Phỏng vấn độc quyền MUA Nam Trung: Bản chất bên trong thế nào mới là quan trọng

Trong mắt công chúng, Nam Trung là một trong những nhân vật có thể gọi là khó ưa bậc nhất của làng showbiz nhưng khi thật ra ở ngoài đời thường và bên cạnh những người bạn thân, "phù thủy trang điểm” lại dễ thương đến bất ngờ.

Nam Trung đang trang điểm trong show Vietnam Designer Fashion Week

BZ: Xin chào anh! Nhìn Nam Trung những lúc thế này, khó ai có thể tin rằng anh là nhân vật luôn bị gắn mác “chảnh chọe”, “đanh đá”, “chua ngoa”… Bản thân anh có tự tìm được lời lý giải?

Nam Trung (NT): Tôi hay chơi với Xuân Lan, Ngô Thanh Vân, Đỗ Mạnh Cường… nên người ta sẽ nghĩ tôi cũng có vẻ ngoài “chảnh chọe” giống họ. Chứ tôi không khó gần đến mức như vậy đâu (cười to). Tính tôi hay đùa chứ thật tâm thì không có ý gì cả. Có lẽ hình ảnh đanh đá ấy bắt nguồn từ một chương trình thực tế mà tôi từng tham gia làm giám khảo. Lúc đó, tôi nghĩ rằng sẽ hấp dẫn hơn khi có một vai phản diện vả lại chương trình cũng cần có sự khắc khe với các thí sinh giúp họ bộc phát cá tính, nỗ lực hơn, và tôi đã làm đúng như vậy.

BZ: Sao anh không lên tiếng giải thích để thay đổi định kiến của công chúng về mình?

NT: Tôi quan niệm người ta đã nghĩ mình ra sao thì cứ để cho họ nghĩ như vậy. Một khi trong đầu họ đã mang định kiến, mình càng cố giải thích thì họ càng nghĩ mình đang bao biện. Nếu tôi muốn gỡ bỏ mác chảnh chọe, đanh đá, chua ngoa thì Xuân Lan đã giúp tôi từ lâu rồi. Bằng cách nào ư? Bằng cách bớt “ác” đi, để khi hai đứa đi chung, người ta sẽ nghĩ chúng tôi hiền như nhau (cười to).

BZ: Vậy trong công việc anh là người như thế nào?

NT: Tôi rất thẳng tính, đôi khi điều đó dễ làm người khác tổn thương. Nhưng tính tôi không khác đi được. Khi được hỏi ý kiến, tôi chắc chắn sẽ trả lời thành thật từ đáy lòng nhất mà không sợ người ta sẽ phật lòng. Vì tôi biết nếu họ thật tình muốn học hỏi, đó là điều tốt nhất cho họ. Dù có bị nói thế nào, tôi vẫn quay về với đúng bản ngã của mình.
Có lẽ tính cách không mềm mỏng này, mà tôi cũng không có nhiều bạn giữa chốn showbiz. Thế nhưng khi tôi đã xem là bạn, là đồng nghiệp của tôi, thì những người đó sẽ thật sự yêu thương và thấu hiểu tôi. Khi mới vào nghề đã không ít lần tôi và Xuân Lan hay kể cả Ngô Thanh Vân đều xảy ra những xích mích nặng nề, đến mức có lần Xuân Lan còn cho tôi một cú tát trời giáng. Ấy vậy, một khi đã hiểu được cốt lõi của nhau, chúng tôi trở thành những người bạn thân thiết như duyên tiền định.

Nam Trung, Ngô Thanh Vân và Xuân Lan

Nam Trung, Ngô Thanh Vân và Xuân Lan

BZ: Thế nhưng, trong sự nghiệp của mình, càng về sau, anh càng trầm tĩnh hơn so với trước đây và không còn gay gắt nữa?

NT: Có một sự thật là tôi không hề cố tính thay đổi bản thân. Nhưng thời gian qua đi, tuổi tác giúp tôi chững chạc hơn, không còn nghĩ gì nói đó như ngày xưa nữa. Vì thế, thay vì đưa ra những lời nhận xét nghiêm khắc có thể cứa vào lòng người khác, tôi chỉ mong muốn được chia sẻ đến mọi người những kiến thức, quan điểm của tôi về làm đẹp và về cái đẹp. Nhưng tôi vẫn chưa nghĩ ra cách thức truyền tải nào vừa sáng tạo, mới vẻ, vừa phù hợp với khả năng tài chính của mình. Viết sách thì không còn mấy ai đọc, quay vblog thì cũng cũ rồi. Tuy nhiên, dự án này chắc chắn sẽ ra mắt khán giả sớm thôi.

BZ: Vậy thì với vai trò là chuyên gia trang điểm, quan điểm làm đẹp của anh khác với người bình thường như thế nào?

NT: Tôi quan niệm con người ngoài quyền làm đẹp còn có quyền được là chính mình. Không thể vì họ không giống cái mình muốn mà mình đi chê bai họ. Điều đó kinh khủng lắm! Phán xét một người nào đó không phải là chức năng của loài người mà là của các vị thánh, thần, đức Chúa, đức Phật… Dù là đàn ông hay phụ nữ, chẳng có ai xấu cả, chỉ có người xấu trong tâm tính mà thôi. Vì thế, lớp trang điểm chỉ thật sự đẹp, khi người đó có tâm hồn đẹp. Bản chất bên trong thế nào mới là quan trọng. Bên ngoài chúng ta xấu hay đẹp thì đều do bên trong tạo ra.

"Bản chất bên trong mới là quan trọng" – Nam Trung nói

“Bản chất bên trong mới là quan trọng” – Nam Trung nói

BZ: Được biết, anh sẽ tham dự show Countryside của NTK Đỗ Mạnh Cường sắp tới. Anh sẽ chọn phong cách makeup nào? Và vì sao anh lại chọn phong cách đó?

NT: Bởi tinh thần của bộ sưu tập là cảm hứng từ đồng quê, nên cách makeup tôi chọn thể hiện sự khỏe khoắn và trong trẻo. Thêm vào đó, chắc chắn sẽ không thể thiếu yếu tố lãng mạn. Đây cũng chính là phong cách yêu cầu từ phía NTK Đỗ Mạnh Cường. Đợt này, show Đỗ Mạnh Cường được chia ra làm 4 phần, nhưng makeup sẽ không khác nhau vì cả 4 phần này đều tôn vinh vẻ đẹp trong veo của đồng quê. Hơn nữa, đây còn là một show ready-to-wear, nên phần makeup và hair đều đề cao tính ứng dụng.

BZ: Nói về tính ứng dụng, anh nghĩ xu hướng làm đẹp nào sẽ lên ngôi?

NT: Với kinh nghiệm và theo dõi các hoạt động thời trang trên khắp thế giới của Namtrung Academy, tôi dự đoán mùa thu đông năm nay mọi người sẽ ưa chuộng phong cách khoẻ khoắn và mạnh mẽ. Khán giả sẽ thấy được điều đó khi show của Đỗ Mạnh Cường ra mắt. Thêm nữa, Thu Đông sẽ là mùa lên ngôi của những gam màu lạnh. Ngoài ra, những đường mắt nước phá cách (arty liner), những màu son môi dark, kiểu mắt smokey eyes… sẽ được các bạn trẻ khéo léo áp dụng từ sàn diễn runway vào đời sống hàng ngày.

Nam Trung

hỉ hy vọng mình có nhiều thời gian và cơ hội hơn để truyền đạt lại những kiến thức về nghề trang điểm một cách nghiêm túc

BZ: Anh có những dự định gì trong tương lai?

NT: Như đã nói lúc nãy, tôi muốn tìm một cách đặc biệt nào đó để truyền tải kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ đam mê cái đẹp. Hiện tại, mỗi ngày tôi vẫn làm những công việcc quen thuộc của mình như trang điểm cho khách hàng, đứng sau sân khấu của các TV show và các fashion show, rồi đi dạy makeup. Vì thế, tôi chỉ hy vọng mình có nhiều thời gian và cơ hội hơn để truyền đạt lại những kiến thức về nghề trang điểm một cách nghiêm túc.

BZ: Cám ơn anh Nam Trung và chúc anh thành công nhé.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm