Review phim Thẩm phán ác ma: Khi công lý do bộ não giảo hoạt thực thi

Truyền hình Hàn Quốc rất dũng cảm trong việc làm ra những bộ phim chính trị phê phán xã hội, và phim Thẩm phán ác ma (The Devil Judge) chính là tác phẩm tách hẳn quỹ đạo thông thường của phim màn ảnh nhỏ

review phim Thẩm phán ác ma

Bộ phim Thẩm phán ác ma không có lời thoại thừa, đáng giá từng giây theo dõi.

Khác với quốc gia châu Á khác, hình tượng của những người lãnh đạo tối cao thực sự có thể bị đem ra chỉ trích trong phim ảnh Hàn. Thẩm phán ác ma nếu nói về phương diện chủ đề và cách dàn dựng thì nó giống một bộ phim điện ảnh hơn. Màu phim, tình tiết, tuyến nhân vật đều rất đáng khen ngợi và đây có thể xem là bộ phim Hàn hay nhất đang phát sóng hiện nay.

Nội dung phim Thẩm phán ác ma khắc họa sự phân tầng trong xã hội

Phim lấy bối cảnh dịch bệnh kéo dài suốt hai năm khiến đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế. “Doanh nghiệp phá sản, người dân lưu lạc đầu đường xó chợ. Một thế lực nào đó không ngừng kích động người dân coi những người giàu có là kẻ thù. Bạo động xảy ra liên tục với các hoạt động phóng hỏa, tấn công khủng bố… Cơn sóng gió kinh khủng ấy… Bây giờ hãy quên hết đi… Vì tôi sẽ thay đổi mọi thứ”, đó là lời huênh hoang bạo miệng của vị tổng thống lâm thời Heo Jung Se.

Thế nhưng suốt đầu phim người ta chỉ nhìn thấy sự phân tầng rõ rệt giữa những người dân đen lầm lũi mặc trang phục bạc màu nặng nề, và những người đại diện cho chính quyền, công lý khoác lên mình những bộ trang phục lộng lẫy nhiều sắc màu.

Chỉ tịch Quỹ Trách nhiệm Xã hội, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp, Chủ tịch Truyền thông công chúng của Chính phủ và các con ông cháu cha… cuộc sống thượng lưu của họ nhờ đâu mà có, nếu không phải nhờ người dân ôm ấp niềm hy vọng về một xã hội công bằng và gửi tiền quyên góp cho Quỹ Trách nhiệm Xã hội. Ở phía bên kia chiến tuyến, các doanh nghiệp cũng không ngừng quyên góp hàng trăm triệu, hàng tỷ won cho quỹ này.

Phim Thẩm phán ác ma (The Devil Judge)

Phim Thẩm phán ác ma (The Devil Judge) cho thấy một xã hội phân tầng nơi người nghèo chỉ có thể liều mạng.

Nhận thấy mức độ tín nhiệm của dân chúng đối với nhà cầm quyền ngày càng đi xuống, các quan chức đã tổ chức ra cái gọi là Liveshow xét xử, nhằm thực thi pháp luật với những người bị dân tố cáo.

Liveshow được hô hào là minh bạch, trong đó người dân được quyền nhấn nút để ủng hộ quyết định kết tội hay tha tội đối với bị cáo. Mục đích của liveshow này là nhằm tăng niềm tin của dân chúng đối với tổng thống và quan chức. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bao nhiêu tai to mặt lớn sẽ phải rơi rụng?

>>> Bạn có thể quan tâm: REVIEW PHIM NEVERTHELESS (DẪU BIẾT), BỘ PHIM SỦNG NGỌT DÀNH CHO TUỔI CẬP KÊ

Các nhân vật chính trong phim Thẩm phán ác ma đối lập và không khoan nhượng

Mỗi nhân vật xuất hiện trong phim đều đem lại giá trị riêng thiết yếu. Quan trọng nhất phải nói đến chủ thể của bộ phim này là thẩm phán của tòa án tối cao Kang Yo Han (Ji Sung đóng), người đóng vai trò là chủ tọa của Liveshow xét xử.

Kang Yo Han

Vị thẩm phán này tuyên bố rằng mình thực hiện quyền tư pháp do người dân ủy thác. Dù trước mặt nói rằng: “Ai có thể đứng trên người dân chứ?”, nhưng đồng thời cũng hô to: “Tôi chính là quyền lực”. Liệu người đàn ông nắm giữ cán cân quyền lực với tâm tư sâu như vực thẳm này có đem lại công lý cho dân đen, hay chỉ là công cụ của những quyền thế đằng sau?

 Ji Sung vai Kang Yo Han trong The Devil Judge

Kang Yo Han là thẩm phán tối cao của Liveshow xét xử.

Hình tượng nhân vật Kang Yo Han trong phim Thẩm phán ác ma (The Devil Judge) được xây dựng khá hoàn mỹ, vừa thông minh, sắc sảo lại biết săn thú, nấu ăn giỏi, đua xe thượng thừa, còn là tay bắn súng thiện xạ. Ít ai biết Kang Yo Han được nuôi dạy hà khắc trong một gia đình có hai đời cho vay nặng lãi. Biết được thân thế thực sự (từ miệng) của Kang Yo Han là một cú sốc đối với Kim Ga On (Park Jin Young đóng).

Kim Ga On

Anh là một thẩm phán bồi thẩm đoàn, người mà Kang Yo Han gọi là cánh tay trái vô hình của mình. Tuy nhiên, Kang Yo Han trong mắt Kim Ga On là một kẻ đáng ngờ và bất chấp thủ đoạn.

Park Jin Young vai Kim Ga On

Kim Ga On đối chọi với cấp cao của mình.

Kim Ga On tìm mọi cách để theo dõi hành tung và động cơ của Kang Yo Han. Dù bất bình trước những hành vi trái pháp luật của Kang như làm giả lời khai, hù dọa nhân chứng, ngụy tạo việc tàng trữ ma túy… nhưng đôi khi Kim Ga On cũng bị lung lay bởi sự quyết tuyệt của Kang Yo Han. Bởi vì anh nhận ra rằng công lý chỉ là một trò chơi, lại còn là trò chơi thiếu công bằng. Những người ngay thẳng giống như anh chỉ có thể ngậm ngùi sống đời bất công.

Kim Ga On là dân Seoul chính gốc nhưng lại có xuất thân từ tầng lớp thấp. Bố anh bị lừa hết tài sản, từng đi vay nặng lãi và cuối cùng tự sát, nên Kim Ga On rất bài xích với gia thế của Kang Yo Han. Hỗ trợ anh trong việc bí mật điều tra Kang Yo Han là nữ cảnh sát Yoon Soo Hyun (Park Gyu Young thủ vai).

Yoon Soo Hyun

Cô có thể xem là thanh mai trúc mã của Kim Ga On. Giữa họ có một sợi dây tình cảm không dám thừa nhận. Yoon Soo Hyun tin vào sự trắng đen phân minh của pháp luật và dốc lòng giúp Kim Ga On điều tra chân tướng sự thật.

Nữ cảnh sát Yoon Soo Hyun trong phim

Nữ cảnh sát Yoon Soo Hyun với hình tượng tươi sáng, thổi làn gió dịu nhẹ cho bộ phim.

Jung Sun Ah (Kim Min Jung đóng)

Theo phần giới thiệu phim thì Sun Ah là kẻ địch ngang hàng của Kang Yo Han mặc dù phần đầu phim không cho thấy mức độ đe dọa đó. Cô là thư ký điều hành của Quỹ Trách nhiệm Xã hội và có mối quan hệ mật thiết với nhiều nhân vật cộm cán.

Jung Sun Ah được cho là có khả năng điều khiển đất nước thông qua các mối quan hệ của mình. Với gương mặt phải nói là hơi “trơ”, Jung Sun Ah dường như không thể hiện cảm xúc nào rõ rệt và có lối hành xử rất mềm dẻo. Cô là cái gai trong mắt nữ Bộ trưởng Bộ tư pháp, người được cho là sẽ tranh cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo.

review Phim Thẩm phán ác ma (The Devil Judge)

Trợ lý Quỹ Trách nhiệm Xã hội với lòng dạ thâm sâu khó lường.

