J’Adore Parfum D’Eau, nước hoa không cồn của Dior an toàn cho da nhạy cảm

Nước hoa không cồn Dior J'Adore Parfum D'Eau là lựa chọn tuyệt vời cho những người không thích mùi hương gắt.

Nước hoa không cồn đầu tay của Dior, J’Adore Parfum d’Eau, có màu sắc trắng đục, giúp nó dễ nhận diện giữa dòng nước hoa J’Adore nói chung. Ảnh: Dior

J’Adore Parfum d’Eau là thành viên mới nhất của dòng nước hoa J’Adore kinh điển. “Em út” này có một đặc điểm rất khác biệt so với các chị lớn trong dòng họ J’Adore: Nó là chai nước hoa không cồn đầu tiên của thương hiệu Pháp, được sản xuất bởi một công nghệ tiên tiến đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Dior.

Lợi và hại của cồn trong chế tác nước hoa

Từ thời cổ đại, con người đã biết tìm ra nhiều cách để lưu hương lên cơ thể. Họ có thể tắm với cánh hoa, dùng nước đun sôi thảo mộc lấy nước thơm, ép hoa và thảo mộc để lấy tinh dầu thoa người. Dẫu vậy, nước thơm không lưu mùi hương lâu dài, còn tinh dầu nguyên chất thì quá đắt đỏ cho giới bình dân.

Chỉ đến khi nước hoa gốc cồn được phát minh vào thế kỷ 14, con người mới tìm ra một phương pháp lưu hương lâu phai với giá thành hữu nghị. Cồn, khi bay hơi, giúp tinh dầu lan tỏa, do đó tạo nên mùi thơm quyến rũ quanh làn da.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học ngày nay cho thấy rằng việc liên tục thoa cồn lên da có hại cho làn da, chủ yếu là gây khô da, làm yếu lớp màng hydrolipid bảo vệ da, có thể khiến da trở nên nhạy cảm, từ đó dễ mắc các bệnh về da như vảy nến (psoriasis) hay chàm (eczema).

Do đó, nhiều người tiêu tìm mua nước hoa không chứa cồn như một giải pháp an toàn hơn cho da nhạy cảm. Dẫu vậy, họ không có nhiều lựa chọn. Nước hoa gốc dầu và gốc sáp không có sự đa dạng về lựa chọn mùi hương, cũng không có độ phức tạp về các tầng hương thơm như nước hoa gốc cồn.

Nay, sự ra đời của nước thơm Dior mang đến một giải pháp toàn vẹn hơn cả.

Công nghệ tạo nên J’Adore Parfum d’Eau, nước hoa không cồn gốc nước đầu tiên của Dior

Ảnh: Dior

Theo nguyên tắc, nước và dầu không dung hòa. Trong quá khứ, công thức nước thơm – là nước kết hợp với tinh dầu – thường phải lắc đều trước khi sử dụng để dầu và nước tạm thời hòa quyện. Sau khi thoa lên da, nước ngấm vào da còn tinh dầu để lại một lớp màng hơi nhờn nhờn khó chịu.

Tuy nhiên, chai nước hoa không cồn mới của Dior thì khác. J’Adore Parfum d’Eau là thành quả của một công nghệ nhũ tương nano mà Dior mua lại từ một phòng thí nghiệm Nhật Bản. Vốn, công nghệ này được thiết kế để chế tác mỹ phẩm dưỡng da.

Công nghệ này hòa tan nước và tinh dầu thơm dưới sức ép cực đại, khiến phân tử trở nên siêu nhỏ. Khi các phân tử đạt đến kích cỡ nano, công thức trở nên ổn định mà không cần đến một chất nhũ tương (cồn). Do đó chai nước hoa không cồn mới của Dior luôn có màu trắng sữa, chứng tỏ cho sự phân bổ đều của phân tử tinh dầu và nước, không cần phải lắc lại trước khi sử dụng.

Nước hoa không cồn gốc nước có tính năng sử dụng đa dạng

Ảnh: Dior

Khi xịt lên da, nước và tinh dầu ngấm vào da, tạo cảm giác dưỡng ẩm hơn là mát lạnh như nước hoa có cồn bay hơi. Nó phù hợp để sử dụng như một loại nước dưỡng xịt người (body mist) sau khi tắm.

J’Adore Parfum d’Eau cũng phù hợp để xịt lên tóc. Thông thường, cồn trong nước hoa dễ khiến tóc bị hư tổn, gãy chẻ. Do không chứa cồn, hương nước hoa này an toàn cho mái tóc.

Bên cạnh đó do không chứa cồn nên chai nước hoa không có cấu trúc tầng hương đầu, hương giữa hay hương cuối. Mùi hương như một bó hoa tươi với nhiều hương vị tỏa ra đồng thời. Hương thơm cũng dịu nhẹ hơn khi so sánh với các loại nước hoa J’Adore chứa cồn.

>>> XEM THÊM: CÓ NÊN XỊT NƯỚC HOA LÊN TÓC? 4 CÁCH TẠO MÙI HƯƠNG QUYẾN RŨ CHO MÁI TÓC

Mùi hương gởi gắm đường hướng phát triển bền vững của Dior

Ảnh: Dior

Cho chai nước hoa không cồn đầu tay, Dior sử dụng những mùi hương yêu thích của nước Pháp – gồm hoa cam, hoa nhài Sambac, hoa hồng Damask, và mộc lan. Thoa J’Adore Parfum d’Eau lên da, bạn sẽ có cảm giác như đang bước đi giữa vườn hoa mùa hè của xứ sở này.

Theo đường hướng phát triển của thương hiệu, tất cả tinh dầu dùng trong chế tác nước hoa đều phải có nguồn gốc rõ ràng, đến từ những trang trại đạt chuẩn thân thiện với môi trường. Ví dụ, tinh dầu hoa cam (neroli) đến từ các trang trại ở Vaullaris, thuộc địa hạt Grasse, mà Dior đã bắt tay hợp tác cho dòng nước hoa J’Adoretừ 2016 đến nay. Đó là một phần của dự án phát triển bền vững “Beauty as a Legacy” của thương hiệu Pháp.

Theo ghi nhận của Cosmetics Design, một chuyên san về ngành công nghiệp mỹ phẩm, bước phát triển kế tiếp cho ngành nước hoa là sự minh bạch về nguồn gốc tinh dầu (vốn được che đậy để bảo vệ bí mật nhà nghề của các nhà chế tác nước hoa), cũng như các công nghệ chế tác tiên tiến.

Với chai nước hoa không cồn đầu tay, Dior đã thỏa mãn các điều kiện trên. Vì trước đây nhận định chung của ngành nước hoa là không thể chế tác công thức ổn định mà không sử dụng cồn. Không ngoa khi nói rằng Dior đã kích phát một cuộc cách mạng mới trong ngành công nghiệp nước hoa với J’Adore Parfum d’Eau.

>>> XEM THÊM: MISS DIOR ROSE ESSENCE: HƯƠNG NƯỚC HOA HỒNG XỨ GRASSE

Tạp chí thời trang Harper’s Bzaar Việt Nam

Xem thêm