Vì sao Hellbound đánh bật Squid Game và hot nhất Netflix?

Phim Hellbound (Bản án từ địa ngục) đã đánh bật Squid Game khỏi vị trí No.1 trên Netflix ngay trong 24h đầu ra mắt. Đạt top rating ở 80 quốc gia, Hellbound hiện là phim được xem nhiều nhất trên nền tảng này

Phim Hellbound - Bản án từ địa ngục

Phim Hellbound – Bản án từ địa ngục khai thác đề tài tà ma ngoại đạo.

Phim Hellbound diễn ra tại một phiên bản khác của trái đất vào năm 2023, nơi cái chết của con người được ấn định ngày giờ. Và tới đúng thời khắc đó, sứ giả của địa ngục sẽ đến tiễn họ đi theo cách tàn khốc nhất.

Nội dung phim Bản án từ địa ngục – Hellbound

Trong thành phố đang xuất hiện một giáo phái gọi là Hội Chân Lý Mới do một người đàn ông tên Jung Jin Soo (Yoo Ah In) làm giáo chủ. Hội này tuyên truyền khái niệm thay trời hành đạo, với lý do pháp luật quá “khoan hồng”, thậm chí kém cỏi nên nhiều kẻ gây tội ác vẫn sống nhởn nhơ mà không hề sám hối.

“Mua bán ma túy, cướp bóc, lừa đảo, hiếp dâm, phóng hỏa… Vì sao con người lại phạm tội? Họ thường viện lý do như: phải trải qua tuổi thơ bất hạnh, vì mâu thuẫn trong cơ cấu xã hội, vì tâm thần bất ổn, vì say rượu, vì phê thuốc… Nhưng không đúng, tội ác chỉ tồn tại khi con người lựa chọn phạm tội. Chúa đang cho thấy hình ảnh trực diện của địa ngục. Vậy ý đồ của Chúa là gì? Chúa muốn con người cần phải chính nghĩa hơn nữa”, những lý luận của giáo chủ Jung Jin Soo khiến con người ta sùng bái và tin răm rắp.

phim Hellbound

Luận điệu của vị giáo chủ khiến người ta tin vào sự trừng phạt của Chúa.

Ngay cả những người theo chủ nghĩa phi thần thánh như cảnh sát Jin Kyung Hoon (Yang Ik June), luật sư Min Hye Jin (Kim Hyun Joo) và đạo diễn truyền hình Bae Young Jae (Park Jeong Min) cũng nửa tin nửa ngờ. Cho đến khi trở thành một nhân vật trong trò chơi của địa ngục thì ý chí của họ đã không còn vững vàng.

Nếu giáo phái Hội Chân Lý Mới chỉ diễn giải về sự trừng phạt của Chúa trời, thì Hội Mũi Tên lại là những kẻ bằng xương bằng thịt lợi dụng sự cuồng tín để lộng hành ngang ngược.

Hội Mũi Tên là những kẻ ác nhân danh Chúa trời

Hội Mũi Tên là những kẻ ác nhân danh Chúa trời.

Hội Mũi Tên do một kẻ không rõ mặt mũi livestream kích động. Dù chỉ là một kẻ vô danh ngồi sau màn hình livestream, nhưng giáo chủ của hội này lại có thể dắt mũi vô số thanh thiếu niên tấn công, uy hiếp, đánh đập gây chết người chỉ vì họ không tin vào chủ nghĩa cuồng giáo.

Các nhân vật chính trong phim Bản án từ địa ngục – Hellbound 

1. Giáo chủ Jung Jin Soo (Yoo Ah In đóng)

Xuất thân là trẻ mồ côi, Jung Jin Soo từng có ý định tự sát vào năm 20 tuổi sau khi thoát khỏi cô nhi viện. Vì không muốn người khác nhìn thấy xác mình, Jung Jin Soo đã đến thảo nguyên Tây Tạng. Ở đó, chim kền kền sẽ xử lý những xác chết.

Giáo chủ Jung Jin Soo (Yoo Ah In đóng) trong phim Bản án từ địa ngục

Giáo chủ Jung Jin Soo được tôn thờ như “thánh sống”.

Tuy nhiên khi đến đây, Jung Jin Soo tình cờ nhìn thấy các “sứ giả từ địa ngục” đang hành hình một tội nhân. Nhiều năm sau đó, anh đã lang bạc khắp nơi để tìm dấu vết của Chúa. Hiểu được ý đồ của Chúa, Jung Jin Soo bắt đầu nhân danh Chúa để truyền tải những tư tưởng về đền tội và sám hối. Anh cũng đã được báo trước về cái chết của mình và bình tĩnh đón nhận nó.

2. Cảnh sát Jin Kyung Hoon (Yang Ik June) trong phim Bản án từ địa ngục

Là một cảnh sát mẫn cán và có cái nhìn tỉnh táo về thần thánh, nhưng con gái vị thành niên của Jin Kyung Hoon lại tin tưởng và đi theo Giáo Hội Chân Lý Mới.

Cảnh sát Jin Kyung Hoon (Yang Ik June) phim bản án từ địa ngục

Vợ bị giết hại, Jin Kyung Hoon phải gà trống nuôi con.

Hai cha con từng có quá khứ đau buồn khi vợ anh bị người ta vô cớ giết hại. Kẻ thủ ác vì dương tính với chất ma túy mà được nhẹ tội, chỉ phải chịu 10 năm tù. Sau 6 năm thụ án, hắn ta được ra tù, trong khi Jin Kyung Hoon sống u uất suốt phần đời còn lại vì mất vợ.

3. Luật sư Min Hye Jin (Kim Hyun Joo đóng)

Luật sư Min Hye Jin luôn hết lòng bảo vệ những người bị Chúa trời định sẵn cái chết. Cô không tin vào thần thánh, cô đại diện cho chính nghĩa, nhưng cũng chính vì thế mà người mẹ yếu ớt của cô đã bị nhóm người của Hội Mũi Tên đánh chết.

Luật sư Min Hye Jin (Kim Hyun Joo đóng)

Không chỉ mẹ, bản thân Min Hye Jin những tưởng đã chết bởi sự trừng phạt của Hội Mũi Tên.

4. Đạo diễn truyền hình Bae Young Jae (Park Jeong Min)

Bae Young Jae chứng kiến cái chết quái đản của người đồng nghiệp do bị sứ giả địa ngục thiêu sống. Sau đó chính con anh lại bị địa ngục gọi tên.

Đạo diễn truyền hình Bae Young Jae (Park Jeong Min)

3 tập cuối phim Bản án từ địa ngục là hành trình giành giật con khỏi tay thần chết của đạo diễn truyền hình Bae Young Jae.

Phim Hellbound – Bản án từ địa ngục có đáng xem không?

Mức độ đáng xem: 6/10

Những điểm hay của phim Hellbound:

• Phim khắc họa được tính chất cực đoan của các giáo phái.

• Phim nêu bật được nhược điểm của yếu tố “khoan hồng” trong pháp luật.

• Phim Bản án từ địa ngục mô tả chính xác sự mong manh trong tâm lý trẻ vị thành niên và cả những người trưởng thành. Những người này rất dễ bị các luồng thông tin trái chiều thu phục, và đó cũng là thực trạng tâm lý bầy đàn hiện nay trong xã hội.

• Phim mô tả chính xác sức mạnh đáng sợ của “bia miệng”, khi hàng trăm ngàn người chỉ dùng lời nói mà có thể ép chết người khác.

• Phim mô tả tâm lý độc ác mang tính leo thang của con người, khi họ bị kích động và muốn xem livestream cảnh giết người đền tội.

• Diễn xuất của “ảnh đế” Yoo Ah In trong vai giáo chủ Jung Jin Soo rất đáng khen ngợi, là một điểm sáng cho bộ phim. Lối diễn bình thản, không gồng, không gằn, không nhăn mày, đôi mắt mở to đầy bí ẩn, lời nói có sức dụ người. Dù chỉ xuất hiện trong 3 tập phim nhưng Yoo Ah In đã khiến khán giả tò mò sâu sắc về cá nhân anh.

Các diễn viên chính trong phim Bản án từ địa ngục

Yoo Ah In (thứ 2 từ trái sang) và dàn diễn viên chính trong phim.

Những điểm chưa hay của phim Hellbound

1. Phim không có bài học cụ thể

Nếu chưa xem những Squid Game, Thẩm phán ác ma… có lẽ nhiều người sẽ bị cuốn hút bởi sức hấp dẫn của phim Bản án từ địa ngục, cảm thấy bộ phim này là vô đối.

Tuy nhiên, người ta nói “ác giả ác báo”, dùng một hành động tàn ác này để trả thù một hành động tàn ác khác liệu có giúp ai đó nhẹ nhõm hơn? Huống chi hành động trả thù lại “nhân danh Chúa trời”, dùng tín ngưỡng để đưa “tội nhân” ra hành hình diễu phố như phong kiến thời xưa? Xem phim, một số người có thể cảm thấy cả “Chúa trời” lẫn con người đều biến thái và quái đản như nhau.

Hình ảnh đám “trẻ trâu” đánh đập cụ bà bị ung thư thật sự khiến nhiều người xem kinh sợ, mặc dù phân cảnh này phản ánh rất đúng thực tế nhưng nó quả thật đáng ghê tởm khi đưa lên phim.

Phim Hellbound không có bài học cụ thể

Con người bị thiêu sống trong tích tắc.

2. Phim mất cân bằng giữa 2 đối trọng

Bộ phim Bản án từ địa ngục đánh vào việc kéo dài nỗi sợ và nỗi đau khi chờ chết của con người. Họ chỉ có thể chờ chết mà không có cách nào chống lại thế lực “siêu nhiên” đang ra sức diễu võ dương oai.

Hình ảnh 3 con tinh tinh khổng lồ xúm nhau quật đánh hội đồng một con người nhỏ bé không có khả năng tự vệ liệu có phải là hình ảnh đại diện của Chúa?

phim Hellbound

Một cảnh xét xử trong phim

3. Phim có thể gây ảnh hưởng xấu đến thanh thiếu niên và người tâm lý yếu

Trẻ nhỏ rất thích những hình nộm mô phỏng các nhân vật trong Squid Game, sắp tới liệu các cửa hàng có bày bán những con tinh tinh nhồi bông hung dữ?

Việc marketing rầm rộ bộ phim này có thể gây hại cho cộng đồng chứ không mang lại tác dụng giải trí gì. Sau khi xem hết 6 tập phim, liệu người ta sẽ thấy chân lý được thực thi, tin rằng “ông trời có mắt”’, hay thứ duy nhất đọng lại là gương mặt run rẩy khi đối mặt thần chết của những “tội nhân”?

hình ảnh trong phim

Những con tinh tinh đã được dựng tượng trong phim.

Phải có những bộ phim như Squid GameHellbound, người ta mới cảm nhận được sự cần thiết của những bộ phim siêu anh hùng Marvel. Phim siêu anh hùng tuy bạo lực giết chóc nhưng không có máu me, không có chà đạp. Phim siêu anh hùng giúp thế giới tốt đẹp hơn, trẻ em được nuôi dưỡng lý tưởng giải cứu thế giới.

Còn Hellbound, khán giả trưởng thành liệu sẽ cảm thấy vô cùng “đã” khi xem phim này hay bắt đầu cảm thấy mệt mỏi khi Netflix liên tục muốn xoáy sâu vào sự biến thái tàn nhẫn của con người?

Phim Hellbound – Bản án từ địa ngục do Yeon Sang Ho đạo diễn dựa trên tác phẩm truyện webtoon của chính anh. Bạn có thể xem phim trọn vẹn 6 tập phim trên Netflix.

Ảnh: Netflix
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm