World’s Best Restaurants Award 2021: Noma (Đan Mạch) là nhà hàng ngon nhất thế giới

Sự kiện đáng mong chờ nhất năm của giới nhà hàng, ẩm thực và đồ uống cao cấp vừa kết thúc vào ngày 5/10 vừa qua

nhà hàng

The World’s 50 Best Restaurant 2021 gọi tên Noma.

Thứ ba, ngày 5/10 vừa qua, danh sách thắng giải The World’s 50 Best Restaurants Awards 2021 đã chính thức được công bố. Đây là giải thưởng quan trọng nhất trong giới nhà hàng, ẩm thực và đồ uống cao cấp mỗi năm. Nhà tài trợ cho buổi lễ này là S.Pellegrino & Acqua Panna. Cả hai đều đến từ thành phố Antwerp, vùng Flanders nước Bỉ.

Noma, nhà hàng Đan Mạch được xướng tên ở vị trí đầu bảng

Món ăn phong cách Bắc Âu tại Noma. Ảnh: Instagram @nomacph

Nhà hàng ba sao Michelin Noma do đầu bếp René Redzepi thành lập và điều hành từ năm 2003. Noma thuộc thành phố Copenhagen, Đan Mạch. Chữ Noma được kết hợp từ Nordisk (Bắc Âu) và mad (tiếng Đan Mạch: thực phẩm; tiếng Anh: điên rồ).

Danh hiệu của Noma minh chứng cho tài năng của đầu bếp Redzepi tại đây. Ông và đội ngũ đầu bếp của mình đã sử dụng các nguyên liệu theo mùa không dễ tìm. Thực đơn theo mùa được tuân thủ nghiêm ngặt. Mùa đông thì ăn hải sản. Rau ăn vào mùa hè. Còn thực đơn theo kiểu trò chơi được nấu trong mùa thu. Toàn bộ các món ăn đều làm từ nguyên liệu địa phương. Tuy nhiên, sự sáng tạo và tính phức tạp của từng món đã khiến Noma được đánh giá cao về chất lượng.

William Drew, Giám đốc nội dung của The World’s 50 Best Restaurants từng nói:

“Noma là một trong những nhà hàng có sự ảnh hưởng nhất đối với thế hệ này. Nơi đây đặt ra chuẩn mực mới trong quá trình nghiên cứu và cung ứng nguyên liệu. Cùng với đó là phát triển ẩm thực và trình bày món ăn. Noma đã trở thành một trong những địa điểm ăn uống nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Và chúng tôi rất vui mừng được xướng tên nhà hàng ở vị trí đầu bảng”.

Nhà hàng Noma đã leo lên đầu bảng trong năm 2021 sau 2 năm. Thành tích tốt nhất của Noma là đứng hạng nhì trong World’s Best Restaurant năm 2019. Các thứ hạng nhì và ba lần lượt là Geranium từ Copenhagen. Và Asador Etxebarri ở Atxondo, Tây Ban Nha.

Những cái tên thắng giải tại World’s Best Restaurants 2021

Tráng miệng tại nhà hàng Lido 84. Ảnh: Instagram @jokuti

The World’s Best Restaurants 2021 còn chấm điểm cho các nhà hàng cao cấp đến từ 26 quốc gia trên thế giới. Ứng viên cho giải thưởng này không phân biệt châu lục hay phong cách ẩm thực, kiến trúc của nhà hàng. Trong đó, tám nhà hàng lần đầu có tên trong danh sách.

Các giải thưởng khác

Nhà hàng Lido 84 tọa lạc tại Gardone Riviera, Italy đoạt giải Highest New Entry (Gương mặt mới xuất sắc nhất). Nhà hàng cũng đứng thứ 15/50 trong danh sách ngon nhất thế giới.

Ứng viên từ Vienna, Áo, thắng giải Gin Mare Art of Hospitality Award (tôn vinh sự hiếu khách).

Nhà hàng Boragó thuộc thành phố Santiago, Chile, nhận giải Flor de Caña Sustainable Restaurant Award, vinh danh tính phát triển bền vững trong ngành ăn uống.

Giải Estrella Damm Chefs’ Choice Award được tính theo số lượt bầu chọn cao nhất từ các đầu bếp. Và người thắng giải là vị đầu bếp người Tây Ban Nha, Victor Arguinzoniz từ nhà hàng Asador Etxebarri tại Atxondo, một vùng đô thị thuộc tỉnh Biscay, Tây Ban Nha.

Will Goldfarb từ Room4Dessert thuộc tỉnh Bali, Indonesia mang về cúp The World’s Best Pastry Chef. Đây là giải thưởng cho đầu bếp xuất sắc nhất, chuyên nấu các món tráng miệng. Giải này do công ty Pháp Cacao Barry tài trợ.

Còn nhà hàng The Chairman tại Hồng Kông thuộc Trung Quốc nhận giải Highest Climber Award. Chiến thắng này tôn vinh những nhà hàng có thành tích xuất sắc trong năm 2021.

Các đầu bếp nữ được vinh danh

Nhiều đầu bếp nữ cũng chiến thắng các giải thưởng. Chẳng hạn như chef Pía Léon (từ Peru). Kjolle và Mil thắng giải The World’s Best Female Chef Award. Chef nữ hiện đang sống tại San Francisco, Dominique Crenn của nhà hàng Atelier Crenn thì thắng giải Icon Award.

nhà hàng

Nữ đầu bếp người Pháp, sống tại San Francisco, Dominique Crenn từ nhà hàng Atelier Crenn thắng giải Icon Award.

Ngoài ra còn có Best of the Best là danh sách các địa điểm ăn uống mà ai cũng nên ghé thăm một lần trong đời. Đây là những nhà hàng từng đoạt thứ hạng cao nhất thế giới qua các năm. (Do đó mà trong các năm tiếp, những cái tên này cũng không được đưa vào danh sách bầu chọn nữa).

nhà hàng

Những đầu bếp (chef) thuộc nhóm Elite – the Hall of Fame, những người đã giúp nhà hàng của họ thắng giải World’s Best Restaurants Awards qua các năm. 

Danh sách những nhà hàng ngon nhất thế giới qua các năm

  • El Bulli (2002, 2006-2009)
  • The French Laundry (2003-2004)
  • The Fat Duck (2005)
  • Noma – original location (2010-2012, 2014)
  • El Celler de Can Roca (2013, 2015)
  • Osteria Francescana (2016, 2018)
  • Eleven Madison Park (2017)
  • Mirazur (2019)

Và Anan từ Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách Asia’s 50 Best Restaurants 2021

Bánh mì thịt nướng, gan ngỗng sốt nấm cục và khoai lang chiên kèm trứng cá tầm tại Anan Saigon

Bánh mì thịt nướng, gan ngỗng sốt nấm cục và khoai lang chiên kèm trứng cá tầm tại Anan Saigon

Ngoài ra, trong Asia’s 50 Best Restaurants 2021 cũng có một cái tên đến từ Việt Nam. Đó là Anan SaiGon! Nhà hàng đứng thứ 39/50 trong số những địa điểm ăn uống cao cấp đáng chú ý nhất thế giới. Tọa lạc trong khu chợ ẩm thực đầy tính lịch sử tại số 89 Tôn Thất Đạm, Quận 1, nhà hàng đã đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2013 có một nhà hàng Việt Nam lọt vào danh sách uy tín này.

Xem full danh sách 50 nhà hàng ngon nhất thế giới tại đây.

KHÁM PHÁ ẨM THỰC BẮC ÂU GIỮA LÒNG SÀI THÀNH KHI ĐẾN NHÀ HÀNG Å BY TUNG
NHÀ HÀNG VIỆT CỦA PETER CƯỜNG FRANKLIN LỌT DANH SÁCH TOP ASIA’S 50 BEST RESTAURANTS 2021

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm