Nippon Made: Hiểu về dòng giày làm tay tại Nhật của Onitsuka Tiger

Các sản phẩm làm tay tại Nhật luôn giữ một vị trí quan trọng trong trái tim của người yêu thời trang

 

Trong thế giới thời trang, có một số những địa danh luôn luôn được đánh đồng với mặt hàng cao cấp. Đó chính là Pháp, Ý và Nhật Bản. Thậm chí các mặt hàng làm tại Mỹ (Made in America) cũng không được đánh giá cao tương tự.

Lý do vì các quốc gia Pháp, Ý và Nhật Bản có một văn hóa làm hàng thủ công cao cấp. Các kỹ thuật được truyền từ đời này qua đời kia trong gia đình nghệ nhân thủ công.

Chính vì vậy, các mặt hàng “Made in Italy”, “Made in France” hay “Made in Japan” cũng thường khá đắt đỏ. Tuy nhiên, có một dòng sản phẩm đến từ Nhật Bản giá cả tương đối hợp lý. Đó là dòng Nippon Made của thương hiệu Onitsuka Tiger.

Onitsuka Tiger Nippon Made

Thương hiệu Onitsuka Tiger lần đầu tiên giới thiệu dòng sản phẩm này năm 2008. Mục đích của hãng là tôn vinh kỹ thuật thủ công của nghệ nhân Nhật Bản.

Các sản phẩm thuộc dòng Nippon Made đều được may hoàn chỉnh tại xưởng ở tỉnh Tottori của Nhật Bản. Sau đó, chúng được chuyển đến xưởng ở Osaka. Tại xưởng Osaka, các nghệ nhân sẽ hoàn tất từng đôi giày một cách thủ công. Họ sẽ nhuộm bằng công thức truyền thống của Nhật, và vẽ tay từng chi tiết một. Các đôi giày cũng sẽ được giặt rửa để làm mềm phần da thuộc, đồng thời tạo vẻ phai màu vintage.

Nippon Made: Hiểu về dòng giày làm tay tại Nhật của Onitsuka Tiger

Các nghệ nhân sơn tay đôi giày tại xưởng ở Osaka. Ảnh: Kentaro Harumiya/Hypebeast

Các đôi giày Nippon Made của Onitsuka Tiger được giặt rửa trước khi xuất xưởng. Bước này giúp da thuộc mềm mại hơn. Đồng thời tạo vẻ vintage cho đôi giày. Ảnh: Kentaro Harumiya/Hypebeast

Nippon Made: Hiểu về dòng giày làm tay tại Nhật của Onitsuka Tiger

Những đôi giày sau khi giặt được hong khô với phương pháp truyền thống: Quạt máy! Ảnh: Kentaro Harumiya/Hypebeast

Đặt đôi giày Nippon Made bên cạnh dòng giày Onitsuka Tiger bình thường, dễ thấy nhiều điểm khác biệt.

Chúng được làm từ chất liệu da thuộc dày dặn hơn. Đôi giày cũng hơi nặng hơn. Vì vậy, bạn sẽ mất một thời gian để làm quen với độ nặng có phần khác biệt với dòng bình thường.

Màu sắc của các đôi giày làm tay tại Nhật Bản cũng có nhiều biến hóa khác lạ. Combo màu có thể không xuất hiện ở dòng bình thường. Và do được giặt trước khi xuất xưởng, chúng luôn mang sắc màu hơi vintage.

Cũng vì tính chất thủ công này mà các đôi giày Nippon Made của Onitsuka Tiger không có đôi nào giống đôi nào hoàn toàn.

Đôi FABRE BL-S DELUXE năm 2019, tô vẽ với kỹ thuật loang màu bằng mực truyền thống Sumi-E. Ảnh: Onitsuka Tiger

Năm 2020, hãng ra mắt phiên bản MEXICO 66 DELUXE bắt tay cùng Starbucks Nhật Bản. Màu đồng trên sọc gợi nhớ nội thất bên trong cửa hàng Starbuck Reserve. Dây cột giày được nhuộm bằng màu tự nhiên từ hạt cà phê. Ảnh: Onitsuka Tiger

Một mẫu MEXICO 66 DELUXE mùa Thu Đông 2020. Các sọc trứ danh được thêu nổi, thay vì đắp lên như thông lệ. Ảnh: Onitsuka Tiger

Concept Store đậm tinh thần chào mời của Nhật Bản

Tại Nhật, Onitsuka Tiger trưng bày dòng hàng Nippon Made tại một cửa hàng riêng biệt. Cửa hàng Nippon Made tọa lạc trên đường Omotesando, một đại lộ rợp bóng cây cổ thụ ở Tokyo. Đây là thủ phủ của các cửa hàng flagship tại Nhật Bản. Từ Louis Vuitton, Gucci, Prada, Dior…

Để xứng tầm với địa điểm đắc địa, Onitsuka Tiger đã thiết kế nên một cửa hàng đậm chất concept store. Cửa hàng Nippon Made truyền tải tinh thần sống tối giản kiểu Nhật. Các sản phẩm được trưng bày như những tác phẩm nghệ thuật.

Mặt tiền cửa hàng Nippon Made của Onitsuka Tiger tại Tokyo. Ảnh: Onitsuka Tiger

Mặt tiền cửa hàng Nippon Made của Onitsuka Tiger tại Tokyo. Ảnh: Onitsuka Tiger

Đồng thời, tại cửa hàng này thì bạn mới có thể đặt một đôi giày Onitsuka Tiger MEXICO 66 DELUXE thiết kế riêng theo ý mình. Bạn có thể chọn màu đôi giày, màu của các sọc, màu dây giày, màu của đế giày. Thậm chí là thêu tên riêng hoặc một lời chúc lên đôi giày.

Cửa hàng Nippon Made nằm ngay bên cạnh flagship của Onitsuka Tiger ở Omotesando. Đối với người yêu thời trang và văn hóa Nhật, chắc chắn không thể bỏ qua bộ đôi cửa hàng này khi đến Tokyo tham quan.

>>> Xem thêm: ONITSUKA TIGER: HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC THẾ GIỚI CỦA MÃNH HỔ NHẬT BẢN

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm