Nhìn lại mối tình 35 năm giữa Tom Ford và người chồng quá cố Richard Buckley

Nhà báo Richard Buckley, chồng Tom Ford, qua đời ở tuổi 72. Cùng nhìn lại cuộc đời, sự nghiệp viên mãn của ông, và mối tình sâu đậm với nhà thiết kế Tom Ford

Tom Ford và Richard Buckley. Ảnh: Instagram @tomford

Nhà báo và biên tập viên Richard Buckley, chồng của nhà thiết kế Tom Ford, đã qua đời hôm Chủ Nhật 19/9 tại Los Angeles, Mỹ. Ông hưởng thọ 72 tuổi. Được biết, ông mất vì nguyên nhân tự nhiên sau một thời gian bị bệnh nặng.

Từ thập niên 1990 đến nay, Tom Ford là một trong những nhà thiết kế nổi tiếng nhất toàn cầu. Nhưng Richard Buckley lại khá kín tiếng, có một cuộc sống thầm lặng và hết lòng trợ giúp người bạn đời của ông. Vậy Richard Buckley là ai, và vì sao Tom Ford lại phải lòng người đàn ông này?

Richard Buckley là ai?

Richard Buckley thuở còn trẻ. Ảnh: Tom Ford

Trong thập kỷ qua, Richard Buckley có một cuộc sống thầm lặng. Công chúng ít để ý đến ông. Nhưng khi còn trẻ, Richard Buckley là một nhà báo và biên tập trang có sức ảnh hưởng lớn trong làng thời trang thế giới.

Sinh năm 1948 ở Binghamton, New York, Richard Buckley lớn lên trong một gia đình có truyền thống quân đội. Nhưng ông lại chọn theo sự nghiệp nhà báo. Ông theo học hệ thống trao đổi sinh viên của trường đại học Maryland, tốt nghiệp tại Munich, rồi đầu quân cho tạp chí New York năm 1979.

Sự nghiệp của ông trải dài 25 năm, tại những tờ tạp chí lớn nhất nhì thế giới. Ông từng là biên tập viên tại tờ Women’s Wear Daily, Vanity Fair, và tạp chí Mirabella (đã đóng cửa). Richard Buckley cũng từng cộng tác với Vogue Ý và tạp chí New York Magazine. Sau đó, ông trở thành tổng biên tập viên của Vogue Hommes International và nắm cương vị này trong suốt 6 năm trước khi nghỉ hưu năm 2005.

Richard Buckley lúc còn trẻ. Ảnh: Flickr

“Một người đàn ông có dáng đứng thẳng tắp, đôi mắt xanh thẳm nhìn sâu vào bạn. Cách ăn nói mềm mỏng mà đĩnh đạc, chứa đầy sự hài hước khiến mọi người phải thương mến ông ngay từ lần đầu gặp mặt”, WWD viết về ông như vậy. “Ông có thể đoán trước các xu hướng thời trang của không chỉ một mùa, mà nhiều mùa thời trang kế đến”. Còn sau khi rời Vogue Hommes International, ông được biết đến là kẻ “đã tô son môi cho nam người mẫu rồi đưa họ đi chụp hình ở trong trại giam”.

Chính tính cách hài hước, cái đầu nhạy bén và đôi mắt xanh thẳm của Richard Buckley đã thu hút Tom Ford kể từ lần gặp gỡ đầu tiên.

Mối tình 35 năm của Tom Ford và Richard Buckley

Một tấm ảnh chân dung hiếm hoi của Richard Buckley trước khi qua đời. Ảnh: Tom Ford chụp

Tom Ford nhớ lại, cả hai đều đã bị tiếng sét ái tình đánh phải ngay từ lần đầu gặp gỡ nhau

“Năm 1986, tôi đến một show thời trang này. Lúc ấy, tôi thấy một người đàn ông tóc bạc, mắt xanh thẳm đang nhìn mình chằm chằm”, ông chia sẻ với tạp chí Out. Họ gặp nhau tại thang máy. “Anh ấy thật dễ thương, hơi ngốc nghếch. Lúc gặp tôi, anh ấy nhảy tap dance, nháy mắt với tôi liên tục. Khi thang máy chạm đất, tôi đã nghĩ – đó chính là người của đời mình. Tôi phải cưới anh ấy. Không phải bàn cãi!”.

Tom Ford nói thêm, “Chúng tôi đi hẹn hò ba lần. Bốn tuần sau chúng tôi đã bắt đầu sống chung. Anh ấy cho tôi chìa khóa vào căn hộ riêng. Và chúng tôi đã bên nhau suốt từ đó đến giờ”.

Năm 1986, Tom Ford vẫn chưa phải là một nhà thiết kế nổi tiếng. Chàng trai trẻ còn đang làm việc cho nhà thiết kế thời trang thể thao Cathy Hardwick ở New York. Còn Richard Buckley lúc này đã là biên tập viên trứ danh của tờ Women’s Wear Daily. Nhớ lại, Tom Ford nói, “Anh ấy thật đẹp trai, quen biết nhiều người, thật chững chạc. Đôi lúc anh ấy khiến tôi cảm thấy ngộp thở”.

Ảnh: Instagram @tomford

Thế rồi, họ trở thành một cặp đôi quyền lực của làng thời trang vào thập niên 1990, sau khi Tom Ford đầu quân cho Gucci năm 1990 và trở thành giám đốc sáng tạo năm 1994. Cặp đôi sống và làm việc tại khắp các kinh đô thời trang thế giới như Paris, Milan và New York.

Năm 2012, họ chính thức có chung con trai, bé Alexander John Buckley Ford (mà tên gọi dễ thương ở nhà là Jack). Đến nay, họ vẫn giữ kín hình ảnh bé Jack, tránh không để bé tiếp cận truyền thông quá sớm. “Tôi không muốn biến con trai thành một công cụ quảng bá”, Tom Ford chia sẻ với Marie Claire hồi năm 2011.

Năm 2014, họ chính thức kết hôn sau khi Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Như vậy, tính ra thì Tom Ford và Richard Buckley mới chỉ chính thức kết hôn được 7 năm. Nhưng Tom Ford luôn luôn gọi Richard là “người chồng 35 năm của tôi”.

Làm sao Tom Ford và Richard Buckley có thể giữ được mối tình nồng thắm như vậy? Nhà thiết kế bật mí, lý do vì họ hoàn toàn tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

“Nếu người ấy là một người bạn tôn trọng, tin tưởng và có trái tim nhân hậu, đừng bao giờ bỏ rơi họ. Bạn sẽ không bao giờ tìm được ai khác tốt hơn vậy đâu”

– Tom Ford nói trong phỏng vấn với Entertainment Weekly năm 2016 –

>>> Xem thêm: TOM FORD CHIA SẺ VỀ TRÁCH NHIỆM CHÀ TOILET, GIẶT ĐỒ, VÀ TƯƠNG LAI NGÀNH THỜI TRANG

Trích dẫn CNN, The Hollywood Reporter
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm