Vivienne Westwood

Nhà thiết kế người Anh, Vivienne Westwood là người có công mang phong cách new wave và punk trong âm nhạc vào thời trang.

Tiểu sử

Vivienne Westwood từng sống trong làng Tintwistle ở hạt Derbyshire, nước Anh. Cha bà làm việc trong một nhà máy sản xuất xúc xích và mẹ bà phụ bán tại cửa hàng rau quả địa phương. Sự giáo dục mang đậm tính địa phương đã khiến bà không hề có một khái niệm gì về âm nhạc cổ điển hoặc nghệ thuật.

Chỉ đến khi gia đình dọn đến London vào năm Vivienne 17 tuổi, bà mới đăng ký vào trường Nghệ thuật Harrow, thuộc Đại học Westminster, để học về thời trang và làm thợ bạc. Thế nhưng, với suy nghĩ trẻ con “làm sao một cô gái thuộc tầng lớp lao động có thể kiếm sống trong thế giới nghệ thuật”, Vivienne Westwood đã bỏ ngang việc học ở học kỳ sau đó.

Vivienne Westwood thời trẻ

Vivienne Westwood thời trẻ

Sau đó, bà trở thành giáo viên trường tiểu học, làm đồ trang sức và có một gian hàng ở khu phố Portobello ở phía Tây London. Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân với Derek Westwood, một thợ học việc tại nhà máy Hoover, bà bắt đầu cuộc sống mới với Malcolm McLaren, sau thành quản lý của ban nhạc rock punk Sex Pistols. Cuộc gặp gỡ của họ trở thành định mệnh khi cả hai quyết định mở boutique ở số 430 đường King’s Road.

Lấy cảm hứng từ những người chạy xe đạp và cả các cô gái làng chơi, họ cho ra đời phong cách thời trang punk nổi loạn bao gồm những bộ quần áo đính ốc, khóa kéo, rách rưới, cùng các trang sức kỳ quặc, kiểu tóc khác thường và cách trang điểm đậm. Cả thế giới đều nhớ đến cặp đôi McLaren và Vivienne đã cùng làm việc để tạo ra một cuộc cách mạng thời trang và có sức ảnh hưởng cho tới ngày nay.

Vivienne Westwood và McLauren (ngồi)

Vivienne Westwood và McLaren (ngồi)

 Đọc nhanh

Vivienne Westwood và các người mẫu trong BST Thu Đông 2011-2012

Vivienne Westwood và các người mẫu trong bộ sưu tập Thu Đông 2011-2012

Họ tên: Vivienne Isabel Swire

Sinh nhật: 8–4–1941

Quốc tịch: Anh

Học vấn: University of Westminster, Middlesex University

Nghề nghiệp: Nhà thiết kế, doanh nhân

Thương hiệu: Vivienne Westwood

Tình trạng hôn nhân:

– Với Derek Westwood (1962–1965), đã ly hôn

– Với Andreas Kronthaler (từ 1992)

Con cái:

– Ben Westwood (sinh 1963)

– Joseph Corré (sinh 1967 – cha là Malcolm McLaren đã qua đời)

Giải thưởng:

– Danh hiệu Nhà thiết kế thời trang của năm ở Anh  (năm 1990, 1991)

– Năm 1998, nhận giải thưởng Queen’s Export.

– Năm 2007, giải Nhà thiết kế có thành tựu nổi bật.

– Năm 2010, Westwood vinh dự nhận giải thưởng thiết kế Prince Philip với những đóng góp về thời trang của bà cho công tước Edinburgh.

– Năm 2011, được vinh danh là nhà thiết kế thời trang vĩ đại nhất nước Anh Britain’s Greatest British Fashion Designer.

Tước hiệu: “Huân chương Đế chế Anh” do Nữ hoàng Elizabeth II phong tặng.

Xem thêm