Nhà thiết kế Oscar de la Renta qua đời ở tuổi 82

"Hãy bước đi như thể có ba quý ông đang theo đuổi phía sau bạn”, Oscar de la Renta, nhà thiết kế đã phát ngôn câu này vừa qua đời tại nhà riêng sáng nay theo giờ Việt Nam, thọ 82 tuổi

Giới thời trang vừa mất đi một trong những tài năng thiết kế lớn trong thời đại này, Oscar de la Renta. Tin về sự ra đi của ông đã được bà Annette de la Renta, vợ ông xác nhận. Nguyên nhân cái chết còn chưa được làm rõ ngay nhưng được biết, Oscar đã mắc bệnh ung thư từ năm 2006. Suốt 8 năm qua ông vẫn luôn chống chọi với căn bệnh này và kể từ năm ngoái, tình hình có vẻ đã khả quan hơn. Lần xuất hiện gần đây nhất của Oscar de la Renta là trong show diễn bộ sưu tập Xuân Hè 2015 RTW hồi tháng 9 vừa qua. 

Oscar-de-la-Renta-takes-bow-his-last-runway-show-September

“Điều thực tế nhất trong cuộc đời này là chúng ta sinh ra và rồi chết đi”, Oscar de la Renta từng phát biểu vào tháng 6-2013 tại một cuộc hội thảo. “Chúng ta luôn nghĩ mình sẽ sống thọ mãi mãi. Cái chết thật khó được chấp nhận. Nhưng chỉ khi bạn luôn mang một cảnh báo về cái chết bên mình, bạn mới biết quý trọng mỗi một ngày trong đời”.

Và Oscar de la Renta đã sống từng ngày đáng nhớ như thế.

Trong suốt sự nghiệp thời trang của mình, ông được miêu tả như một quý ông đích thực của thời trang, ông hoàng của những bộ đầm dạ hội – người chuyên thiết kế những bộ cánh lộng lẫy cho các ngôi sao như Audrey Hepburn, Amy Adams, Penélope Cruz, Sarah Jessica Parker… cùng các đệ nhất phu nhân như Jacqueline Kennedy, Michelle Obama.

oscar-de-la-renta-audrey

Oscar de la Renta và Audrey Hepburn. Ảnh: Getty Images

 

Oscar de la Renta còn nổi tiếng với những bộ váy cưới dành cho những cô dâu xinh đẹp nhất thế giới. Chiếc áo cưới gần đây nhất của ông, thiết kế cho phu nhân tài tử George Clooney – Amal Alamuddin, đã gây sốt trên khắp các mặt báo.

Shop-Amal-Alamuddin-Oscar-de-la-Renta-Wedding-Dress

Amal Alamuddin mặc áo cưới của Oscar de la Renta (trái) và mẫu thiết kế này đã được trình diễn trong bộ sưu tập áo cưới Thu Đông 2015 của ông

 

Oscar de la Renta sinh năm 1932 tại Cộng hòa Dominican và bắt đầu học hội họa tại Học viện San Fernando ở Madrid. Ông từng làm việc cho những nhà mốt danh tiếng như BalenciagaLanvin trước khi sáng lập nên nhà mốt riêng mang tên mình tại New York năm 1965.

21delarenta-superJumbo-v2

Oscar de la Renta đã từng dự định nghỉ hưu nhưng công cuộc tìm kiếm người thay thế ông vẫn chưa ngã ngũ. Gần đây nhất có tin John Galliano sẽ gia nhập thương hiệu nhưng sau đó cuộc thương lượng bất thành, John tìm bãi đáp khác là nhà mốt Maison Martin Margiela. Như vậy, với sự ra đi đột ngột của Oscar de la Renta, giới thời trang đang trông đợi xem nhân vật nào sẽ thay thế ông lèo lái nhà mốt này. Người đó hẳn phải phát huy được tinh thần của Oscar de la Renta, như ông từng phát biểu: “Tuổi tác chỉ nằm trong đầu nhưng đam mê, tinh thần và niềm vui của tôi dành cho cuộc đời này vẫn duy trì mãi mãi”.

Và tài năng của ông chắc chắn cũng sẽ được nhớ đến mãi mãi.

Theo: CNN

Xem thêm