NAG Thiên Minh đem Chánh niệm vào triển lãm “Hoa Mắt”

Triển lãm nhiếp ảnh với phần lớn chất liệu đen - trắng thể hiện sự chuyển mình đầy chiêm nghiệm của Thiên Minh

Harper's Bazaar_Triển lãm Hoa Mắt của NAG Thiên Minh_07

Tháng 5 năm nay, nhiếp ảnh gia Thiên Minh tổ chức triển lãm nhiếp ảnh đầu tay mang tên Hoa Mắt tại Villa Medium. Đây là cột mốc đánh dấu cho bước chuyển mình nhẹ nhàng sau 10 năm theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh chuyên nghiệp của anh.

Chất liệu đen – trắng cùng suy tư hướng tới Chánh niệm được Thiên Minh đem vào triển lãm Hoa Mắt

Harper's Bazaar_Triển lãm Hoa Mắt của NAG Thiên Minh_06

Thiên Minh được biết đến là một trong những nhiếp ảnh gia có màu sắc cá nhân mạnh mẽ. Anh thích chụp ảnh phim, chụp ảnh phong cách retro hoặc chụp các bộ ảnh đen trắng (B&W). Cho triển lãm Hoa Mắt lần này, Thiên Minh chọn tác phẩm đen trắng làm chủ đề. Nhưng các tấm ảnh không chỉ thuần đẹp mà còn chất chứa những câu chuyện, những góc nhìn và những chiêm nghiệm của Thiên Minh.

Triển lãm Hoa Mắt đầu tay như một cách để Thiên Minh kể lại chuyện của riêng mình, câu chuyện về tình yêu với nhiếp ảnh, sự rung cảm với cái đẹp và những cảm nhận dù nhỏ bé nhất về cuộc sống, thế giới, con người đậm chất riêng của Thiên Minh.

Harper's Bazaar_Triển lãm Hoa Mắt của NAG Thiên Minh_05

Những tác phẩm của Thiên Minh luôn hướng đến sự chánh niệm (mindfulness), lấy chất liệu từ những cuộc đối thoại giữa anh và vạn vật xung quanh. Chính vì vậy, màu sắc của Thiên Minh trong từng bức ảnh là sự tĩnh lặng, sâu sắc và đầy tính chiêm nghiệm.

Hoa Mắt, phép chơi chữ từ “Hoa” và “Mắt”

Harper's Bazaar_Triển lãm Hoa Mắt của NAG Thiên Minh_04
Triển lãm Hoa Mắt được lấy cảm hứng từ sự đa chiều trong nghệ thuật nói chung và nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng, về cách chúng ta nhìn nhận cái đẹp và ghi lại chúng thông qua đôi mắt của mình. Chúng ta dùng đôi mắt để nhìn, suy nghĩ, đánh giá mọi điều trước mắt. Nhưng để thật sự “thấu” cái đẹp, thay vì chỉ dùng đôi mắt để nhìn, hãy dùng đôi mắt để “cảm”. “Cảm” trong đôi mắt là thứ nhắc chúng ta hãy nhìn ngắm một bông hoa lâu hơn, hãy nhìn vào cánh hoa, nhìn vào những đường gân lá, những lúc chúng rực rỡ, và đến khi chúng úa tàn.

Harper's Bazaar_Triển lãm Hoa Mắt của NAG Thiên Minh_03
Cái tên “Hoa – Mắt” được ghép bởi: “hoa” là tình yêu của Thiên Minh, tình yêu dành cho thiên nhiên. Đồng thời, hoa còn tượng trưng cho cái đẹp và “Mắt” chỉ đơn giản là mắt – là cửa sổ tâm hồn soi chiếu những lẽ phải riêng, những cái đẹp tồn tại trong tâm thức và cuộc sống.

Khi hai từ này ghép vào thì trở thành hoa mắt, một hiện tượng thị giác chỉ trạng thái mập mờ, tựa như cái cách chúng ta nhìn vào cái đẹp và nghệ thuật. Ở đó, không có một cái nhìn cụ thể và rõ ràng, không có một định nghĩa nhất định mà chỉ có hành trình của sự thấu cảm và rung động bên trong tâm hồn của mỗi người.

33 tác phẩm với hành trình 6 tháng đầy trải nghiệm

Harper's Bazaar_Triển lãm Hoa Mắt của NAG Thiên Minh_01
Là sự kiện đánh dấu sự trưởng thành của Thiên Minh trong sự nghiệp nhiếp ảnh, triển lãm Hoa Mắt là thành quả của 6 tháng chụp miệt mài để cho ra đời 33 tác phẩm. Đối với Thiên Minh, đây là quãng thời gian anh để bản thân mình tự do, và thả cảm xúc của mình xung quanh, quan sát những thứ nhỏ nhặt và lưu giữ lại để gửi gắm vào những bức ảnh.

Từng bức ảnh được trưng bày tại triển lãm đều có linh hồn trong đó, mỗi bức ảnh đều có câu chuyện riêng, và cảm xúc riêng, khẳng định nhiếp ảnh không dừng lại ở những set chụp, những cái bấm máy và những bức ảnh đen-trắng, mà nhiếp ảnh còn lại một loại hình nghệ thuật. Mỗi bức ảnh đối với anh, là một ấn phẩm mang đầy giá trị, cần được gìn giữ và lưu trữ trường tồn.

Harper's Bazaar_Triển lãm Hoa Mắt của NAG Thiên Minh_02
Triển lãm ảnh Hoa Mắt của nhiếp ảnh gia Thiên Minh được tổ chức tại Villa Medium, một không gian thuộc Gallery Medium dành riêng cho các triển lãm và sự kiện mang tính chất nghệ thuật. Được biết, Gallery Medium là một phòng trưng bày nghệ thuật, với định hướng làm mờ ranh giới giữa nghệ thuật, thiết kế và nội thất thông qua việc tổ chức các buổi triển lãm, sự kiện.

THÔNG TIN CHO BẠN

Địa điểm: Villa Medium
240B Pasteur,  Phường Võ Thị Sáu, Q. 3, TP. HCM

Thời gian
Từ 5/5/2023 đến 25/5/2023
10h00 đến 18h00

Vào cửa tự do

CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT KHÁC CỦA THIÊN MINH

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm