Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An – Bộ phim lịch sử quyền đấu đậm chất nữ quyền

Khi ngày càng ít bộ phim cổ trang lấy bối cảnh là niên đại lịch sử có thật, Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An, được nhiều khán giả mê phim lịch sử cổ đại mong ngóng, dự kiến trở thành bộ phim "hắc mã" có lượt view cao dù không có diễn viên hạng A của làng giải trí Hoa ngữ

Dữ Quân Ca (tựa cũ: Trường Tỉnh Mộng An) công chiếu dịp tháng 08/2021 được nhiều người mê phim lịch sử mong ngóng, vì đây là một trong số ít những bộ phim cổ trang mới năm 2021 lấy cảm hứng từ một giai đoạn lịch sử có thật. Chính phủ Trung Quốc, với mong muốn tránh xuyên tạc lịch sử và tạo cảm giác lịch sử hậu cung toàn mưu mô, ngày càng ngăn cấm sản xuất các bộ phim thuộc môtíp quyền đấu/cung đấu.

Vậy, Dữ Quân Ca làm sao lại “lọt lưới” kiểm duyệt của nhà đài? Hãy cùng Harper’s Bazaar điểm qua những thông tin thú vị về bộ phim này.

Bối cảnh nhà Đường nhưng thực chất đầy hư cấu!

Thành Nghị vai Tề Diễm, Trương Dư Hi vai Trình Nhược Ngư

Bộ phim Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An (tựa Anh là Dream of Chang’An: Stand By Me) xoay quanh cuộc đời của cặp chị em song sinh Trình Nhược Ngư và Cừu Yên Chức.

Phim được dựa trên giai đoạn có thật cuối thời nhà Đường (618-907 sau Công Nguyên). Tuy nhiên, để được phát sóng, nhà sản xuất phải “bóp méo” lịch sử một chút, đưa cốt truyện đến một triều đại ảo tưởng, nơi có những sự kiện phát sinh tương tự, nhân vật na ná, nhưng có đường hướng phát triển hoàn toàn lệch lạc.

Mô phỏng cuối thời Đường, hoạn quan lộng hành. Hoàng đế Hưng Văn Tông, tên thật Tề Ngang, âm mưu cùng Vương tể tướng ám sát thái giám Cừu Sĩ Lương để loại trừ thế lực hoạn quan. Tuy nhiên, vụ mưu sát thất bại. Cừu Sĩ Lương ra lệnh xử tử gia đình Vương tể tướng, giam lỏng hoàng đế. Chỉ có hai cháu gái song sinh của Vương tể tướng là thoát nạn.

Sau khi Tề Ngang tạ thế, em trai Tề Diễm lên đăng cơ. Cừu Sĩ Lương được Tề Diễm gọi là nghĩa phụ, lên chức Sở Quốc Công, mưu tính thao túng triều đình thông qua tân đế. Tuy nhiên, tân đế tưởng hữu danh vô thực vẫn đang tìm một cơ hội để giải phóng bản thân khỏi cánh hoạn quan.

Cùng lúc này, cặp chị em song sinh gia đình Vương tể tướng tái xuất. Họ đã may mắn trốn thoát cuộc thảm sát của gia đình. Cô em được Ngư tể tướng nhận nuôi, gọi là Trình Nhược Ngư, lớn lên trong tình yêu và sự vô lo, chuyên tâm luyện kiếm. Trong khi đó, cô chị lại trở thành con gái nuôi của kẻ thù Cừu Sĩ Lương, được hắn đặt tên Cừu Yên Chức.

Trình Nhược Ngư và Cừu Yên Chức gặp lại nhau trên triều đình. Với võ công cao siêu, Trình Nhược Ngư đã gia nhập Tử Y Cục, tổ chức thị vệ cấp cao chuyên bảo vệ hoàng đế. Còn Cừu Yên Chức lại trở thành đại nhân vật của Tướng Kỳ Doanh, chuyên về mưu lược.

Khi biết được Tề Diễm thực chất vẫn nung nấu ý định loại bỏ Cừu Sĩ Lương, Trình Nhược Ngư đã đồng ý góp sức, từ đó nảy sinh tình cảm cùng hoàng đế. Lúc này dẫn đến mâu thuẫn giữa hai chị em. Khi họ không nhận ra nhau, Trình Nhược Ngư xem Cừu Yên Chức như kẻ thù vì ở mặt ngoài, Cừu Yên Chức là cánh tay đắc lực của Cừu Sĩ Lương.

Vì sao Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An lại thay đổi lịch sử?

Lý do có lẽ vì nhân vật hoàng đế Tề Diễm.

Trong lịch sử thật, Tề Diễm thực chất là Lý Viêm, niên hiệu Đường Vũ Tông. Ông là một vị hoàng đế cực đoan, mê tín, bị xem là một nhân vật gây nên sự lụn bại của nhà Đường.

Đường Vũ Tông có tính sợ ngoại phiên, sùng Đạo giáo và Nho giáo. Vì vậy, ông đàn áp các loại giáo đạo ngoại phiên – như Phật giáo, Kitô giáo, Minh giáo – và tập trung đánh đuổi ngoại bang. Dưới thời Đường Vũ Tông xảy ra vụ trấn áp Phật giáo kinh thiên động địa. Đường Vũ Tông cũng bị mê hoặc bởi cuộc sống vĩnh hằng, không ngừng phục dụng thuốc trường sinh bất lão. Nhưng thời ấy làm gì có loại thuốc trường thọ! Thứ thuốc ấy gây tác dụng ngược, khiến ông chỉ hưởng dương 31 tuổi.

Tề Diễm liệu có thoát khỏi số mệnh chết yểu của hoàng đế Lý Viêm thật?

Một vị vua cực đoan như vậy không bao giờ có thể là nhân vật chính nghĩa trong một bộ phim. Và hẳn nhà nước Trung Quốc cũng không muốn phơi bày những yếu kém trong bộ máy chính quyền xưa cũ. Vì vậy, Lý Viêm được sửa đổi thành Tề Diễm chính trực.

Lấy cảm hứng từ cuộc đời của Đường Vũ Tông, Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An khéo léo đan cài những yếu tố lịch sử thật vào với thế giới giả tưởng. Ví dụ, hoạn quan Cừu Sĩ Lương là nhân vật có thật. Việc Tề Diễm muốn hạ bệ Cừu Sĩ Lương cũng là mong muốn của Đường Vũ Tông trong lịch sử. Lý Đức Dụ, vị tướng được Đường Vũ Tông tin cậy ngoài đời, cũng xuất hiện trong phim dưới vai cận thần của Tề Diễm. Ngoài ra, Đường Vũ Tông yêu nhất Vương Tài nhân – mà Vương chẳng phải họ gốc của nhân vật Trình Nhược Ngư sao?

Tất nhiên, cặp chị em song sinh Trình Nhược Ngư và Cừu Yên Chức hoàn toàn hư cấu. Và hy vọng vận mệnh của Tề Diễm sẽ hoàn toàn khác biệt với Đường Vũ Tông thật.

Dàn nhân vật chính Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An

Trương Dư Hi vai Trình Nhược Ngư. Vốn là cháu gái của Vương tể tướng, khi dòng họ bị tru diệt thì được Trình tể tướng cưu mang, sau đó trở thành Chấp Kiếm Nhân của Tử Y Cục. Trương Dư Hi vốn là một hot girl trên mạng xã hội Trung Quốc. Khi đầu quân sang mảng điện ảnh, cô chăm chỉ đóng phim với hy vọng xóa nhoà hình ảnh hot girl một thời. Vai Trình Nhược Ngư hoạt bát, ngây thơ được “đo ni đóng giày” cho Trương Dư Hi, nhưng bị cho là không hợp với tính chất nghiêm trọng của một bộ phim quyền đấu lịch sử.

Thành Nghị vai Tề Diễm. Vị hoàng đế bù nhìn bị thiên hạ bêu rếu là giết anh soán ngôi, tôn kẻ thù làm cha. Thực sự, Tề Diễm rất ẩn nhẫn. Để có thể lật đổ Cừu Sĩ Lương, Tề Diễm giả bộ nhu thuận hết mực. Để vào vai Tề Diễm thành công, Thành Nghị hóa trang ẻo lả, yếu đuối, khiến khán giả không thể nhận ra đây là nam diễn viên đóng Vũ Tư Phượng trong Lưu Ly Mỹ nhân sát hay Lâm Kinh Vũ trong Thanh Vân Chí.

Tuyên Lộ vai Cừu Yên Chức. Từ cháu gái của Vương tể tướng lại trở thành con gái nuôi của kẻ tử thù, giả bộ quên hết quá khứ để trở thành Chưởng Kỳ Nhân giúp Cừu Sĩ Lương thao túng triều đình. Nhưng thực chất, cô vẫn đang tìm cách báo thù cho gia đình. Vai diễn Cừu Yên Chức của Tuyên Lộ được đánh giá cao ở cả mặt diễn xuất lẫn tuyến phát triển nhân vật, khi đưa ra những hành động bất ngờ thay đổi cục diện. Tuyên Lộ được khán giả quen mặt qua các bộ phim Trần Tình Lệnh, Hậu Cung Như Ý Truyện, và Thả Thí Thiên Hạ.

Hà Thịnh Minh vai Cừu Sĩ Lương. Tên hoạn quan một tay che trời, thèm khát quyền lực. Cừu Sĩ Lương liệu có biết hai con cừu non mà hắn dạy dỗ đang đều âm mưu lật đổ hắn? Hà Thịnh Minh vốn là một ca sỹ thị trường vào thập niên 1990. Nhưng việc tiến vào làng điện ảnh và thử những vai diễn phản diện đã gây tên tuổi cho anh.

Hàn Đống vai Quang Vương. Vốn Quang Vương sẽ trở thành tân đế, nhưng Cừu Sĩ Lương đã thay đổi di chiếu để đưa Tề Diễm lên ngôi. Vai này ở đầu phim ít đất diễn, về sau sẽ trở nên quan trọng. Hàn Đống nổi tiếng qua vai Cửu A Ca của Bộ Bộ Kinh Tâm, từng đóng các phim Tân Lộc Đỉnh Ký, Túy Linh Lung, Cẩm Y Chi Hạ… Năm 2020, anh tham gia một bộ phim cổ trang lịch sử khác cùng Thành Nghị là Trường An Nặc.

Điều nhiều fan mau chóng nhận ra là ba diễn viên quan trọng của Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An đều từng cộng tác trong phim Lưu Ly Mỹ Nhân Sát. Chính là Trương Dư Hi, Thành Nghị và Hà Thịnh Minh. Nhiều người cười vì sự éo le: Hà Thịnh Minh từng đóng vai cha của Thành Nghị trong phim Lưu Ly, nay qua đến Dữ Quân Ca lại đóng vai nghĩa phụ!

Tính chất nữ quyền thể hiện qua cặp chị em song sinh Trình Nhược Ngư – Cừu Yên Chức

Vừa lên sóng được ít tập, Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An đã vượt cột mốc 200 triệu lượt xem với rating ổn định.

Được khen ngợi nhất không phải là nữ chính Trình Nhược Ngư, mà lại là Cừu Yên Chức. Cô chị song sinh mặt lạnh tâm nóng đã chinh phục nhiều khán giả với cái đầu nhạy bén. Kỹ thuật diễn xuất của Tuyên Lộ được phô bày qua vai Cừu Yên Chức, một vai diễn đa đoan khác hoàn toàn với Giang Yếm Ly nhu mì trong Trần Tình Lệnh.

Trong khi đó, Trình Nhược Ngư của Trương Dư Hi bị đánh giá là “nhí nhảnh như con cá cảnh” quá mức. Môtíp nữ chính ngây thơ được nam chính bảo vệ cũng khiến nhiều người bất mãn và cho rằng thiếu chiều sâu trong bộ phim quyền đấu lịch sử. “Đôi khi tôi cảm thấy mình đang coi phim tình cảm hài chứ không phải quyền đấu lịch sử”, một người xem nhận xét trên Twitter.

Tuy vậy, các khán giả đều đồng tình rằng yếu tố nữ quyền mang lại một cảm giác mới mẻ cho bộ phim lịch sử. Tử Y Cục, đội cậnh vệ hoàng gia tinh nhuệ, do toàn bộ phái nữ đảm nhận. Ai dám bảo các chị em là chân yếu tay mềm? Trong khi đó, Cừu Yên Chức lại là Chưởng Kỳ Nhân được phép tham gia tư vấn chuyện triều chính cùng hoàng thượng. Dù là quyền đấu giữa chị em song sinh, nhưng không bị đóng gói trong khung cảnh cung đấu bình thường, khiến bộ phim có sức hấp dẫn nhất định.

Kết luận: Có nên xem Dữ Quân Ca?

Nếu bạn thích phim cổ trang, lịch sử: Nên xem. Phim dựa trên bối cảnh thời nhà Đường, đầy rẫy những chuyện mưu mô triều chính, thâm sâu khó lường. Khía cạnh thao túng quyền lực được miêu tả một cách sống động. Vai nữ chính Trình Nhược Ngư, ở đoạn đầu ngây ngô và khờ khạo, càng ngày càng khôn ngoan để có thể phò tá Tề Diễm trong cuộc chiến quyền lực.

Thích phim tình cảm? Nửa đầu bộ phim (tính đến tập 20), cảnh tình cảm giữa cặp đôi vai chính khá vụng về và khiên cưỡng. Một cặp đôi vừa gặp đã yêu, muốn thay đổi đại cục nhưng lại thiếu sự dè dặt, thật sự thiếu lôgíc và phá hỏng những mưu lược quân sự, chính trị được bày ra. Vì vậy, nửa đầu phim khiến tôi khá khó chịu. Nhưng càng ngày thì các nhân vật càng trưởng thành và thành thục, từ đó khiến nội dung thêm sâu sắc.

Nếu bạn thích phim hành động, đấu võ: Bỏ qua. Dù là Chấp Kiếm Nhân võ công cao cường nhưng Trình Nhược Ngư quá khờ, toàn phải nhờ Tề Diễm cứu. Vì vậy các pha đánh võ cũng yếu thế hẳn.

Về mặt diễn xuất, cả vai hoàng đế Tề Diễm ẩn nhẫn của Thành Nghị và Cừu Yêu Chức mưu lược của Tuyên Lộ đều được khen ngợi. Các diễn viên phụ cũng lột tả nhân vật mình thủ vai một cách tròn vẹn. Riêng Trương Dư Hi là ngoại lệ, nửa đầu khá khờ, nửa sau thì phát triển thêm khôn ngoan hơn.

XEM PHIM DỮ QUÂN CA: MỘNG TỈNH TRƯỜNG AN Ở ĐÂU?

Dữ Quân Ca: Mộng Tỉnh Trường An gồm 49 tập. Phim phát sóng trên Mango TV và WeTV từ ngày 8/8/2021.

>>> Xem thêm: 7 PHIM HẬU CUNG TRUNG QUỐC HAY NHẤT DÀNH CHO KHÁN GIẢ MÊ CUNG ĐẤU

Ảnh: WeTV / Mango TV
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm