Thực hư tin đồn Emma Watson bị hacker đe dọa tung ảnh nude

Ngay sau khi video quay phần phát biểu của Emma Watson hồi cuối tuần trước về quyền bình đẳng giới lan truyền trên mạng, có tin đồn cô đã bị các hacker đe dọa tung ảnh nude

Emma Watson chững chạc trong trang phục của Dior khi trình bày bài diễn văn của mình

Tuy nhiên, sau đó hãng thông tấn CNN đã làm rõ, đây thật ra là chiến dịch makerting nhằm kêu gọi đóng cửa trang 4chan.org. Trang web này trong thời gian gần đây là nơi phát tán các hình ảnh nhạy cảm của hàng loạt sao nữ bị hack tài khoản iCloud, trong đó có Jennifer Lawrence, Kim Kardashian, Gabrielle Union… Do đó, khi người ta click vào website EmmaYouAreNext.com (được dẫn từ trang 4chan.org) sẽ nhận được thông điệp: “Hãy cùng chúng tôi tham gia kêu gọi đóng cửa 4chan và ngăn chặn các hình ảnh bị phát tán. Không một người phụ nữ nào đáng phải gánh chịu chuyện này và cùng nhau, chúng ta có thể thay đổi điều đó”.

Vào cuối tuần qua, Emma Watson đã có bài phát biểu thuyết phục về quyền bình đẳng giới tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York, Mỹ. Nếu trong thế giới pháp thuật của phim Harry Potter, nhân vật Hermione do Emma Watson thủ diễn là một nàng phù thủy nhỏ tích cực đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho gia tinh, thì cách đây 6 tháng, ngoài đời thật, cô đã trở thành Đại sứ vì quyền lợi phụ nữ của Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, Emma Watson kêu gọi nam giới ở khắp nơi tham gia chiến dịch HeForShe. Chiến dịch này đặt mục tiêu, trong vòng một năm sẽ huy động được một tỷ nam giới trên toàn cầu tham gia nhằm chống lại tình trạng bất bình đẳng giới tính.

Emma-Watson-He-For-She-1

Emma Watson đứng cạnh ông Ban Ki-Moon (bên phải) – Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc tại buổi công bố chiến dịch HeForShe

 

Emma nhấn mạnh bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ, mà còn là của nam giới. “Tôi đã nhìn thấy vai trò làm cha của cha tôi không được xã hội đánh giá cao. Tôi đã nhìn thấy những thanh niên khi mắc bệnh không dám yêu cầu giúp đỡ vì sợ bị đánh giá là kém nam tính. Tôi đã nhìn thấy những người đàn ông luôn lo sợ bị đánh giá thấp khi không đạt được những tiêu chuẩn về thành công của nam giới. Bạn thấy đó, đàn ông cũng không hoàn toàn đạt được bình đẳng giới. Chúng ta không thường xuyên bàn về vấn đề nam giới bị giam cầm bởi những định kiến giới tính, nhưng chuyện đó không phải là không xảy ra”.

“Một khi nam giới được tự do bộc lộ mình, phụ nữ vì thế cũng sẽ được giải phóng như một hệ quả tự nhiên”, và nữ diễn viên chỉ rõ những hệ quả tích cực đó: “Nếu đàn ông không cần phải hung hăng để tỏ uy thế, đàn bà không cần phải yếu đuối để phục tùng. Nếu đàn ông không cần nắm quyền điều khiển, đàn bà sẽ không bị điều khiển. Cả hai giới nên được tự do thể hiện sự yếu đuối. Cả hai giới nên được tự do thể hiện sự mạnh mẽ”.

emma-watson-speech

Với những luận điểm rõ ràng đó, Emma kêu gọi đàn ông toàn cầu tham gia vào cuộc đấu tranh chống bất bình đẳng giới tính: “Làm sao chúng ta có thể thay đổi điều gì khi một nửa của thế giới không được mời tham gia vào cuộc đối thoại này? Các quý ông, tôi muốn nhân cơ hội này chính thức mời mọi người. Bình đẳng giới cũng là vấn đề của quý vị. Tôi muốn các quý ông phải đứng lên chống lại vấn nạn này, để con gái họ, chị em họ, mẹ họ có thể thoát khỏi định kiến, cũng như con trai họ được phép sống đúng với bản chất thật của mình”.

Nữ diễn viên 24 tuổi cho biết, cô quyết định trở thành một “feminist” (nhà hoạt động vì nữ quyền) vì những kinh nghiệm mà bản thân trải qua khi còn nhỏ. Cô từng bị cho là hống hách vì dám yêu cầu được đạo diễn một vở kịch ở trường khi lên 8, hay nhìn thấy cô bạn gái không được nhận vào đội thể thao chỉ vì là nữ. “Tại sao thế giới lại trở nên ngột ngạt như thế? Tôi nghĩ tôi được trả thù lao ngang bằng với các đồng nghiệp nam là hoàn toàn đúng. Tôi nghĩ tôi có quyền tự quyết định về cơ thể của mình là hoàn toàn đúng. Tôi nghĩ những người phụ nữ đang thay mặt phụ nữ chúng tôi tham gia quyết định các chính sách có ảnh hưởng đến cuộc đời chúng tôi là hoàn toàn đúng. Tôi nghĩ tôi đang đạt được những sự tôn trọng ngang bằng như đàn ông”.

Tuy nhiên, thông qua những chuyến đi tìm hiểu ở những nước kém phát triển, Emma nhận thấy còn rất nhiều người phụ nữ chưa đạt được quyền lợi như cô. Do đó, ngôi sao 24 tuổi kết bài phát biểu bằng lời kêu gọi khẩn thiết: “Trong những lúc hồi hộp và nao núng khi chuẩn bị cho bài phát biểu này, tôi đã tự nói với bản thân mình rằng: Nếu không phải tôi đứng ra thì còn ai vào đây? Nếu không phải lúc này thì còn chờ đến khi nào?… Do đó tôi muốn mời các bạn tiến lên phía trước, bước ra ánh sáng và hãy tự hỏi bản thân: Nếu không phải là chính các bạn thì là còn ai vào đây? Nếu không phải bây giờ thì chờ đến khi nào?”.

emma-watson-ban-kimoon-UN

Emma Watson ngồi cạnh ông Ban Ki-Moon, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc

 

Bài phát biểu của Emma đã nhận được sự khen ngợi của ông Ban Ki-Moon, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc: “Cô ấy đang vẩy cây đũa thần kỳ. Tôi hy vọng cô ấy sẽ dùng cây đũa phép của mình để kết thúc tình trạnh bạo hành phụ nữ”. Ông Ban là người đàn ông đầu tiên tham gia chiến dịch HeForShe. Mới đây nhất, đáp lại lời kêu gọi của Emma, một số ngôi sao nam giới cũng đã công khai ủng hộ chiến dịch HeForShe bằng cách chụp ảnh với thông điệp này đăng trên mạng xã hội. Những người tiên phong có Tom Hiddleston (vai Loki trong The Avengers), Joseph Gordon-Levitt, Russell Crowe, James Van Der Beek, Douglas Booth…

hbz-he-for-she-tom-hiddleston-lg

Tom Hiddleston. Nguồn: Twitter

hbz-he-for-she-joseph-gl-lg

Joseph Gordon-Levitt. Nguồn: Twitter

Theo: CNN, People

Xem thêm