NTK Vũ Việt Hà là ai mà được tin tưởng mở màn tuần lễ thời trang AVIFW Thu Đông 2023?

Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023 đã chính thức quay trở lại với màn mở màn của NTK Vũ Việt Hà và BST "Sóng Tơ" đầy độc đáo

Chương trình Aquafina Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW) trở lại sàn diễn mùa Thu Đông 2023 với chủ đề Shaping The Future – Kiến Tạo Tương Lai và câu chuyện thời trang bền vững.

NTK Vũ Việt Hà đảm nhận vai trò mở đầu cho Aquafina Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông năm nay.

Tuy nhiên, để theo đuổi khái niệm thời trang bền vững không hề dễ dàng. Để nhấn mạnh vào chủ đề, BTC đã quyết tâm chọn một NTK đã và đang theo đuổi triết lý này một cách sâu sắc. Đó chính là NTK Vũ Việt Hà. Anh sẽ là người mở đầu AVIFW Thu Đông 2023 với BST Sóng Tơ.

Trước thềm show diễn ra mắt, anh đã hé lộ những điều đặc biệt xoay quay những thiết kế mình sẽ mang đến AVIFW Thu Đông 2023.

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà là ai?

Vũ Việt Hà chào kết show diễn giới thiệu BST “Nước đầu nguồn”, cùng mẫu nhí Maika Ngọc Khánh và hoa hậu Lê Hoàng Phương

Nhà thiết kế sinh năm 1989 đã kiên định với thời trang bền vững từ trước khi nó trở thành một xu hướng lớn trong ngành công nghiệp thời trang.

Vũ Việt Hà có sở trường thiết kế áo dài. Dù nhiều người chọn thiết kế áo dài với chất liệu hiện đại như ren, voan… thì Vũ Việt Hà lại chủ động sử dụng nguồn vải truyền thống của Việt Nam trong các bộ sưu tập. Nhưng anh lại phóng tay với phom dáng để mang lại các mẫu áo dài dễ mặc và thoải mái.

Sau một thập kỷ tập trung cho áo dài và phục trang truyền thống, Vũ Việt Hà bắt đầu thử sức với lĩnh vực thời trang ứng dụng. Nhiều bộ sưu tập của anh đã được ra mắt ngay trên những sàn diễn của AVIFW và ngay lập tức gây tiếng vang bởi cách xử lý chất liệu truyền thống cùng phom dáng trang phục không thể trộn lẫn. Do đó, mà BTC AVIFW đã đã hoàn toàn tin tưởng lựa chọn Vũ Việt Hà trở thành người mở màn chương trình mùa Thu Đông 2023.

Những giá trị truyền thống là nguồn cảm hứng bất tận

H’Hen Niê ấn tượng trong thiết kế từ BST “Ký gửi người Mông vào tương lai”.

Điều làm nên ADN của Vũ Việt Hà là dung hòa vẻ đẹp của trang phục, họa tiết và chất vải thuần Việt cùng các yếu tố ready-to-wear Tây phương, tạo nên những trang phục đậm chất đường phố (streetwear) mà vẫn mang linh hồn dân tộc.

Ví dụ, khi ra mắt BST Nước đầu nguồn, anh đã chọn tái hiện họa tiết thủy ba (sóng nước) – một họa tiết cổ từ thế kỷ 19 của Việt Nam – trên trang phục. Hay khi thực hiện BST Ký gửi người Mông vào tương laianh đã chọn chất liệu sợi lanh của người Mông Đen làm điểm nhấn chính.

Sự thành công liên tiếp của hai bộ sưu tập kể trên đã cho thấy sự bứt phá của NTK Vũ Việt Hà khi thử sức trong lĩnh vực thời trang ứng dụng thay vì chỉ thiết kế áo dài, trang phục sở trường của anh.

Hương Ly mặc một thiết kế đến từ BST Sóng Tơ của Vũ Việt Hà

Bên cạnh yếu tố duy mỹ, Vũ Việt Hà còn tập trung đầu tư hết mực cho chất liệu vải. Anh từng thử nghiệm với những chất liệu thuần thiên nhiên có thể được sản xuất ở Việt Nam như sợi vải gai, sợi lanh, sợi tơ chuối hay tơ tằm.

Nhà thiết kế tiết lộ rằng cho BST Sóng Tơ mở màn AVIFW Thu Đông 2023, anh sẽ sử dụng 100% chất liệu từ sợi tơ tằm. Để tạo sự đa dạng cho trang phục, anh phải tốn nhiều công sức để dệt ra những sớ vải có kết cấu khác nhau, khai thác vẻ đẹp óng ánh của sợi tơ tằmg và sự thô sần của chất liệu đũi tơ tằm, để tạo ra những làn “sóng tơ”.

Nhà thiết kế cho biết, dù chỉ có 3 tuần để dệt thủ công toàn bộ trang phục trong BST lần này. Tuy nhiên với kinh nghiệm và kỹ thuật xử lý các chất liệu thuần thiên nhiên, NTK Vũ Việt Hà hy vọng sẽ khiến khán giả phải ngạc nhiên trước khả năng biến hóa đa dạng của chất liệu tơ lụa tự nhiên, thân thiện với môi trường.

Quán quân Tú Anh và Á quân Minh Toại trình diện thiết kế trong BST “Sóng Tơ” của Vũ Việt Hà

THÔNG TIN CHO BẠN

Aquafina Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2023 – Aquafina Vietnam International Fashion Week Fall Winter 2023 diễn ra từ ngày 8-11/11/2023 tại tại Cung Thể Thao Quần Ngựa, số 30 Văn Cao, Ba Đình, Hà Nội.

Mọi thông tin của chương trình Aquafina Tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam – Aquafina Vietnam International Fashion Week sẽ được cập nhật trên:

Fanpage Vietnam International Fashion Week: https://www.facebook.com/VNIFW/

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/@VNInternationalfashionweek

Email: pr@multimediajsc.com

Hoặc liên hệ hotline: 0976 99 88 44


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Vũ Việt Hà

Con đường sự nghiệp của Vũ Việt Hà:

Năm 2004

• Tham gia cuộc thi Việt Nam Collection Grand Prix và đoạt giải Murase do Viện mẫu Murase-Japan trao tặng

• Tham ra trình diễn Bộ Sưu Tập trong chương Trình “The Star” gặp gỡ nghệ sỹ KANSAI YAMAMOTO của NHK Đài truyền hình trung ương Nhật Bản!

Từ Năm 2004-2012: Tham dự nhiều khóa học nâng cao về chuyên môn của Học Viện Thời Trang Pháp

Năm 2016: Trình diễn BST áo dài tại Festival Huế

Năm 2017: Trình diễn BST Bản sắc Châu Á và BST áo dài tại Lễ hội làng nghề Huế 2017

Hiện NTK Vũ Việt Hà còn là giảng viên, hướng dẫn tốt nghiệp khoa Mỹ Thuật trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

Năm sinh : 9/12/1989
Nơi sinh : Hà Nội, Việt Nam
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế thời trang, giảng viên