Selen Esengin, đoá hồng Istanbul

Với hơn bảy năm trong ngành thời trang, Selen Esengin vẫn luôn không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển bản thân. Màu sắc và thời trang là hai thứ không thể thiếu trong cuộc sống của cô.

Sinh ra tại Istanbul, nhưng với Selen Esengin, New York mới là nhà. Với 148.000 ngừoi theo dõi trên Instagram, người mẫu người từ Thổ Nhĩ Kỳ này hiện là một gương mặt thời trang có tầm ảnh hưởng tại thành phố Big Apple. Với hơn bảy năm kinh nghiệm, cô hiểu rõ làm cách nào để luôn có thể tạo ra sức ảnh hưởng của bản thân. Bằng tình yêu mãnh liệt với hội hoạ, Selen luôn chú trọng vào việc sử dụng các sắc màu tự nhiên và ý nghĩa cảm xúc để thể hiện phong cách thẩm mỹ cá nhân.

Selen mặc áo blazer sequin đen, Esmara by Heidi Klum. Hoa tai, Ada Couture @adacouture_. Tất da, Journelle

Cô người mẫu đam mê hội hoạ

Từ thuở nhỏ, Selen đã là một hoạ sĩ tiềm năng. Cô thích phong cách nghệ thuật dã thú. André Derain là một trong những người danh hoạ của trường phái này mà cô yêu thích. “Sự hiểu biết của ông ấy về màu sắc thật tuyệt vời. Ông ấy sử dụng màu trực tiếp từ các ống sơn để tạo ra cảm giác bùng nổ này. Đó là điều tôi yêu thích! Và tôi thực sự nhận thấy rất nhiều đặc điểm giống nhau trong tính cách của mình” cô chia sẻ.

Với cô, thời trang cũng như hội hoạ. Phong cách thời trang của Selen được lấy cảm hứng nhiều từ chính niềm đam mê hội hoạ. “Tôi tin rằng mọi hình thức nghệ thuật đều hòa quyện với nhau. Màu sắc, hoạ tiết và thế giới thời trang đi đôi với nhau theo nghĩa đó”, cô nói. Đối với Selen, giống như một bức tranh, cơ thể như là một khung canvas, và những trang phục là những bảng màu.

Áo blazer sequin đen, Esmara by Heidi Klum. Hoa tai, Ada Couture @adacouture_. Tất da, Journelle

Bên cạnh hội hoạ, Selen còn có niềm đam mê với văn học. Cô tốt nghiệp chuyên ngành Văn học Anh. Thế nhưng, Selen có ấn tượng với những loại dark humor (hài u ám). Cô kể: “Tôi luôn thích những con quái vật và nhân vật phản diện trong văn học. Nó như một cách tiếp cận khác để có thể nghe được câu chuyện từ một phía khác – quan điểm và động cơ của nhân vật phản diện”.

Grendel, quái vật trong sử thi Beowolf, và nàng tiên hắc ám Maleficent trong bộ phim cùng tên là hai trong số những bộ phim về nhân vật phản diện cô yêu thích. Ngoài ra, cô cũng mê những nhà văn hậu hiện đại có phong cách viết nhái trào phúng và hài u ám, ví dụ TS Eliot.

Áo blazer sequin đen, Esmara by Heidi Klum. Hoa tai, Ada Couture @adacouture_. Tất da, Journelle

New York là nguồn cảm hứng cho Selen

“Tôi xem New York như nhà của mình, vì Istanbul và New York rất giống nhau. Đây là những thành phố sống động và không ngừng đổi mới. Và trong quá trình đấy, chính mình sẽ phát triển cùng với thành phố đó như thể nó thúc đẩy bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân ”, Selen kể. Vì thế, sau những năm đi đi về về giữa hai quốc gia, Selen đã chọn New York làm quê hương thứ hai.

Ở New York, cô có cơ hội cộng tác với những thương hiệu thời trang nổi bật như FWRD, Farfetch, Max Mara, Maje. Thành phố New York là nguồn cảm hứng của Selen, thúc đẩy cô tìm kiếm bản sắc và tạo xu hướng độc đáo.

Selen Esengin trong bộ trang phục blazer trắng

Blazer với dây nịt, Alexandro Fratelli @alexandrofratelli. Hoa tai, Ada Couture @adacouture_

Luôn thành thật với bản thân

Đây là châm ngôn sống của Selen. Cô gái Thổ Nhĩ Kỳ khởi sự nghề người mẫu từ năm 16 tuổi. Công việc đầu tiên của cô là trình diễn cho một doanh nghiệp may trench coat tại Istanbul. Cô bé tuổi teen Selen bước vào không gian thời trang với cảm giác hào hứng vừa choáng ngợp. Vượt mọi cảm giác bỡ ngỡ ban đầu, trải nghiệm của Selen khi ấy lại thật sự dễ dàng. Ký ức đẹp nhất cho buổi trình diễn là mẹ Selen đã chụp cho cô những bức ảnh hậu trường bằng chiếc điện thoại Blackberry của bà.

Chia sẻ kinh nghiệm, cô nói: “Khi trở thành một người có tầm ảnh hưởng trong xã hội, bạn phải sống thật với tất cả mọi người. Ở thời đại số ngày nay, công chúng tiếp cận được mọi thông tin. Chân thật và đồng cảm là chìa khoá để bạn  kết nối tốt hơn với khán giả của mình.

Càng nhiều khán giả biết về bạn; họ sẽ càng cảm thấy mình là một phần trong cuộc sống của bạn. Những món bạn ăn, những đồ vật bạn dùng, những việc bạn làm, những nơi bạn đi. Mọi mảnh ghép về bạn trở thành một bức tranh hoàn chỉnh. Cho nên, bạn hãy cứ thẳng thắn, thành thật thật”.

Blazer với dây nịt, Alexandro Fratelli @alexandrofratelli. Hoa tai, Ada Couture @adacouture_

Là người mẫu nên Selen rất chú trọng chăm sóc da. “Thành thật mà nói, tôi là một người nghiện chăm sóc bản thân. Cơ thể của chúng ta giống như một ngôi đền. Trách nhiệm của chúng ta là nuôi dưỡng nó nhiều nhất có thể. Tôi tập thể dục rất nhiều và ăn uống lành mạnh. Tôi cũng nghiên cứu về ‘mở khoá sinh học’. Thật hấp dẫn biết bao khi một thay đổi nhỏ trong lối sống của chúng ta có thể tạo ra những khác biệt to lớn!”

Harper’s Bazaar hỏi vui: Cô có siêu năng lực gì? Cô cười phá lên: Ngoại cảm. “Tôi tin chắc chắn rằng trong gia đình tôi từng có phù thuỷ!” Năm mới, Selen háo hức để chia sẻ đến công chúng nhiều kế hoạch kinh doanh mới. Tất cả đều đang chờ đợi thời gian tốt đẹp.

Blazer với dây nịt, Alexandro Fratelli @alexandrofratelli. Hoa tai, Ada Couture @adacouture_

**Team Credits**

Photographer/Retoucher: Rutvik Katuri @rutvikkaturi
Model: Selen Esengin @selenesngn at Genetics Model Management @geneticsmgmt
Makeup Artist: Charina Redugerio @cheenabobeena
Hair Stylist: Alicia D’Angelo @aliciadangelo
Wardrobe Stylist: Ada Plascencia @adacouture_
Wardrobe: The Confessional Showroom NYC @the_confessional_showroom_nyc

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam 

Xem thêm

Nhân vật

Selen Esengin, đoá hồng Istanbul
Selen Esengin
  • Selen Esengin là người mẫu gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, cô đang sinh sống tại thành phố New York.
  • Với hơn 148,000 người theo dõi, Selen là gương mặt thời trang có tầm ảnh hưởng cho rất nhiều thương hiệu như FWRD, Farfetch, Guess, Max Mara, Maje,…
  • Ngoài công việc, cô có niềm đam mê với hội hoạ và văn học.
Nơi sinh : Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Model/ fashion influencer