>>> Bạn có thể quan tâm: TOP 9 PHIM TÂM LÝ TỘI PHẠM HÀN QUỐC HẤP DẪN, GAY CẤN

Đôi nét về hai diễn viên chính trong The Devil Judge

Đối với một bộ phim lấy đề tài chính trị xã hội thì chỉ dàn diễn viên thực lực, có thâm niên diễn xuất mới đủ sức chống đỡ các cao trào trong phim. Nổi bật trong số này phải nói đến nam diễn viên Ji Sung 44 tuổi.

Ji Sung

Đã lâu không xem phim của Ji Sung, gặp lại anh trong tập 1 Thẩm phán ác ma thực sự cảm thấy ấn tượng với gương mặt của anh. Đó là một gương mặt lập thể khá gầy nhưng cương nghị, quả quyết và khó đoán.

diễn viên Ji Sung

Diễn viên Ji Sung

Nhìn phong thái của Ji Sung dễ khiến người ta liên tưởng đến một tượng đài trong diễn xuất là Lee Byung Hun. Họ Lee là diễn viên hiếm hoi có khả năng diễn xuất bằng cơ mặt rất tốt. Nếu như các diễn viên khác khi đóng vai phản diện họ chỉ cố gắng để thể hiện ra các thủ đoạn của nhân vật thì Lee Byung Hun lại không như vậy. Anh không cần diễn, mỗi ánh mắt, động tác, tư thế của anh đều là phản diện.

Nếu như diễn xuất của Ji Sung trong suốt bộ phim Thẩm phán ác ma (The Devil Judge) sánh ngang với Lee Byung Hun thì đó là một thành tựu rất đáng ca ngợi. Điều này hoàn toàn có thể khẳng định vì Ji Sung đã được phong là “thánh diễn xuất” qua rất nhiều bộ phim đặc sắc, trong đó phải kể đến vai diễn 7 nhân cách trong bộ phim Kill me, Heal me năm 2015 giúp anh giành được giải thưởng cao quý Daesang.

Park Jin Young

Đối lập với Ji Sung góc cạnh là một Park Jin Young “bột bột sữa sữa”. Gương mặt thiếu niên trẻ trung của cựu thành viên nhóm nhạc GOT7 càng khiến nhân vật của Ji Sung thêm đối lập và nổi bật.

Diễn viên Park Jin Young

Diễn viên Park Jin Young

Sinh năm 1994, Park Jin Young hoạt động song song cả hai mảng âm nhạc và phim ảnh. Sau khi GOT7 giải tán vào đầu năm 2021, Park Jin Young gia nhập công ty giải trí BH Entertainment của Lee Byung Hun. Dù đã đóng một số phim nhưng Park Jin Young vẫn chưa có sự đột phá và chúng ta hãy cùng kỳ vọng vào hình ảnh mới của anh trong phim Thẩm phán ác ma.

Thẩm phán ác ma (The Devil Judge) lột tả câu chuyện đằng sau những con người quyền lực và vai trò của họ đối với sự tha hóa của đất nước. Việc tham nhũng trục lợi không thể chỉ một vài cá nhân lẻ tẻ mà có thể một tay che trời. Đó là một bộ máy cấu kết, bện chặt vào nhau không kẽ hở.

Vậy một “con sói đơn độc” như Kang Yo Han liệu có thể lôi hết sâu mọt ra trước ánh sáng công lý? Vị “thẩm phán quốc dân” chắc hẳn cũng cần tới một vị trợ lý chính trực như Kim Ga On. Hãy cùng xem bộ đôi này sẽ lật mặt thế giới ngầm ra sao nhé.

XEM PHIM Ở ĐÂU

Bộ phim Phim Thẩm phán ác ma (The Devil Judge) ra mắt các tập vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần trên Netflix.

>>> Xem thêm: 11 PHIM BẢO CHỨNG TÀI NĂNG CỦA JI SUNG

Ảnh: Netflix
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm