NTK Hà Miau: Sống tích cực và cân bằng để tạo nên giá trị của riêng mình

Hà Miau nhận ra nơi nào con người sống gần gũi với thiên nhiên thì ở nơi đó có hạnh phúc

BZ-ha-miau-1

Nhà thiết kế Hà Miau.

Nhà thiết kế Hà Miau hiện là nhà sáng lập và CEO của ba thương hiệu thời trang nổi tiếng tại Hà Nội. Người phụ nữ hiện đại này theo đuổi lối sống xanh trong cả công việc lẫn cuộc sống hằng ngày. Hà Miau luôn vạch ra những tôn chỉ hướng đến một cuộc sống tích cực và cân bằng. Điều này đã tạo nên giá trị riêng biệt nơi chị.

Vừa qua, Harper’s Bazaar Việt Nam có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện cùng nhà thiết kế Hà Miau. Chị chia sẻ về công việc, cuộc sống; cũng như những thú vui đời thường giúp chị tái tạo lại năng lượng tích cực trước những khó khăn trong cuộc sống.

BZ-ha-miau-4

HARPER’S BAZAAR VN: Một ngày của Hà Miau sẽ thế nào nhỉ?

HÀ MIAU: Một ngày mới của Hà sẽ luôn bắt đầu theo những vạt nắng sớm. Sau đó sẽ là bổ sung cho cơ thể một cốc nước ấm để nạp liền cho mình năng lượng mới sau một giấc ngủ dài.

Tôi có thói quen checklist công việc mỗi ngày vào sáng sớm. Tôi có rất nhiều công việc khác nhau cần xử lý nên phải sắp xếp khoa học để luôn đảm bảo một ngày làm việc hiệu quả nhất. Tuy vậy, tôi dành cho mình một chút thời gian vào sáng hoặc tối để chăm sóc bản thân, tập yoga; hoặc đơn giản là đọc sách và lắng nghe những bài hát yêu thích.

Rảnh rỗi thì tôi có thể chăm sóc cây xanh và cắm những bình hoa nhỏ xinh đặt quanh nhà. Cho dù ngày hôm đó công việc bận rộn thế nào đi nữa thì thời gian cuối ngày tôi sẽ luôn dùng trọn vẹn cho cảm xúc của riêng mình, trong không gian an yên.

BZ-ha-miau-6

HARPER’S BAZAAR VN: Go Green (sống xanh) hoặc Sustainability (phát triển bền vững) đang là xu hướng của cả thế giới. Chị có thể cho biết từ lúc nào đã khiến chị quyết định đi theo lối sống tích cực?

HÀ MIAU: Mọi thứ đến với tôi rất tự nhiên, khi tôi có cơ hội đặt chân đến nhiều vùng miền và các quốc gia với nhiều văn hoá – phong cách sống khác nhau để kiếm tìm sự thanh lọc từ tâm trí đến cơ thể sau những thời gian làm việc. Và tôi nhận ra, nơi nào con người sống gần gũi với thiên nhiên thì ở nơi đó có hạnh phúc.

Bởi lẽ khi bạn kết nối được với thiên nhiên thì cũng là kết nối với chính mình. Khi ấy bạn mới có thể thấu hiểu bản thân mình và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Từ đó đó tôi có nhiều thời gian để suy nghĩ tạo ra những giá trị cho bản thân cùng mọi người xung quanh, sống tối giản hơn và trân trọng những gì mình có.

BZ-ha-miau-9

HARPER’S BAZAAR VN: Được biết, Hà Miau muốn truyền tải lối sống xanh giản dị. Ví dụ như sống gần gũi hơn với thiên nhiên, tập thói quen đọc sách để có tư duy mới, thiền để chăm sóc bản thân và nuôi dưỡng tâm trí. Điều đó có khó không, trong cuộc sống thị thành bận rộn hiện nay?

HÀ MIAU: Tôi từng đọc được cuốn sách Sống Xanh, trong đó có câu: “Sống xanh không phải một nhiệm vụ bất khả thi. Ngược lại, nó là một hành trình để bạn cảm nhận sự tuyệt diệu của thiên nhiên và tận hưởng niềm vui khi bạn có thể đóng góp công sức của mình trong nỗ lực “tô lại” màu xanh cho thế hệ sau”.

Sống xanh, sống tối giản với nhiều bạn trẻ hình thành nên giống như một phong trào tất yếu sẽ xảy ra trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn. Còn với tôi, lối sống tối giản thực sự phù hợp với cuộc sống ngày nay. Nó giúp tôi tiết kiệm được nhiều thời gian để làm việc tập trung và có tổ chức hơn.

Sống xanh không hề xa lạ mà rất gần gũi. Có thể đơn giản là ngày cuối tuần, trồng một vài chậu cây xanh để mang thiên nhiên vào không gian sống. Hay khi chúng ta không vội vã mà dành thời gian để đọc cuốn sách đặt trên kệ đã lâu. Khoảnh khắc dành thời gian cho riêng mình nuôi dưỡng tâm trí, để sau những áp lực đang có cũng là cách khiến cho chúng ta sống lành mạnh và tích cực hơn.

BZ-ha-miau-10

HARPER’S BAZAAR VN: Tư tưởng sống của Hà Miau là gì?

HÀ MIAU: “Sống tự do không giới hạn” là điều mà tôi hướng đến cho cuộc sống của mình, và phần nào đấy cũng ảnh hưởng đến phong cách thời trang tôi đang tạo dựng cho thương hiệu.

Bất cứ người phụ nữ nào cũng muốn được tự do lựa chọn thái độ sống cho cuộc đời của riêng mình. Sống tự do trong chính bản thể của mình, người phụ nữ mới toát lên vẻ quyến rũ, thu hút mọi điều tốt đẹp. Vì họ biết cách lắng nghe tâm trí, yêu chiều cơ thể; và trân trọng giá trị của bản thân trong cuộc đời này.

BZ-ha-miau-3

HARPER’S BAZAAR VN: Hà là nhà sáng lập và CEO của 3 thương hiệu thời trang thiết kế nổi tiếng tại Hà Nội: HEBE Design, Ha Miau Studio và đồ ngủ cao cấp EMMY. Chị đã tốn bao lâu để thực hiện giấc mơ thời trang này?

HÀ MIAU: Mỗi một thương hiệu tôi thực hiện đều mang ý nghĩa riêng nhưng đều mang chung sứ mệnh tôn vinh và nâng niu cái đẹp của người phụ nữ. Khi trái tim biết rung động trước vẻ đẹp của chính mình và những người phụ nữ xung quanh. Khi lý trí không ngừng nhắc nhở là phụ nữ ai cũng phải đẹp hơn mình của ngày hôm qua thì giấc mơ chinh phục thời trang của tôi đã bắt đầu.

Never has ending a dream – giấc mơ truyền thông điệp về cái đẹp của thời trang thanh lịch đến phụ nữ hiện đại thực sự rất tuyệt vời. Tôi cũng sẽ sáng tạo hơn mỗi ngày để thực hiện nó. Từng thiết kế của mỗi thương hiệu đều lan toả tinh thần tự do cùng khí chất bản lĩnh, độc lập mà bất cứ ai đều muốn hướng đến!

BZ-ha-miau-2

HARPER’S BAZAAR VN: Trước những khó khăn từ đại dịch COVID-19, CEO Hà Miau đã làm gì để đưa cả ba thương hiệu vượt bão? Mô hình vận hành của chị có thay đổi không?

HÀ MIAU: COVID-19 thực sự đã tạo nên một cơn bão khủng hoảng trong mọi mặt của cuộc sống. Thời trang cũng không nằm ngoài rìa của tâm bão. Và tôi cùng các cộng sự cũng thực sự phải nghiêm túc rất nhiều để nhận định lại chiến lược mới dành cho cả 3 thương hiệu cao cấp của mình.

Thời gian này vừa được gọi là thách thức vừa là cơ hội cho mỗi một doanh nghiệp thay đổi để vượt qua khủng hoảng. Sự giãn cách và cách ly xã hội ở những thành phố lớn để ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch cũng khiến việc tiếp cận sản phẩm của mình đến khách hàng hạn chế hơn rất nhiều.

Vì vậy thay đổi từ kinh doanh offline sang online là điều tất yếu để phần nào gỡ bỏ rào cản đó. Tuy vẫn bị phụ thuộc vào đơn vị logistic nhưng đã giúp các sản phẩm của thương hiệu đến được với khách hàng an toàn trong mùa dịch này.

BZ-ha-miau-7

HARPER’S BAZAAR VN: Trên mạng xã hội, chị thường khoe ảnh cắm hoa, thắp nến thư giãn. Đây là liệu pháp để Hà Miau vượt qua những ngày lockdown chăng?

HÀ MIAU: Đó giống như một cách để làm mới lại bản thân khi gặp nhiều căng thẳng trong công việc. Mỗi ngày tôi dành thời gian cuối ngày để làm những điều đơn giản yêu thích như đốt nến rồi sau đó đọc sách. Không gian phảng phất mùi hương nhẹ nhàng khiến tôi như được sống chậm lại; có thời gian để chiêm nghiệm và suy nghĩ lại mọi thứ.

Hà thích trong ngôi nhà luôn có “hơi thở” của thiên nhiên. Đó là sức sống từ chiếc lá xanh, hay vẻ đẹp mỏng manh của những cánh hoa…

Sau một ngày làm việc được trở về nhà thì tôi như có thêm nhiều năng lượng tích cực và mới mẻ xuất phát từ chính những mầm sống xanh đó. Chính những điều này đã giúp tôi cân bằng được cảm xúc cá nhân và tính thực tế trong kinh doanh.

BZ-ha-miau-8

HARPER’S BAZAAR VN: Phong cách thời trang và làm đẹp yêu thích của chị là gì?

HÀ MIAU: Hà chọn phong cách thời trang Minimalism (thời trang tối giản) trong hầu hết các trang phục hàng ngày của mình. Có thể là do lối sống xanh luôn hướng tôi đến một tư duy thời trang bền vững. Đó là back to basic – giản lược mọi thứ, giữ mọi thứ ở mức đơn giản có thể với mục tiêu hướng đến sự thanh lịch, tinh tế.

Thực tế trong tủ đồ tôi chỉ giữ lại những bộ đồ cực kỳ tối giản để ứng dụng tốt cho công việc hàng ngày như chiếc quần jeans, baggy để dễ mix với một vài chiếc áo sơ mi, hay một số chiếc đầm dài kín.

Tôi thích sự thanh lịch toát lên từ sự tối giản. Tôi không còn đam mê những món đồ đắt đỏ từ những thương hiệu xa xỉ như trước đây nữa. Thời gian này tôi chọn cho mình những bộ đồ được làm từ chất liệu tự nhiên như linen, đũi, thô … Và thật vui khi tự may một chiếc áo cho riêng mình. Mặc những bộ đồ đơn giản luôn giúp tôi cảm thấy thoải mái và nhiều năng lượng hơn khi làm việc hay gặp gỡ khách hàng.

Lối sống tối giản cũng khiến tôi yêu thích cách trang điểm nhẹ nhàng mỗi khi ra ngoài. Điều đó vừa tiết kiệm được nhiều thời gian lại vừa tự tin với vẻ đẹp tự nhiên của mình.

BZ-ha-miau-5

HARPER’S BAZAAR VN: Thành phố thời trang nào khiến chị mê mẩn, nhất định phải đến?

HÀ MIAU: Tôi cũng thuộc tuýp người yêu thích dịch chuyển nên bất cứ một điểm đến nào trên thế giới cũng đều hấp dẫn tôi. Nhất là những điểm đến liên quan đến thời trang. Nhưng Milan nhiều sắc màu là nơi khiến tôi rung động. Bởi lẽ kinh đô thời trang Milan sở hữu những con đường tuyệt đẹp bên trong thành phố. Đó là nơi trưng bày sản phẩm thời trang của các nhà mốt lừng danh; hội tụ trọn vẹn và sản sinh ra các phong cách thời trang khác nhau trên thế giới.

Ngoài những tinh hoa thời trang mà Milan sở hữu thì đặt chân đến những công trình kiến trúc cổ, ngắm những bức họa trên tường đặc sắc; và thư giãn dạo bước trong công viên thiên nhiên xanh mát cũng là điều tạo nên sức hấp dẫn đến từ thành phố này. Ngắm thành phố Milan cổ về đêm cũng là một trải nghiệm thật sự thú vị!

BZ-ha-miau-12

***Ê-kíp thực hiện***

Photo: Trần Sơn
Make up: Phương Kòi
Stylist : Mỹ Hà ,Yar Gin , Hoàng Yến
Hair : Phan Hương , Ngọc Xuân
Fashion : HEBE Design
Location : MELIÁ Hotels & Resorts

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm

Nhân vật

Hà Miau
  • Nhà sáng lập thương hiệu thời trang công sở HEBE Design, Ha Miau Studio và đồ ngủ cao cấp EMMY
  • HEBE Design sáng lập năm 2013 là đơn vị hợp tác chính thức với Đài truyền hình Việt Nam – nhà tài trợ phục trang chính cho các nữ BTV truyền hình.
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Nhà thiết kế thời trang, doanh nhân