Với Remy Bond, âm nhạc không chỉ là những giai điệu. Đó còn là cỗ máy thời gian

Với Remy Bond, quá khứ và tương lai kết nối với nhau như những giai điệu và cốt truyện của một bản giao hưởng. Đó là lời mời gọi cô bước vào hành trình nghệ thuật.

In Remy Bond's world, music is a time machine 1

Remy Bond là ca sĩ và tác giả bài hát. Tháng Tám vừa qua, cô tung đĩa đơn đầu tay của mình, End of the World, và lập tức gặt hái thành công. Cô bắt đầu câu chuyện của mình với Harper’s Bazaar: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Chelsea, New York. Cha mẹ cho tôi nghe nhạc cổ điển từ khi còn nhỏ”. Hành trình đến với âm nhạc của Remy bắt đầu với người hàng xóm phi thường, Sean Lennon (*con trai của John Lennon và Yoko Ono – người dịch). Những giai điệu của chàng nhạc sĩ xuyên qua các bức tường, vào những giấc mơ của cô, và gieo mầm cho chồi non âm nhạc trong cô. “Cha mẹ tôi yêu nghệ thuật – họ là nhà hoạt động xã hội. Ông nội tôi là diễn viên điện ảnh. Còn cha đỡ đầu của tôi là người viết bài phát biểu Tôi có một giấc mơ nổi tiếng (**cho luật sư Martin Luther King Jr. – người dịch).”

Remy Bond là một nhà văn trước khi trở thành nhạc sĩ. Theo quan điểm của cô, trước tiên phải có ý tưởng, sau đó chọn loại hình nghệ thuật để thể hiện ý tưởng của mình.

Với Remy Bond, âm nhạc không chỉ là những giai điệu 1

Harper’s Bazaar (HBZ): Đĩa đơn End of the World của cô vừa tung ra đã được đón nhận nồng nhiệt. Điều gì đã gây cảm hứng cho cô? Cô muốn truyền tải thông điệp gì qua ca khúc này?

REMY BOND: Chúng ta đang sống trong thời kỳ bấp bênh. Thế giới đầy tràn những lo âu, nhất là khi AI và khí hậu toàn cầu nóng lên đang đe dọa sự tồn tại của chúng ta. Trong ngành giải trí, các cuộc đình công diễn ra lại càng gây bất ổn. Nó khiến tôi lo lắng về tương lai ngành nghệ thuật của chúng ta. Vì thế, tôi yêu thích thập niên 60 và 70. Chúng tượng trưng cho thời kỳ bình yên trước khi công nghệ trở nên chiếm lĩnh phần lớn cuộc sống của chúng ta.

In Remy Bond's world, music is a time machine 2

HBZ: Bạn từng hợp tác với những nhà sản xuất danh tiếng như TTrrruuces and Robopop. Họ đã ảnh hưởng thế nào đến định hướng âm nhạc của bạn cũng như album mở rộng (EP) sắp tới?

REMY BOND: Tôi ấn tượng với phong cách sản xuất rất điện ảnh của họ. Ví dụ: Good Looking của Suki Waterhouse cứ như một bản nhạc trực quan khi ta lắng nghe.

Với Remy Bond, âm nhạc không chỉ là những giai điệu 2

HBZ: EP sắp tới của bạn kết hợp không gian âm nhạc tương lai với cảm giác hoài niệm về thời kỳ hoàng kim của Hollywood. EP sẽ có bao nhiêu bài hát? Sự pha trộn phong cách độc đáo này lấy cảm hứng từ đâu?

REMY BOND: Thời đại hoàng kim của Hollywood và Rock’n’Roll cổ điển là nguồn cảm hứng lớn cho tôi khi sáng tác. Tôi thường cảm thấy giai đoạn đó hợp với mình hơn.

In Remy Bond's world, music is a time machine 3

HBZ: Âm nhạc của bạn đậm tính điện ảnh. Công việc của một diễn viên đã ảnh hưởng đến phong cách âm nhạc của bạn ra sao?

REMY BOND: Từ khi còn nhỏ, tôi luôn được khuyên phải nhập tâm vào nhân vật. Vì vậy, cho dù đó là âm nhạc hay diễn xuất, đừng nghĩ là bạn đang vào vai, mà phải thấy vai diễn là chính bạn.

Với Remy Bond, âm nhạc không chỉ là những giai điệu 3

HBZ: Được biết bạn quay video ca nhạc bằng iPod và kết hợp với footage phim và iMovie tự làm từ nhỏ. Quá trình sáng tạo đằng sau những video này là gì? Chúng bổ sung cho âm nhạc của bạn thế nào?

REMY BOND: Video ca nhạc của tôi, End of The World , được quay bằng một chiếc ipod cũ ở The Chelsea Hotel. Video này được chiếu mở đầu trước bộ phim Oppenheimer chiếu rạp. Nội dung bài hát đặt câu hỏi về tương lai, vì vậy một video có những hạt nhiễu chiếu ngay trước khi bộ phim bom tấn bắt đầu tạo được sự tương phản mạnh.

Bìa của MV  End of the World.

HBZ: Các tác phẩm của bạn dường như đậm chất hồi tưởng. Thời hoàng kim Hollywood có gì mà làm bạn thíchh? Và bạn đưa giai đoạn đó vào âm nhạc như thế nào?

REMY BOND: Ở giai đoạn đó, người ta ca tụng sự giản dị, chân phương. Thế giới hôm nay phức tạp quá. Cái gì cũng thay đổi quá nhanh. Hồi tưởng lại thời đó giúp chúng ta sống chậm lại một chút.

HBZ: Hành trình nghệ thuật của bạn kết hợp phong cách kể chuyện bằng nhạc và bằng hình một cách độc đáo. Bạn có thể giải thích thêm về cách thức chúng tương tác với nhau trong quá trình sáng tạo của bạn?

REMY BOND: Tôi nghĩ đến hình ảnh ai đó bỏ một đồng xu vào máy hát tự động và nhấn nút phát bản End of The World, thế là tôi tung ra video với hình ảnh bài hát phát trên máy hát tự động.

HBZ: Cuối cùng, Remy Bond sẽ dành những bất ngờ nào tiếp theo cho các fan của mình? Bạn có thể bật mí chút chút về các dự án sắp tới không?

REMY BOND: Tấm hình bìa chụp cho Harper’s Bazar lần này lấy ý tưởng từ bộ phim Paris, Texas mà tôi rất thích. Tôi đang làm một bộ phim âm nhạc ngắn, với những cảnh gợi nhớ đến nhân vật Jane.

In Remy Bond's world, music is a time machine 4

Nhiếp ảnh gia: Stow Kelly @stowkelly.
Người mẫu: Remy Bond @remylovesu.
Chuyên gia phong cách và trang điểm: Nora Angela @noraxangela.
Tạo mẫu tóc: Lizette Garza @silverscreenvanity.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm