Những vùng nho sản xuất rượu vang đẳng cấp nhất thế giới

Hãy cùng Bazaar Việt Nam khám phá các vùng đất có truyền thống trồng nho và sản xuất rượu vang lâu đời trên thế giới

Trong thế giới rượu vang, câu “đất lành nho mọc” mang ý nghĩa khá phong phú. Không nhất thiết phải xem đất ấy có cho nho ngon để ăn không mà còn bắt buộc phải cho ra được hương vị rượu vang mà chủ vườn mong muốn. Liều lượng các khoáng chất đất chứa để cây nho hấp thụ như Ca, Ka, Mg, Na, Si, Fe… sẽ quyết định chất rượu ra lò. Khi nghiên cứu các dòng vang hảo hạng, giới địa chất nhận định các buồng nho tạo ra chúng thường nằm trên những cây được trồng ở đất trầm tích, phù sa, đất bồi, đất sét chứa đá vôi, đá hoa cương, đất núi lửa, hỗn hợp bùn sét, sa thạch pha sét, đất mùn từ diệp thạch hay đất cạnh suối nước khoáng…

Bên cạnh thổ nhưỡng, vang ngon cũng cần đến thời tiết thuận lợi như trời ấm, ít mưa, nhiều bức xạ mặt trời, cách biệt nhiệt độ. Nắm đúng và vững các yếu tố ấy, nhà sản xuất mới chọn chính xác giống để trồng cho ra chất rượu vang đặc trưng của mình. Đó cũng chính là kho “vũ khí” làm nên sức mạnh của những vùng nho đẳng cấp trên hành tinh xanh này.

Vùng nho Mendoza thuộc Argentina

Những cây nho vùng Mendoza mọc được ở độ cao trung bình 850m-1500m trên sườn dãy núi Andes và được thụ hưởng các yếu tố địa lợi đặc trưng của Argentina. Mendoza nhiều nắng ban ngày, nhiệt độ ban đêm rất mát, khí núi khô, tất cả cộng lại tạo nên một mùa trồng tỉa rất dài, cho ra đời chất vang Bornada đầy đặn, Cabernet đậm đà và đặc biệt là hương Malbec cay nồng hàng đầu thế giới do nhà nông học Pháp Pouget làm ra cách đây hơn 160 năm. Do trái nho ở đây được nằm trên cây lâu nên rượu vang vùng này nổi tiếng là có lượng chất chống ô-xy hóa và resveratrol rất cao, có lợi cho sức khỏe.

Thưởng thức rượu nho vùng Mendoza, Argentina

Thưởng thức rượu nho vùng Mendoza, Argentina

BZ_Escape_Wine_Dine_8_15-12

Nhờ được thơm lây về chất lượng rượu vang nên ngành du lịch ở Mendoza cũng phát triển mạnh. Khu nghỉ dưỡng The Vines Resort & Spa ở đây nằm trong số 9 điểm đi nghỉ ấn tượng do Business Insider bình chọn. Từ đây, du khách có thể khám phá cảnh quan bằng xe đạp băng đồi, leo vách đá, chơi bi sắt. Phong cảnh các vườn nho của Mendoza còn ấn tượng đến nỗi chúng thu hút nhiều người hưu trí trên thế giới đổ về mua vườn làm rượu. Từ năm 2011, Argentina đã quyết định tôn vinh nhà nông học Pháp Pouget với một lễ hội đặc biệt được gọi là Ngày Thế giới Malbec. Tại lễ hội, khán giả còn được thưởng lãm một cuộc thi sắc đẹp mang tên “Nữ hoàng rượu vang”.

The Vines Resort & Spa nằm trong danh sách 9 điểm nghỉ dưỡng ấn tượng

The Vines Resort & Spa nằm trong danh sách 9 điểm nghỉ dưỡng ấn tượng

Vùng nho Rutherford thuộc Napa Valley, Mỹ

Cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ ở Napa Valey, với những vườn nho rộng lớn, nằm trong 9 điểm du lịch vườn nổi tiếng thế giới do Business Insider đánh giá. Đến đây, du khách có thể đi chơi vườn nho, nếm rượu rồi thư giãn ở suối khoáng nóng hay đi tắm bùn ở Calistoga. Tên tuổi của rượu vang Napa được biết đến rộng rãi sau chiến thắng của vang Cabernet Sauvignon, Chateau Montelena trong cuộc thi nếm rượu vang tại Paris năm 1976. Vợ chồng David Beckham cũng đã đầu tư một vườn nho ở Napa Valley rồi thuê người trồng nho làm vang, dù mục đích trước tiên chủ yếu chỉ là để phục vụ gia đình bạn bè.

Napa Valley, Mỹ

Napa Valley, Mỹ

Vợ chồng nhà Beckham

Vợ chồng nhà Beckham

Vùng nho Tuscany nước Ý

Xét về thổ nhưỡng, Tuscany sở hữu nhiều loại đất khác nhau từ nhũ thạch vôi, đất núi lửa đến sa thạch và đất sét. Nhưng nổi bật hơn hết là vẻ đẹp của cảnh trí thiên nhiên ở đây với những dải đất cao thuận lợi cho chủ vườn chia ra trồng từng giống nho khác nhau mà không cần vận công chọn lựa chất đất cho lắm. Đây là quê hương của những dòng vang nổi tiếng như Vernaccia, Sangiovese, Brunello di Montalcino… Nức tiếng đến thế nên rượu vang ở đây là mồi ngon cho các thế lực làm vang giả. Năm 2013, hơn 220.000 chai vang nổi tiếng trong vùng là Brunello di Montalcino bị phát giác là giả. Tạp chí Forbes đánh giá trên thế giới có hai vùng đất mà bất động sản ở đó không bao giờ mất giá. Đó là vùng thượng đông Manhattan, Mỹ, và đất vùng Tuscany với giá trị của các vườn nho làm rượu. Hình ảnh các vườn nho xinh đẹp ở Tuscany cũng đã từng xuất hiện trong bộ phim Under The Tuscan Sun, dựa trên một cuốn sách cùng tên của nhà văn Frances Mayes. Do đó, không phải tự nhiên mà ca sỹ Sting, cựu thành viên nhóm The Police, cũng trình làng loại rượu vang của riêng mình vào năm 2009, thứ rượu hai vợ chồng sản xuất ở ngay chính Tuscany này.

Vùng Tuscany nước Ý

Vùng Tuscany nước Ý

Vùng nho Bordeaux nước Pháp

BZ_Escape_Wine_Dine_8_15-7

Không tính đến loại đất pha sét thống trị vùng hữu ngạn, Bordeaux còn tự hào về một số ngọn đồi thiêng nhất trái đất dành cho rượu vang. Các sóng đất sỏi trải dài vùng thượng Medoc là linh địa đối với những người mê vang suốt nhiều thế kỷ nay. Thực ra trước đây, vùng này đa số là đầm lầy, đến thế kỷ 17, các kỹ sư Hà Lan đã khai thoát nước để lộ ra chất đất sỏi đá phong phú khoáng chất thích hợp trồng nho, cho ra đời những chai vang hảo hạng và đắt nhất thế giới, tiếng tăm đến nỗi, rượu vang vùng này hầu như đã được bán ngay từ vườn cho những nhà đầu tư trước cả khi chúng vào chai. Chỉ riêng vùng thượng Medoc mỗi năm đã sản xuất đến 5 triệu thùng. Bordeaux cũng được tôn vinh là vùng trồng nho duy nhất trên thế giới nổi tiếng ở cả ba loại rượu vang chính là vang trắng, vang đỏ và vang ngọt. Năm 2009, đầu bếp trứ danh của Anh, Gordon Ramsay, giám khảo chương trình thi nấu ăn Master Chef, đã cho phép rượu Bordeaux dùng tên tuổi mình để quảng bá sự ra đời dòng vang vintage thứ 10 của họ.

Bordeaux còn tự hào về một số ngọn đồi thiêng nhất trái đất dành cho rượu vang

Bordeaux còn tự hào về một số ngọn đồi thiêng nhất trái đất dành cho rượu vang

BZ_Escape_Wine_Dine_8_15-ruou-vang

Bạn có thể mua rượu vang online tại website của Sunflower Market: www.market.sunflower.vn

Bài: Trung Nghĩa. Ảnh : Getty Images

Theo Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2015

Xem thêm