Madonna: Sự thật hay thách đố?

Không ngần ngại và giấu diếm, Madonna đã kể cho Bazaar nghe những câu chuyện đầy kịch tính về cuộc đời cô

Nếm trải gian nan và những thách đố đầu tiên

Sinh ra và lớn lên ở ngoại ô bang Michigan, Mỹ, ngay từ lúc 15 tuổi, tôi đã biết mình không thuộc nhóm người muốn sống trong vòng đai an toàn và theo khuôn phép. Trái lại, tôi đã dám làm những điều khác biệt. Tôi không thích trang điểm. Thậm chí, tôi không thích tẩy lông chân và lông ở vùng da dưới cánh tay.

Tôi buộc khăn choàng quanh đầu như một bà nông dân người Nga. Tôi còn làm ngược lại những gì các cô gái thời ấy thường làm, biến mình thành một kẻ nổi loạn và không tuân theo nguyên tắc nào cả. Tôi muốn đến New York để trở thành một nghệ sỹ thực thụ, để được thể hiện chính bản thân mình ở một thành phố không theo khuôn phép, để được hòa mình vào những cuộc ăn chơi nhảy nhót trong một thế giới đầy những con người táo bạo. Tuy nhiên, những gian nan đầu tiên cũng bắt đầu xuất hiện.

Untitled-1

New York lúc đó chẳng giống như những gì tôi nghĩ. Nó cũng chẳng chào đón tôi với đôi tay rộng mở. Năm đầu tiên, tôi bị chĩa súng vào người. Sau đó tôi bị gí dao và cưỡng bức. Căn hộ của tôi cũng bị đột nhập ba lần. Tôi cũng không biết tại sao nữa vì tôi hầu như chẳng còn gì giá trị cả sau lần họ lấy đi chiếc radio quý giá nhất của mình.

Tôi cảm thấy như mình vừa bước vào một thế giới khác. Tôi cũng cảm thấy mình như một chiến binh lao trên con đường vượt qua đám đông để sống còn. Máu dồn đầy lên các mạch máu và tôi nghĩ mình đã sẵn sàng để tồn tại, để sống sót!

Thách thức nằm trong DNA

Tôi bắt đầu làm công việc mình yêu thích là vũ công chuyên nghiệp. Thậm chí, tôi còn chấp nhận làm người mẫu khỏa thân cho lớp học nghệ thuật để có tiền thuê nhà. Tôi chẳng ngại nhìn vào mắt những kẻ đang nhìn tôi lõa thể. Mặc kệ họ nghĩ gì về mình. Tôi bất chấp hết.

Tuy nhiên điều đó cũng thật khó khăn và đơn độc. Dù vậy tôi vẫn biết đó là một thách đố mà mình phải tiếp tục vượt qua. Đôi khi, tôi cũng tự cho phép mình đóng vai nạn nhân khi ngồi xoay mặt vào tường và khóc.

Trên tường nhà tôi có treo tấm postcard hình Frida Kahlo. Mỗi khi nhìn Frida với gương mặt có chút râu mép, tôi cảm thấy được an ủi. Frida là một nghệ sỹ chẳng bao giờ quan tâm người ta nghĩ gì… Cuộc đời của cô ấy cũng gian nan. Tôi rất ngưỡng mộ Frida. Nếu cô ấy làm được, tôi cũng sẽ làm được.

EDI_HMI_COVER-INTERVIEW_MADONNA_33847702H1114269

Lúc này, tôi đã chịu tẩy lông ở vùng da dưới cánh tay nhưng cũng đeo rất nhiều dây chuyền thánh giá quanh cổ. Khi được phỏng vấn, tôi trả lời mình làm điều đó vì nghĩ rằng Chúa Jesus cũng rất quyến rũ. Thực sự tôi nói vậy vì thích chọc tức mọi người. Tôi có mối quan hệ rất đặc biệt với tôn giáo. Tôi là người tin vào những hành vi mang tính nghi thức, miễn sao nó đừng làm hại ai nhưng tôi không phải là fan của những nguyên tắc.

Chúng ta không thể sống trong một thế giới thiếu trật tự nhưng với tôi, nguyên tắc khác với trật tự. Người ta tuân theo nguyên tắc mà không thắc mắc tại sao còn trật tự lại là những gì xảy ra sau khi lời nói và hành động mang mọi người lại gần nhau. Phải, tôi thích thách thức. Vì nó đã nằm trong DNA của tôi.

Khám phá mới

EDI_HMI_COVER-INTERVIEW_MADONNA_v33847702H1114499

Tôi ly hôn năm 35 tuổi và luôn tìm kiếm tình yêu sai chỗ. Tôi quyết định mình phải khác các cô gái răng vàng và có bạn trai là những gã giang hồ. Tôi bắt đầu tìm kiếm những ý nghĩa và mục tiêu thực sự của cuộc đời. Tôi muốn làm một người mẹ nhưng tôi cũng nhận ra, là kẻ chiến đấu tự do không có nghĩa tôi đủ tiêu chuẩn để nuôi dạy một đứa trẻ. Rồi tôi cũng muốn mình phải có một đời sống tinh thần và tôi khám phá ra Kabbalah.

Đó thực sự là một thách đố mới của cuộc đời tôi. Ở lớp học, chúng tôi nói về thượng đế, thiên đàng, địa ngục nhưng tôi không cảm thấy những giáo điều này có thể nuốt trôi. Tôi bắt đầu học về khoa học, vật lý định lượng cũng như tiếng Aramaic và cả lịch sử. Khi mọi người khám phá ra tôi theo bí giáo Do Thái Kabbalah, tôi bị buộc tội là đã tham gia vào một giáo phái không chính thống và đã bị tẩy não. Sự thật là tôi không làm hại ai cả. Tôi chỉ muốn trở nên tốt hơn.

Tôi kết hôn lần thứ hai năm 45 tuổi, có 2 đứa con và sống ở Anh quốc. Tôi đã cân nhắc việc dọn ra sống ở nước ngoài để có thể thật sự trải nghiệm tính phiêu lưu. Cũng thật không dễ dàng gì với tôi bởi vì khi tôi và những người dân tại đây nói cùng một thứ ngôn ngữ không có nghĩa là có thể hiểu nhau. Tôi không hiểu được văn hóa nơi quán rượu. Tôi cũng không hiểu rằng khi mình công khai những tham vọng của bản thân thì bị khinh miệt. Một lần nữa tôi cảm thấy cô đơn nhưng tôi thật sự rất thích vẻ đẹp của miền thôn quê nước Anh.

EDI_HMI_COVER-INTERVIEW_MADONNA_33847702H1114265

Sau đó, tôi thấy ngượng về sự giàu có của mình trong khi có quá nhiều trẻ em mồ côi trên thế giới đang cần tình thương. Tôi quyết định nộp đơn xin nhận con nuôi ở Malawi, châu Phi. Hành trình này cũng chẳng dễ dàng vì tôi phải vượt qua nhiều thủ tục giấy tờ mang tính quốc tế phức tạp. Cuối cùng, tôi được nhận nuôi bé David. Đây tiếp tục là một chương mới đầy thách thức của cuộc đời tôi. Bỗng dưng tôi phải đối mặt với nhiều thách thức mới như bị kết tội bắt cóc và buôn trẻ em, sử dụng sự nổi tiếng để được ưu tiên, đút lót chính quyền… Những việc này thật sự là trải nghiệm không mấy dễ chịu nhưng tôi vẫn vượt qua được.

Năm 2009, tôi nhận nuôi bé Mercy James. Lần này, tôi chuẩn bị kỹ càng hơn nhưng vẫn bị một nữ quan tòa Malawi tố cáo, cho rằng tôi không thích hợp làm mẹ vì đã ly hôn. Tôi đưa sự việc lên tòa án tối cao và đã thắng dù phải mất một năm với sự trợ giúp của rất nhiều luật sư.

Không hối hận vì đã chiến đấu

EDI_HMI_COVER-INTERVIEW_MADONNA_33847702H1114457

Hiện tại, tôi vẫn độc thân, đang sống ở New York cùng bốn người con. Đó là niềm vui và hạnh phúc của tôi. Tôi cũng dạy các con mình sự gan dạ và dám chấp nhận thách đố. Sau đó, tôi tiếp tục chọn một thử thách lớn nhất và cũng đáng làm nhất là thực hiện một bộ phim. Tôi giúp xây dựng nhiều trường học cho nữ sinh ở các quốc gia Hồi giáo.

Bây giờ, qua nhiều giai đoạn của cuộc đời, với tôi, thách đố đã trở thành bình thường, như một phần cuộc sống hàng ngày. Tôi cũng chưa bao giờ hối hận vì đã chiến đấu đến cùng. Trong quyển sách của tôi, ai cũng đã chấp nhận và đang thực hiện những thách đố. Và tôi thách bạn mở quyển sách đó ra đấy!

Mời bạn xem thêm những sở thích của Madonna ở đây.

Tổng hợp: Anh Đỗ – Biên tập thời trang: B. ÅKERLUND – Ảnh: TERRY RICHARDSON
Trang điểm: GINA BROOKE – Làm tóc: ANDY LECOMPTE

Xem thêm