NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT TÁI TẠO KHUÔN NGỰC

Khuôn ngực hoàn thiện sau khi điều trị ung thư vú đã không còn là giấc mơ của những phụ nữ mắc bệnh này. Bài viết đặc biệt nhân tháng hành động phòng chống ung thư vú

Phụ nữ được tạo hóa ban cho đôi gò bồng đảo, là bộ phận thể hiện nét nữ tính và vẻ gợi cảm của cơ thể. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm, chỉ riêng căn bệnh ung thư vú đã cướp đi sinh mạng của 458.000 người, chủ yếu ở các nước có mức thu nhập trung bình và thấp. Con số này có thể ám ảnh bất kỳ người phụ nữ nào, ở quốc gia nào.

“Nữ anh hùng” Angelina Jolie

Năm 2001, Angelina Jolie trở thành ngôi sao của màn ảnh quốc tế với vai nữ anh hùng Lara Croft trong phim Lara Croft: Tomb Raider. Mười hai năm sau, nữ minh tinh giàu lòng nhân ái này trở thành nữ anh hùng trong đời thường. Việc cắt bỏ hai bên tuyến vú để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư của mình từ 87% xuống dưới 5% của Angelina đã khiến nhiều người khâm phục.

Căn bệnh ung thư đã cướp đi của Angelina hai người thân là mẹ và dì ruột. Trong 3 tháng liền, nữ diễn viên này đã âm thầm thực hiện cuộc đại phẫu ngực để bảo vệ sự sống trước khi quá muộn.

Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật thành công, trong bài viết đăng trên tờ The New York Times, Angelina chia sẻ: “Quyết định về cuộc phẫu thuật này không hề dễ dàng đối với tôi nhưng đó là một trong những quyết định khiến tôi vô cùng hạnh phúc. Giờ đây, tôi đã có thể nói với các con rằng chúng không cần phải lo sợ căn bệnh ung thư bắt tôi phải lìa xa chúng mãi mãi”.

Câu chuyện của Angelina có lẽ đã truyền sức mạnh và sự lạc quan cho rất nhiều phụ nữ đang bị ung thư vú. Đôi gò bồng đảo gợi cảm như chưa hề bị phẫu thuật của cô trong lần xuất hiện ở Nhật Bản gần đây là lời khẳng định cho sự tiến bộ của y học trong điều trị ung thư vú kết hợp với yếu tố thẩm mỹ.

Angelina-Jolie

Angelina khẳng định: “Tôi không cảm thấy mình ít nữ tính hơn bất kỳ phụ nữ nào”

Bác sỹ tư vấn

Để giúp bạn đọc quan tâm có cái nhìn cụ thể về phương pháp tái tạo ngực, chúng tôi đã gặp và phỏng vấn bác sỹ Huỳnh Hồng Hạnh, phó khoa Ngoại 4, Bệnh viện Ung Bướu, TP. HCM.

Bác sỹ có thể cho biết ý nghĩa của việc tái tạo ngực và các phương pháp phẫu thuật tái tạo ngực hiện nay?

Bác sỹ Huỳnh Hồng Hạnh (BS. H.H.H): Tái tạo ngực là một loại phẫu thuật nhằm phục hồi hình dáng bầu ngực cho những phụ nữ bị mất một phần ngực hoặc tất cả. Tái tạo ngực giúp chị em xóa đi mặc cảm, tự ti về bệnh tật và khiếm khuyết cơ thể, phục hồi dáng vẻ bên ngoài, không cần phải sử dụng áo ngực giả gây bất tiện trong sinh hoạt. Việc tái tạo ngực không làm gia tăng tỷ lệ tái phát cũng như không kéo dài thời gian điều trị ung thư vú. Tuy nhiên, đây là phẫu thuật lớn nên người bệnh cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện.

Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật tái tạo ngực là tái tạo tức thì và tái tạo trì hoãn. Tái tạo ngực tức thì được thực hiện song song cùng thời gian giải phẫu cắt bỏ khối u. Tái tạo ngực trì hoãn thực hiện sau khi kết thúc phẫu thuật khối u và vết thương đã lành. điểm của tái tạo ngực tức thì là gì, thưa bác sỹ?

BS. H.H.H: Tái tạo ngực tức thì áp dụng cho các trường hợp ung thư vú giai đoạn đầu và tình trạng sức khỏe tốt. Phương pháp này có ưu điểm là tránh được tâm lý mất mát của bệnh nhân, đem lại kết quả thẩm mỹ cao, áp dụng được cho cả bệnh nhân vú nhỏ lẫn vú to, an toàn về mặt ung thư. Đa số các bác sỹ thường lựa chọn phương pháp tái tạo ngực tức thì cho bệnh nhân.

Vậy còn ưu điểm của phương pháp tái tạo ngực trì hoãn?

BS. H.H.H: Ưu điểm của phương pháp tái tạo trì hoãn là thời gian phẫu thuật ngắn hơn, hồi phục sau mổ nhanh hơn. Nếu bệnh nhân chọn phương pháp tái tạo bằng vật liệu tổng hợp thì sẽ không có sẹo sau lưng hay ở bụng. Tuy nhiên, do thời gian giữa hai lần phẫu thuật cách nhau khá xa nên sự khó khăn của phương pháp này là việc tạo hình ngực cân xứng hai bên (vì trong lần mổ đầu, da của tuyến vú đã bị lấy đi nhiều).

Việc tái tạo ngực được thực hiện như thế nào?

BS.H.H.H: Hiện nay, có hai cách tái tạo ngực phổ biến, đó là: tái tạo ngực bằng vật liệu tổng hợp và tái tạo ngực dùng mô đệm của chính bệnh nhân.

Đối với tái tạo ngực bằng vật liệu tổng hợp, bác sỹ sẽ đặt các loại túi độn nước muối sinh lý hoặc túi silicone dạng gel ngay dưới phần mô mềm còn lại sau khi cắt bỏ ngực hoặc sau khi đã đặt túi giãn da. Phẫu thuật đặt túi ngực có thể thực hiện ngay một lần nếu mô da và phần mềm còn đủ hoặc phải đặt túi giãn da tạo ổ trước khi đặt túi ngực.

Đối với cách tái tạo ngực dùng mô đệm của chính bệnh nhân, ngực sẽ được tái tạo bằng chính một phần mô mềm của bệnh nhân bằng cách cấy mỡ tự thân, lấy da cơ lưng rộng hoặc vạt da cơ thẳng bụng. Lợi ích của việc dùng mô – chất liệu của chính bệnh nhân là hợp sinh học, tránh phản ứng đào thải, lấy bớt mô mỡ thừa ở các vị trí khác trên cơ thể như cơ lưng rộng, da, cơ thẳng bụng hoặc cơ mông…

Như vậy ngực mới của bệnh nhân có quầng thâm và núm vú giống như ngực thật không?

BS.H.H.H: Đây là việc cuối cùng trong quy trình tái tạo ngực, thường được thực hiện khi giai đoạn tạo bầu ngực đã hoàn thành sau 3–4 tháng.

Có nhiều cách tạo núm và quầng vú, thường chỉ cần gây tê tại chỗ. Để tái tạo quầng vú có thể phun xăm hoặc ghép da từ rãnh bẹn bìu. Còn tái tạo núm vú có thể dùng một phần núm vú đối bên hoặc tạo hình bằng vạt da tại chỗ.

Trung bình một ca phẫu thuật tái tạo ngực kéo dài khoảng bao lâu?

BS. H.H.H: Từ 2–3 giờ hoặc 6–7 giờ tùy theo phương pháp phẫu thuật. Thời gian nằm viện thường khoảng 5–7 ngày. Đối với người dùng vật liệu độn là mô mỡ tự thân, thời gian phục hồi để có thể trở lại làm việc, sinh hoạt bình thường sau phẫu thuật là 4–6 tuần. Với những ca dùng vật liệu độn nhân tạo, thời gian phục hồi có thể ngắn hơn.

Những rủi ro nào có thể xảy ra với phẫu thuật tái tạo ngực, thưa bác sỹ?

BS.H.H.H: Những biến chứng có thể gặp là chảy máu, nhiễm trùng, chậm liền vết thương và rủi ro do gây mê. Ngoài ra, việc sử dụng cấy ghép bằng túi độn có thể đem lại nguy cơ hình thành bao xơ quanh túi, vỡ túi.

Là một phụ nữ, bác sỹ nghĩ gì về quyết định của Angelina Jolie?

BS.H.H.H: Tôi thích chia sẻ của Angelina Jolie trong bài viết của cô ấy: “Tôi hy vọng nhiều người có thể được xét nghiệm gien. Nếu có nguy cơ ung thư cao, họ nên biết rằng mình phải có quyết định mạnh mẽ. Cuộc sống luôn song hành với những thách thức…”.

minh-hoa-ung-thu-vu

NHỮNG ĐIỀU CẦN LÀM TRƯỚC KHI PHẪU THUẬT TÁI TẠO NGỰC

  • Bạn cần phải được khám và tư vấn thật kỹ lưỡng bởi bác sỹ chuyên khoa để được đánh giá thể trạng, hình dạng lồng ngực và vú, chất lượng da và mô mềm…
  • Xét nghiệm theo dõi ung thư vú, nhũ ảnh, siêu âm. Không dùng các thuốc chứa aspirin trước phẫu thuật 10 ngày, ngừng các thuốc kháng viêm và thảo dược có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Chuẩn bị tâm lý và tìm hiểu kiến thức về tái tạo ngực.
  • Về sinh lý, phẫu thuật tái tạo ngực không ảnh hưởng đến tình dục. Song về tâm lý, bệnh nhân phải có thời gian để làm quen với vú mới nên rất cần sự sẻ chia từ phía bạn đời.

Theo: Shape
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm