NTK La Phạm cách tân thổ cẩm theo hướng đương đại qua BST “Xuân trên bản thượng”

Trong chuyến hành trình về với cao nguyên đại ngàn Buôn Ma Thuột, nhà thiết kế (NTK) La Phạm đã có cơ duyên lưu lại những khoảnh khắc đẹp của bộ sưu tập “Xuân trên bản thượng".

La Phạm thể hiện vẻ đẹp mực thước của thổ cẩm đồng bào qua BST Xuân trên bản thượng

Bộ sưu tập Xuân trên bản thượng của La Phạm mang đến các thiết kế lấy cảm hứng từ thổ cẩm. Các họa tiết chủ đạo của người H’Mông. Bên cạnh đó là một số họa tiết đến từ các dân tộc thiểu số phía Bắc, nhưng rất nhiều cộng đồng dân tộc ấy cũng đang sinh sống trên cao nguyên Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Do vậy, mỗi loại thổ cẩm trên thiết kế đều mang một nét văn hóa riêng, gắn liền với thuần phong mỹ tục của nơi nó được tạo ra, và được xem là biểu tượng thể hiện đời sống văn hóa và tinh thần của của mỗi cộng đồng dân tộc.

Vải thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc Việt Nam mang đậm bản sắc trong cách tạo hình hoa văn, họa tiết, cách phối màu sắc rất đặc trưng, chỉ cần nhìn là biết của vùng miền nào. Điều đặc biệt là mỗi sản phẩm được làm ra từ tình cảm, từ những đôi tay chất phác và chân thật như đất. Tinh thần của người thợ dệt vẫn là điểm chú trọng, khắc khoải hiện hữu trên từng thớ vải.

Tuy nhiên, dù là cộng đồng nào, những người làm thổ cẩm cũng đưa tình yêu của đời sống hàng ngày vào công việc của mình. Điều đó được thể hiện qua những họa tiết, hoa văn biểu trưng cho mặt trời, hoa lá, chim muông, các con vật, các loại đồ vật quen rất quen thuộc… Mỗi tấm thổ cẩm là một sản phẩm độc bản… tuỳ theo tâm ý, tình cảm của người dệt…

Khúc giao mùa cùng cao nguyên đại ngàn

La Phạm đã chọn khuôn viên Bảo tàng Thế giới Cà phê để chụp bộ sưu tập Xuân trên bản thượng. Màu nắng phát quang trong chính những chất liệu tự nhiên, kỹ thuật nhuộm thủ công, thiết kế độc bản mang một sắc thái chừng mực. Nhà thiết kế La Phạm chia sẻ về cảm nghĩ và bối cảnh thực hiện bộ sưu tập:

“Nếu để ý bạn sẽ thấy bộ sưu tập có bốn mùa trong ngày, từ đồ mùa hè đến đông (váy, áo dài, khoác ngắn, áo khoác dài…) với đa dạng chất liệu (vải gai, lụa, lá dứa, dạ, nhung) có các màu sắc khác nhau và tính ứng dụng cao. Bộ sưu tập này tôi thiết kế dành riêng cho Trung Nguyên Legend cũng như Bảo tàng Thế giới Cà phê, vì có những nhân sinh quan giống nhau: thiền , tỉnh thức, tôn vinh và bảo tồn văn hóa… Qua đó, tôi muốn góp một chút sức mình để tạo dựng cộng đồng theo lối sống văn minh, giàu bản sắc”

Với tất cả sự cẩn trọng, tỉ mỉ hòa trong niềm đam mê và sự trân trọng những giá trị xưa cũ bộ sưu tập tạo nên “mối lương duyên” giữa giá trị truyền thống và nghệ thuật đương đại. Và mỗi thiết kế sẽ đóng vai trò như một đại sứ, lan tỏa câu chuyện, từ đó tô đậm văn hoá truyền thống.

Bằng những thiết kế tài hoa trong sáng tạo, kỳ công trong chất liệu, nhà thiết kế La Phạm đã chào hạ trong không gian cao nguyên bạt ngàn với một bộ sưu tập ngập tràn cảm xúc thanh bình xen kẽ tia hy vọng lạc quan.

CÁC BỘ SƯU TẬP THỔ CẨM CÁCH TÂN:

Ảnh: Nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Đức
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm