Tăng Thanh Hà: Đời không phải là một bộ phim

Muốn gắn bó cả đời với nghệ thuật, Tăng Thanh Hà biết rõ cô phải làm những gì và cũng biết phải gìn giữ, yêu cuộc sống như thế nào.

Vừa mới đứng trước ống kính tạo dáng, thoắt một cái, Tăng Thanh Hà đã ngồi trước gương, bàn luận về kiểu tóc mới với nghệ sỹ trang điểm, tô lại son môi cho shoot ảnh mới. Nếu ai tưởng rằng diễn viên nổi tiếng là phải từ từ, đòi mọi người chờ đợi mình thì sẽ tròn mắt khi gặp Hà. Cô nhanh như một cơn gió, cả ê-kíp chạy “chóng mặt” mới bắt kịp. Ấy là chưa kể, nếu ai có ý định lề mề, Hà cũng chẳng ngại ngần nhắc nhở tận nơi.

Thế mà chẳng ai giận nổi cô. Có lẽ là vì tuy miệng đang nhắc nhở đấy, nhưng gương mặt Hà vẫn tươi tắn lắm. Hễ được chút rỗi rãi, cô lại hỏi thăm hết người này sang người khác, miệng cười, mắt cũng cười. Nếu nhiếp ảnh gia Tang Tang có một loại ống kính đặc biệt, anh đã có thể chụp được vầng hào quang ấm áp tỏa ra từ người phụ nữ ấy. Cũng với nụ cười đó trên môi, cô đã chia sẻ cùng Bazaar suy nghĩ của mình về điện ảnh, cuộc sống.

Bazaar_12-11-Tang-thanh-ha-01

Tăng Thanh Hà trong đầm Dolce & Gabbana

 

BAZAAR (BZ): Đóng phim hành động cổ trang chắc là gian khổ lắm đúng không Hà?

TĂNG THANH HÀ (TTH): Vâng, quả là những ngày vất vả. Tôi và các nghệ sỹ dậy từ 4 giờ sáng và quay đến 6 giờ chiều. Mỗi tối, chúng tôi phải tập võ từ 7 giờ đến 10 giờ nhằm phục vụ cảnh quay ngày hôm sau. Ba tháng ròng rã như vậy nên ai cũng gầy và đen đi.

Tuy vậy, tôi cảm thấy những ngày vất vả đó giúp tôi biết yêu quý sức lực của chính mình hơn, biết dồn sức cho một dự án quyết liệt hơn. Khi ở đó, dường như những bon chen phố thị không còn nữa. Giờ tôi thấy nhớ cả đoàn phim, nhớ không khí mọi người làm việc miệt mài, chăm chút từng hình ảnh đẹp cho một bộ phim đầy gian khó. Tôi nhớ các “thị” trong phim, chúng tôi thường dành thời gian nghỉ ngơi để tắm biển, bắt hến, câu cá, nấu ăn rồi ngồi “tám”. Biết bao nhiêu là chuyện, thật vui!

BZ: Lần đầu đóng phim cổ trang, võ thuật, lại làm 3D, Hà có thấy quá nhiều áp lực?

TTH: Trước khi nhận vai Linh Lan, tôi đã có suốt hai năm để tập võ nên tôi hoàn toàn không gặp áp lực nào đáng kể. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng có phong cách làm việc nhẹ nhàng, dễ chịu, hiếm khi cáu gắt nhưng cắt đặt mọi việc đâu ra đó, nên mọi người làm việc rất ăn ý. Áp lực chỉ ở chuyện tôi mong mình diễn tốt nhất để khán giả nhận ra sự tiến bộ của mình.

BZ: Hà nghĩ gì về thiết kế trang phục trong phim?

TTH: Với một phim cổ trang như Mỹ nhân kế, phục trang góp phần quan trọng vào sự thành công của bộ phim. Anh Công Trí và các cộng sự đã mất nhiều thời gian tìm hiểu về trang phục trong lịch sử để thiết kế quần áo cho các nhân vật. Tôi rất thích những bộ trang phục của Linh Lan, đến mức tôi còn xin một bộ để làm kỷ niệm đấy. 

Bazaar_12-11-Tang-thanh-ha-02

Tăng Thanh Hà trong đầm Dolce & Gabbana

BZ: Vậy nhân vật lần này của Hà có gì tương đồng với Hà ngoài đời không?

TTH: Linh Lan có vẻ ngoài ngây thơ trong sáng, nhưng bên trong lại chứa rất nhiều bí mật đến mức hơi… nguy hiểm. Ngoài đời, tôi hơi khác một chút so với các vai diễn của mình. Tôi luôn trân trọng cuộc sống gia đình và thèm cảm giác bình yên bên người thân nên cũng ít gặp sóng gió. Tôi nghĩ khi tâm mình yên, mình mới làm việc được.

BZ: Hà có nghĩ chính việc được sống cuộc đời của một người khác khiến diễn viên trưởng thành, hiểu biết về cuộc đời nhanh hơn?

TTH: Không, sự trưởng thành và chín chắn của mỗi người phụ thuộc vào việc họ sống như thế nào, họ trải nghiệm ra sao. Bạn không thể vì diễn cuộc đời của người khác mà trưởng thành trong cuộc sống của mình được, bởi vì cuộc đời thật không phải là một bộ phim. Tôi nghĩ sống và trải nghiệm sẽ giúp tôi trưởng thành còn những vai diễn giúp kinh nghiệm sống của tôi phong phú hơn.

BZ: Nói về chuyện kinh nghiệm, có nghệ sỹ phản ứng dữ dội khi bị chê, giả sử phim Hà đóng bị “ném đá” tơi bời thì sao?

TTH: Đẹp từng centimet cũng bị báo chí gọi là thảm họa đấy thôi. Tôi nghĩ, mỗi bộ phim có một số phận và người diễn viên đôi khi cũng chung số phận của nhân vật theo bộ phim. Tuy nhiên, quan trọng là qua một bộ phim không thành công, chúng tôi đã có nhiều kinh nghiệm để làm những bộ phim sau tốt hơn, những vai diễn tốt hơn.

Thực tế, công việc và sự nghiệp của chúng tôi đã có câu trả lời chân thực nhất. Tôi chỉ muốn nói rằng một bộ phim là tâm sức của rất nhiều người và thành công đôi khi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn chia sẻ được thì hãy chia sẻ với nghệ sỹ, còn không chia sẻ được thì cũng nên có cái nhìn công tâm. Bạn sinh ra một đứa con, chẳng may nó không đẹp cho lắm thì bạn cũng không muốn thế giới nhìn con bạn như một thứ dị dạng của nhân loại. Của đau con xót mà…

Bazaar_12-11-Tang-thanh-ha-03

Tăng Thanh Hà trong đầm Viktor & Rolf

BZ: Nghe Hà nói, có vẻ như Hà vững vàng chứ không đa cảm như đa số nghệ sỹ khác.

TTH: Làm người đa cảm thì mệt lắm, dễ bị tổn thương. Ngày xưa tôi nhạy cảm và hay sợ hãi, bị báo chí chê một chút là khóc ầm lên. Giờ thì tôi đã dần quen và dần kiểm soát được cảm xúc bản thân. Tôi không cần phải tỏ ra tức giận, vì hiểu rằng điều gì cũng có nguyên nhân của nó. Tôi ít chia sẻ chuyện riêng tư vì không muốn tạo cơ hội cho một số người không lành lặn về nhân cách làm tổn thương mình. Bạn phải là người hiểu bản thân nhất nên bạn cần tự bảo vệ mình trước tiên. Tôi yêu cuộc sống của mình nên tôi phải giữ gìn, có điều gì thực sự chắc chắn tôi sẽ chia sẻ với những người yêu mến.

BZ: Ngoài đóng phim ra, Hà còn quan tâm sâu sắc tới lĩnh vực nào khác không?

TTH: Tôi đam mê nghệ thuật và không chọn nghệ thuật vì tiền, nên tôi đã quyết tâm theo từ nhỏ và sống đời với nó. Tuy vậy, muốn sống cả đời với nghệ thuật thì mình cần có cuộc sống ổn định. Tôi chọn kinh doanh để giúp cuộc đời nghệ thuật của mình đỡ vất vả và có thể theo đuổi những dự án dài hơi. Song hành là công việc thiện nguyện, như một điểm tựa cho mình cân bằng lại.

BZ: Quay lại với Mỹ nhân kế, một bộ phim toàn là những phụ nữ vượt ra ngoài khuôn khổ thời đại, làm công việc của đàn ông. Hà có nghĩ, phụ nữ như thế sẽ rất cô đơn và trên thực tế thì rất bất hạnh, dù ở thời hiện đại?

TTH: Người phụ nữ, dù ở đâu và thời đại nào thì cũng vẫn bị số phận đưa đẩy để phải vượt lên chính mình, làm nhiều việc phi thường. Phụ nữ mạnh mẽ, tự tin và độc lập là điều mà chúng ta đang hướng tới. Thế nên, một phụ nữ hiện đại có thể làm tất cả mọi việc của đàn ông đã trở nên bình thường. Cô đơn hay bất hạnh, đôi khi do bạn cảm nhận, chứ không phải do người ngoài khoác lên bạn một cái áo và đặt tên như vậy.

BZ: Vậy xét cho cùng, điều gì sẽ khiến phụ nữ được hạnh phúc trong thời đại này?

TTH: Thời đại này, người phụ nữ hạnh phúc là người biết chuẩn mực của tự do. Tự do phải là một trạng thái vượt qua những ràng buộc của kỷ luật, để biết rằng mình đang được tự do trong một thế giới cân bằng chứ không phải bỏ chạy rồi tìm một sự tự do tạm thời, chắp vá. Người phụ nữ thời nay hay thời nào cũng thế, được sống đúng với bản thân và được yêu một cách đàng hoàng, thế là hạnh phúc.

Bazaar_12-11-Tang-thanh-ha-04

Đầm: Dolce & Gabbana

BZ: Hãy thử đặt ra một kịch bản nhé, nếu sáng mai Hà thức dậy và không ai nhận ra mình nữa, khi ấy chuyến phiêu lưu của Hà sẽ diễn ra như thế nào?

TTH: Nếu đó là sự thật thì cũng đừng lo lắng, vì tất cả chúng ta đều là những người vô danh không được ai biết tới. Nếu chuyện ấy xảy ra, điều duy nhất tôi sợ là mất đi một cuộc sống gia đình vô cùng yên ấm. Ngoài vấn đề ấy, tôi nghĩ nếu cuộc đời thay đổi, mọi thứ sẽ được thiết lập lại theo một trật tự mới. Tôi không e ngại gì cả, thế nên, chuyến phiêu lưu của tôi sẽ là hành trình tìm kiếm lại những người thân yêu nhất của mình. Để yêu và được yêu.

Bazaar_12-11-Tang-thanh-ha-05

Đầm: Stella McCartney. Hoa tai: Lanvin. Giày và vòng cổ: Marni

Bazaar_12-11-Tang-thanh-ha-06 

Bazaar_12-11-Tang-thanh-ha-07

Đầm: Dolce & Gabbana

**Êkíp thực hiện**

Bài: XUÂN THỦY
Ảnh: TANG TANG
Stylist: XUÂN NHI
Trang điểm: HÙNG MAX

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm