The face – Fung La: Với tôi, chiều cao là một lợi thế

Phải trò chuyện với cô gái bé nhỏ này mới thấy rõ nội lực trong cô mạnh mẽ tới nhường nào

Mỗi lần tiếp xúc với Fung La, cô người mẫu lai 3 dòng máu Hoa – Pháp – Việt, người đối diện đều có cảm giác mới mẻ như lần đầu tiên. Ở cô gái nhỏ bé này toát lên ba nét cá tính nổi bật: nhạy cảm trong tính cách, táo bạo trong cách lựa chọn và khùng trong cuộc sống. Đó cũng là những gì Fung La tự mô tả về chính mình. Fung La đã yêu sàn diễn và những bộ trang phục từ khi còn theo học ngành thiết kế thời trang. Tham gia Next Top Model và giành vị trí Á quân, cô từng nhận không ít “gạch đá” vì bất đồng trong ngôi nhà chung. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, chứng kiến những bước catwalk mở màn đầy chuyên nghiệp trong Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam tại Hà Nội, có lẽ không ai còn dám phủ nhận sức hút mạnh mẽ của cô gái này.

La là họ, còn Fung nghĩa là Phụng trong Phụng Hoàng

Gia đình đã gọi tôi là Phụng từ khi còn bé. Lớn lên tôi mới hiểu, Phụng Hoàng là một hình ảnh nhiều ý nghĩa. Loài chim này có thể tái sinh nhiều lần, mạnh mẽ và mang lại nguồn năng lượng tích cực. Fung La giữ mãi cái tên này như một lời nhắc nhở bản thân mình phải luôn cố gắng. Mỗi lần gục ngã, nếu đứng dậy và bước tiếp, Phụng Hoàng sẽ lại bùng cháy. Cũng chính nhờ cái tên này, tôi lại có thêm động lực để đi tiếp, để cố gắng, để chiến đấu và thấy mình luôn bước thật nhanh trước mọi khó khăn.

Những phản đối ban đầu là thứ Fung La quý nhất

Phải trải qua khó khăn thì tôi mới biết cách trân trọng thành quả đạt được bây giờ. Lần đầu tiên làm mẫu cho một nhóm bạn kinh doanh quần áo, cát sê của Fung La là một đĩa beefsteak thịnh soạn. Nghĩ lại, mỗi khi ăn beefsteak, Fung La đều nhớ cảm giác hạnh phúc mới mẻ khi làm việc cùng những con người như vậy. Khó khăn thật đấy nhưng đó lại là lúc Fung La cảm thấy tinh thần được thôi thúc mạnh mẽ nhất.

Quyết định theo đuổi nghề mẫu bắt đầu từ đôi giày cao gót và thỏi son của mẹ

Đó chẳng phải là thứ mà mỗi cô bé đều mong ước được chạm vào khi còn nhỏ hay sao? Fung La nghĩ, thời trang đến với mình như một cái duyên. Tôi yêu cái đẹp và muốn bước chân vào thế giới lộng lẫy đó. Gia đình ban đầu không ủng hộ Fung La vì “Vóc dáng tí tẹo mà mê nghề mẫu thì sao thành công nổi?”. Bản thân tôi ban đầu cũng không khỏi hoài nghi chính mình bởi tất cả mọi người đều nói thế. Khi tham gia Next Top Model, tôi nhớ nhất những lúc vừa hoàn thành xong thử thách. Lúc ấy trong đầu tôi không suy nghĩ gì cả ngoài việc làm thế nào diễn cho đạt nhất. Có lẽ cảm giác tập trung khi sống trong đam mê đó là thứ khiến Fung La trưởng thành và biết tin vào bản thân hơn.

“Với người có tính cách ưa mạo hiểm và luôn tràn đầy năng lượng như tôi thì làm sao có thể bỏ qua những cơ hội lớnđược, đúng không?”

fung-la

Fung La tự tin sải bước mở màn show diễn của NTK Công Chí trong khuôn khổ Vietnam International Fashion Week Thu Đông 2016

Tôi không quan tâm đến những lời bàn tán kém thú vị

Thật đấy! Sau chương trình Vietnam’s Next Top Model vừa qua, những lời bàn tán trên mạng xã hội cũng dồn dập hơn. Tôi chỉ nghĩ rằng phải quan tâm thì họ mới nói về mình. Thay vì dùng thời gian để xem ai đang nói gì mình, tôi muốn tập trung vào đam mê của bản thân. Fung La sẽ chỉ nhìn về phía trước và tiến thẳng tới thôi. Nếu để bản thân tụt hậu phía sau, lúc đó lại chẳng còn ai nhớ đến nữa thì buồn lắm.

Người ta nhìn thấy chiều cao hạn chế là khuyết điểm, với tôi đó lại là ưu thế

Tôi nghĩ điều quan trọng nhất không phải bạn mạnh hay yếu thế nào mà liệu bạn có học được cách cân bằng nó hay không. Tiếp tục bàn cãi sẽ không có điểm dừng bởi chiều cao là thứ Fung La không thể thay đổi. Thay vì cứ để chiều cao trở thành một điểm yếu, Fung La tìm cách biến nó thành một điểm mạnh của bản thân mình. Ngoài ra, cách thể hiện và thần thái là thứ có thể học được. Tôi tập trung vào chúng nhiều hơn. Nghĩ thoáng một chút, khác biệt một chút, thế là đời thênh thang.

Ngoài đời, bạn bè bảo tôi ngông và khùng

Hình ảnh được vẽ trên truyền hình khác với con người thật của Fung La nhiều lắm. Mới gặp người lạ, tôi không biết nói gì nhiều vì ngại, thế nên hiểu lầm là chuyện không tránh khỏi. Bây giờ Fung La rút ra được là chỉ có “hiểu” và “không chịu hiểu”, “thân” và “không thể thân”. Có những thứ không thể ép buộc người khác lắng nghe mình mà phải thuận theo tự nhiên: người thật sự cần sẽ hiểu, nếu không, ắt chúng ta không có duyên. Càng vì vậy, Fung La càng yêu nghề mẫu hơn vì chỉ có trên sàn diễn, trước ống kính, tôi mới được bùng nổ và là chính mình.

Bây giờ, tôi sẽ tập trung toàn bộ sức lực cho hiện tại

Fung La yêu bản thân nhất khi đang làm việc bởi lúc đó trông mình như một con người hoàn toàn khác, không còn rụt rè, nhạy cảm mà chỉ còn lại đam mê cùng quyết tâm cao độ. Sau Vietnam’s Next Top Model, cơ hội đến với Fung La rất nhiều và nếu có dịp được sải bước trên sàn diễn thế giới, tôi chắc chắn sẽ bằng mọi cách giành lấy.

Bài: AMY

Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 12/2016

Xem thêm