Vũ Thu Phương: Tôi mở nhà hàng không chỉ vì mục đích kinh doanh!

Siêu mẫu, doanh nhân Vũ Thu Phương trải lòng về cuộc sống, sự nghiệp và gia đình trong 10 năm rời xa showbiz cũng như kế hoạch dự định của cô sắp tới

Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp người mẫu, Vũ Thu Phương quyết định rút khỏi showbiz để dành thời gian chăm lo cho tổ ấm nhỏ. Giờ đây, siêu mẫu gốc Nam Định đang dần trở lại với ánh hào quang khi tái xuất với vai trò Huấn luyện viên trong một số chương trình truyền hình thực tế. Harper’s Bazaar đã có cuộc trò chuyện cùng người phụ nữ đẹp về công việc, cuộc sống và những hoài bão mà cô đang thực hiện.

HARPER’S BAZAAR: Bên cạnh việc lui về để chăm sóc gia đình, còn lý do nào khác khiến Vũ Thu Phương quyết định rút lui khỏi showbiz vào 10 năm trước?

VŨ THU PHƯƠNG: Với tôi, gia đình là sự nghiệp suốt đời nên tôi muốn toàn tâm toàn ý chăm sóc cho tổ ấm của mình. Ngoài ra, thời điểm đó tôi đã chinh phục mọi đỉnh cao của sự nghiệp người mẫu và chưa tìm thấy một đỉnh cao nào khác cho mình chinh phục (cười). Còn ở sự nghiệp diễn xuất, tôi kỳ vọng phát triển bản thân ở thị trường Hollywood nhưng mọi thứ không như mong muốn. Vậy nên tôi quyết định rút lui và tự nhủ nếu có duyên sẽ gặp lại.

HARPER’S BAZAAR: Vậy thì lý do nào khiến chị quyết định quay trở lại với showbiz?

VŨ THU PHƯƠNG: 10 năm rời xa showbiz nhưng mỗi khi nhìn thấy những việc liên quan lòng tôi lại cuồn cuộn lên. Tôi muốn mình là một phần của showbiz để được ý kiến, được đóng góp.

Tôi còn nhớ khi nhận giải tại Siêu mẫu châu Á, tôi hứa sẽ cống hiến đến tận cùng mọi giá trị tôi có để mang đến sự phồn vinh cho nghề và để mọi người nhìn nhận đúng đắn về nghề người mẫu. Bởi vậy khi dừng lại, lời hứa ấy vẫn canh cánh trong lòng.

Vài năm trở lại đây, khi theo dõi một số chương trình truyền hình thực tế, tôi được truyền cảm hứng rất nhiều. Tôi muốn quay lại để đóng góp nhiều hơn cho thế hệ người mẫu trẻ sau này.

Vũ Thu Phương tái xuất với vai trò Huấn luyện viên của các chương trình truyền hình thực tế

HARPER’S BAZAAR: So với 10 năm trước, Vũ Thu Phương bây giờ có gì khác biệt?

VŨ THU PHƯƠNG: Khác nhiều lắm chứ! Nếu trước đây, tôi chỉ suy nghĩ đơn thuần là: Làm sao để nổi, để hot, để mang lại giá trị cho bản thân nhiều hơn thì bây giờ khi đã trở thành một người mẹ, tấm lòng tôi rộng mở hơn. Tôi yêu thương nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn, vị tha nhiều hơn. Tóm lại là không còn vị kỷ nữa mà vì cộng đồng nhiều hơn.

HARPER’S BAZAAR: 10 năm lui về chăm sóc cho gia đình, chị đã tạo dựng được những điều gì?

VŨ THU PHƯƠNG: Điều tự hào nhất tôi có bây giờ là 4 cô con gái đã lớn. Con lớn đã 17 tuổi và con út 7 tuổi. Bây giờ tôi có thể yên tâm hơn bởi các con đã đủ nhận thức và tự chăm sóc lẫn nhau được khi không có mẹ bên cạnh.

10 năm trải qua rất nhiều sóng gió thì bây giờ gia đình cũng được an yên và vững chắc. Đó là cái được rất lớn mà tôi cùng anh xã và gia đình rất khó khăn để tạo dựng nên.

Vũ Thu Phương cùng mẹ và bốn cô gái

Bên cạnh đó, tôi cũng gầy dựng thành công thương hiệu thời trang Phoenix V và nhà hàng Ann Quán. Hai thương hiệu này là đứa con tinh thần mà tôi ấp ủ bấy lâu nay. Tôi đang lên kế hoạch để đưa chúng trở thành những thương hiệu lớn mạnh tại Việt Nam và vươn ra thế giới.

HARPER’S BAZAAR: Nói một chút về Ann Quán nhé! Tại sao giữa trung tâm Sài gòn chị lại chọn concept ẩm thực Bắc Bộ mà không phải là một concept khác?

VŨ THU PHƯƠNG: Tôi làm nhà hàng không chỉ vì lợi ích kinh tế, và không chỉ bởi mục đích kinh doanh. Xây dựng Ann Quán theo concept Bắc Bộ vì tôi muốn lưu giữ tinh hoa ẩm thực, văn hóa của người Việt. Đó cũng là mục đích cuối cùng trong sự nghiệp kinh doanh nhà hàng của tôi.

Bước vào Ann Quán, mọi người có thể nhìn thấy tâm tư tình cảm của tôi trong từng hạt cơm, từng món ăn, từng cái bát, từng vật dụng. Nếu như tôi không làm thì không biết còn bao nhiêu người sẽ gìn giữ nét văn hoá ẩm thực này. Tôi hy vọng đến đời con mình sẽ có ít nhất một người con kế tục sự nghiệp này.

Người ta thường nói “ăn Bắc mặc Nam”, tôi may mắn sinh ra ở Nam Định và lớn lên ở Miền Nam, lại còn vừa làm ẩm thực vừa làm thời trang. Vậy nên tôi đang xây dựng một concept hài hoà giữa thời trang và ẩm thực. Tôi muốn mang concept này đến nhiều trung tâm khác trên thế giới để mọi người biết rằng tinh hoa ẩm thực Việt đặc sắc như thế nào. Và đây là chặng đường mà tôi cảm thấy mình được truyền cảm hứng và sẽ truyền cảm hứng.

Vũ Thu Phương chăm chút tỉ mỉ cho từng món ăn, từng vật dụng của Ann Quán

HARPER’S BAZAAR: Kinh doanh không chỉ vì mục đích kinh doanh, vậy tình hình kinh doanh của Ann Quán thế nào?

VŨ THU PHƯƠNG: Trộm vía rất tốt! Bởi vì một khi đã làm gì tôi tính toán rất kỹ. Trong ba năm ấp ủ xây dựng Ann Quán, tôi lên rất nhiều phương án kinh doanh để làm sao Ann Quán không lỗ một ngày nào. Tới bây giờ cũng vậy, dù mới chuyển về mặt bằng mới nhưng Ann Quán chưa bao giờ lỗ.

HARPER’S BAZAAR: Làm thế nào để Ann Quán luôn đắt khách và giữ được chân khách hàng?

VŨ THU PHƯƠNG: Bí quyết của tôi là chú tâm vào chất lượng. Chất lượng ở đây không chỉ là chất lượng các món ăn mà còn là chất lượng cuộc sống, không gian, cảm xúc…

Điều khiến tôi hao tâm tổn sức nhất là làm sao khi khách hàng bước vào Ann Quán họ chạm được đến chữ “An”, vẫn được ăn những món ăn cũ, được gặp lại những miền ký ức thân thuộc. Đó là những điều mà tôi muốn làm, muốn gìn giữ, phát triển và giàu có trên những giá trị đó.

Một góc không gian yên bình tại Ann Quán

HARPER’S BAZAAR: Còn về thương hiệu Phoenix V, tình hình kinh doanh trong những năm qua thế nào?

VŨ THU PHƯƠNG: Năm 2017, tôi dự định sẽ khai trương chuỗi cửa hàng Phoenix V trên nhiều tỉnh thành và thủ đô lớn trên thế giới. Chưa kịp làm thì phát hiện nhân sự trong công ty không trung thực. Bởi vậy tôi quyết định tạm ngưng và tập trung xây dựng lại bộ máy bên trong. Năm 2019 tôi mở một Flagship store rất lớn ở 201 Lý Tự Trọng. Và xui là vừa mở cửa thì đại dịch ập tới. Cân lên đặt xuống cuối cùng tôi quyết định đóng cửa cửa hàng ở Việt Nam.

Dù vậy thì trong rủi có may! May là tôi chưa kịp mở quá nhiều cửa hàng nếu không sẽ còn tổn thất rất nhiều. Hiện tại Phoenix V vẫn giữ thị trường ở nước ngoài với hai cửa hàng ở châu Âu và một cửa hàng ở Campuchia.

HARPER’S BAZAAR: Chị có định hướng gì cho thương hiệu thời trang Phoenix V trong thời gian tới?

VŨ THU PHƯƠNG: Kế hoạch của tôi khi dời Ann Quán về 66 Ngô Đức Kế là sẽ đưa xưởng mẫu của Phoenix V về đây. Ngôi nhà này có 6 tầng thì 3 tầng dưới kinh doanh nhà hàng còn 3 tầng trên tôi sẽ phát triển thêm về thời trang. Tôi muốn đem thời trang đến gần hơn với mọi người cả trong và ngoài nước.

Đó là về thị trường truyền thống. Còn về thị trường online tôi nghiên cứu cách đây gần một năm rồi. Cũng may mắn khi anh xã làm về công nghệ nên tôi đang bàn với chồng nghiên cứu để tạo ra một nền tảng vừa phát triển thương hiệu vừa là nơi chung cho các nhà thiết kế Việt Nam.

Tôi cũng đang quan sát thị trường Việt Nam, nếu khả quan năm sau tôi có thể sẽ mở Flagship hoặc cửa hàng trưng bày cho Phoenix V.

HARPER’S BAZAAR: Chồng chị cũng là một doanh nhân thành công, anh ấy hỗ trợ chị như thế nào trong kinh doanh?

VŨ THU PHƯƠNG: Chúng tôi hỗ trợ nhau chứ không chỉ là sự hỗ trợ từ một phía. Tất cả sự nghiệp kinh doanh của hai vợ chồng suốt 12 năm qua đều có hình bóng của nhau.

Anh ấy là người rất thẳng thắn, rõ ràng, rành mạch, chưa bao giờ thảo mai nịnh vợ một tí nào (cười). Nhiều khi anh ấy nói những câu làm tôi cảm thấy bị tuột mood kinh khủng (cười). Nhưng mà chính những cái anh không ngại nói thẳng nói thật và tôi cũng không ngại sống thẳng sống thật mà chúng tôi nhanh chóng chạm được đến cái mình muốn.

HARPER’S BAZAAR: Còn trong đời sống vợ chồng hai anh chị làm thế nào để dung hoà?

VŨ THU PHƯƠNG: Hai vợ chồng tôi phân chia ranh giới ngay từ đầu. Chuyện gì về công việc thì chỉ hoàn toàn là hai doanh nhân nói chuyện với nhau. Chúng tôi trao đổi thẳng thắn, thậm chí là “chém” nhau không thương tiếc. Nhưng sau khi xong rồi thì bỏ xuống, cởi cái áo đó ra chúng tôi lại là vợ chồng.

Tất nhiên cũng có những lúc không ưa gì nhau! Nhưng khi nào chán quá thì rủ nhau làm người yêu, không thì làm bạn bè! Đó là cách chúng tôi dung hoà để có thể chia sẻ với nhau mọi thứ trong cuộc sống.

HARPER’S BAZAAR: Ngoài những kế hoạch trong kinh doanh chị vừa kể trên, có kế hoạch nào cho hoạt động nghệ thuật của Vũ Thu Phương trong thời gian tới?

VŨ THU PHƯƠNG: Năm sau, mọi người sẽ gặp lại diễn viên Vũ Thu Phương trên màn ảnh nhỏ. Trước đây, các vai diễn của tôi trong Chuyện tình công ty quảng cáo hay Cô nàng bất đắc dĩ giúp tôi tạo dấu ấn trong lòng khán giả. Vậy nên tôi muốn tiếp tục ghi dấu chặng đường nghệ thuật tiếp theo của mình bằng những tác phẩm như thế. Đó cũng là lý do tôi sẽ đi vào con đường truyền hình trước rồi mới đến điện ảnh.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn chị đã dành thời gian trò chuyện cùng Harper’s Bazaar. Chúc chị sẽ thành công với những kế hoạch và dự định sắp tới.

TÌM HIỂU VỀ VŨ THU PHƯƠNG:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam