Marilyn Monroe – một tâm hồn đa cảm phía sau vẻ ngoài gợi cảm

Hôm nay 1-6 là kỷ niệm ngày sinh của huyền thoại sắc đẹp Marilyn Monroe. Dù đã ra đi gần nửa thế kỷ nhưng nữ diễn viên tài hoa bạc mệnh Marilyn Monroe vẫn không ngừng được nhắc đến. Cô là thần tượng của rất nhiều ngôi sao đương đại như Madonna, Lindsay Lohan...

Cái tên Marilyn Monroe được nhiều người biết đến sau khi ảnh nude của cô xuất hiện trên bìa lịch năm 1952. Thế nhưng, chẳng những không bị tẩy chay, Marilyn còn nổi lên như làn gió mới khi nhấn mạnh mình thực hiện loạt ảnh ấy với động cơ mưu sinh. Từ đó, cô nhận được nhiều lời mời đóng phim và trở thành biểu tượng sex của nước Mỹ.

Cô gái đa tài và đa cảm

Trong những bộ phim để lại danh tiếng cho mình như How to Marry a Millionaire, Gentlemen Prefer Blondes… Marilyn đã thể hiện xuất sắc hình tượng người phụ nữ vật chất và nhận được nhiều lời khen từ các nhà phê bình. Không những vậy, cô còn thể hiện tài năng ca hát trong phim Gentlemen Prefer Blondes qua ca khúc Diamonds Are a Girl’s Best Friend. Jane Russel, bạn diễn của Marilyn trong Gentlemen Prefer Blondes, đã nhận xét: Marilyn là một cô gái nhạy cảm, rất ngọt ngào và thông minh.

Tuy nhiên, bên ngoài vỏ bọc gợi cảm và vui tươi, Marilyn che giấu một tâm hồn yếu đuối, mong manh và đa cảm. Cô luôn nỗ lực để có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc nhằm quên đi quá khứ đau buồn. “Tôi cũng có cảm xúc. Tôi vẫn là con người. Tất cả những gì tôi muốn là được yêu thương”. Đó là một đoạn cô viết trong nhật ký.

hbz-marilyn-monroe-08-sm

Ngoài khao khát tình yêu, Marilyn còn muốn được công nhận như một tài năng thực thụ. Tuy nhiên, có không ít lời ra tiếng vào chỉ trích khả năng diễn xuất của cô. David Thomson, nhà phê bình phim người Mỹ, phát biểu: “Marilyn Monroe không phải là một diễn viên nghiêm túc. Tôi không tin cô ấy có thể đảm nhận nhiều vai diễn cùng lúc”. Không ít người thắc mắc nếu không ra đi quá sớm vào thời điểm đang nổi như cồn, liệu giờ đây tên tuổi và hình ảnh của Marilyn có còn đình đám?

Thế nhưng, không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng của cô đào tóc vàng kim trong các lĩnh vực nghệ thuật. Tiểu thuyết gia Andrew O’Hagan khẳng định: “Những cuốn sách viết về cô còn nhiều hơn những gì mọi người viết về nữ hoàng Elizabeth I, nữ hoàng Mary xứ Scots, Eleanor Roosevelt và Florence Nightingale gộp lại”. Nếu search trên Amazon, bạn có thể thấy khoảng 13.000 sản phẩm có tên Marilyn Monroe. Người ta còn in cả những bảng copy có liên quan đến cô như đơn ly hôn, hóa đơn khách sạn, vé máy bay và giấy tờ của chú chó cưng.

Fragments gồm các bản viết tay hoặc đánh máy những đoạn văn, tùy bút và thơ do Marilyn viết từ lúc trưởng thành đến những ngày cuối đời (mùa hè năm 1962). Bên cạnh đó còn có các bức thư, bản ghi chú với hơn 30 tấm ảnh, trong đó có nhiều tấm chưa được phổ biến. Mua sách trên www.amazon.com hoặc ebay.com

Fragments gồm các bản viết tay hoặc đánh máy những đoạn văn, tùy bút và thơ do Marilyn viết từ lúc trưởng thành đến những ngày cuối đời (mùa hè năm 1962). Bên cạnh đó còn có các bức thư, bản ghi chú với hơn 30 tấm ảnh, trong đó có nhiều tấm chưa được phổ biến. Mua sách trên www.amazon.com hoặc ebay.com

Thần tượng của các ngôi sao

Ngoài ra, hình ảnh gợi cảm của Marilyn cũng ảnh hưởng đến nhiều thế hệ sao Hollywood sau này. Không khó để nhận ra bóng dáng thấp thoáng của Marilyn trong phong cách của Madonna, Lindsay Lohan, Anna Nicole Smith, Megan Fox… Ngoài việc công khai là tín đồ của “biểu tượng sex”, các ngôi sao này còn cạnh tranh ngầm để đạt danh hiệu Marilyn của thế kỷ XXI như hóa trang, khỏa thân xuất hiện trên tạp chí hay sưu tập đồ dùng của Marilyn…

IC_AFP_Marilyn Monroe_034_2343921

Madonna đã tiết lộ trên tờ The New York Times năm 1992 rằng cô thực hiện video ca nhạc Material Girl để tưởng nhớ và tôn vinh thần tượng của mình. Megan Fox tìm đọc tất cả các cuốn sách về Marilyn và sợ mình sẽ có cái kết tương tự thần tượng. “Cô nàng lắm chiêu” Lindsay Lohan, ngoài xăm câu trích lời nói của Marilyn: “Mỗi người là một ngôi sao và xứng đáng được tỏa sáng” trên cổ tay còn chụp bộ ảnh khỏa thân với những tư thế giống hệt thần tượng. Anna Nicole Smith tha thiết sắm vai huyền thoại quá cố trên màn ảnh và sẵn sàng tài trợ cho bộ phim về Joe DiMaggio, người chồng thứ hai của huyền thoại sắc đẹp. Tuy nhiên, trong di chúc của Joe, Anna không được phép đóng vai Marilyn vì cô không phải lựa chọn hoàn hảo cho vai diễn.

Có thể thấy, tuy cuộc đời cũng như sự nghiệp quá ngắn ngủi, nhưng hình ảnh một Marilyn ngọt ngào và gợi cảm sẽ vẫn được yêu thích nhất trong nhiều thập kỷ tới.

Bài: Mai Hương – Ảnh: Getty Images

Xem thêm