Triển lãm nghệ thuật nhiếp ảnh thủ công Silver Lining tại Sài Gòn

Bộ tác phẩm nhiếp ảnh đen trắng in thủ công “Silver Lining” với câu chuyện đầy cảm xúc và sự lạc quan từ các nghệ sĩ nổi tiếng

Harper's Bazaar_Triển lãm Silver Lining_04

Sau Hà Nội, Noirfoto mang triển lãm Silver Lining đến Sài Gòn

Với những người yêu nhiếp ảnh tại Việt Nam, Noirfoto là cái tên đã trở thành biểu tượng cho những nỗ lực bền bỉ của những người thực sự tin vào các giá trị cổ điển và vĩnh cửu của nhiếp ảnh đen trắng được in thủ công. Ra mắt từ năm 2017, Noirfoto tôn vinh những phương pháp truyền thống (như in trên giấy bạc gelatine) hay các nỗ lực chinh phục in cyanotype trên chất liệu lụa, vốn đòi hỏi nghệ sĩ phải đạt đến trình độ bậc thầy của cả việc xử lý chất liệu lẫn kỹ thuật in ấn.

Sắp tới đây, Noirfoto sẽ giới thiệu bộ tác phẩm nhiếp ảnh thủ công đen trắng Silver Lining đến với công chúng mến mộ nghệ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh.

Sau Hà Nội, triển lãm Silver Lining của Noirfoto ra mắt khán giả Sài Gòn

Harper's Bazaar_Triển lãm Silver Lining_03

Bộ sưu tập Silver Lining gồm hơn 20 tác phẩm được rọi thủ công đen trắng vừa được trình diễn với công chúng Hà Nội như là một phần của triển lãm May tại Hanoi Studio Gallery trong khuôn khổ các hoạt động vinh danh nghệ thuật do Viện Pháp tổ chức vào tháng 5, 2023. Bộ sưu tập này đã khiến người xem không chỉ đồng cảm với các thông điệp cảm xúc mà các nghệ sĩ đã dụng công tái hiện mà còn khiến họ mãn nhãn với sự điêu luyện của kỹ thuật in ấn thủ công.

Harper's Bazaar_Triển lãm Silver Lining_05

Không gian hiện đại bên trong triển lãm Silver Lining của Noirfoto tại TP. HCM

Silver Lining là một bộ tác phẩm đặc biệt, quy tụ nhiều tác phẩm từ các tác giả cùng theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh thủ công. Silver là chất liệu giấy bạc gelatine, được sử dụng trong quá trình tráng rọi ảnh thủ công trong buồng tối các bức ảnh trong bộ tác phẩm. Silver Lining là một hình tượng, hàm ý về sự kết nối giữa nhiếp ảnh gia, chuyên gia tráng rọi thủ công và khán giả yêu nhiếp ảnh cũng như niềm lạc quan về nghệ thuật nhiếp ảnh thủ công sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ với những giá trị thẩm mỹ vốn có.

Harper's Bazaar_Triển lãm Silver Lining_08

Couderc Jean-françois – Tác phẩm Honour The Sea

Dù cuộc sống có trở nên hiện đại đến đâu thì các giá trị kinh điển và chuẩn mực của sự hoàn hảo sẽ luôn bất biến, và dù dòng chảy cảm xúc có trôi nhanh đến mức nào, thì tại triển lãm này, bạn vẫn sẽ gọi tên được một cách rành mạch sự trong sáng, dịu dàng, hay sự cô đơn, khắc khoải đầy tính duy mỹ.

Các nghệ sĩ tham gia triển lãm

Đầu tiên là nhà sáng lập Noirfoto Phạm Tuấn Ngọc, sinh tại Hà Nội, là nhiếp ảnh gia – nghệ sĩ, chuyên gia in ấn ảnh thủ công và là người sáng lập ra Noirfoto Darkroom-Gallery-Studio dành riêng cho nhiếp ảnh nghệ thuật. Thực hành của Ngọc dựa trên niềm tin vào giá trị nghệ thuật, lịch sử, bảo tồn, khoa học và văn hoá của nhiếp ảnh thủ công, giá trị của tay nghề kỹ thuật tinh xảo và kiến thức tích lũy, đặc biệt trong thời đại kỹ thuật số.

Harper's Bazaar_Triển lãm Silver Lining_02

Từ trái sang: Nguyễn Thành Dũng, Trương Cao Hoàng, Phạm Tuấn Ngọc, Couderc Jean-françois là 4 trong 5 nhiếp ảnh gia của triển lãm Silver Lining

Tom Hricko là một nhiếp ảnh gia mỹ thuật và một nhà giáo dục nhiếp ảnh đến từ nước Mỹ. Ông đã sống ở Việt Nam từ năm 1994. Ông giảng dạy về nghệ thuật nhiếp ảnh và tráng rọi thủ công tại Đại học bang New York tại Purchase, New York và Đại học Fairfield, Connecticut. Tác phẩm của ông nằm trong rất nhiều bộ sưu tập tư nhân và doanh nghiệp, trong đó bao gồm Lincoln Financial Group, Phoenix Mutual, và People’s Bank và được đại diện tại Mỹ bởi Mona Berman Fine Arts, New Haven, Connecticut.

Couderc Jean-François, là một nhiếp ảnh gia người Pháp, hiện đang sống tại Hội An. Anh đã dành 25 năm để thực hành nhiếp ảnh kỹ thuật số và tập trung chuyên sâu vào nhiếp ảnh phim thủ công trong 5 năm vừa qua. Anh đã có những khám phá thú vị về kỹ thuật truyền thống như cyanotype, gum bichromate và salted paper. Dường như, đất nước hình chữ S xinh đẹp này đã trở thành nguồn cảm hứng chính của anh với sự kết hợp hoà quyện giữa cảnh sắc, con người và ánh sáng tự nhiên.

Harper's Bazaar_Triển lãm Silver Lining_07

Phạm Tuấn Ngọc – Tác phẩm Stardust_2020

Bên cạnh các tên tuổi nhiều kinh nghiệm, triển lãm Silver Lining của Noirfoto ở Sài Gòn còn có sự tham gia của các nhiếp ảnh gia trẻ là Trương Cao Hoàng, Nguyễn Thành Dũng.

Sinh ra tại thành phố Hồ Chí Minh, Trương Cao Hoàng bén duyên với nhiếp ảnh từ năm 19 tuổi và theo đuổi bộ môn nghệ thuật này bằng việc theo học chương trình Nhiếp ảnh tại châu Âu. Hoàng đam mê nhiếp ảnh thủ công và kỳ vọng sẽ trở thành nhiếp ảnh gia nghệ thuật và thủ công với am hiểu các kỹ thuật tráng rọi trong phòng tối để tạo ra tác phẩm nghệ thuật độc đáo.

Nguyễn Thành Dũng là nhiếp ảnh gia trẻ sinh ra tại Hà Nội, hiện đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Dũng từng theo học trường Đại học Điện Ảnh Hà Nội và theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh hơn 10 năm. Trong thời gian vừa qua, anh làm việc với các dự án về thời trang, ghi hình quảng cáo, MV.

Harper's Bazaar_Triển lãm Silver Lining_06

Trương Cao Hoàng – Tác phẩm When I’m Gone

THÔNG TIN CHO BẠN

Địa chỉ: Audi Charging Lounge, 6B Tôn Đức Thắng, Q. 1, TP. HCM

Thời gian: Từ 3 đến 17/6/2023
Triển lãm mở cửa tham quan tự do từ 09h00 đến 20h00 hàng ngày
Riêng ngày ngày 17/6/2023 từ 16h00 đến 18h00 là buổi trò chuyện nghệ sỹ & Bế mạc

CÁC TRIỂN LÃM VỀ NHIẾP ẢNH KHÁC:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm