Noma, “nhà hàng ngon nhất thế giới” đạt 3 sao Michelin đóng cửa

Noma, một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất trên thế giới, sẽ đóng cửa vào năm 2024. Nhiều người không khỏi liên tưởng đến bộ phim The Menu (2022) khi nghe tin này.

Bếp trưởng Rene Redzepi, đồng sáng lập nhà hàng Noma. Ảnh: Instagram @reneredzepinoma

Sau 20 năm hoạt động, Noma, nhà hàng fine dining ở Copenhagen, thông báo sẽ đóng cửa vào cuối năm 2024. Đây là một tin buồn cho những ai là tín đồ của ẩm thực cao cấp, chưa có dịp đến nhà hàng 3 sao Michelin này để một lần thưởng thức.

Theo René Redzepi, đồng sáng lập nhà hàng Noma kiêm bếp trưởng, cho biết việc duy trì mức lương hợp lý cho đội ngũ nhân viên 100 người là quá khó khăn trong bối cảnh lạm phát. “Mô hình vận hành một nhà hàng fine dining như hiện tại là không khả dĩ để duy trì”, anh cho biết.

Nhà hàng fine dining có đội ngũ nhân viên đồ sộ với chi phí cao. Ảnh: instagram @samaharris

Tuy nhiên, vị bếp trưởng cũng tiết lộ đây Noma sẽ không thật sự đóng cửa vĩnh viễn, mà sẽ chuyển đổi thành một phòng thí nghiệm ẩm thực toàn thời gian. Mục tiêu là tạo nên một nhà bếp thử nghiệm tiên phong dành riêng cho công nghệ thực phẩm mang tên Noma 3.0. Cơ sở sản xuất này sẽ gồm 60-70 nhân viên toàn thời gian.

Bên cạnh đó, thương hiệu Noma sẽ vẫn phục vụ khách hàng qua những địa điểm pop up vào những dịp đặc biệt. Ví dụ, nhà hàng Noma sẽ đổ bộ Kyoto, Nhật Bản từ 15/3 đến 20/5/2023. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ngành nhà hàng nói chung và fine dining trải qua một cuộc khủng khoảng về tính bền vững, đặc biệt sau đại dịch.

Noma đi đầu trong lĩnh vực thử nghiệm ẩm thực. Trong ảnh là món óc hươu tuần lộc nấu thành bánh custard mềm, kết hợp với phấn hoa hữu cơ. Ảnh: Instagram @nomacph

Noma nhiều năm giật giải “nhà hàng ngon nhất thế giới”

Khai trương vào năm 2003 bởi Claus Meyer và René Redzepi, Noma là nhà hàng tiên phong trong ẩm thực Bắc Âu với phong cách nấu ăn thân thiện với môi trường. Những nguyên liệu được sử dụng để chế biến món ăn đều 100% hữu cơ từ địa phương và thường phải được tìm kiếm và chuẩn bị một cách tỉ mỉ. Thực đơn tại Noma tập trung vào các nguyên liệu địa phương theo mùa, luân phiên thay đổi ba lần một năm gồm mùa hải sản, mùa rau củ và mùa thịt rừng.

Đèn cầy cũng là món ngọt! Món tráng miệng làm từ fudge caramel và huyết hươu tuần lộc. Tâm nến làm từ quả óc chó, sau khi đốt cháy lên có vị khói bùi bùi. Ảnh: Instagram @reneredzepinoma

Noma từng năm lần đạt giải nhà hàng tốt nhất thế giới do The World’s Best 50 công bố, lần gần đây nhất là vào năm 2021. Giải thưởng thường niên được tổ chức từ năm 2002 này được ví như “phong vũ biểu” của ngành ẩm thực thế giới, tôn vinh các nhà hàng và là kim chỉ nam cho thực khách nhờ vào sự đánh giá của hội đồng chuyên môn gồm 1,800 chuyên gia.

Ngoài ra, Noma cũng là một trong số ít nhà hàng ở Đan Mạch đạt được ba sao Michelin. Theo nhận xét từ cuốn từ điển ẩm thực Michelin, phong cách ẩm thực avant garde của Noma xứng đáng để bạn bỏ công sức lặn lội đến Đan Mạch. Tuy nhiên, lịch đặt bàn của Noma thường kín chỗ 3 tháng trước. Nhất là bây giờ, chắc chắn thực khách khắp nơi sẽ cố gắng quay lại ít nhất một lần trước khi nhà hàng đóng cửa vào dịp cuối 2024.

>>> XEM THÊM: WORLD’S BEST RESTAURANTS AWARD 2021: NOMA (ĐAN MẠCH) LÀ NHÀ HÀNG NGON NHẤT THẾ GIỚI

Nhiều người không khỏi liên tưởng tin Noma đóng cửa với bộ phim The Menu (2022)

Khung cảnh mùa đông của nhà hàng Noma khiến nhiều người muốn đến đây check-in. Nhà hàng Hawthorne trong phim The Menu cũng có bối cảnh tương tự. Ảnh: Instagram @nomacph

Noma cũng là một trong những nhà hàng đã mang lại ý tưởng cho đạo diễn Mark Mylod tạo nên bộ phim The Menu (2022).

Bộ phim có sự góp mặt của Ralph Fiennes, Anya Taylor-Joy, Nicholas Hoult và Hong Chau lấy bối cảnh tại nhà hàng fine dining Hawthorne. Nhà hàng này nằm trên một hoang đảo, bao quanh bởi nông trại hữu cơ, phải mất rất lâu để có thể đặt chỗ. Tuy nhiên ẩn giấu đằng sau bữa tiệc thịnh soạn và khung cảnh thần tiên là những gì mà thực khách không thể đoán được. Thông qua đó, The Menu vén màn những góc khuất trong ngành dịch vụ nhà hàng, nơi mà mỗi khách đến ăn có thể chi trả hàng trăm hoặc cả ngàn đô-la Mỹ nhưng nhân viên phục vụ sống trong cảnh bần cùng.

Bếp trưởng Rene Redzepi sáng lập nhà hàng Noma từng thú nhận trong một bài viết năm 2015 rằng anh đã ép nhân viên làm việc khổ cực trong nhiều thời gian dài, thậm chí không lương, chỉ để đáp ứng nhu cầu đặt bàn. Stress công việc còn khiến bếp trưởng la hét, đánh đập nhân viên. Dù thành lập từ năm 2003 thì mãi đến tháng 10/2022, Noma mới trả lương cho các thực tập sinh. Trong khi đó, mỗi khách đến đây dùng bữa phải trả tối thiểu 400 đô-la Mỹ/người.

Nhân đây, Harper’s Bazaar cũng xin chia sẻ rằng The Menu là bộ phim phải xem cho bất kỳ ai đam mê ẩm thực nói chung và fine dining nói riêng.

Trích dẫn Times, Vulture
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm