trên những ký ức đan xen với quá khứ. Còn phim thì lấy toàn bộ những ký ức ấy để xây thành nhiều tập hoàn chỉnh, tránh để xen kẽ lung tung với mạch thời gian hiện đại.

Thiên Cổ Quyết Trần, cách diễn giải này giúp người xem hiểu rõ tình cảm giữa Thượng Cổ và Bạch Quyết từ đầu phim, để về sau không dị nghị lý do vì sao Hậu Trì lại bị thu hút bởi các phân thân chuyển kiếp của Bạch Quyết. Tuy nhiên, cũng vì lý do này mà mạch phim ở đoạn đầu hơi chậm.

Dàn nhân vật chính của Thiên Cổ Quyết Trần

Các nhân vật quan trọng giai đoạn thượng cổ thần giới

Châu Đông Vũ vai Thượng Cổ / Hậu Trì. Sáu vạn năm trước là người đứng đầu tứ đại chân thần. Sáu vạn năm sau là con gái của Cổ Quân thượng thần từ Thanh Trì cung. Nhưng sự nhí nhảnh yêu đời và lòng vị tha của nàng chưa bao giờ thay đổi.

Hứa Khải vai Bạch Quyết / Thanh Mục / Bách Huyền. Một trong tứ đại chân thần, có tu vi cao nhất, được mệnh danh là “tảng băng lạnh” vì vô cùng khó tính. Bạch Quyết quen biết Thượng Cổ khi được chân thần Chích Dương nhờ vả rèn giũa nàng, giúp nàng chuẩn bị tiếp nhận trọng trách cai quản thần giới. Hai người dần dần phải lòng nhau. Khi Thượng Cổ hy sinh để chống hỗn độn kiếp, Bạch Quyết đã kịp thời áp chế tình huống để gom đủ hồn phách, giúp Thượng Cổ tái sinh. Nhưng chính thần hồn của chàng cũng bị chia năm xẻ bảy, để gặp lại Hậu Trì dưới nhiều thân phận khác nhau.

Lưu Học Nghĩa vai Thiên Khải / Tịnh Uyên. Thiên Khải là một trong tứ đại chân thần, thầm đem lòng yêu mến Thượng Cổ. Cũng là người không tiếc hủy diệt tam giới vì nàng. Vì vậy mà Thiên Khải chẳng hề biết tấm lòng Nguyệt Di (La Thu Vận đóng) dành cho mình. Nam diễn viên Lưu Học Nghĩa từ lâu đã bén duyên với phim cổ trang, chuyên trị những vai nam phụ phản diện hoặc thuộc dạng “anh trai trà xanh”.

Lý Trạch Phong vai Chích Dương. Chích Dương có thể xem như người anh cả của nhóm tứ đại chân thần, là người phụ trách cai quản thần giới cho đến ngày Thượng Cổ đủ chín chắn để đảm nhiệm trọng trách. Lý Trạch Phong là một diễn viên đã vào nghề từ khá lâu. Bạn sẽ nhận ra anh qua vai Vương Hạo trong Cá mực hầm mật, Đỗ Lạc Thành trong Bên tóc mai không phải hải đường hồng, hay 30 chưa phải là hết. Lý Trạch Phong cũng sẽ tiếp tục hội ngộ Hứa Khải trong phim hiện đại Định luật 80/20 của tình yêu.

La Thu Vận vai Nguyệt Di. Bạn thân của Thượng Cổ, và một nữ chiến thần giỏi kiếm thuật. Nguyệt Di thầm mến Thiên Khải nhưng luôn luôn giấu kín cảm xúc trong lòng. Nữ diễn viên La Thu Vận đến từ Trùng Khánh bắt đầu nổi danh qua các bộ phim như Phượng DịchMa Tước 2.

Các nhân vật quan trọng giai đoạn hậu cổ thần giới

Lại Nghệ vai Cổ Quân. Một trong ba thượng thần, là đồ đệ của chân thần Thượng Cổ. Khi nhận ra Thượng Cổ trọng sinh, Cổ Quân đã tạo ra thân phận mới cho nàng là con gái của mình, lấy tên cho người là Hậu Trì. Lại Nghệ là một diễn viên khá mới trong làng giải trí Hoa Ngữ. Người xem sẽ nhận ra đây là Bánh Bao trong Toàn chức Cao thủ, Long Ngạo Nhất trong Cửu Lưu Bá Chủ và Hoàng Triều trong Thả thí thiên hạ.

Trương Gia Nghê vai Vu Hoán. Là một trong ba thượng thần, có chân thân là phượng hoàng ngũ sắc. Vốn Vu Hoán là một người hầu trong điện của Thượng Cổ, được chân thần nâng đỡ nên mới từ từ đạt được đỉnh cao danh vọng về sau. Khán giả Việt biết đến Trương Gia Nghê qua vai Thuận tần của Diên Hi Công lược.

Phó Tân Bác vai Mộ Quang. Vốn là đồ đệ của chân thần Chích Dương. 6 vạn năm sau là thiên đế thống lĩnh tam giới, vị thượng thần có chân thân là loài rồng. Vị Thiên đế có cùng Thiên hậu ba đứa con, luôn luôn cảm thấy áy náy với Hậu Trì vì cho rằng Vu Hoán là mẹ của nàng.

Trương Nhã Khâm vai Phượng Nhiễm. Một con phượng hoàng tài giỏi nhưng nóng tính, đã giết chết tam hoàng tử và làm trọng thương thái tử yêu giới. Phượng Nhiễm được Cổ Quân che chở, sau này bầu bạn Hậu Trì trong những chuyến chu du. Trương Nhã Khâm nổi lên sau khi tham gia Phù Dao Hoàng Hậu ở vai Nhã Lan Châu.

Hách Soái vai Cảnh Dương. Trương Vân Long vai Cảnh Giản. Chung Kỳ vai Cảnh Chiêu. Ba người con của Thiên đế và Thiên hậu. Trong số họ thì Cảnh Giản được đánh giá cao nhất ở cả năng lực lẫn cách đối nhân xử thế. Hai người còn lại bị xem là kiêu căng, tự phụ. Cảnh Chiêu đặc biệt ghen ghét với Hậu Trì, vì Hậu Trì khi sinh ra đã mang mệnh thượng thần, còn nàng chỉ là thượng quân (thấp hơn một bậc).

Nhị hoàng tử Cảnh Giản thân thiết với Phượng Nhiễm

Cảnh Chiêu luôn luôn so bì với Hậu Trì

Sự đầu tư hoành tráng vào trang phục, bối cảnh và CGI

Điều đáng kinh ngạc là tuy Thiên Cổ Quyết Trần chỉ là phim truyền hình, các kỹ xảo điện ảnh vô cùng mượt mà và chất lượng. Những cảnh phim trên thần giới, hiệu ứng pháp thuật, kỹ xảo đấu võ, đều được hoàn thiện một cách công phu nhất. Nếu so sánh với Đấu La Đại Lục, một bộ phim phụ thuộc vào kỹ xảo CGI hoàn mỹ, thì Thiên Cổ Quyết Trần thậm chí có phần nhỉnh hơn hẳn.

Một khung cảnh của miếu nhân duyên ở thượng cổ thần giới

Cung điện của chân thần Bạch Quyết

Những tranh cãi xung quanh hai nhân vật chính, Châu Đông Vũ và Hứa Khải

Ngay từ khi đoàn làm phim công nhận sự góp mặt của Châu Đông Vũ và Hứa Khải thì cư dân mạng đã có những tranh cãi quyết liệt. Rating của bộ phim Thiên Cổ Quyết Trần trên Douban, mạng đánh giá phim ảnh Trung Quốc, cũng bị ảnh hưởng bởi những người…thậm chí chưa từng xem phim.

Về Châu Đông Vũ: Châu Đông Vũ không có ngoại hình tương xứng môtíp thần tiên tỉ tỉ thường gặp trong phim cổ trang. Vì vậy, nàng Tam kim ảnh hậu nhận vô số lời chê bai vì vẻ bề ngoài của mình.

Tuy vậy, diễn xuất của Châu Đông Vũ lại rất tròn vai. Lúc thì ngọt ngào, ngây thơ. Lúc uy nghiêm, quyền lực. Lối diễn xuất tự nhiên, không gượng ép của Châu Đông Vũ khác hẳn với phong thái “làm quá” thường thấy ở kịch bản cổ trang. Nhiều người nhận xét, càng xem càng bị Châu Đông Vũ chinh phục vì kỹ năng diễn xuất. Nhóm sản xuất và đạo diễn đều ủng hộ, công khai bảo vệ quyết định lựa chọn nữ diễn viên trên mạng xã hội, nên bạn hẳn nên an tâm vào con mắt chọn tài nghệ của họ.

Về Hứa Khải: Hứa Khải từng bị scandal khá nặng. Bạn gái cũ của nam diễn viên từng công bố rằng anh là người vũ phu. Sau đó, một loạt video clip cho thấy chính bạn gái của Hứa Khải cũng nhiều lần bêu riếu, hạ nhục anh trước bạn bè. Những video này đã phần nào gỡ gạc lại thanh danh của nam diễn viên, nhưng cũng vì vậy mà Hứa Khải có một lượng anti-fan khá lớn, dẫn đến tình huống bộ phim nào của anh cũng bị đánh giá thấp.

Tạo hình của Hứa Khải trong Thiên Cổ Quyết Trần bị một số cư dân mạng chê bai là trông mập. Lý do chủ yếu vì Hứa Khải có gương mặt bầu bĩnh, hơi baby, nên kiểu tóc vấn cao để lộ hai gò má khiến anh trông hơi tròn trịa.

Ngoài ra, nhiều người chê diễn xuất của anh trong bộ phim này là đơ. Thực chất, lý do vì Bạch Quyết chân thần có tính cách lạnh lùng, trầm tĩnh. Từ tập 16 trở đi, các phân thân trọng sinh của Bạch Quyết là Thanh Mục và Bách Huyền sẽ biểu lộ nhiều cảm xúc đa dạng hơn. Dù sao thì kỹ thuật diễn truyền cảm của Hứa Khải cũng đã được bảo chứng qua Diên Hi Công Lược, không thể thụt lùi được!

Kết luận: Có nên xem phim Thiên Cổ Quyết Trần?

Nếu bạn thích phim cổ trang, huyền huyễn: Nên xem. Sự đầu tư công phu cho bối cảnh dựng phim, kỹ xảo CGI, trang phục sẽ khiến bạn mê mẩn.

Nếu bạn thích phim hành động, đấu võ: Mạch phim ở những tập đầu khá chậm. Tuy nhiên, từ tập 16 trở đi thì mọi thứ sẽ trở nên ly kỳ hơn.

Thích phim tình cảm? Sự biểu lộ tình cảm giữa Châu Đông Vũ và Hứa Khải chân thực, ngọt ngào, không bị gượng ép hoặc cường điệu. Phim Thiên Cổ Quyết Trần còn vô số những cặp đôi phụ với mối tình oan trái cũng sẽ khiến bạn phải thổn thức. Tuy nhiên spoiler là về sau có một số cảnh ngược tình khá sướt mướt, nên những ai không thích môtip ngược thì nên bỏ qua.

Thích phim có cốt truyện mới lạ, đặc sắc? Bỏ qua. Môtíp cốt truyện trọng sinh kiểu Tam sinh tam thế với đủ các loại tình kiếp đã khá cũ, cũng dễ đoán. May mắn là, với kỹ năng diễn xuất đột phá của Hứa Khải và Châu Đông Vũ thì phim không cảm giác bị nhàm chán.

Fan của Châu Đông Vũ, Hứa Khải: Còn gì mà không mau xem! Diễn xuất thực lực, tạo hình hoàn mỹ đảm bảo sẽ khiến bạn thỏa mãn.

XEM THIÊN CỔ QUYẾT TRẦN Ở ĐÂU?

Phim dài 49 tập, đã bắt đầu công chiếu trên ứng dụng WeTV Việt Nam và kênh YouTube WeTV chính thức. Người xem trả tiền sẽ được xem trước nhiều tập trong ứng dụng.

Ảnh: Tencent Video
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm