Nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Mách bạn cách nhảy hiệu quả

Nhảy dây là một cách tuyệt vời để đốt cháy calo, tập luyện cho sức khỏe tim mạch và tăng cường trao đổi chất

Nhảy dây mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe, thể chất và tinh thần. Vậy nhảy dây có giảm mỡ bụng không?

Nguyên nhân gây ra mỡ bụng

Ai cũng có mỡ bụng. Ngay cả những người có cơ bụng sáu múi cũng bị béo bụng, nhưng điều quan trọng là các loại mỡ bụng khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mỡ bụng bình thường được lưu trữ bên dưới da và giúp bảo vệ các cơ quan của bạn. Mỡ xấu là mỡ nội tạng dư thừa, được tích trữ sâu trong bụng. Nếu bạn có quá nhiều chất béo này, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, béo phì và cao huyết áp.

Tuy nhiên, một lượng nhỏ chất béo nội tạng cần thiết với tất cả mọi người. Vì vậy, mục tiêu ở đây là giảm mỡ nội tạng chứ không phải loại bỏ nó hoàn toàn.

Nguyên nhân gây ra mỡ bụng

Các nguyên nhân gây ra mỡ bụng bao gồm:

1. Ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh và không tập thể dục đủ. Thực phẩm nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên và đồ ăn nhanh nổi tiếng là làm tăng lượng mỡ nội tạng.

2. Mất cân bằng nội tiết tố, testosterone thấp, kháng insulin và nồng độ hormone cortisol (hormone gây căng thẳng) cao. Nếu bạn gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống, hãy tập trung vào việc giảm căng thẳng thông qua tập thể dục. Nhảy dây là một cách thú vị để bắt đầu vận động và có thể giúp bạn giảm mỡ thừa trên cơ thể.

3. Lão hóa. Càng nhiều tuổi lượng mỡ tích trữ càng tăng lên. Cách duy nhất để chống lại điều này là duy trì vận động càng nhiều càng tốt ngay cả khi bạn đã có tuổi. Đối với phụ nữ, lượng estrogen giảm cũng ảnh hưởng đến vị trí cơ thể phân phối chất béo.

Nhảy dây giảm mỡ bụng như thế nào?

Nhảy dây có giảm mỡ bụng không

Quy tắc đầu tiên của việc giảm cân là tiêu thụ ít hơn lượng calo bạn dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Để giảm 450g chất béo mỗi tuần, bạn cần tạo ra mức thâm hụt calo nhất quán từ 500 đến 1.000 calo mỗi ngày, khoảng 3.500 calo mỗi tuần.

Tập thể dục là cách tốt nhất để đốt cháy lượng calo dư thừa giúp giảm cân toàn thể cũng như giảm mỡ bụng, trong đó nhảy dây là hoạt động dễ dàng, ít tốn kém và tiện lợi nhất.

Nhảy dây là môn tập luyện toàn thân nên đốt cháy nhiều calo trong thời gian ngắn. Đối với một người có kích thước trung bình, nhảy dây thậm chí có thể đốt cháy hơn 10 calo một phút. Ước tính, nếu 1 người tập nhảy dây 20 phút đều đặn mỗi ngày, 5 ngày một tuần có thể đốt cháy 200 calo mỗi ngày, 1.000 calo một tuần, tương đương với việc giảm hơn 200g mỗi tuần.

Nhảy dây cũng giúp hệ thống tuần hoàn cải thiện máu cung cấp đến tất cả các bộ phận của cơ thể, mang nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn.

Nhảy dây có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng sự trao đổi chất và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn trong một thời gian ngắn.

Hoạt động này cũng có thể giúp thư giãn bằng cách giải phóng hormone hạnh phúc endorphin.

Những người tập thể hình muốn rèn luyện cơ bắp chân thường chuyển sang tập nhảy dây vì nó tốt cho nhóm cơ này, cải thiện tất cả các gân và dây chằng nằm ở đó.

Nhảy dây có giảm mỡ bụng hiệu quả không?

nhảy dây có giảm béo bụng không

Nhưng chỉ nhảy dây sẽ không đủ để giúp bạn giảm cân. Hiệu quả giảm mỡ bụng bằng cách nhảy dây tùy thuộc vào chế độ ăn, mức độ tập luyện, tuổi tác và sự trao đổi chất của bạn. Vì thế, nhảy dây chỉ là một phần của chế độ ăn kiêng và thói quen tập thể dục để điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Thực hiện lặp đi lặp lại cùng một bài tập cũng sẽ khiến mức độ giảm cân giảm dần. Vì vậy, bạn nên tập luyện chéo thông qua các bài tập thể dục khác, chẳng hạn như tập tạ, chạy hoặc kickboxing sẽ tăng cường lượng calo bạn đốt cháy.

>>> Bạn có thể quan tâm: SỬ DỤNG GỪNG NGÂM RƯỢU GIẢM MỠ BỤNG

Nhảy dây có giảm mỡ bụng không và cách nhảy dây giảm mỡ bụng hiệu quả

nhảy dây có làm giảm mỡ bụng không

Một quan niệm sai lầm về việc nhảy dây để giảm cân là bạn cần nhảy dây liên tục xuyên suốt bài tập. Thực chất, bạn có thể biến nhảy dây thành một bài tập luyện ngắt quãng cường độ cao (HIIT), để vừa đỡ mệt lại vẫn giúp đốt cháy nhiều năng lượng.

Bài tập HIIT có nghĩa là bạn tập luyện ở cường độ cao trong các đợt tập ngắn, sau đó là thời gian nghỉ ngơi. Đây là bài tập nhảy dây mẫu. Bạn sẽ cần đồng hồ bấm giờ để theo dõi thời gian.

1. Nhảy dây chạy nước rút. Nhảy thẳng lên xuống, chỉ tập trung vào di chuyển cổ tay và bàn chân. Giữ khuỷu tay của bạn ở trong, bàn tay chìa ra hai bên hông và đảm bảo cổ tay của bạn kiểm soát hầu hết chuyển động. Thực hiện trong 30 giây. Nghỉ 60 giây, sau đó thực hiện thêm 30 giây. Lặp lại 9 lần.

2. Nhảy dây cao gối trong 30 giây. Nghỉ 90 giây giữa các hiệp. Thực hiện 4 lần.

3. Kết thúc bằng nhảy dây kết hợp. Thực hiện bước 1 khoảng 30 giây, nghỉ 12 giây, thực hiện bước 2 30 giây. Nghỉ ngơi một lần nữa và kết thúc với 30 giây chống đẩy.

Nhảy dây có giảm mỡ bụng không? Để bài tập phát huy tác dụng giảm mỡ hiệu quả, bạn cần kết hợp chế độ ăn uống giàu chất xơ, giàu dinh dưỡng để làm giảm cảm giác đói, cắt giảm lượng đường và carbohydrate tinh chế cũng giúp loại bỏ hàng trăm calo tiêu thụ hàng ngày của bạn.

Giảm cân không phải là lợi ích duy nhất của nhảy dây. Hoạt động này rất có lợi cho hệ tim mạch và khả năng giữ thăng bằng của bạn. Thực hành một cách nhất quán bài tập nhảy dây sẽ cải thiện khả năng cân bằng và phối hợp tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Như vậy bạn đã biết nhảy dây có giảm mỡ bụng không. Hãy thực hiện như hướng dẫn của Harper’s Bazaar Vietnam để có thể giảm mỡ bụng nhé!

>>> Xem thêm: ĐI BỘ CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm