Vì sao nên xem phim Phong khởi Lạc Dương Vương Nhất Bác đóng?

Sau cả năm trời mòn mỏi chờ đợi, các fan đã được diện kiến chàng Bách Lý Hoằng Nghị, một vai diễn đáng chờ đợi của Vương Nhất Bác

phim Phong khởi Lạc Dương (Luoyang)

Phong khởi Lạc Dương (Luoyang) là một trong những phim hot nhất hiện nay. Ảnh: IQIYI

Điều thú vị là không chỉ fan mà cả anti của Vương Nhất Bác cũng rất nôn nóng chờ đợi bộ phim này. Chả thế mà dù phim phát sóng trễ hơn 1 giờ so với lịch phát sóng, các anti vẫn xối xả vào vote 1 sao cùng muôn kiểu bình luận chê bai “rất chuyên nghiệp, rất có tâm” dù phim còn chưa chiếu.

Không cần phải nói cũng dễ dàng nhận ra sức nóng bỏng tay của Phong khởi Lạc Dương. Bộ phim đã được bàn tán từng ngày từng giờ kể từ khi công bố lịch chiếu, liên tục lên “hot search” với đủ kiểu đề tài cho fan bàn luận.

Không phụ lòng khán giả, bộ phim chuyển thể từ nguyên tác của nhà văn Mã Bá Dung được trau chuốt rất kỹ lưỡng về màu phim, mạch phim, lời thoại, bối cảnh… Trang phục trong phim cũng khá khác biệt so với các bộ phim cổ trang Trung Quốc khác. Đặc biệt chiếc mũ ô sa của nhân vận Bách Lý được fan ưu ái gọi là “mũ chuột Mickey”.

Mới giới thiệu sơ qua bạn tưởng mình sắp xem phim hài? Không hề, Phong khởi Lạc Dương (Luoyang) là một bộ phim phá án với nội dung khá căng thẳng và kịch tính.

Bách Lý Hoằng Nghị

Bách Lý Hoằng Nghị có thể một mình phá được trọng án ở Thần Đô? Ảnh: IQIYI

Nội dung phim Phong khởi Lạc Dương (Gió nổi Lạc Dương)

Khi Hoàng thượng Võ Tắc Thiên mới lên ngôi, trong triều rối ren bất ổn. Để củng cố nền thống trị, Hoàng thượng đặt ra quy định tố giác. Bà lệnh cho dân thường trong thiên hạ có thể vào kinh, trần tình tố giác.

Chỉ trong thời gian ngắn, làn sóng tố giác dâng lên cao trào ở Thần Đô. Đến năm Đại Khánh, các quan lại tàn ác rớt đài. Phong trào tố giác mới dần suy thoái, không còn người tố giác nữa.

Nhưng đến năm Thái Thành thứ ba, sự yên bình của Thần Đô đột nhiên bị phá vỡ vì có hai cha con vào kinh tố giác. Tuy nhiên, hai cha con này không đến quan phủ mà chạy vào Quán rượu Đương Dương ở Chợ Nam để tìm Bách Lý Hoằng Nghị báo tin. Vậy nhưng, chưa nói được câu nào, họ đã bị truy sát dẫn đến thiệt mạng.

Hoàng thượng Võ Tắc Thiên

Hoàng thượng Võ Tắc Thiên đã lâu không nhận được tin tố giác. Ảnh: IQIYI

Cùng lúc này, Quận chúa Vĩnh Xuyên đi vi hành bí mật tại Chợ Nam. Nàng lại bị một đám người không rõ danh tính phục kích tìm cách sát hại. Nhờ có Nguyệt Hoa Quân Nội vệ hộ giá, công chúa mới bình yên về kinh. Những kẻ tham gia phục kích Quận chúa đều cắn lưỡi tự tử. Chỉ duy nhất một kẻ sống sót được đưa về Phủ Nội vệ để điều tra.

Tuy nhiên Đại Lý tự, đứng đầu là Đại Lý tự khanh Cao Thăng, lại cướp tên phạm nhân này mang về tra hỏi. Lúc này bắt đầu nảy sinh cuộc chiến giành người giữa Phủ Nội vệ và Đại Lý tự. Sau đó thì phát hiện phạm nhân đã chết ngay trong nhà lao Phủ Lý tự.

Sự việc kinh động đến Hoàng thượng. Lúc này Hoàng thượng mới chợt nhận ra, vì sao bấy lâu nay không thấy dân thường nào lên kinh đô tố giác quan lại. Có phải tất cả đã bị diệt khẩu rồi không? Thế lực đứng sau hô phong hoán vũ quả nhiên không hề đơn giản.

Các nhân vật chính trong phim Phong khởi Lạc Dương – Luoyang

1. Cao Bỉnh Chúc (Hoàng Hiên đóng)

Bên dưới thành Thần Đô phồn hoa, còn một nơi nhơ bẩn hỗn tạp, tên là làng Bất Lương. Nơi này âm u, ẩm thấp, quanh năm không thấy mặt trời. Những kẻ sống ở đây đều là tội dân, đa phần là con cháu tội thần. Cả đời này chúng không được rời khỏi làng Bất Lương.

Các nhân vật chính trong phim Phong khởi Lạc Dương - Luoyang

Cao Bỉnh Chúc bị cả Đại Lý tự và Phủ Nội vệ săn lùng. Ảnh: IQIYI

Cao Bỉnh Chúc là một người xuất thân ở làng Bất Lương. Anh tự hứa với các đệ đệ muội muội ở làng rằng, một ngày nào đó trong tương lai, anh sẽ đưa chúng lên cao nhìn ngắm Thành Đô. Tuy nhiên, ngôi làng dường như đã xảy ra chuyện.

Cao Bỉnh Chúc tuy chỉ là người liệm xác ở Đại Lý tự nhưng hành tung lại vô cùng bí ẩn, khó lường. Võ công của anh khoái tuyệt cao cường, lại thông minh sắc bén. Với khả năng “chém đinh chặt sắt”, Cao Bỉnh Chúc trà trộn vào Đại Lý tự để tìm kiếm thông tin về Xuân Thu Đạo.

Sau này anh phối hợp cùng Bách Lý Hoằng Nghị để truy tìm những kẻ đứng sau các vụ án xảy ra ở Thần Đô.

2. Nguyệt Hoa Quân Nội vệ Vũ Tư Nguyệt (Tống Thiến đóng)

Nguyệt Hoa Quân là người liêm minh chính trực, đôi khi có phần hơi lỗ mãng. Vì thế huynh trưởng của cô, Phụng ngự lang Nội vệ Vũ Du Quyết, thường xuyên phải đứng ra nói đỡ giúp cô.

Nguyệt Hoa Quân Nội vệ Vũ Tư Nguyệt (Tống Thiến đóng)

Nguyệt Hoa Quân luôn dốc lòng phụng sự triều đình trong phim Phong khởi Lạc Dương. Ảnh: IQIYI

Tuy nhiên, tính cách ăn ngay nói thẳng, tận tâm vì triều đình của Nguyệt Hoa Quân lại được lòng Hoàng thượng. Ngài ban cho Nguyệt Hoa Quân lệnh bài phù dung mẫu đơn. Chỉ cần đưa lệnh bài này ra, bất kể là Liên phường, Đại Lý Tự hay các phủ binh, đều phải nghe theo lệnh cô.

Nguyệt Hoa Quân là người được Hoàng thượng giao trọng trách điều tra chân tướng đằng sau cái chết của người tố giác. Sau những lần truy đuổi Cao Bỉnh Chúc, Nguyệt Hoa Quân dần nhìn thấu động cơ của người này. Nhiều lần vào sinh ra tử, từ thù địch mà phải lòng nhau.

3. Bách Lý Hoằng Nghị (Vương Nhất Bác đóng) phim Luoyang

Bách Lý Hoằng Nghị (Nhị lang) là con trai của Thượng thư Công bộ Bách Lý Diên, là một người nổi tiếng sành ăn. Tất cả các quán ăn ở Thần Đô đều mong muốn Bách Lý Nhị Lang đặt chân đến thưởng thức và chấm điểm. Tuy nhiên, hầu hết các quán đều chỉ được treo thẻ “Tạm được”, chỉ có Quán rượu Đương Dương được đánh giá “Thượng hạng”.

Bách Lý Hoằng Nghị (Vương Nhất Bác đóng) phim Luoyang

Trong phim Phong khởi Lạc Dương, Bách Lý Hoằng Nghị là một “food blogger” chính hiệu. Ảnh: IQIYI

Phủ Bách Lý hiện đang phụ trách xây dựng tòa cung điện Thiên Đường. Thế nhưng công việc bị trễ nải vì Bách Lý Nhị lang kiên quyết từ quan.

Nguyên nhân từ quan là do chàng phản đối hôn sự với Liễu gia, một gia tộc giàu có bậc nhất Thần Đô. Mối quan hệ giữa cha con nhà Bách Lý vô cùng căng thẳng. Bách Lý Nhị lang cho rằng cha mình vì ham danh lợi, muốn trèo cao mà ép con kết thông gia với nhà giàu.

Bách Lý Hoằng Nghị và thất nương của Liễu Gia là Liễu Nhiên đã biết nhau từ bé, cũng không phải người xa lạ. Thế nhưng Bách Lý Hoằng Nghị lại kiên quyết không muốn cưới vợ, không muốn nối dõi hương hỏa dù ngày thành hôn đã gần kề.

Vươgn Nhất Bác

Bách Lý Hoằng Nghị kiên quyết từ chối cuộc hôn nhân sắp đặt. Ảnh: IQIYI

Tuy nhiên, dù cứng đầu nhưng hiếu thảo, sau nhiều lần khuyên giải, Bách Lý Hoằng Nghị cũng bằng lòng đến đón dâu. Nhưng ngay trong ngày thành thân, cha anh lại bị người ta hãm hại qua đời. Quá đau lòng, Bách Lý Hoằng Nghị quyết tâm phải tìm ra kẻ hạ độc cha mình.

4. Liễu Nhiên (Tống Dật đóng) phim Phong khởi Lạc Dương

Là thất nương ở Liễu Gia, được thúc phụ hết lòng thương yêu, bao nhiêu công tử nhà quyền quý đều dòm ngó mong muốn kết duyên, thế nhưng Liễu Nhiên chỉ một lòng chờ đợi Bách Lý Hoằng Nghị.

Liễu Nhiên (Tống Dật đóng) phim Phong khởi Lạc Dương

Liễu Nhiên khao khát được chồng yêu thương. Ảnh: IQIYI

Mãi mới được thành hôn thì cha chồng lại qua đời, hôn lễ trở thành đám tang. Bất chấp sự khuyên can của thúc phụ, Liễu Nhiên vẫn kiên quyết ở lại phủ Bách Lý để thờ cha, chăm sóc cho chồng.

Nhưng đổi lại tình cảm dịu dàng yêu thương của cô, Nhị Lang vẫn luôn lạnh nhạt.

Review: Có nên xem phim Phong khởi Lạc Dương?

• Chấm điểm phim: 8/10

Nếu yêu thích thể loại phim phá án như Bao Thanh Thiên, bạn chớ nên bỏ qua Phong khởi Lạc Dương (Luoyang) nhé.

1. Về kịch bản – bối cảnh

Các fan của Vương Nhất Bác chắc chắn sẽ không phải thất vọng trước một bộ phim được đầu tư công phu như Phong khởi Lạc Dương. Kịch bản phim cài cắm rất nhiều nghi vấn với các tuyến nhân vật đồ sộ khiến người xem không dám tua nhanh mà chỉ có thể chậm rãi gặm nhấm, thậm chí xem lại từng thước phim để đồng hành phá án cùng bộ ba Cao Bỉnh Chúc – Nguyệt Hoa Quân – Bách Lý Hoằng Nghị.

Dàn diễn viên trong phim

Bộ phim có tuyến nhân vật đồ sộ

Bộ phim có tuyến nhân vật đồ sộ.

các diễn viên phim phong khởi lạc dương

Từ trái qua: Trương Lệ trong vai Yểu Nương, bà chủ một sòng bài, người giúp đỡ Cao Bỉnh Chúc lúc hiểm nguy. Vịnh Mai trong vai Võ Tắc Thiên. Cao Thự Quang vai Bách Lý Diên.

Màu phim mang sắc thái điện ảnh, dựng cảnh, đồ họa chân thật chứ không giả tạo như một số phim truyền hình cổ trang khác. Ê-kíp sản xuất phim đã khôi phục hơn 100 trường cảnh trải rộng trên diện tích hơn 40.000 m2, chuẩn bị 5.000 bộ phục trang, 5.000 bộ phụ kiện và hơn 15.000 bộ đạo cụ.

Chuyện tình cưới trước – yêu sau của Bách Lý Hoằng Nghị và Liễu Nhiên được khán giả hết sức chờ mong.

2. Về diễn xuất

Hoàng Hiên có thể nói là diễn viên có sự đột phá lớn nhất trong phim Phong khởi Lạc Dương. Rũ bỏ hình ảnh tổng tài đã từng quen thuộc với khán giả, Hoàng Hiên hóa thân vào một nhân vật “cái bang” có mục đích thâm sâu khó dò.

Từng biểu cảm, từng ánh mắt, nụ cười của nhân vật đều chất chứa vô vàn ẩn ý. Những pha hành động của Hoàng Hiên trong phim cũng vô cùng dứt khoát và không kém phần tàn nhẫn. Cao Bỉnh Chúc chắc chắn là một vai diễn vô cùng đáng tự hào của Hoàng Hiên.

Hoàng Hiên lột xác trong Phong khởi Lạc Dương

Hoàng Hiên lột xác hoàn toàn trong phim Phong khởi Lạc Dương (Luoyang). Ảnh: IQIYI

Vương Nhất Bác có một sự tiến bộ rõ rệt với Bách Lý Hoằng Nghị. Trong quá trình quay phim, thân hình mảnh khảnh của anh thay đổi đáng kể nhờ chăm chỉ tập gym.

Lối diễn của Vương Nhất Bác thường có một sự kìm nén nào đó. Dù vô cùng đau thương anh cũng không rơi lệ đầm đìa, vô cùng phẫn uất cũng không lớn tiếng kêu gào. Vương Nhất Bác đã xây dựng được hình ảnh một vị công tử không màng danh lợi, không màng tình cảm, một lòng tìm ra lẽ phải. Cũng bởi vì tính cách lạnh lùng này càng khiến khán giả cũng như Liễu thất nương say mê.

một cảnh phim của Vương Nhất Bác

Mỗi cảnh phim của Vương Nhất Bác đều có thể làm nên một “hot search”. Ảnh: IQIYI

 Tống Dật vào vai Liễu Nhiên dịu dàng, giàu lòng trắc ẩn. Cô thể hiện nhân vật rất nhẹ nhàng, ánh mắt và giọng nói hết sức say người. Giọng nói của Liễu Nhiên quả thực vô cùng khả ái khiến người ta muốn nghe mãi không thôi.

Tống Dật

Tống Dật có lối diễn hết sức tự nhiên và dễ chịu. Ảnh: IQIYI

Tống Thiến rất hợp vào vai một quan thần cương trực. Cách diễn của cô đôi khi nóng nảy nhưng ở khoảnh khắc quan trọng, lại điềm đạm bình tĩnh. Hình ảnh Nguyệt Hoa Quân Nội vệ của cô khiến người ta liên tưởng tới Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ Triển Chiêu. So sánh này quả thật cũng khá hợp lý.

Tống Thiến

Tống Thiến tạo được nhiều hảo cảm trong phim Phong khởi Lạc Dương (Luoyang). Ảnh: IQIYI

Phim Phong khởi Lạc Dương (Luoyang) bắt đầu phát sóng từ ngày 1-12-2021 trên iQiYi. Bạn có thể xem miễn phí 2 tập đầu và nạp VIP (chỉ 19.000 đồng) để xem các tập sau. Phim dài 39 tập, phát sóng vào lúc 19 giờ từ thứ Tư đến thứ Bảy hàng tuần. Bạn có thể xem phim Phong khởi Lạc Dương tại đây.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm