Người mẫu Cazarán tự hào về nguồn gốc da đen và bản địa của mình

Người mẫu và nhà tâm lý học Colombian Cazarán chia sẻ quan điểm của cô về sự đa dạng và bao gồm trong ngành công nghiệp thời trang.

Cazarán mặc đầm của Diesel. Áo choàng, Alfredo Martinez. Túi, Bulgari Forever East-West.

Mười lăm tuổi, được chị gái động viên, Cazarán bắt đầu làm mẫu. Cô tham gia cuộc thi Elite Model Look Colombia. Cạnh tranh với 300 cô gái khác, cô giành chiến thắng. Sau đó ít năm, cô đăng ký thi Miss Grand Colombia và giành cơ hội đại diện đất nước tham gia cuộc thi Top Model of the World. Tuy nhiên, cô bỏ cơ hội này vì phải học cho xong ngành tâm lý học.

Năm 2020, cô tham gia cuộc thi Miss Universe Colombia, và lọt vào top 16.

Tuổi thơ của cô bé Cazarán

Cazarán sinh ra tại Villanueva, Casanare, vùng đồng bằng phía đông của Colombia. Tuổi thơ cô là những kỳ nghỉ và Giáng sinh đẹp nhất ở nhà ông bà. Bao quanh cô là gia đình, món ăn dân tộc, âm nhạc, vũ đạo, hạn phúc, tình yêu và tình đoàn kết.

Lúc còn nhỏ, Cazarán rất ham học. Thế là mẹ đăng ký cho cô nhiều khóa học. “Tôi học vẽ trên thạch cao, chơi bóng chuyền và thể dục dụng cụ, học quyền Anh. Tôi còn học đàn harp, một loại nhạc cụ đặc trưng của vùng phía đông,” cô kể.

Sau đó, cả gia đình Cazarán chuyển đến sống Villavicencio. Cô ở đó suốt hai mươi năm.

Từ miền đồng bằng lên thủ đô

Hai mươi ba tuổi, Cazarán lên thủ đô chơi. Trong túi cô có số tiền nhỏ mới kiếm được nhờ làm người mẫu quảng cáo. Chuyến đi mua sắm đã trở thành chyến đi cuộc đời. Cô ở lại Bogotá trong nhiều năm liền, theo đuổi ước mơ trở thành người mẫu.

“May mắn thay, quanh tôi là những người tuyệt vời. Đến Bogotá, tôi ở nhà một người bạn. Ngoài chúng tôi còn hai người nữa cùng thuê. Tôi ở đó một tháng, rồi quyết định ở lại Bogotá lâu hơn để theo đuổi ước mơ của mình. Cuối cùng, tôi đã có thể trả tiền thuê căn hộ chung khi kiếm công việc đầu tiên”.

Bộ đồ ôm kiểu nhảy dù, Alfredo Martinez. Găng tay và khăn, Bimba y Lola.

Trở thành Siêu mẫu của Elite

Khi còn đi học, bạn bè trong trường coi cô như trò đùa mỗi khi Cazarán bảo cô muốn trở thành người mẫu diễn trên sàn. “Tôi khó khăn khi chấp nhận nguồn gốc dân tộc của mình. Tôi nghĩ tôi không thể nổi bật, xinh đẹp, hoặc được chấp nhận trong một thế giới có quan niệm khác về vẻ đẹp tiêu chuẩn, hoàn toàn khác biệt với ngoại hình của tôi”, cô nói.

Tham gia cuộc thi Elite Model Look Colombia là một thử thách lớn đối với. Trước đó, cô hoàn toàn không có kinh nghiệm và sống khép kín. Cô vẫn thường ngạc nhiên vì sao mình thắng cuộc thi đó. “Bây giờ, tôi đã hiểu tại sao. Tôi là những gì họ đang tìm kiếm: một viên kim cương thô có thể mài dũa. Cơ hội đã cho tôi được làm việc với họ”, cô giải thích.

Sau đó, cô quyết định đăng ký tham gia Hoa hậu Hoàn vũ Colombia. Người bạn thân nhất, Marcel Castellano, và những bạn khác giúp cô về trang điểm, biểu cảm cơ thể, chụp ảnh, tạo dáng, đi catwalk, ngữ điệu và thậm chí cả tập luyện thể chất. Cô chia sẻ, “Chúng tôi không có tiền, không có nhà tài trợ. Tôi không có kinh nghiệm hoặc mối quan hệ nào trong ngành. Tuy nhiên, bất chấp mức độ tham nhũng cao nhất ở đó, tôi đã lọt vào top 16”.

Rồi cô gặp Alfredo Navarro. Anh là quản lý và giám đốc của công ty người mẫu Caracal Management. Anh nhận thấy tiềm năng của cô để trở thành một người mẫu hàng đầu. “Chúng tôi gặp nhau nhờ được giới thiệu và những buổi thử vai. Chúng tôi nhắn tin cho nhau hẹn gặp. Sau khi hoàn thành hợp đồng với công ty người mẫu trước đó của tôi và với cuộc thi sắc đẹp toàn cầu, chúng tôi bắt đầu một thử thách mới. Cơ hội đó dẫn tôi đến Tuần lễ Thời trang New York ngày hôm nay,” cô kể.

Dòng máu lai bản địa và da đen

Cazarán tự hào nhấn mạnh mình là đại sứ của hai dòng máu bản địa và da đen. Cha cô gốc da đen, còn mẹ là người bản địa. Vì thế cô rất vui khi trải nghiệm lần đầu tiên chụp ảnh tại lãnh thổ linh thiêng của cộng đồng bản địa UW’A. Khu này nằm trong Vườn quốc gia tự nhiên El Cocuy trên đỉnh Ritak’uwa, phía đông bắc của dãy núi Cordillera và phía Đông của Andes Colombia. Độ cao khoảng 5.330 m trên mực nước biển.

Alfredo Navarro, người quản lý và đạo diễn sáng tạo, là người đề xuất ý tưởng chụp ảnh trên núi tuyết. “Khi anh ấy lần đầu giải thích về ý tưởng và địa điểm, tôi không tưởng tượng được nó sẽ khó như thế nào. Nhưng còn gì tuyệt hơn khi được làm việc trong một khu vực paramo – khu bảo tồn thiên nhiên và linh thiêng. Làm việc cùng tôi là đội ngũ sản xuất gồm sáu người,” Cazarán nói. Đây là lần đầu tiên bộ ảnh kiểu này được thực hiện tại Colombia.

Chuyến đi vất vả kéo dài bốn giờ đi bộ lên đỉnh của paramo. Ba giờ cho buổi chụp ảnh. Hai giờ nữa đi bộ xuống. Nhưng cứ nhìn cảnh quan, quan sát tầng nhiệt độ đa dạng, và cơ hội kêu gọi ngành thời trang thay đổi từ góc độ đa dạng, công việc trở nên đáng giá và bớt mệt nhọc.

Áo khoác blazer, Alfredo Martinez Brand.

Cazarán tin rằng ngành thời trang cần phải hưởng ứng phong trào công bằng, bình đẳng và bao gồm. Cô nói: “Mặc dù đã có nhiều thương hiệu tham gia, nhưng vẫn còn nhiều đề nghị duy trì các tiêu chuẩn phân biệt chủng tộc trong ngành, hạn chế những người có đặc điểm bản địa tham dự. Các thông số tiêu chuẩn về vẻ đẹp không phù hợp với trào lưu về sự bao gồm.”

Dành thời gian nuôi dưỡng tâm hồn

Tâm lý học là một trong những niềm đam mê khác của Cazarán. Mỗi ngày, cô cố gắng nhận thức về cảm xúc của mình, tạo cho mình khoảng cách để cảm nhận, tránh lối sống rập khuôn. Cô tham gia điều trị tâm lý và dành thời gian nghỉ giải lao mỗi ngày để nghiễn ngẫm về những gì đang diễn ra quanh mình.

Khăn, Bulgari. Áo và váy, Silvia Tcherassi. Túi, Bulgari Hobo Serpenti Forever. Kính râm, Oakley.

“Khi tôi cảm thấy quá tải hoặc mệt mỏi, tôi cho phép bản thân được là con người. Không cần phải tự mình hành hạ mình. Ngành công nghiệp thời trang đặt rất nhiều áp lực lên chúng ta. Nào phải giảm cân, tuân theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, tham gia các buổi tuyển chọn dài lê thê, thường xuyên bị chỉ trích và thất bại. Lúc nào cũng phải săn tìm một cơ hội đặc biệt. Vì thế chúng ta dễ tổn thương cảm xúc và nhạy cảm về tâm lý. Điều đó có thể dẫn đến các bất ổn trong sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống và thậm chí tự tử.”

Cazarán ưu tiên vân đề bảo vệ sức khỏe tâm lý trong ngành thời trang. Cô muốn đồng cảm và trao đi yêu thương trong một thế giới đang cần điều đó.”

Cơ hội mở rộng

Sau hai năm trở lại với nghề làm mẫu cùng đại lý người mẫu của mình, Caracal Management, Cazarán cảm thấy Cazarán như tái sinh. Cô hiểu người mẫu có nhiệm vụ gì. Cô tin “Đó là xây dựng các khuôn mẫu về vẻ đẹp bản địa thông qua các thương hiệu, thời trang và sàn diễn. Không quan tâm tiêu chuẩn hóa vẻ đẹp phụ nữ như một dây chuyền lắp ráp, nơi họ phải sở hữu những tiêu chuẩn giống nhau thể chất, làm họ trông như thể cùng thuộc về một chủng tộc”. Với cô, đặc điểm cốt lõi của phụ nữ là ĐA DẠNG.

Cazarán vừa kết thúc mùa thời trang đầu tiên của mình tại Tuần lễ Thời trang New York. Điểm dừng tiếp theo của cô là Tuần lễ Thời trang Milan và Tuần lễ Thời trang Paris. “Trong tương lai, tôi muốn sự nghiệp của mình phát triển cùng với hành động. Tôi sẽ tham gia vào các chiến dịch thời trang, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội. Tôi muốn thành công trong ngành thời trang, nhưng cũng phấn đấu để thay đổi xã hội thông qua con đường thời trang,” cô kết luận.

**Ê-kíp**

Model: Paola Cazarán @cazarannn.
Agency: @caracalmodelmanagement.
Photographer & Creative Director: David Ferraro @ferrarogphoto.
Videographer & Video Editor: Lejo Ramirez @lejoramirez.ph.
Fashion Editor & Stylist: Alejandra Muñoz @alejandramunozg.
Make Up Artist & Hair Stylist: Johnathan Sarmiento @j_makeup_artist.
Executive Producer & Casting Director: Alfredo Navarro @alfredonavarrro @caracalmanagement
Interview: Adriana Valencia press
PR Agency: Marc Juan Communications @marcjuancomunicacion

>>Xem thêm về người mẫu Colombia: MARCELA PREZIOSI

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm

Nhân vật

Người mẫu Cazarán tự hào về nguồn gốc da đen và bản địa của mình
Paola Cazarán
Năm sinh : 1995
Nơi sinh : Casanare, Colombia
Lĩnh vực hoạt động/nghề nghiệp : Người mẫu, nhà tâm lý học