Những khoảnh khắc đắt giá nhất từ tập sách ảnh Dior: New Looks

Nhìn lại chặng đường lịch sử của nhà Maison Dior qua bộ sưu tập hình ảnh đắt giá nhất trong tập sách ảnh Dior: New Looks

Trong suốt chặng đường lịch sử kể từ ngày đầu được thành lập, nhà Maison Dior luôn được xem là một trong những tượng đài uy nghi, hùng vỹ nhất của thế giới thời trang. Đóng góp vào thành tựu ấy chính là tầm nhìn vượt trội của những nhiếp ảnh gia bậc thầy mà họ cộng tác. Để tôn vinh sự sáng tạo không giới hạn cũng như nguồn cảm hứng bất tận mà họ mang lại từ năm 1947, Dior ra mắt quyển sách Dior: New looks vào ngày 19 tháng Mười vừa qua. Sách do nhà xuất bản Thames & Hudson phát hành.

Sự kết hợp hai diện mạo mới

Năm 1947, bộ sưu tập thời trang Dior New look chào đời, đánh dấu hai sự kiện quan trọng: một Christian Dior điềm đạm, hiện đại làm mẫu dưới ống kính nhiếp ảnh Irving Penn và tay máy trẻ Richard Avedon chuyển đến Paris lần đầu. Cùng năm này, Richard Avedon chính thức theo đuổi con đường nghệ thuật và biến Maison Dior thành biểu tượng bất hủ trong làng mốt bằng hơi thở tươi mới và góc nhìn độc đáo.

Chính diện mạo kép mới mẻ này và hậu duệ của những tinh hoa nhà Maison Dior là những gì tác giả Jérôme Gautier, phóng viên kiêm chuyên viên nhiếp ảnh thời trang, khám phá trong Dior: New looks. Xuyên suốt những trang sách, các nhà nhiếp ảnh hé lộ con đường sự nghiệp, sự trưởng thành trong nghệ thuật của chính họ cũng như mở ra cánh cửa lịch sử của nhà Dior qua các tác phẩm xuất sắc nhất. Từ salon 30 Avenue Montaigne với Richard Avedon, Helmut Newton hay Willy Vanderperre đến nhà nghề couture trong các tác phẩm của Patrick Demarchelier, người đọc như được tự mình chứng kiến quá trình thăng hoa nghệ thuật của Dior qua thời gian. Từ những tác phẩm mang tính biểu tượng của Irving Penn, Norman Parkinson đến tư tưởng hiện đại đương thời như Mario Testino, Mario Sorrenti hay David Sims, độc giả cũng có cái nhìn rõ nét hơn về sự biến chuyển trong ý tưởng, phong cách cũng như tầm nhìn của Dior. Cũng trong Dior: New looks, ta có dịp gặp gỡ nàng thơ danh giá một thời Mitzah Bricard hay gương mặt mới Marion Cotillard. Dù mang tính biểu tượng hay lạ lùng, toàn bộ quyển sách cùng những hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng đã tóm gọn cuộc cách mạng thời trang của nhà Dior trong quá khứ, hiện tại và hé mở cánh cửa tương lai.

Ảnh chụp bởi Nathaniel Goldberg năm 1999

Ảnh chụp bởi Nathaniel Goldberg năm 1999

Ảnh chụp bởi Henry Clarke năm 1952

Ảnh chụp bởi Henry Clarke năm 1952

Ảnh chụp bởi Norman Parkinson năm 1975

Ảnh chụp bởi Norman Parkinson năm 1975

Ảnh chụp bởi Albert Watson năm 1989

Ảnh chụp bởi Albert Watson năm 1989

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm