Xuân Lan từng sợ hãi điều gì?

Ngoài những câu chuyện xoay quanh chủ đề thành công, hạnh phúc và đàn ông, siêu mẫu Xuân Lan còn chia sẻ với Harper's Bazaar nỗi sợ đã khiến cô mạnh mẽ hơn

Xuân Lan báo đến muộn 30 phút để lo cho con gái bú và ngủ trưa. Riêng chị mang theo bánh mì vừa ăn vừa đề nghị chuyên viên trang điểm làm lớp nền trước để tránh mất thời gian của mọi người. Thoải mái và chân tình, câu chuyện của chúng tôi thỉnh thoảng bị ngắt mạch khi chị có điện thoại liên hệ những công việc gấp. Trò chuyện với Xuân Lan mới thấy danh xưng cựu siêu mẫu, giám đốc catwalk, diễn viên kịch, điện ảnh… chưa bao giờ đủ với người phụ nữ năng động này.

BAZAAR (BZ): Chị có ấn tượng gì về Bazaar Việt Nam? Chị cảm thấy có điều gì từ phương châm sống của mình giống với hình ảnh của người phụ nữ Bazaar tiêu biểu kiêu hãnh, thân thiện, quyền lực?

Xuân Lan (X.L): Tôi đã có ấn tượng từ ngày đầu tiên tạp chí này về Việt Nam. Bazaar là một tạp chí rất danh tiếng dành cho phụ nữ thành đạt với phong cách sống có đẳng cấp và gu thẩm mỹ đã được định hình rõ ràng.

Nhận lời mời trở thành nhân vật trang bìa lần này tôi rất vui và thoải mái khi hợp tác cùng ê-kíp, nhất là với chủ đề menswear phù hợp với phong cách bản thân. Nhưng cũng cần phải nói thêm: Dù trong công việc hay đời sống tôi là người cá tính mạnh thì ở góc khuất nào đó, tôi vẫn là một phụ nữ đích thực, khao khát được yêu thương và bên cạnh người thân, để lại sự gai góc của mình cho công việc thôi.

BZ: Sau nhiều năm sự nghiệp khởi sắc, chị vừa có một thành tựu đặc biệt của người phụ nữ: làm mẹ một em bé đáng yêu. Chị cảm thấy mục đích và phong cách sống của mình thay đổi như thế nào?

X.L: Ðó là một sự kiện lớn của cuộc đời và tôi tin rằng người phụ nữ nào cũng mong mỏi niềm hạnh phúc như vậy. Trước đây tôi đã sợ là không có con được, giờ nhìn lại thấy quá trình mang thai, sinh con cũng suôn sẻ. Có con gái, tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì từ nay đã có bạn đồng hành để chia sẻ.

Nỗi sợ không có con giờ chuyển thành nỗi sợ nhỡ con mình không mạnh khỏe hay gặp điều gì không may. Nhưng cũng chính nỗi sợ hãi này lại khiến tôi mạnh mẽ hơn. Nếu trước đây tôi ít tính trước nhiều việc thì bây giờ tôi bắt đầu nhìn xa hơn, tính trước mọi việc và kiên trì đến cùng cho mong mỏi của mình.

EDI_TANG-TANG_COVER-XUAN-LAN_IMG_3733

Áo và quần, Givenchy; Thắt lưng, Blumarine; Ví cầm tay, Salvatore Ferragamo

BZ: Từ lúc nào Xuân Lan chọn cho mình một phong cách lạnh lùng trong trình diễn như vậy? Ðiều gì truyền cảm hứng cho chị tiếp tục duy trì phong cách đó đến ngày hôm nay?

X.L: Tôi vào nghề từ sớm khi khái niệm người mẫu vừa mới hình thành trong thị trường thời trang Việt Nam. Lúc đó, bạn diễn của tôi là các hoa hậu, hoa khôi với vẻ đẹp khác rất nhiều với tiêu chuẩn của người mẫu chuyên nghiệp. Từ khi ấy, tôi đã ý thức được gương mặt mình không xinh, lại không cười được…

BZ: Ồ, chị tự thấy mình không xinh ư?

X.L: Thì ngay từ đầu phải tự nhận thức mình như thế nào chứ, đó là điều quan trọng không chỉ trong lĩnh vực nghề nghiệp. Tôi biết mặt mình bình thường đã lạnh, không cười còn lạnh hơn nữa. Và tôi ý thức rằng nếu phát huy điều đó mình sẽ thành một hiện tượng lạ. Quả nhiên khán giả cảm thấy thích thú và báo chí, các nhiếp ảnh gia cũng thấy nhiều điều để khám phá, tạo ra một tiền lệ mới khác đi với vẻ đẹp hoa hậu thông thường mà thiên về sự sắc sảo, ấn tượng. Ðiều đó cũng khiến tôi sớm ổn định một phong cách tạo hình tạo dáng riêng.

BZ: Còn ngoài đời sống chị thấy mình là người thế nào? Cách chị tự nhìn nhận có giống bạn bè người thân cảm nhận về chị không?

X.L: Việc tạo dáng chụp ảnh diễn xuất trên sân khấu là công việc, tôi phân biệt rất rõ giữa sân khấu và đời thực. Còn tôi bản chất là người tình cảm. Tôi không cần quá nhiều người hiểu mình, chỉ cần bạn bè là đủ. Ðôi khi tôi cũng thấy mình mâu thuẫn khi có những khoảng rất khó nắm bắt thậm chí cả người thân, rất thân như người yêu, chồng, người tri kỷ cũng chỉ chạm được vào 1/10 những tâm sự của tôi.

EDI_TANG-TANG_COVER-XUAN-LAN_IMG_3438

Áo khoác ren, Dolce&Gabbana; Quần, Blumarine; Dây chuyền, Versace; Nhẫn, Cartier

BZ: Vậy chị đối diện thế nào với những bí mật của mình?

X.L: Theo năm tháng, bí mật càng ngày càng lớn. Nếu cần và phù hợp ở một thời điểm nào đó thích hợp tôi cũng chia sẻ một phần. Ðó không phải là cách tôi chọn để tránh gây tổn thương người khác mà là những quy tắc trong tình thương của tôi. Tôi chọn cách tự gặm nhấm ký ức của mình. Nhờ thế, thời gian qua, tôi sống sâu sắc, bình tĩnh hơn.

Những bí mật cộng dồn đã biến tôi từ một người nóng vội trở thành người điềm tĩnh, không bao giờ hành xử nóng vội. Nhưng đó là những bí mật của tôi thôi nhé, còn những chuyện trong mối quan hệ với bạn bè người thân có gì không hài lòng, tôi cũng không giữ kẽ mà nói thẳng ra. Sự thẳng thắn và lý trí chính là cách để tránh tiếp tục gây thương tổn cho nhau, để đi được với nhau lâu hơn.

BZ: Xã hội nói chung và lĩnh vực thời trang chị đang theo đuổi hiện nay có xu hướng tôn vinh vẻ đẹp cá tính, có phần nam tính của người phụ nữ; phong cách unisex, thậm chí nữ tính của đàn ông. Là người trong nghề, chị có lý giải gì về điều này?

X.L: Xu hướng này đã phổ biến từ nhiều năm nay ở quốc tế rồi đến giờ các bạn người mẫu cứ áp dụng mãi mà không có sự thay đổi, thể hiện cá tính của bản thân vào thì dễ nhạt và bão hòa lắm.

Từ mùa Việt Nam Next Top Model đầu tiên, tôi thấy có nhiều cô gái cắt tóc tém, ăn mặc tomboy, mặt lạnh, đánh mắt đen… giống nhau. Nhiều bạn mẫu nam thì chăm chút quá mức rồi thực hiện các bộ ảnh unisex tưởng hiện đại mà lại theo các bộ ảnh đã có lâu rồi nên không mới. Sự chuyển ngôi nam nữ giờ cũng mập mờ khiến một gương mặt nổi lên rất khó. Tôi cho rằng mình đi sau thời trang thế giới nên học hỏi cũng là điều cần thiết nhưng quan trọng mỗi người nên chọn cho mình một phong cách đặc sắc riêng.

BZ: Nét tính cách gì của người đàn ông mà chị có? Ðiều này tác động tích cực và ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của chị?

X.L: Nhiều đấy! Là sự quyết đoán, nhanh nhẹn, khó tính theo kiểu nguyên tắc và tinh thần kỷ luật nghiêm khắc trong công việc. Tôi phân biệt rất rõ giữa làm việc và vui chơi. Khi làm việc không có tình cảm chi phối mà tuyệt đối khách quan, cầu toàn, tập trung mọi yếu tố sao cho công việc đạt kết quả cao nhất. Toàn những thứ làm cho mình khổ ấy mà (cười).

Tất nhiên, khi mình làm việc nguyên tắc quá cũng khiến những người làm việc với mình lần đầu tiên phải khó chịu. Trong các chương trình thời trang lớn, có đạo diễn luôn nghĩ mình là cao nhất nhưng về chuyên môn thời trang họ không biết nhiều. Ðôi khi họ ngạc nhiên, thậm chí khó chịu với những yêu cầu của một phụ nữ đanh thép là tôi trên sàn catwalk. Ðiều này gây khó khăn cho nhà sản xuất nhưng vì chương trình, chúng tôi cũng tìm được tiếng nói chung.

EDI_TANG-TANG_COVER-XUAN-LAN_IMG_3658

Áo vest và quần, Dolce&Gabbana; Cà-vạt và cài áo, Dsquared2

BZ: Chị thấy phụ nữ hiện đại nên có mấy phần nam tính để thành công hơn?

X.L: Nếu theo đuổi giấc mơ là người mẫu catwalk, chỉ cần đúng giờ chuyên nghiệp là được. Nhưng muốn thành công ở các lĩnh vực khác như dàn dựng chương trình, đạo diễn catwalk thì cần 50% nam tính để đủ sức đối diện áp lực công việc, xử lý tình huống, xử lý sân khấu chứ cứ mang mãi sự yếu đuối của phụ nữ thì sẽ bị đào thải thôi. Nhưng là nam tính trong công việc chứ không phải nam tính trong đời sống bạn nhé.

BZ: Là siêu mẫu nhiều năm, lại tham gia công tác đào tạo người mẫu, chị nhận thấy đâu là điều thiếu cần bổ khuyết ở các người mẫu trẻ, đặc biệt là mẫu nữ? Danh xưng siêu mẫu dường như đang trở nên quá dễ dãi đến mức… tạp nham, làm sao để thay đổi hiện trạng đó?

X.L: Ngành thời trang đang thiếu thốn những công ty quản lý chuyên nghiệp đủ tiềm lực để nuôi sống, trả lương độc quyền cho người mẫu để họ không mải mê chạy lo cơm áo gạo tiền, tập trung phát triển sự nghiệp. Nhưng mặt khác, nhiều người mẫu Việt Nam có chút danh tiếng là thiếu đi sự chung thủy. Sau một thời gian cộng tác thấy có cơ hội mới sẽ bay đi chỗ khác ngay cả khi hợp đồng chưa hết thời hạn. Ðiều đó gây thiệt hại lớn cho những người đầu tư. Vì thế, cần thay đổi tư tưởng đã ăn sâu là sự ăn xổi ở thì để tập trung phát triển ý thức của người làm nghề thì mới có thể tiến tới chuyên nghiệp được.

BZ: Ðã làm siêu mẫu, diễn viên, host, cô giáo, giám đốc catwalk… vai trò nghề nghiệp nào sẽ tiếp tục thách thức của Xuân Lan?

X.L: Chắc cũng ít người biết dù công việc này tôi đã thực hiện thường xuyên từ hai năm nay rồi là bình luận bóng đá. Tôi tham gia cùng các khách mời như đạo diễn Lê Hoàng trong chương trình bình luận Ðội tuyển tôi yêu phát thường xuyên trên kênh truyền hình K+. Ðây cũng là cơ hội tôi có thể chia sẻ, bàn luận với mọi người về đam mê đá bóng của mình. Sự thách thức của giải ngoại hạng Anh, giải vô địch Ý hay cảm hứng từ các câu lạc bộ mạnh về tấn công như M.U, Barcelona… luôn mang đến cho tôi nhiều cảm hứng.

CTV_TANGTANG_IMG_3608-OK

Áo, Peter Pilotto; Quần, Versace; Dây chuyền, Givenchy

BZ: Thích thể thao như vậy, chị đã từng chơi thử môn thể thao mạo hiểm nào chưa?

X.L: (Cười lớn) Ồ, không dại gì thử bừa, tôi phải làm việc nhiều nên cần bảo toàn sức khỏe. Có một môn thể thao tôi cũng rất thích là cờ tướng. Ngày xưa bố dạy chơi rồi mình thắng bố lúc nào không biết. Bật mí là Xuân Lan đã từng nhiều lần thi giải cờ tướng thành phố và có thưởng nhé!

BZ: Mẫu đàn ông như thế nào sẽ được Xuân Lan lựa chọn đồng hành trong cuộc đời?

X.L: À, những chuyện khác thì dùng lý trí được chứ chọn đàn ông thì tôi cảm tính lắm, ai gây rung động là thích thôi. Lúc đó, cũng chả tính được có hợp hay không, chỉ chia tay rồi mới biết được (cười thoải mái). Có những cuộc tình không thành khiến tôi nhớ lâu nhất nhưng cũng có những người qua rồi mình lại xóa đi một trang trong cuộc đời. Mà trong tất cả các cuộc tình, tôi luôn là người chủ động tấn công sau đó không hợp, mình cũng chủ động chia tay rồi lại là người gặm nhấm nỗi đau ấy. Tôi vẫn thường tự mình bào chữa bằng bài Yêu dại khờ của Mỹ Tâm và không ngại ngần trước mỗi cuộc tình mới.

BZ: Vậy trong đời sống, đâu là cách chị giải quyết khó khăn: làm đến cùng điều mình mong muốn hay chọn chọn đường vòng để tránh đau thương?

X.L: Với những gì bắt buộc phải đối diện hãy nhìn thẳng, chấp nhận đối đầu mọi thách thức đó rồi sau đó nếu có thất bại cũng sẵn sàng làm lại. Nghề này, thế giới này bé xíu, cứ tránh né mãi sẽ không có đất cho mình sống, nếu mình có thất bại sẽ học được cho những lần sau.

BZ: Cảm ơn chị đã chia sẻ.

Bài: MỸ TRANG – Tổ chức: ANH ÐỖ – Ảnh: TANG TANG

Stylist: LINA GONYZ – Ý tưởng: BRANDON SHOWERS

Trang điểm: D. Y – Làm tóc: D. W

Xem thêm