Lần đầu tiên, Guerlain dùng cồn hữu cơ để chế tác nước hoa

Guerlain đề nghị những biện pháp phát triển bền vững trong ngành chế tác nước hoa

Khi Guerlain tuyên bố ra mắt một hương nước hoa mới cho dòng Aqua Allegoria, gọi là Nerolia Vetiver, sự mới mẻ không chỉ nằm ở mùi hương nước hoa. Mà nó còn nằm ở nguyên liệu làm nên chai nước hoa này, cũng như vỏ bao bì sản phẩm.

Bắt đầu từ bây giờ, toàn bộ các chai nước hoa trong dòng Guerlain Aqua Allegoria sẽ chỉ sử dụng cồn chiết xuất từ củ dền theo phương pháp trồng trọt hữu cơ. Song song, công thức được tái thiết kế để sử dụng lên đến 95% nguyên liệu gốc thiên nhiên. Đây là các bước phát triển của Guerlain nhằm tăng cường tính bền vững trong ngành công nghiệp nước hoa.

Hành trình đi tìm nguồn cung cấp nguyên liệu chế tác nước hoa xanh, sạch của Guerlain

Dòng nước hoa Aqua Allegoria được nâng tầm của Guerlain

Bắt đầu với cồn, nguyên liệu quan trọng của ngành chế tác nước hoa

Trong chế tác nước hoa, cồn là nguyên liệu tối quan trọng. Theo bà Cécile Lochard, giám đốc mảng phát triển bền vững của Guerlain, đa số các công thức nước hoa phổ cập chứa từ 70 đến 80% cồn.

Cồn có thể được tinh luyện từ các nguồn thực vật như đường mía, ngô, lúa mạch hay lúa mì, và các loại trái cây. Trong số đó, loại cồn lấy từ nguồn thực phẩm biến đổi gen (GMO) sẽ có giá thành rẻ nhất. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của ngành nông nghiệp sử dụng cây trồng biến đổi gen.

Đối lập với ngành công nông nghiệp là ngành nông nghiệp hữu cơ. Việc nuôi trồng các nguyên liệu hữu cơ đã trở thành một xu hướng phát triển lớn của ngành mỹ phẩm và làm đẹp, khi ngày càng nhiều khách hàng đòi hỏi nguồn nguyên liệu thiên nhiên không hóa chất độc hại.

Cho dòng Aqua Allegoria, Guerlain lựa chọn cồn hữu cơ được tinh luyện bằng đường chiết xuất từ củ dền. Đây là lần đầu tiên một dòng nước hoa của hãng được làm từ cồn có xuất xứ hữu cơ.

Cồn được sản xuất ở Chartres, Pháp, tinh luyện từ củ dền thu hoạch bằng hình thức công nông thân thiện với môi trường. Bà Cécile Lochard cho biết hãng đã phải mất nhiều công sức thuyết phục các trang trại địa phương áp dụng quy trình trồng trọt hữu cơ.

Guerlain gia nhập Liên minh Thương mại Sinh học Đạo đức – Union for Ethical Biotrade (UEBT)

Bên cạnh đó, các nguồn nguyên liệu khác của Guerlain cũng sẽ được lấy từ các nông trại áp dụng kỹ thuật công nông thân thiện với môi trường, không dùng hóa chất tác động xấu đến sự đa dạng sinh học xung quanh.

Để làm được điều này, Guerlain đã gia nhập Liên minh Thương mại Sinh học Đạo đức (UEBT) từ năm 2021. UEBT sẽ đến kiểm tra các nguồn cung cấp nguyên liệu của Guerlain để xác thực sự minh bạch trong chuỗi cung ứng của thương hiệu. Mục tiêu của Guerlain là đến năm 2026, 40 kênh cung ứng nguyên liệu chế tác nước hoa và mỹ phẩm của hãng sẽ đạt chứng nhận UEBT.

Bà Cécile Lochard nhấn mạnh, “Chúng tôi sẽ không đặt mua sản phẩm từ những quốc gia có chiều hướng phá rừng hay bị sa mạc hóa. Vẫn còn nhiều điều chúng tôi phải làm để lọc ra các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho chúng tôi”.

Và bao bì bằng thủy tinh tái chế, có thể được refill

Các hương nước hoa Guerlain Aqua Allegoria nay đều có chai refill 200mL (trái). Sau khi dùng hết, bạn chỉ cần mua refill để hạn chế phí phạm bao bì, lại tiết kiệm.

Song song với việc cải thiện công thức cho dòng Aqua Allegoria với cồn hữu cơ, Guerlain cũng cập nhật bao bì hình con ong (Bee Bottle) của mình.

Chai nước hoa biểu tượng 170 năm tuổi của thương hiệu nay sử dụng thủy tinh SEVA3, chứa 15% thành phần tái chế. Cả hai kích cỡ 75ml và 125ml của dòng Aqua Allegoria cũng được tái thiết kế. Nắp chai bây giờ có thể được mở ra để châm thêm nước hoa (refill). Chai nước hoa refill có kích cỡ 200ml và được mua riêng. Theo ước tính của Guerlain, việc châm thêm nước hoa sau khi hết sẽ giảm việc sản xuất thủy tinh mới 24% và giảm sử dụng nhựa 44%.

Nhìn chung, vẫn còn rất nhiều điều mà ngành chế tác nước hoa và mỹ phẩm có thể làm để giúp giảm thiểu việc ảnh hưởng xấu đến môi trường. “Cách đây nhiều năm, việc phát triển bền vững là điều chẳng ai để tâm đến. Nay, ít nhất chúng ta có nhiều phát minh mới. Quan trọng nhất là phải minh bạch”, trích lời bà Cécile Lochard.

Trích dẫn The Moodie David Report, UEBT
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm