Ninh Dương Lan Ngọc: Tôi không phải là ngọc nữ

Sau "vai ác" nàng Cám, Lan Ngọc đang tập võ để thử sức ở vai diễn gai góc hơn trong một phim hành động mới

Gây bất ngờ trong vai diễn Nương trong Cánh đồng bất tận. Ninh Dương Lan Ngọc lần đầu đóng phim đã diễn mà như không diễn với nhiều trường đoạn bộc lộ nội tâm đầy khắc khoải. Trải qua một thời gian với độ chín trong nghiệp diễn, cô tấn công cuộc thi Bước Nhảy Hoàn Vũ 2015 và giành giải quán quân. Năm nay, sự nghiệp điện ảnh hứa hẹn sẽ là sự bứt phá và bùng nổ của Lan Ngọc với những vai diễn mới.

Trên cánh đồng nghệ thuật

BAZAAR (BZ): Khi tham gia phim “Cánh đồng bất tận”, chi tiết nào làm bạn xúc động nhất?

LAN NGỌC (LN): Tất cả. Nương với cuộc sống lênh đênh rày đây mai đó, vừa thân thuộc lại phải ra đi… Ngọc yêu từng thứ một trong bộ phim này. Cho đến giờ vẫn chưa có kịch bản nào khiến tôi lay động như với Cánh đồng bất tận. Tôi vẫn chờ đợi một cái gì đó có thể khiến mình thổn thức tận tâm can để diễn.

BZ: Trong bộ phim điện ảnh “Tấm Cám”, nhân vật phản diện Cám có bao nhiêu phần trăm là Ngọc? Đây có phải là thử thách mới của bạn?

LN: Trước đó, Ngọc diễn những vai hoặc ngọt ngào, hoặc khổ, hoặc thảm thương nên càng bị cho vào “cái khuôn” mong manh, ngoan hiền. Nhưng thật ra thì tính Ngọc khá sôi nổi và ưa náo nhiệt. Trong đoàn phim, cùng với S.T (bạn diễn, một thành viên của nhóm 365), Ngọc luôn là một trong những nhân tố “nổi loạn” chuyên gây cười. Thế nên, nhận vai Cám “ác” kinh điển, Ngọc rất háo hức vì biết, mình sẽ khiến khán giả cảm nhận một góc cạnh khác, một chất liệu khác và những biểu cảm khác. Nhân vật này không giống Ngọc nhiều, nhưng lại là một trong những nhân vật thú vị mà Ngọc muốn thể hiện.

Học cái mới dễ, còn biến những cái mình có rồi thành cái mới thì “khoái” hơn rất nhiều. Cái khó của nó buộc bạn phải tự biết bản thân, biết biến hóa mình hòa vào cai diễn, biết thay đổi những góc nhìn của mình… Cái khó n hư vậy không dễ dàng nắm bắt và thể hiện. Nhưng chính điều đó đã làm tôi ngày càng thích nghiệp diễn hơn. Còn với MC hay ca hát, có dịp Ngọc sẽ thử. Tôi cũng không muốn giới hạn mình ở một chỗ nhất định. Nhưng nó cũng chỉ là một thử thách bản thân mà thôi chứ không phải là lĩnh vực mình sẽ chinh chiến lâu dài. Duyên đến tôi sẽ thử, còn đường dài vẫn là phim ảnh.

123-BZ000_PowerWoman_LanNgoc_5_16-output

BZ: Nhiều người nói Ngọc là ngọc nữ của điện ảnh Việt, bạn có ý định thay đổi mình trở nên sexy hơn, gợi cảm hơn?

LN: Bản thân tôi chưa bao giờ nghĩ mình là ngọc nữ. Vì cơ bản tôi thấy mình không phải. Tôi biết mình không mong manh, không đằm thắm, không mơ mộng đủ cho cái danh hiệu đó. Tính tình Ngọc, tâm hồn Ngọc gai góc, nổi loạn và phức tạp hơn nhiều. Thế nên, tôi không gồng mình để đoạt được danh hiệu ấy. Vì có cố ướm mình vào, vài hôm cũng “chật chội” rồi bung ra mà thôi. Lan Ngọc sẽ theo đuổi một ngôi vị khác cho riêng bản thân. Cụ thể ra sao, đi đến đâu, tôi vẫn chờ thời gian trả lời và khán giả đón nhận.

BZ: Cá nhân Ngọc nghĩ phụ nữ được xem là thành công khi họ có những gì?

LN: Có gia đình và được thương yêu. Phụ nữ sinh ra là để được yêu, Ngọc luôn tin vào điều đó. Dù bên ngoài có bươn chải ra sao, mệt mỏi đến thế nào thì về nhà nhìn thấy sự tự hào của gia đình và những lời động viên của ba mẹ, tự nhiên tôi lại cảm thấy mình có thành tựu. Thành công của Ngọc không đong đếm bằng bao nhiêu bộ phim, bao nhiêu tiền bạc mình kiếm được hay lời khen từ truyền thông, mà chúng hiện rõ từ sự tự hào của gia đình. Thế nên, điều Ngọc muốn nhất vẫn là có thể xây dựng một gia đình ấm cúng và hạnh phúc. Ước mơ này còn lớn hơn cả việc muốn đoạt được giải Oscar nữa.

Bài: Tường Vy. Ảnh: Phan Võ. Stylist: Emil Ty
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm