Nữ ca sỹ Mỹ gốc Việt Dolly Ave ra mắt album đầu tay

Dolly Ave vừa ra mắt album đầu tay This is Our Time hôm 21/7. Harper's Bazaar Việt Nam đã có buổi trò chuyện thân mật với nữ ca sỹ Mỹ gốc Việt nhân thành tựu này.

Dolly Ave đeo trang sức in 3D, Lada Legina @ladalegina; mặc đầm HOLOGRAM GEO và bốt HOLOGRAM, Alpana Neeraj @alpana_neeraj.

Có những người, khi đối mặt với những sự kiện không may cuốn đến như bão lốc, chỉ muốn tan chảy vào vũng bùn và ẩn giấu bản thân trong nỗi buồn. Nhưng Dolly Ave thì khác. Cô ấy khẳng khái đối mặt với làn mưa, mượn sức mạnh của tia chớp để tự nạp năng lượng vươn lên. Ít nhất, đó là ấn tượng của tôi về Dolly, một cô gái sinh ra và lớn lên ở Missouri, người đã vượt qua chặng đường hàng ngàn km để đến Los Angeles theo đuổi ước mơ của mình.

Nghệ sĩ trẻ người Mỹ gốc Việt vừa ra mắt album đầu tay This Is Our Time (tạm dịch: Đây là thời khắc của chúng ta). Một thành tích ấn tượng, vì cô ấy ban đầu là một phó nháy sự kiện không có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp âm nhạc. Dolly nói với tôi: “À, nhưng cá nhân tôi luôn thích hát. Tôi thích loại nhạc hát vang lên từ trong tâm can, rất hợp để hát karaoke ấy. Sinh ở Mỹ nhưng tôi rất Việt nhỉ?”

Đầm HOLOGRAM GEO và bốt HOLOGRAM, Alpana Neeraj @alpana_neeraj

Có lẽ Dolly sẽ hài lòng với con đường sự nghiệp trước đây, nếu COVID không ập đến và khiến cô ấy mất việc. Cũng trong năm đó, mẹ cô ra đi mãi mãi vì căn bệnh ung thư. “Đó là khoảng thời gian đen tối đối với tôi”, cô nhớ lại. Nhưng nếu những người khác có thể bỏ cuộc, thì Dolly đã lấy tất cả nỗi buồn, sự tức giận, sự cô đơn đó và thổi chúng vào các bài hát. Trải nghiệm ấy cũng đã cho cô sức mạnh để theo đuổi ước mơ trở thành ca sĩ thời thơ ấu của mình.

Sau khi phát hành album đầu tay, Dolly đã ngồi lại với Harper’s Bazaar Việt Nam để chia sẻ về âm nhạc, ước mơ, mục tiêu và kế hoạch trong tương lai của mình.

HARPER’S BAZAAR: Chào Dolly. Xin chúc mừng bạn ra mắt album đầu tay. Bạn có cộng tác với ai cho lần ra mắt này không?

DOLLY AVE: Điều quan trọng đối với tôi là tự viết các bài hát của mình. Đây là một album mang tính chất cá nhân, kể về quá trình lớn lên của tôi, những cuộc đấu tranh, cảm xúc, những mất mát của tôi. Mọi ca khúc, từ ý tưởng đến bản tổng thể cuối cùng, đều do tôi viết và tham gia sản xuất.

Tuy nhiên, việc sản xuất âm nhạc cần rất nhiều trợ giúp. Tôi vô cùng biết ơn tất cả những người cộng sự, từ nhà sản xuất đến nghệ sỹ chơi studio, những người đã giúp tôi kể câu chuyện thêm chân thực qua mỗi lần thu âm.

HARPER’S BAZAAR: Trong tất cả những bài hát trong album đầu tay này, bạn thích nhất ca khúc nào?

DOLLY AVE: Đối với tôi, đó là Crash. Đây là ca khúc đầu tiên tôi viết cho album này, và nó đã giúp định hình những phần còn lại. Ca khúc này có tất cả mọi yếu tố mà cá nhân tôi yêu thích khi nghe một bài hát. Đó là sự đơn giản và âm thanh thô mộc.

HARPER’S BAZAAR: Và ca khúc nào khác với mong đợi của bạn nhất?

DOLLY AVE: Hẳn là bài cuối cùng trong tracklist, Across the Ocean. Nó bắt đầu như một ý tưởng acoustic với guitar nhịp chậm, rồi biến hóa dần dần thành bài nhạc có âm thanh ma mị như hiện tại. Đây cũng là một trong những tác phẩm tôi thích nhất và giúp tôi khép lại chương này trong đời mình.

Dress Kaftan Studios @kaftanstudio. Earrings Weisheng Paris @weishengparis

HARPER’S BAZAAR: Bạn đề cập rất nhiều về thời thơ ấu của mình ở Missouri như một nguồn cảm hứng cho âm nhạc. Ca khúc nào trong album này kể lại tuổi thơ của bạn?

DOLLY AVE: Sit Still hẳn là ca khúc nói rõ ràng nhất về tuổi thơ của tôi. Lời bài hát chia sẻ về việc thường xuyên phải dịch chuyển, theo học trong môi trường giáo dục tồi tệ và phải thường ngủ qua đêm trong ô tô.

Cũng có những lời ca nói cụ thể về giai đoạn theo học trường trung học của tôi. Khi tôi chia sẻ album này với người thân và bạn bè thân nhất của mình, những người đã lớn lên cùng tôi, họ ngay lập tức nhận ra các chi tiết này và điều đó khiến tôi bật cười. Đó là sự kỳ diệu của âm nhạc. Mặc dù có những chi tiết rất cá nhân với tôi, nhưng với người khác vẫn đủ gần gũi để chắp nối tâm hồn.

HARPER’S BAZAAR: Tôi nghe thấy rất nhiều âm hưởng từ âm nhạc giai đoạn đầu thập niên 2000 trong album này. Ai là nhạc sĩ yêu thích của bạn và họ đã truyền cảm hứng cho âm nhạc của bạn như thế nào?

DOLLY AVE: Mỗi bài hát đều có những cảm hứng lấy từ niềm yêu thích của tôi với thể loại nhạc không lời trong các lễ hội âm nhạc. Ví dụ như Coldplay, The Strokes, Cage the Elephant, Paramore.

Dù phần beat ngả về hướng ấy, và cá nhân tôi tìm được sự thân thuộc trong nhạc indie, folk và acoustic, thì tôi cũng rất thích loại nhạc pop cuốn hút. Tôi thích nhảy múa, hát liên miên, lặp lại những ca từ bắt tai. Thật khó để chọn một thể loại riêng biệt vì tất cả trải nghiệm đều có thể ảnh hưởng tới chất nhạc của bạn. Do đó album này kể lại những gì tôi đã trót yêu trong 30 lần xê dịch và chuyển nhà.

HARPER’S BAZAAR: Bạn lớn lên ở Missouri nhưng lại có sự đồng điệu lớn với gốc gác Việt của mình. Lý do vì sao?

DOLLY AVE:  Mẹ tôi là trọng tâm của album. Câu chuyện của bà ấy cũng sống trong tôi. Khi tôi còn nhỏ, bà sẽ đưa tôi về Việt Nam gần như hàng năm bằng số tiền ít ỏi bà kiếm được, để đảm bảo rằng tôi luôn tự hào và kết nối với di sản văn hóa của mình.

Hành trình âm nhạc của tôi cũng sẽ không thể thực hiện được nếu không có cộng đồng người Việt. Họ đã hỗ trợ và chăm sóc tôi trong suốt quá trình này. Vì vậy điều quan trọng đối với tôi là giữ vững lập trường và cống hiến bất cứ khi nào có thể. Không ai sẽ ủng hộ bạn nhiều hơn những người bạn cốt lõi và gia đình của bạn.

HARPER’S BAZAAR: Kế hoạch của bạn sau khi ra mắt album là gì?

DOLLY AVE: Chúng tôi được phép tiết lộ thông tin cụ thể, nhưng tôi sẽ sớm tham gia biểu diễn live tại một lễ hội âm nhạc lớn ở Việt Nam ? Mẹ tôi hẳn sẽ tự hào đúng không?

Bông tai ngọ trai: Christine Bukkehave, @christinebukkehave. Găng tay trong suốt, HEART brooch: Weisheng Paris @weishengparis. Phụ kiện đeo cổ da thuộc: Ganni. Bustier da thuộc: &Other Stories. Đầm da thuộc vegan: Nil&Mon @nilandmon. Giày cao gót: UNITED NUDE @unitednude

ĐÔI NÉT VỀ DOLLY

Các tác phẩm của Dolly Ave đã được phát sóng trên đài phát thanh Mỹ. Nữ nghệ sỹ trẻ đã xuất hiện tại hai lễ hội âm nhạc lớn và được vinh danh là “Nghệ sĩ của tuần” do Live Nation One’s To Watch lựa chọn. Dolly Ave đã được đưa vào nhiều danh sách phát sóng được lựa chọn của Spotify, YouTube, Vevo và Amazon Music.

Album đầu tay 11 ca khúc của cô được phân phối bởi The Orchard của Sony Music. Album ghi lại hành trình lớn lên của Dolly Ave ở Missouri và tìm thấy tiếng nói của mình sau khi mẹ cô qua đời. Bản thu là câu chuyện về tuổi mới lớn chạm đến các chủ đề phát triển cá nhân, bao gồm cả việc tìm kiếm hy vọng ngay cả trong thời điểm đen tối nhất.

Nghe album đầu tay mới của Dolly Ave, This Is Our Time, trên Spotify, Apple Music, Amazon Music, Soundcloud, Deezer và Tidal.

*** Êkíp thực hiện ***

Dolly en Plein Air
Creative Director: Dyan Jong @dyanjong
Photographer: Erica Hernandez @e_h_
Cinematographer: Joe Han @iamjoehan
Hair: Kelsey Peterson @kelseypetersen_hair
Makeup: Sherri Celis @sherricelis

Dolly in Studio
Photographer: Nolwen Cifuentes @nolwencif
 Stylist: Sami Sarmiento Martin @stylismms
Hair and Makeup: Carolina Ballesteros @carolinab_beauty

NGHỆ SỸ TRẺ ĐÁNG QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm